นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การหางานและอาชีพ

ทำงานในนิวซีแลนด์ในฐานะนักเรียนต่างชาติ

share image

ทำงานในนิวซีแลนด์ในฐานะนักเรียนต่างชาติ

      นิวซีแลนด์อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติสามารถทำงานได้มากถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  โดยถือว่าเป็นหนึ่งในข้ออนุญาตในวีซ่านักเรียนของคุณ  ดังนั้นคุณก็จะสามารถหาเงินเพื่อมาจ่ายค่าใช้จ่ายของคุณในขณะอยู่ที่ประเทศนี้ได้ โดยที่ไม่เดือดร้อนมากนัก

การทำงานพาร์มไทม์

      นักเรียนที่เรียนแบบเต็มเวลาในนิวซีแลนด์นั้น สามารถทำงานพาร์ทไทม์ในนิวซีแลนด์ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนด ดังนี้ :

• ต้องทำงานในที่เสริมสร้างประสบการณ์การทำงาน

• ถ้าคุณเป็นนักเรียนที่เรียนแบบเต็มเวลาที่นานกว่า 1 ปีหรือมากกว่านั้น จะต้องทำในระหว่างช่วงคริสต์มาสและวันหยุดปีใหม่

• สามารถทำได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  โดยสามารรถเข้าไปอ่านรายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Immigration in Zew Zealand 

      นักเรียนส่วนมากทำงานเพื่อเพิ่มเงินค่าขนมเล็กๆน้อยๆ พอให้พวกเขาสามาถท่องเที่ยวหรือประหยัดได้มากขึ้น  แต่ก็บางคนที่ทำงานเพื่อหาประสบการณ์การทำงานใหม่ๆ, เพื่อพบปะผู้คนหรือหาเพื่อน เป็นต้น  โดยนักเรียนสามารถเลือกทำงานในบาร์, ร้านอาหาร, คาเฟ่  หรือทำงานพาร์ทไทม์ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนก็ได้เช่นกัน ซึ่งคุณสามารถหางานเหล่านี้ได้ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหรือเว็บไซต์ต่างๆ

      ยกตัวอย่างเช่น Student Job Search  เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยเหลือนักเรียนในการหางานทำในช่วงปิดเทอมหรืองานพาร์ทไทม์  ซึ่งเว็บไซต์นี้ได้รับการสนับสนุนจาก students' associations, tertiary institutions และรัฐบาลนิวซีแลนด์

      นอกจากนี้ กฎหมายของการทำงานในนิวซีแลนด์ยังอนุญาตให้นักเรียนที่เรียนจบหลักสูตร 3 ปีสามารถขอทำวีซ่าสำหรับทำงานได้เป็นเวลา 3 ปี อีกด้วย

อาสาสมัคร

      การทำงานเป็นอาสามัครเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมที่จะรู้จักคนอื่นๆในนิวซีแลนด์ และหาเพื่อนใหม่  นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้ทักษะต่างๆที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อการเรียนและการทำงานในอนาคตอีกด้วย

      การทำงานอาสาสมัครนั้น สามารถทำได้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือองค์กรเพื่อการกุศลต่างๆ  โดยการเป็นอาสาสมัครในนิวซีแลนด์นั้น คุณจะได้ทำงานตั้งแต่การอนุรักษ์ธรรมชาติ, การปลูกต้นไม่, การช่วยเหลือเกษตรกร, การทำความสะอาดชายหาด, การทำงานเกี่ยวกับกีฬาหรือคอนเสิร์ต ไปจนถึงการช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน

      งานนี้อาจจะใช้เวลาเพียงแค่สัปดาห์ละ 1 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่านั้น  แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นโอกาสที่ดีมากที่คุณจะแตกต่างไปจากคนอื่นๆ เพราะนักเรียนที่มีทักษะเพิ่มเติมจากประสบการณ์การทำงานมักจะได้รับการสนใจจากนายจ้างเสมอเมื่อไปสมัครงาน

---------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อนิวซีแลนด์ 
นิวซีแลนด์พิจารณาให้การเรียนปริญญาโทใช้เวลาสั้นขึ้น  
NZ ขยายสิทธิในการทำงานในไครซ์เชิชสำหรับนักเรียนต่างชาติ