นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: ข่าวล่าสุด

นิวซีแลนด์ปรับหลักสูตรปริญญาโทสั้นลง ดึงนักเรียนต่างชาติ

share image

นิวซีแลนด์ปรับหลักสูตรปริญญาโทสั้นลง ดึงนักเรียนต่างชาติ

      ดูเหมือนว่าการศึกษานิวซีแลนด์กำลังจะสามารถแข่งขันในระดับโลกและเพิ่มมาตรฐานของระบบการศึกษาให้ดีขึ้น ด้วยการลดระยะเวลาในการเรียนปริญญาโทให้สั้นลง

      โดยในปัจจุบัน นักเรียนที่กำลังเรียนในระดับปริญญาโทในนิวซีแลนด์นั้นใช้เวลาเรียนถึง 2 ปี และจะต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ NZ$22,000 ถึง NZ$30,000 (เท่ากับ US$17,750 ถึง US$24,200) ต่อปี  ซึ่งถือว่าแพงกว่าการเรียนปริญญาโทในอังกฤษ, แคนาดาและออสเตรเลีย ที่ใช้เวลาเรียนแค่ 1 ปี   

      โดย New Zealand Qualifications Authority ได้กล่าวว่า “สิ่งสำคัญของจุดประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงนี้ก็คือดึงดูดนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนในระดับปริญญาโทที่นิวซีแลนด์มากขึ้น  เพราะแต่เดิมทีเราไม่สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆที่ใช้เวลาในการเรียนน้อยกว่าเราอย่างออสเตรเลีย, อังกฤษและแคนาดาได้”

      โดยการเรียนปริญญาโทในนิวซีแลนด์นั้น นักเรียนจำเป็นต้องเรียนให้จบ 240 หน่วยกิต โดยใช้เวลาในการเรียน 2 ปีแบบเต็มเวลา  อย่างไรก็ตามนักเรียนที่เรียนในระดับปริญญาตรี (สี่ปี) ที่นี่มาก่อนแล้ว ก็สามารถเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้ทันที ด้วยการเรียนเพียงแค่ 120 หน่วยกิต และใช้เวลาเพียง 1 ปีแบบเต็มเวลา

      นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยต่างๆของนิวซีแลนด์ ก็ยังพูดถึงเรื่องนี้ว่า ควรอนุญาตให้นักเรียนที่เรียนในระดับปริญญาตรีหลักสูตร 3 ปี สามารถเรียนปริญญาโทในหลักสูตรที่สั้นขึ้นนี้ได้ด้วย โดยให้พวกเขาเรียนเพียง 180 หน่วยกิตก็เพียงพอ

      การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เป็นสัญญาณสำคัญของการเพิ่มจำนวนนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนต่อที่นิวซีแลนด์  เพราะเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการเลือกประเทศสำหรับการเรียนต่อ 

      อย่างไรก็ตาม Sandra Grey ในฐานะ The president of the Tertiary Education Union ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เรื่องนี้มันเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนนักเรียนให้ต้องการมาเรียนที่นิวซีแลนด์มากขึ้นและจ่ายเงินสำหรับการเรียนที่สั้นขึ้น  โดยที่ไม่ได้ทำปริญญานิพนธ์อย่างเหมาะสมตามหลักสูตรปริญญาโท  ดังนั้นแล้วการทำเช่นนี้มันทำให้เราต้องคอยติดตามผลที่จะเกิดขึ้น  เพราะตอนนี้มันกลายเป็นว่าไม่ได้เกี่ยวกับการศึกษาแล้ว แต่เกี่ยวกับการสร้างเงินให้กับตลาดการศึกษาของนิวซีแลนด์ต่างหาก”

      New Zealand Union of Students Associations  ก็ได้แสดงถึงความกังวลในเรื่องนี้เช่นเดียวกันว่า หลักสูตรปริญญาโทที่สั้นขึ้นนี้ จะไม่เป็นการเตรียมพร้อมนักเรียนปริญญาโท สำหรับการเรียนต่อในระดับปริญญาเอกในอนาคต

      แต่ในขณะที่มีการถกเถียงกันในระหว่างหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนนั้น ทาง Education New Zealand ยังคงสานต่อเรื่องนี้ต่อไป และจะประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้
----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
นิวซีแลนด์ต้อนรับนักเรียนต่างชาติ 
NZ ขยายสิทธิในการทำงานในไครซ์เชิชสำหรับนักเรียนต่างชาติ 
โอกาสของแพทย์ใน NZ ขยายตัวมากขึ้น