ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

การใช้ชีวิตของนักศึกษาในนิวซีแลนด์

share image
15475

การใช้ชีวิตของนักศึกษาในนิวซีแลนด์

ค่าครองชีพ

นักศึกษาต่างชาติจากบางประเทศอาจมองว่านิวซีแลนด์มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบค่าครองชีพและมาตรฐานชีวิตแล้ว นิวซึแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศทางตะวันตก หากคุณบริหารเงินอย่างรอบคอบ คุณจะสามารถอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ได้อย่างสะดวกสบายด้วยงบประมาณปานกลาง คุณควรระมัดระวังเป็นพิเศษกับการใช้จ่ายในช่วงสองสามเดือนแรกจนกว่าคุณจะสามารถบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณควรแน่ใจว่าคุณจะมีเงินใช้จ่ายตลอดระยะเวลาของการเรียนที่นี่

ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดคือค่าเล่าเรียน รองลงมาคือค่าที่พักและอาหาร เราขอแนะนำให้คุณชำระค่าเล่าเรียนโดยตรงจากประเทศบ้านเกิด หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่นักศึกษามักจะประมาณการณ์ต่ำเกินไปคือค่าหนังสือเรียน หนังสือเรียนส่วนใหญ่จะมีราคาราว NZ$ 100 ต่อเล่มและคุณอาจจำเป็นต้องซื้อหนังสือเรียนอย่างน้อยหนึ่งหรือสองเล่มต่อวิชาเรียน คุณสามารถซื้อหนังสือเรียนมือสองได้ โดยหาซื้อได้จากร้านหนังสือมือสองและดูจากกระดานประกาศภายในวิทยาเขต

ในกรณีที่คุณย้ายเข้าไปพักอาศัยในแฟลต (ห้องว่าง) ที่ยังไม่มีการตกแต่ง คุณอาจจำเป็นต้องซื้อของใช้ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำความร้อน (อย่าลืมว่าค่าไฟฟ้าในนิวซีแลนด์มีราคาค่อนข้างสูง) รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ คุณสามารถซื้อหรือเช่าได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพ โดยจะมีค่าใช้จ่ายรวมระหว่าง $500 ถึง $3,000

ความบันเทิงในงบประมาณจำกัด

นิวซีแลนด์เป็นแหล่งรวมกิจกรรมผจญภัยชั้นยอด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งหมายถึงคุณจะมีกิจกรรมให้ทำมากมายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นักศึกษาจะได้ใช้เวลาว่างเพื่อหาความสุขไปกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ในเขตชนบทซึ่งมีทัศนียภาพงดงามอย่างน่าทึ่ง สภาพภูมิอากาศสบายๆ สวนสาธารณะ ทะเลสาบและชายหาดมากมายที่คุณสามารถเดินเล่น ขี่จักรยานหรือปิคนิคได้ฟรี

ชาวนิวซีแลนด์ชื่นชอบงานเทศกาลเช่นกัน ด้วยเหตุนี้คุณจะมีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารและไวน์ ชมงานศิลปะ ดอกไม้หรือชมเทศกาลดนตรีแจ๊สได้ฟรีตลอดทั้งปี

คำแนะนำก่อนเดินทางออกจากบ้าน คือ นิวซีแลนด์มีฝนตกเป็นครั้งคราว แม้ว่าจะแดดออกเมื่อคุณออกจากบ้าน คุณควรแน่ใจว่าได้พกเสื้อฝนติดตัวไปด้วยหากคุณจะออกนอกบ้านทั้งวัน เนื่องจากสภาพอากาศสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว

หนังสือพิมพ์ประจำท้องถิ่นจะมีรายละเอียดของสภาพอากาศในพื้นที่ของคุณ

วิธีเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารในนิวซีแลนด์เป็นเรื่องง่ายเนื่องจากธนาคารขนาดใหญ่เกือบทุกแห่งจะมีแพ๊กเกจบริการสำหรับนักศึกษานานาชาติ โดยคุณต้องเตรียมหนังสือเดินทาง เอกสารที่แสดงว่าคุณเรียนแบบเต็มเวลาที่สถาบันการศึกษาของคุณ (จดหมายรับรองการเรียนหรือใบแจ้งหนี้ค่าเล่าเรียนก็เพียงพอ) และหลักฐานแสดงถิ่นที่พักอาศัยในประเทศนิวซีแลนด์

อาหาร

• การรับประทานอาหารนอกบ้าน

นิวซีแลนด์เป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหาร ไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกใต้เท่านั้น แต่ยังมีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์และสดชื่นกว่าที่คุณคาดคิด นอกจากนี้ยังมีสภาพภูมิกาศแบบอบอุ่นและผืนดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลิตผลทางการเกษตรของประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีคุณภาพไม่เป็นที่สองรองใคร

