นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: เมื่อมาถึง

12 จานเด็ดในสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาด

share image

12 จานเด็ดในสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาด

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อในสิงคโปร์
>> ค้นหาทุนการศึกษาในสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก อาหารในสิงคโปร์จึงได้รับอิทธิมาจากหลายท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็น จีน อินเดีย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย หากจะตระเวนชิมให้ครบทุกอย่างก็คงต้องใช้เวลาหลายปี เราจึงเลือกเมนูเด่นๆ ที่น่าสนใจควรไปลิ้มลองสักครั้งในชีวิตมาแนะนำให้รู้จักกัน

 

1. บักกุ๊ตเต๋ (Bak Kut Teh)

ซุปกระดูกหมูที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของสิงคโปร์ ที่เหมาะมากสำหรับซดร้อนๆ ในช่วงอากาศเย็น น้ำซุปบักกุ๊ตเต๊ของสิงคโปร์จะเด่นรสของพริกไทย มีสีและรสชาติสมุนไพรเข้มข้นกว่าของมาเลเซีย

 

2. บะหมี่แห้งเกี๊ยวหมูแดง (Wanton Mee)

บะหมี่ส่วนใหญ่ในสิงคโปร์จะปรุงแบบแห้ง ราดด้วยน้ำซอสรสชาติออกหวาน โปะหน้าด้วยหมูแดงหั่นชิ้นพอดีคำและเกี๊ยวลวกไส้หมูสับ (บางทีอาจใส่มาในน้ำซุปหรือเป็นเกี๊ยวทอด) เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ ซดคล่องคอ หากต้องการแบบเผ็ดคนขายจะใส่พริกลงในบะหมี่ให้เลย แต่ถ้าเป็นของเด็กจะไม่เผ็ดและผสมซอสมะเขือเทศแทน

 

3. ขนมผักกาด (Fried Carrot cake)

อาหารแต้จิ๋วจานนี้ได้รับความนิยมทั้งในสิงคโปร์และมาเลเซีย สูตรของสิงคโปร์มีวัตถุดิบหลักคือ ไข่ หัวไชโป้สับ และแป้งขนมผักกาด นำมาผัดให้เข้ากัน นิยมกินสองแบบคือแบบไม่ใส่ซีอิ๊วดำ (White) และแบบใส่ซีอิ๊วดำ (Black)

 

4. ขนมปังปิ้งไส้สังขยาและไข่ลวก (Kaya Toast and Soft-boiled Eggs)

เมนูอาหารเช้ายอดฮิตของชาวสิงคโปร์ ขนมปังที่นี่เป็นแบบแผ่นบางและปิ้งกรอบมาก ส่วนไส้สังขยาจะข้นกว่าของเมืองไทย ออกแนวเป็นแยมมะพร้าวทามาบนขนมปังแล้วโปะเนยบางๆ ทับอีกชั้น กินคู่กับไข่ลวกโรยพริกไทยเหยาะซอสดำซึ่งออกเค็มคนละแบบกับซอสเมืองไทย เป็นเมนูง่ายๆ อยู่ท้องเหมาะแก่การเริ่มต้นเช้าวันใหม่

 

5. ปูผัดซอส (Crabs Chili or Pepper)

ปูผัดซอสในสิงคโปร์มี 2 สูตรที่ได้รับความนิยมมาก คือ สูตรผัดซอสพริกรสชาติออกหวาน และสูตรผัดซอสพริกไทยดำ มักจะเสิร์ฟคู่กับหมั่นโถวทอด และกินโดยนำหมั่นโถวปาดซอสหอมๆ เข้าปากอร่อยอย่าบอกใคร

 

6. ลักซา (Laksa)

ก๋วยเตี๋ยวแกเผ็ด ลูกครึ่งระหว่างอาหารจีนและอาหารมาเลย์ เรียกว่าวัฒนธรรมแบบเปอรานากัน (Peranakan) วัตถุดิบหลักคือเส้นหมี่ น้ำแกงกะทิ กุ้ง หอย และลูกชิ้นปลาแผ่น

 

7. แกงหัวปลา (Curry Fish Head)

หัวปลากระพงแดงแกงกับเครื่องเทศรสชาติกลมกล่อม ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม ใส่กระเจี๊ยบและมะเขือยาว รสชาติคล้ายๆ แกงทางตอนใต้ของอินเดียแต่รสชาติอ่อนกว่า

 

8. ผัดหมี่ฮกเกี้ยน (Hokkien Mee)

เส้นหมี่ฮกเกี้ยนมีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่เหลืองแต่เส้นใหญ่หนาและเหนียวนุ่มกว่า นิยมผัดกับกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และหมูสามชั้น ก่อนกินมักปรุงด้วยน้ำพริกผัดและบีบมะนาว ให้ได้รสตามใจชอบ

 

9. สะเต๊ะ (Satay)

ปรุงโดยการนำเนื้อสัตว์มาหมักกับผงขมิ้นแล้วนำไปย่าง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย ในสิงคโปร์เป็นเมนูที่พบได้ทั่วไปตามร้านอาหารและแผงลอย สะเต๊ะสิงคโปร์มีให้เลือกหลากหลายทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแพะ และกุ้ง เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มถั่ว หัวหอม แตงกวา และกือตูปัต (Ketupat) ที่มีลักษณะคล้ายๆ ข้าวต้มมัด

 

10. ข้าวหมก (ฺBiryani)

ข้าวหุงกับเครื่องเทศอินเดียพวกอบเชย กานพลู ลูกจันทน์ และใบกระวาน เสิร์ฟพร้อมน้ำแกงเครื่องเทศตามสูตรมุสลิม ส่วนเนื้อสัตว์ก็มีให้เลือกทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา เนื้อแพะ และเนื้อกวาง 

 

11. ข้าวมัน (Nasi Lemak)

ข้าวมัน หรือ นาสิเลอมัก เป็นอาหารเก่าแก่ที่ชาวมาเลย์มักกินเป็นอาหารเช้า แต่มื้ออื่นๆ ก็มีขายอยู่ทั่วไป ตามธรรมเนียมดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง กินคู่กับน้ำพริกเผา ไข่ต้ม ปลาฉิ้งฉ้างทอด ถั่วลิสงคั่ว และแตงกวา คนสิงคโปร์นิยมกินนาสิเลอมักมาก และมีการนำมาดัดแปลงเพิ่มเครื่องเคียงๆ อื่นๆ เข้าไปอีกหลายอย่าง เช่น น่องไก่ทอด ลันเชียนมีท และลูกชิ้นซีฟู้ด

 

12. โรตี (Roti Prata)

แป้งโรตีที่สิงคโปร์บางร้านจะมีท็อปปิ้งให้เลือกหลายอย่าง เช่น ชีส ไข่ เห็ด หัวหอม หรือแม้กระทั่งช็อกโกแลต มีทั้งแบบโรยน้ำตาลกินเป็นของหวานง่ายๆ และแบบที่กินเป็นของคาวกับแกงไก่หรือแกงปลา