นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: แนะนำหลักสูตรและสาขา

5 คอร์สสายอาชีพที่ขาดแคลนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เรียนจบไม่ตกงาน

share image

 สายอาชีพ หรือ Vocational degree เป็นสาขาที่นักศึกษาไทยนิยมไปเล่นต่อไม่น้อย เพราะนอกจากจะใช้เวลาไม่นานเท่ากับการเรียนปริญญาแล้ว ยังได้วุฒิเพื่อนำไปต่อยอดในสายอาชีพที่ต้องการได้ด้วย 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูคอร์สเรียนสายอาชีพน่าสนใจ แถมยังเป็นอาชีพที่ขาดแคลน มีความต้องการสูงในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันจ้า 

 

 

Bakery 

Salford College

 

    อาชีพคนอบขนมปัง (Baker) เป็นอาชีพที่อยู่ในลิสต์ Regional Skill Shortage list ซึ่งขาดแคลนในทั่วภูมิภาคของนิวซีแลนด์ และยังอยู่ใน Skill level classification list ที่ใช้สะสมพ้อยได้ด้วย ส่วนในออสเตรเลีย Baker ก็เป็นอาชีพขาดแคลนเช่นกัน นอกจากนี้อาชีพคล้ายๆ กันอย่างคนทำขนมหวาน (Pastrycookก็ขาดแคลนด้วย 

 

    คอร์สนี้เปิดสอนโดย Salford College สถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Adelaide ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ South Australia โดยหลักสูตรนี้จะช่วยพัฒนาทักษะและความรู้ของคนทำขนมปัง (รวมไปถึงเค้ก ขนมหวานอื่นๆ และบิตกิสด้วยโดยหลักสูตรจะฝึก Baker มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตขนมปังอย่างเป็นระบบ การสอนจะให้อิสระในการเรียนแต่จะมีไกด์คร่าวๆ เป็นแนวทางให้ 

 

    การมีวุฒินี้จะช่วยเป็นใบเบิกทางในการเข้าไปทำงานองค์กรที่มีการทำขนมปังได้ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร โรงแรม กิจการจัดเลี้ยง คาเฟ่ ร้านกาแฟ ฯลฯ 

 

    คนที่อยากเรียนคอร์สนี้ต้องมีคะแนน IELTS อย่างน้อย 5.5 และมีอายุมากกว่า 18 ปี ค่าเทอมของคอร์สนี้จะอยู่ประมาณที่ A$12,794.70 (฿ 309,027) ต่อปี

   

     ส่วนเงินเดือนเฉลี่ยของ Baker อยู่ที่ $42K per year หากผ่านเกณฑ์ก็อาจมีรายได้กว่า $45K-$67K per year 

 

 

Commercial Cookery

TAFE NSW

 

    Chef เป็นอาชีพที่อยู่ใน Long-term skill shortage list และ skill level classification list ของนิวซีแลนด์ ส่วนในออสเตรเลียนั้นในเขต West Australia, South Australia, Northern Territory, และ New South Wales นั้นอาชีพนี้เป็นอาชีพขาดแคลน 

 

    TAFE สถาบันสอนวิชาชีพที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย สำหรับ TAFE NSW ตั้งอยู่ใน Sydney ที่นี่เปิดคอร์สหลากหลาย รวมไปถึงคอร์สทำอาหารด้วย โดยคอร์สนี้จะสอนทักษาการทำอาหารที่หลากหลาย เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานและระบบภายในครัว การมีวุฒินี้จะเป็นใบเบิกทางต่อการทำงานเป็นเชฟในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้เช่นกัน 

 

    ส่วนค่าเรียนจะอยู่ที่ A$17,310.00 (฿ 418,083) ต่อปี ส่วนรายได้นั้น $42K-$65K ต่อปี และหากมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์อาจมีรายได้กว่า $65K-$100K ต่อปี

 

ดูคอร์สการทำอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมดได้ที่นี่

 

 

Electrotechnology 

Manukau Institute of Technology

 

ช่างไฟ เป็นอีกหนึ่งอาชีพขาดแคลนทั้งในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย โดยของนิวซีแลนด์จัดเป็น long term skill shortage list และ skill level classification list ส่วนในออสเตรเลียนั้นขาดแคลนในรัฐ New South Wales, Northern Territory, South Australia, Tasmania และในเขต Australia Capital Territory

 