หากคุณเป็นผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ คุณมาถูกที่แล้วเนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นผู้ผลิตเนื้อแกะและเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงของโลก และด้วยภูมิประเทศใกล้ทะเล คุณจะได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆอันอุดมสมบูรณ์ สิ่งสำคัญคือผลิตภัณท์การเกษตรของที่นี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณภาพสูง รวมถึงมีผลิตภัณท์นม ผักผลไม้สดและผลิตภัณท์ประกอบอาหารแบบอินทรีย์คุณภาพเยี่ยมอันหลากหลายอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ชาวนิวซีแลนด์จึงให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน ที่นี่เป็นแหล่งรวมพ่อครัวที่มีชื่อเสียงระดับโลกและภัตตาคารที่ได้รับรางวัล ประชากรนานาชาติของประเทศได้ร่วมกันสร้างสรรค์อาหารที่ได้รับอิทธิพลจากทั่วโลก

การรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นวิถีชีวิตของชาวนิวซีแลนด์และการรับประทานในภัตตาคารเป็นกิจกรรมแบบสบายๆ โดยมีภัตตาคารและคาเฟ่ราคาไม่แพงมากมาย อาทิเช่น อาหารไทย จีนและร้านอาหารเอเชียที่คุณสามารถอิ่มอร่อยได้ด้วยเงินประมาณ $10 เท่านั้น อย่างไรก็ดีก็มีภัตตาคารระดับกลางและสูงมากมายเช่นกัน (สำหรับผู้ที่ชอบความหรูหรา)

ภัตตาคารมากมายในนิวซีแลนด์เป็นแบบ ‘BYO’ (นำเหล้ามาเอง) ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถประหยัดเงินค่าเครื่องดื่มได้ หากภัตตาคารนั้นเป็นแบบ BYO คุณสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอลของคุณมาดื่มในร้านได้ โดยมีค่าเปิดขวดเล็กน้อยในบิลค่าบริการ คุณควรตรวจสอบค่าเปิดขวดล่วงหน้าเนื่องจากแต่ละร้านจะมีค่าบริการแตกต่างกัน

• การรับประทานอาหารที่บ้าน

ชาวนิวซีแลนด์มักจะรับประทานอาหารค่ำที่บ้านหรือเชิญเพื่อนมารับประทานอาหารและบาร์บีคิว เนื่องจากเป็นวิธีการพบปะเพื่อนฝูงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คุณสามารถซื้ออาหารได้ในราคาที่ถูกจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ตลาดของชาวสวนหรือตลาดอาหารในท้องถิ่น

ผู้คนส่วนใหญ่จะไปซุปเปอร์มาร์เก็ตสัปดาห์ละครั้งเพื่อซื้อของใช้ประจำวันที่จำเป็น โดยซุปเปอร์มาร์เก็ตจะจำหน่ายอาหารทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นของชำ ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์และปลา เครื่องเทศ สมุนไพรและสินค้าจำเป็นอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาด หลอดไฟ ผลิตภัณท์ห้องน้ำ หนังสือพิมพ์และนิตยสาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่จะจำหน่ายเครื่องเทศและผลิตภัณท์ที่เราคุ้นเคยและหลายเมืองจะมีร้านจำหน่ายสินค้าเฉพาะประเภท เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับชาวเอเชีย

เวลาเปิดให้บริการจะแตกต่างกัน โดยปกติในเมืองใหญ่จะเปิดบริการระหว่าง 8.00-18.00 น. หรือนานกว่านั้น เจ็ดวันต่อสัปดาห์ ซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ดูลิงค์ด้านล่างสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

woolworths.co.nz
newworld.co.nz/

งาน

งานนอกเวลานักศึกษานานาชาติแบบเต็มเวลาสามารถทำงานนอกเวลาในประเทศนิวซีแลนด์ได้ภายใต้เงื่อนไขต่อไปนี้:

• เพื่อให้มีคุณสมบัติตามที่หลักสูตรกำหนดสำหรับประสบการณ์การทำงาน หรือ
• ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ ในกรณีที่คุณเรียนในหลักสูตรเต็มเวลาที่มีระยะเวลา 12 เดือนหรือนานกว่า และ/หรือ
• สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในระหว่างปีการศึกษาหากคุณเรียนแบบเต็มเวลา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณา คลิกที่นี่

นักศึกษาจำนวนมากทำงานเพื่อหารายได้เสริมเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวหรือเพื่อการออมเงิน หลายคนทำงานเพื่อหาประสบการณ์ ทำความรู้จักผู้คนในท้องถิ่นและพบปะเพื่อนใหม่ นักศึกษาสามารถเลือกทำงานในบาร์ ภัตตาคารและร้านกาแฟ หรือทำงานนอกเวลาในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเรียน โอกาสการทำงานนอกเวลาสามารถค้นหาได้จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและทางออนไลน์

Student Job Search สามารถช่วยคุณหางานในวันหยุดและงานชั่วคราวหรืองานนอกเวลาได้ โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสมาคมนักศึกษา สถาบันอุดมศึกษาและรัฐบาลและบริหารจัดการโดยสมาคมนักศึกษา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Student Job Search (SJS)  หรือติดต่อสำนักงาน Student Job Search

