นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: เมื่อมาถึง

นักศึกษากับการใช้ชีวิตในสิงคโปร์

share image

นักศึกษากับการใช้ชีวิตในสิงคโปร์

ค่าครองชีพ

ประเทศสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีมาตรฐานการครองชีพที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในโลกตะวันตกแล้ว ค่าครองชีพของที่นี่ก็ยังต่ำกว่า และปัจจัยขั้นพื้นฐาน เช่น อาหารและเสื้อผ้าก็มีราคาที่สมเหตุสมผล

ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดของคุณคือค่าเล่าเรียน รองลงมาคือค่าที่พักและอาหาร นักศึกษานานาชาติในสิงคโปร์จะมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยราว S$750 ถึง S$2,000 ต่อเดือนสำหรับค่าครองชีพ ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้ชีวิตและหลักสูตรที่เลือกเรียน

ในกรณีที่คุณย้ายเข้าไปพักอาศัยในอพาร์ทเม้นต์ (ห้องว่าง) ที่ยังไม่มีการตกแต่ง คุณอาจจำเป็นต้องซื้อของใช้ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้าและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ

คุณสามารถดูข้อมูลเปรียบเที่ยบค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศได้ที่นี่

ความบันเทิงในงบประมาณจำกัด

การช็อปปิ้งอาจจะเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ อย่างไรก็ตามศูนย์การค้าขนาดใหญ่และร้านค้าต่างๆบนถนนออร์ชาร์ด อาจมีสินค้าไม่มากนักที่เหมาะกับงบประมาณของนักศึกษา เราขอแนะนำให้คุณไปที่ตลาดนัด โดยมีตลาดนัด Lime Flea ทุกวันเสาร์ซึ่งขายเสื้อผ้าโบราณและเครื่องประดับแฮนด์เมดของนักออกแบบ ส่วนที่ท่าเรือ Clark Quay ก็มีตลาดชั้นดีทุกวันอาทิตย์สำหรับสินค้ากระจุกกระจิกและตลาด Thieves Market ที่มีชื่อเสียงทุกวันอาทิตย์ก็เป็นอีกแห่งที่น่าไปเยี่ยมชม เนื่องจากจะมีผู้คนมากมายนำของทุกอย่างมาขายเลหลัง หลายอย่างมีจะราคาถูกมาก

นอกจากนี้การชมภาพยนตร์ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้คนในสิงคโปร์เช่นกัน โดยคิดราคาค่าตั๋วราว S$10 ภาพยนตร์ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์จากฮอลลีวู๊ด แต่ก็มีภาพยนตร์จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีคุณภาพดีพร้อมบทบรรยายภาษาอังกฤษให้ชมเช่นกัน

กิจกรรมยามว่างประจำชาติสำหรับผู้คนท้องถิ่นอีกอย่าง คือ การกิน ลองไปที่ไชน่าทาวน์และลิตเติ้ลอินเดียเพื่อชิมอาหารเอเชียแท้ๆราคาไม่แพง นอกจากนี้ก็มีเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนกรกฎาคม เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้ลิ้มลองอาหารสิงคโปร์ชั้นดี อย่าลืมขอคูปองเพื่อลองชิม (ฟรี) ปูผัดพริกอันมีชื่อเสียงของสิงคโปร์

วิธีเปิดบัญชีธนาคาร

การเปิดบัญชีธนาคารในประเทศสิงคโปร์เป็นเรื่องง่ายดาย โดยคุณต้องมีเงินเปิดบัญชีขั้นต่ำ (โดยปกติ S$100) ในกรณีที่คุณมีอายุต่ำกว่า 21 ปี หนังสือเดินทางและวีซ่านักศึกษาหรือจดหมายตอบรับเข้าเรียนจากสถาบันการศึกษาของคุณ คุณจะได้รับบัตรเอทีเอ็มเพื่อเบิกเงินจากเครื่องเอทีเอ็มที่มีอยู่ทั่วเมือง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถชำระเงินผ่านทาง NETS (ระบบชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสดของสิงคโปร์) ได้อีกด้วย

 

