นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

การใช้ชีวิตของนักศึกษาในนิวซีแลนด์

share image

การใช้ชีวิตของนักศึกษาในนิวซีแลนด์

ค่าครองชีพ

นักศึกษาต่างชาติจากบางประเทศอาจมองว่านิวซีแลนด์มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบค่าครองชีพและมาตรฐานชีวิตแล้ว นิวซึแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศทางตะวันตก หากคุณบริหารเงินอย่างรอบคอบ คุณจะสามารถอาศัยอยู่ในนิวซีแลนด์ได้อย่างสะดวกสบายด้วยงบประมาณปานกลาง คุณควรระมัดระวังเป็นพิเศษกับการใช้จ่ายในช่วงสองสามเดือนแรกจนกว่าคุณจะสามารถบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณควรแน่ใจว่าคุณจะมีเงินใช้จ่ายตลอดระยะเวลาของการเรียนที่นี่

ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดคือค่าเล่าเรียน รองลงมาคือค่าที่พักและอาหาร เราขอแนะนำให้คุณชำระค่าเล่าเรียนโดยตรงจากประเทศบ้านเกิด หนึ่งในค่าใช้จ่ายที่นักศึกษามักจะประมาณการณ์ต่ำเกินไปคือค่าหนังสือเรียน หนังสือเรียนส่วนใหญ่จะมีราคาราว NZ$ 100 ต่อเล่มและคุณอาจจำเป็นต้องซื้อหนังสือเรียนอย่างน้อยหนึ่งหรือสองเล่มต่อวิชาเรียน คุณสามารถซื้อหนังสือเรียนมือสองได้ โดยหาซื้อได้จากร้านหนังสือมือสองและดูจากกระดานประกาศภายในวิทยาเขต

ในกรณีที่คุณย้ายเข้าไปพักอาศัยในแฟลต (ห้องว่าง) ที่ยังไม่มีการตกแต่ง คุณอาจจำเป็นต้องซื้อของใช้ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำความร้อน (อย่าลืมว่าค่าไฟฟ้าในนิวซีแลนด์มีราคาค่อนข้างสูง) รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ คุณสามารถซื้อหรือเช่าได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพ โดยจะมีค่าใช้จ่ายรวมระหว่าง $500 ถึง $3,000

ความบันเทิงในงบประมาณจำกัด

นิวซีแลนด์เป็นแหล่งรวมกิจกรรมผจญภัยชั้นยอด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งหมายถึงคุณจะมีกิจกรรมให้ทำมากมายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นักศึกษาจะได้ใช้เวลาว่างเพื่อหาความสุขไปกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ในเขตชนบทซึ่งมีทัศนียภาพงดงามอย่างน่าทึ่ง สภาพภูมิอากาศสบายๆ สวนสาธารณะ ทะเลสาบและชายหาดมากมายที่คุณสามารถเดินเล่น ขี่จักรยานหรือปิคนิคได้ฟรี

ชาวนิวซีแลนด์ชื่นชอบงานเทศกาลเช่นกัน ด้วยเหตุนี้คุณจะมีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารและไวน์ ชมงานศิลปะ ดอกไม้หรือชมเทศกาลดนตรีแจ๊สได้ฟรีตลอดทั้งปี

คำแนะนำก่อนเดินทางออกจากบ้าน คือ นิวซีแลนด์มีฝนตกเป็นครั้งคราว แม้ว่าจะแดดออกเมื่อคุณออกจากบ้าน คุณควรแน่ใจว่าได้พกเสื้อฝนติดตัวไปด้วยหากคุณจะออกนอกบ้านทั้งวัน เนื่องจากสภาพอากาศสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว

หนังสือพิมพ์ประจำท้องถิ่นจะมีรายละเอียดของสภาพอากาศในพื้นที่ของคุณ

วิธีเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารในนิวซีแลนด์เป็นเรื่องง่ายเนื่องจากธนาคารขนาดใหญ่เกือบทุกแห่งจะมีแพ๊กเกจบริการสำหรับนักศึกษานานาชาติ โดยคุณต้องเตรียมหนังสือเดินทาง เอกสารที่แสดงว่าคุณเรียนแบบเต็มเวลาที่สถาบันการศึกษาของคุณ (จดหมายรับรองการเรียนหรือใบแจ้งหนี้ค่าเล่าเรียนก็เพียงพอ) และหลักฐานแสดงถิ่นที่พักอาศัยในประเทศนิวซีแลนด์

อาหาร

• การรับประทานอาหารนอกบ้าน

นิวซีแลนด์เป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหาร ไม่เพียงแต่เป็นประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกใต้เท่านั้น แต่ยังมีอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์และสดชื่นกว่าที่คุณคาดคิด นอกจากนี้ยังมีสภาพภูมิกาศแบบอบอุ่นและผืนดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลิตผลทางการเกษตรของประเทศนิวซีแลนด์นั้นมีคุณภาพไม่เป็นที่สองรองใคร

หากคุณเป็นผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ คุณมาถูกที่แล้วเนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นผู้ผลิตเนื้อแกะและเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงของโลก และด้วยภูมิประเทศใกล้ทะเล คุณจะได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆอันอุดมสมบูรณ์ สิ่งสำคัญคือผลิตภัณท์การเกษตรของที่นี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณภาพสูง รวมถึงมีผลิตภัณท์นม ผักผลไม้สดและผลิตภัณท์ประกอบอาหารแบบอินทรีย์คุณภาพเยี่ยมอันหลากหลายอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ชาวนิวซีแลนด์จึงให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน ที่นี่เป็นแหล่งรวมพ่อครัวที่มีชื่อเสียงระดับโลกและภัตตาคารที่ได้รับรางวัล ประชากรนานาชาติของประเทศได้ร่วมกันสร้างสรรค์อาหารที่ได้รับอิทธิพลจากทั่วโลก

การรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นวิถีชีวิตของชาวนิวซีแลนด์และการรับประทานในภัตตาคารเป็นกิจกรรมแบบสบายๆ โดยมีภัตตาคารและคาเฟ่ราคาไม่แพงมากมาย อาทิเช่น อาหารไทย จีนและร้านอาหารเอเชียที่คุณสามารถอิ่มอร่อยได้ด้วยเงินประมาณ $10 เท่านั้น อย่างไรก็ดีก็มีภัตตาคารระดับกลางและสูงมากมายเช่นกัน (สำหรับผู้ที่ชอบความหรูหรา)

ภัตตาคารมากมายในนิวซีแลนด์เป็นแบบ ‘BYO’ (นำเหล้ามาเอง) ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถประหยัดเงินค่าเครื่องดื่มได้ หากภัตตาคารนั้นเป็นแบบ BYO คุณสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอลของคุณมาดื่มในร้านได้ โดยมีค่าเปิดขวดเล็กน้อยในบิลค่าบริการ คุณควรตรวจสอบค่าเปิดขวดล่วงหน้าเนื่องจากแต่ละร้านจะมีค่าบริการแตกต่างกัน

• การรับประทานอาหารที่บ้าน

ชาวนิวซีแลนด์มักจะรับประทานอาหารค่ำที่บ้านหรือเชิญเพื่อนมารับประทานอาหารและบาร์บีคิว เนื่องจากเป็นวิธีการพบปะเพื่อนฝูงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คุณสามารถซื้ออาหารได้ในราคาที่ถูกจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ตลาดของชาวสวนหรือตลาดอาหารในท้องถิ่น