ภายใต้นโยบายตรวจคนเข้าเมือง Study to Work ของประเทศนิวซีแลนด์ นักศึกษานานาชาติที่สำเร็จการเรียนอย่างน้อยสามปีในประเทศนิวซีแลนด์อาจมีสิทธิ์ได้รับวีซ่าทำงานเป็นเวลาสูงสุดถึงสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษา

ในกรณีที่คุณได้งานที่เกี่ยวข้องกับวุฒิการศึกษาล่าสุดที่คุณได้รับจากประเทศนิวซีแลนด์ คุณสามารถขอวีซ่าทำงานได้เป็นเวลาสองปี การจะได้รับวีซ่านี้ขึ้นอยู่กับงานนั้นๆว่ามีคะแนนภายใต้ Skilled Migrant Category ของนโยบาย Immigration Residence Policy ของประเทศนิวซีแลนด์

การทำงานอาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัครเป็นวิธีการอันยอดเยี่ยมที่จะได้ทำความรู้จักกับผู้คนในสังคมนิวซีแลนด์และพบปะเพื่อนใหม่ นอกจากนี้นักศึกษาจำนวนมากอาสาสมัครทำงานเพื่อที่พวกเขาจะได้รับทักษะความชำนาญนอกหลักสูตรหรือขยายขอบเขตประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม

โอกาสงานอาสาสมัครอาจเกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับองค์กรชุมชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรหรือช่วยงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเรียน อาสาสมัครในนิวซีแลนด์สามารถทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่งานโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติ การปลูกต้นไม้ ช่วยงานในฟาร์ม การทำความสะอาดชายหาด จนถึงการทำงานที่เป็นงานกิจกรรมสำคัญทั้งในด้านกีฬาหรือดนตรี หรือให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนผู้สูงอายุ

โดยอาจเป็นงานเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์หรือนานกว่านั้น อย่างไรก็ตามก็เป็นโอกาสที่จะสร้างความโดดเด่นเหนือผู้อื่น นักศึกษาที่มีทักษะและประสบการณ์เสริมมักจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากผู้จ้างงานในอนาคต

นอกจากนี้สถาบันการศึกษาของคุณอาจมีประกาศรับสมัครงานอาสาสมัครเช่นกัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานอาสาสมัครได้ที่นี่

การดูแลสุขภาพ

เมื่อคุณเดินทางมาถึงประเทศนิวซีแลนด์ คุณควรลงทะเบียนกับหมอ/แพทย์รักษาโรคทั่วไปในท้องถิ่น

นักศึกษานานาชาติทุกคน (ยกเว้นจากประเทศออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร) จะต้องทำประกันสุขภาพเมื่อเดินทางมายังประเทศนิวซีแลนด์เพื่อครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล อาทิเช่น ค่าบริการของแพทย์ โรงพยาบาล รถพยาบาลและค่ารักษาเฉพาะด้านอื่นๆ นักศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาสามารถพบแพทย์ได้ที่ศูนย์สุขภาพนักศึกษาภายในวิทยาเขต โดยเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่เหมาะสม

ประกันสุขภาพสามารถดำเนินการได้ก่อนเดินทางออกจากประเทศบ้านเกิด หรือทางสถาบันการศึกษาจะช่วยดำเนินการให้คุณเมื่อเริ่มต้นการเรียนในหลักสูตร

บริการฉุกเฉินในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน กดหมายเลข 111

นิวซีแลนด์มีแผนชดเชยค่าเสียหายจากอุบัติเหตุที่เรียกว่า ACC โดยจะครอบคลุมทุกคนที่อยู่ในประเทศ (รวมถึงนักท่องเที่ยว) ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดหรือเป็นความผิดของฝ่ายใด คุณจะได้รับเงินช่วยเหลือด้านการรักษาทางการแพทย์และทันตกรรม ค่ายารักษา เอ๊กซเรย์และการผ่าตัด

 

นอกจากนี้ คุณสามารถดูข้อมูลเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายการเรียนในต่างประเทศได้ที่นี่

เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development - OECD) ซึ่งเป็นการร่วมตัวของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่นี่จึงนับว่ามีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ในแถบยุโรปและอเมริกา ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์ ค่าใช้ค่าจะตกประมาณเดือนละ 1,250 NZD หรือปีละ 15,000 NZD โดยนักศึกษาต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพิเศษ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และมีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 13 NZD ต่อชั่วโมง

29566

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน มีข่าวทุนการศึกษาน่าสนใจมาฝากสำหรับนักศึกษาไทยที่อยากเรียนต่อเมืองนอกค่ะ ขณะนี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้มีนโยบายมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาจากประเทศในกลุ่มอาเซียน (ASEAN) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงนักศึกษาจากประเทศไทยด้วย โดยทุนการศึกษานี้เป็นทุนในระดับปริญญาโท 4 สาขาวิชา ได้แก่ การพัฒนาทางการเกษตร (Agriculture Development)

13194