คอร์สนี้เปิดสอนโดย Manukau Institute of Technology (MIT) เป็นหนึ่งในสถาบันเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ในเมือง Auckland คอร์สนี้เป็นคอร์สสำหรับคนที่ต้องการจะเป็นช่างไฟ โดยนักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการติดตั้งและรักษาเครือข่ายและระบบไฟ รวมไปถึงการซ่อมแซมเครื่องใช้ อุปกรณ์ต่างๆ 

 

การมีวุฒนินี้จะช่วยให้นักเรียนเรียนต่อในคอร์สอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น NZC in Customer Premises Systems Level 4, NZC Electrical Engineering (Electrical and Electronic Installation and Servicing) Level 4, NZC Electronic Engineering Level 4, NZC Electronic Security Level 4

 

ผู้สมัครต้องมีคะแนน IELTS (general or academic) overall 5 โดยทุกแบนด์ต้องไม่ต่ำกว่า 5 ส่วนอาชีพนี้รายได้จะวัดเป็นชั่วโมง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ $20-$23 ต่อชั่วโมง และหากมีความชำนาญมากก็อาจมีรายได้ต่อชั่วโมงกว่า $24-$45 ต่อชั่วโมง

 

 

New Zealand Certificate in Plumbing, Gas Fitting and Drainlaying

Western Institute of Technology at Taranaki

 

    อาชีพช่างประปาเป็นอาชีพที่ขาดแคลนในนิวซีแลนด์ โดยช่างประปานั้นอยู่ใน Construction and insfrastructure skill shortage list และ skill level classification list ส่วนในออสเตรเลียนั้นขาดแคลนในรัฐ Tasmania, Queensland, Northern Territory, New South Wales, Victoria, และเขต  Australia Capital Territory

 

    คอร์สนี้เปิดสอนโดยสถาบันเทคโนโลยีเวสเทิร์น  ทารานากิ (Western Institute of Technology at Taranaki) (WITT) ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐบาลใน ทารานากิ ประเทศนิวซีแลนด์ ในหลักสูตรจะสอนทักษะและความรู้ที่จำเป็นต้องใช้ในวงการประชา ตั้งแต่ทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับการประปาในที่อยู่อาศัย รวมไปถึงการซ่อมแก๊สและการระบายน้ำด้วย 

 

    ในหลักสูตรจะมีการทัศนศึกษาเยี่ยมชมธุรกิจประปาและบริษัทซัพพลายเออร์ของธุรกิจประปา และสอนเรื่องการสื่อสาร ทำรายงานเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจขอบเขตงานด้วย คอร์สนี้เรียนประมาณ 20 สัปดาห์ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะไปเป็นช่างประปา 

 

      รายได้ต่อชั่วโมงของช่างประปาอยู่ที่ $20-$41 per hour

 

Diploma in Nursing 

RMIT University (Royal Melbourne Institute of Technology University)

 

    อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพขาดแคลนในนิวซีแลนด์ และหากเป็น Registered Nurse (Aged Care) ที่ดูแลผู้สูงอายุในบ้านพักคนชรา หมู่บ้านคนเกษียณ หรือสถารบริการสุขภาพ โดยพยาบาลลักษณนี้จัดเป็น long term skill shortage list และ skill level classification list ส่วนในออสเตรเลียนั้น Registered nurse ขาดแคลนในรัฐ victoria, northern territory, และ New South Wales 

    Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT) สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย เปิดคอร์ส diploma ที่ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี ในเวลานี้นักเรียนจะได้เรียนรู้ทักษะพยาบาลที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเร่งด่วน ที่ต้องใช้ทักษะการแพทย์และการผ่าตัด รวมไปถึงกายวิภาคพื้นฐาน การปฐมพยาบาล การป้องกันบาดแผลติดเชื้อ รวมไปถึงการให้ยาและการดูแลผู้ป่วยเรื้อรังด้วย 

 

    คนที่จบจากคอร์สนี้ สามารถไปทำงานได้หลายสาย ไม่ว่าจะเป็น acute (hospital) care, medical centres, mental health, rehabilitation, palliative care, และ aged care settings คอร์สมีค่าเทอม A$18,500.00 (฿ 446,825) ต่อปี 

    รายได้เฉลี่ยของพยาบาลอยู่ที่ $54K ต่อปี และหากเป็นพยาบาลอาวุโสอาจอยู่ที่ $79K-$130K ต่อปี

 

    ดูหลักสูตรพยาบาลในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ทั้งหมด

 

เปิดโผงานขาดแคลน เพิ่มโอกาสเรียนจบได้งานในนิวซีแลนด์