ผู้คนส่วนใหญ่จะไปซุปเปอร์มาร์เก็ตสัปดาห์ละครั้งเพื่อซื้อของใช้ประจำวันที่จำเป็น โดยซุปเปอร์มาร์เก็ตจะจำหน่ายอาหารทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นของชำ ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์และปลา เครื่องเทศ สมุนไพรและสินค้าจำเป็นอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ทำความสะอาด หลอดไฟ ผลิตภัณท์ห้องน้ำ หนังสือพิมพ์และนิตยสาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่จะจำหน่ายเครื่องเทศและผลิตภัณท์ที่เราคุ้นเคยและหลายเมืองจะมีร้านจำหน่ายสินค้าเฉพาะประเภท เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับชาวเอเชีย

เวลาเปิดให้บริการจะแตกต่างกัน โดยปกติในเมืองใหญ่จะเปิดบริการระหว่าง 8.00-18.00 น. หรือนานกว่านั้น เจ็ดวันต่อสัปดาห์ ซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
ดูลิงค์ด้านล่างสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

woolworths.co.nz
newworld.co.nz/

งาน

งานนอกเวลานักศึกษานานาชาติแบบเต็มเวลาสามารถทำงานนอกเวลาในประเทศนิวซีแลนด์ได้ภายใต้เงื่อนไขต่อไปนี้:

• เพื่อให้มีคุณสมบัติตามที่หลักสูตรกำหนดสำหรับประสบการณ์การทำงาน หรือ
• ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ ในกรณีที่คุณเรียนในหลักสูตรเต็มเวลาที่มีระยะเวลา 12 เดือนหรือนานกว่า และ/หรือ
• สูงสุด 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในระหว่างปีการศึกษาหากคุณเรียนแบบเต็มเวลา

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณา คลิกที่นี่

นักศึกษาจำนวนมากทำงานเพื่อหารายได้เสริมเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวหรือเพื่อการออมเงิน หลายคนทำงานเพื่อหาประสบการณ์ ทำความรู้จักผู้คนในท้องถิ่นและพบปะเพื่อนใหม่ นักศึกษาสามารถเลือกทำงานในบาร์ ภัตตาคารและร้านกาแฟ หรือทำงานนอกเวลาในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเรียน โอกาสการทำงานนอกเวลาสามารถค้นหาได้จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและทางออนไลน์

Student Job Search สามารถช่วยคุณหางานในวันหยุดและงานชั่วคราวหรืองานนอกเวลาได้ โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสมาคมนักศึกษา สถาบันอุดมศึกษาและรัฐบาลและบริหารจัดการโดยสมาคมนักศึกษา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Student Job Search (SJS)  หรือติดต่อสำนักงาน Student Job Search

ภายใต้นโยบายตรวจคนเข้าเมือง Study to Work ของประเทศนิวซีแลนด์ นักศึกษานานาชาติที่สำเร็จการเรียนอย่างน้อยสามปีในประเทศนิวซีแลนด์อาจมีสิทธิ์ได้รับวีซ่าทำงานเป็นเวลาสูงสุดถึงสามปีหลังจากสำเร็จการศึกษา

ในกรณีที่คุณได้งานที่เกี่ยวข้องกับวุฒิการศึกษาล่าสุดที่คุณได้รับจากประเทศนิวซีแลนด์ คุณสามารถขอวีซ่าทำงานได้เป็นเวลาสองปี การจะได้รับวีซ่านี้ขึ้นอยู่กับงานนั้นๆว่ามีคะแนนภายใต้ Skilled Migrant Category ของนโยบาย Immigration Residence Policy ของประเทศนิวซีแลนด์

การทำงานอาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัครเป็นวิธีการอันยอดเยี่ยมที่จะได้ทำความรู้จักกับผู้คนในสังคมนิวซีแลนด์และพบปะเพื่อนใหม่ นอกจากนี้นักศึกษาจำนวนมากอาสาสมัครทำงานเพื่อที่พวกเขาจะได้รับทักษะความชำนาญนอกหลักสูตรหรือขยายขอบเขตประสบการณ์ด้านวัฒนธรรม

โอกาสงานอาสาสมัครอาจเกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับองค์กรชุมชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรหรือช่วยงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเรียน อาสาสมัครในนิวซีแลนด์สามารถทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่งานโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติ การปลูกต้นไม้ ช่วยงานในฟาร์ม การทำความสะอาดชายหาด จนถึงการทำงานที่เป็นงานกิจกรรมสำคัญทั้งในด้านกีฬาหรือดนตรี หรือให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนผู้สูงอายุ

โดยอาจเป็นงานเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์หรือนานกว่านั้น อย่างไรก็ตามก็เป็นโอกาสที่จะสร้างความโดดเด่นเหนือผู้อื่น นักศึกษาที่มีทักษะและประสบการณ์เสริมมักจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากผู้จ้างงานในอนาคต

นอกจากนี้สถาบันการศึกษาของคุณอาจมีประกาศรับสมัครงานอาสาสมัครเช่นกัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานอาสาสมัครได้ที่นี่

การดูแลสุขภาพ

เมื่อคุณเดินทางมาถึงประเทศนิวซีแลนด์ คุณควรลงทะเบียนกับหมอ/แพทย์รักษาโรคทั่วไปในท้องถิ่น

นักศึกษานานาชาติทุกคน (ยกเว้นจากประเทศออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร) จะต้องทำประกันสุขภาพเมื่อเดินทางมายังประเทศนิวซีแลนด์เพื่อครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล อาทิเช่น ค่าบริการของแพทย์ โรงพยาบาล รถพยาบาลและค่ารักษาเฉพาะด้านอื่นๆ นักศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาสามารถพบแพทย์ได้ที่ศูนย์สุขภาพนักศึกษาภายในวิทยาเขต โดยเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่เหมาะสม

ประกันสุขภาพสามารถดำเนินการได้ก่อนเดินทางออกจากประเทศบ้านเกิด หรือทางสถาบันการศึกษาจะช่วยดำเนินการให้คุณเมื่อเริ่มต้นการเรียนในหลักสูตร

บริการฉุกเฉินในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน กดหมายเลข 111

นิวซีแลนด์มีแผนชดเชยค่าเสียหายจากอุบัติเหตุที่เรียกว่า ACC โดยจะครอบคลุมทุกคนที่อยู่ในประเทศ (รวมถึงนักท่องเที่ยว) ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดหรือเป็นความผิดของฝ่ายใด คุณจะได้รับเงินช่วยเหลือด้านการรักษาทางการแพทย์และทันตกรรม ค่ายารักษา เอ๊กซเรย์และการผ่าตัด

 

นอกจากนี้ คุณสามารถดูข้อมูลเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายการเรียนในต่างประเทศได้ที่นี่

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development - OECD) ซึ่งเป็นการร่วมตัวของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่นี่จึงนับว่ามีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ในแถบยุโรปและอเมริกา ในการเรียนต่อนิวซีแลนด์ ค่าใช้ค่าจะตกประมาณเดือนละ 2,083 NZD หรือปีละ 22,000-32,000 NZD (สำหรับปริญญาตรี) โดยนักศึกษาต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพิเศษ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ระหว่างเปิดภาคเรียน และ40

41.6K
article Img

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน

รู้จักทุนเรียนต่อนิวซีแลนด์ สำหรับนักศึกษาจากอาเซียน มีข่าวทุนการศึกษาน่าสนใจมาฝากสำหรับนักศึกษาไทยที่อยากเรียนต่อเมืองนอกค่ะ ขณะนี้รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้มีนโยบายมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาจากประเทศในกลุ่มอาเซียน (ASEAN) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงนักศึกษาจากประเทศไทยด้วย โดยทุนการศึกษานี้เป็นทุนในระดับปริญญาโท 4 สาขาวิชา ได้แก่ การพัฒนาทางการเกษตร (Agriculture Development)

14.3K