อาหาร

การรับประทานอาหารนอกบ้าน

หากการช็อปปิ้งคือกิจกรรมฆ่าเวลาอย่างเป็นทางการของชาวสิงคโปร์ การกินก็ตามมาติดๆในอันดับที่สอง
ประชากรของประเทศสิงคโปร์มีความเป็นนานาชาติมากซึ่งก็รวมถึงอาหารด้วย คุณจะมีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารแทบทุกประเภทได้จากที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารอิตาเลียน เกาหลี ไทยหรืออินโดนีเซีย หรือแม้แต่อาหารแอฟริกัน เวียดนามหรือญี่ปุ่น และแน่นอนว่าต้องรวมถึงอาหารจีนทุกประเภทด้วย
สิงคโปร์มีภัตตาคารชั้นยอดของโลกหลายแห่ง ซึ่งอาจมีราคาไม่ถูกนักแต่คุณก็ควรลองชิมปูผัดพริกอันเลื่องชื่อที่ภัตตาคารอันสวยงามแห่งใดแห่งหนึ่งบนท่าเรือ Clarke หรือ Boat แต่ประเทศสิงคโปร์ก็ไม่ได้มีเพียงอาหารการกินชั้นดีราคาแพงเท่านั้น ยังมีอาหารราคาถูกให้คุณรับประทานนอกบ้านได้เช่นกัน สำหรับอาหารท้องถิ่นราคาถูก คุณควรไปที่ศูนย์อาหารหาบเร่หรือสวนอาหารกลางแจ้ง ศูนย์อาหารหาบเร่มีมาตรฐานความสะอาดอันยอดเยี่ยมและเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับการชิมอาหารท้องถิ่นแท้ๆ โดยคุณสามารถอิ่มอร่อยได้ในราคาเพียง S$3 เท่านั้น อาหารจานโปรดของชาวสิงคโปร์ ได้แก่ ลักซา ก๋วยเตี๋ยวผัด สะเต๊ะและข้าวมันไก่ ศูนย์อาหารหาบเร่ที่ได้รับความนิยมอยู่ที่ถนน Bugis, Lau Pa Sat, Chinatown Food Street และ Maxwell Road Market อย่างไรก็ตามคุณอาจพบว่ามีร้านอาหารโปรดภายในบริเวณที่พักก็เป็นได้
สิ่งที่คุณควรทราบคือการให้ทิปเป็นสิ่งที่ชาวสิงคโปร์ไม่นิยมทำกันเนื่องจากโรงแรมและภัตตาคารส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ได้รวมค่าบริการ 10% ไว้ในบิลค่าบริการแล้ว การให้ทิปจึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตในสิงคโปร์และเป็นข้อห้ามปฏิบัติในสนามบิน

การรับประทานอาหารที่บ้าน

ในกรณีที่คุณพักอาศัยร่วมกับครอบครัวหรือในหอพัก บริการมื้ออาหารประจำวันอาจรวมอยู่ในราคาค่าเช่าที่พักแล้ว
หากคุณเช่าห้องพักอพาร์ทเม้นต์หรือบ้านพักร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ คุณอาจจำเป็นต้องทำอาหารและรับประทานอาหารในที่พักค่อนข้างบ่อย อาหารที่ซื้อจากร้านขายของชำและซุปเปอร์มาร์เก็ตมีราคาไม่แพง สดและมีคุณภาพดี
คุณสามารถซื้อของใช้ประจำวันและอาหารได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท ร้านสะดวกซื้อและร้านขายของชำ คุณจะสามารถประหยัดเงินได้โดยการซื้อสินค้าที่ร้านขายของชำในท้องถิ่นและซุปเปอร์มาร์เก็ต NTUC FairPrice ซึ่งมีราคาถูกกว่า สำหรับสินค้าที่มีความหลากหลายและสินค้าพิเศษเฉพาะ คุณสามารถไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือที่ไฮเปอร์มาร์เก็ตซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่จำหน่ายสินค้าทั่วไปในราคาลดพิเศษ ลองไปที่คาร์ฟูร์ที่ Suntec City Mall และท็อปส์ที่ Great World City
คุณจะพบว่ามีร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven อยู่ทั่วเมืองซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์

 

งาน

งานนอกเวลา

โดยทั่วไปแล้วนักศึกษานานาชาติจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศสิงคโปร์ ทั้งงานที่มีรายได้และไม่มีรายได้ (งานอาสาสมัคร) ในขณะที่ยังถือวีซ่านักศึกษา หากคุณละเมิดข้อบังคับนี้ คุณอาจถูกดำเนินคดีตามกฏหมายได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประการ คลิก ที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

นอกจากนี้คุณยังสามารถติดต่อไปยัง Ministry of Manpower (MOM) เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้เช่นกัน

การทำงานอาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัครถือเป็นงานที่ไม่มีรายได้ ด้วยเหตุนี้จึงไม่อนุญาตให้นักศึกษานานาชาติทำในสิงคโปร์ขณะที่มีวีซ่านักศึกษา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในหัวข้อ งานนอกเวลา
 

การดูแลสุขภาพ

เมื่อคุณเดินทางมาถึงประเทศสิงคโปร์ คุณควรลงทะเบียนกับแพทย์ประจำท้องถิ่น

ไม่มีข้อบังคับสำหรับนักศึกษาที่จะต้องซื้อประกันสุขภาพ อย่างไรก็ตามค่ารักษาพยาบาลในประเทศสิงคโปร์มีค่าบริการที่แพงมาก ดังนั้นจะเป็นการดีหากนักศึกษามีการทำประกันสุขภาพประเภทใดประเภทหนึ่งในขณะที่เรียนอยู่ในประเทศสิงคโปร์

เว็บไซต์ของบริการดูแลสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขมีข้อมูลเฉพาะสำหรับผู้ป่วยนานาชาติ คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

 

บริการฉุกเฉิน

ในกรณีมีเหตุฉุกเฉิน กรุณากดหมายเลข 999 สำหรับบริการตำรวจ และ 995 สำหรับบริการทางการแพทย์และหน่วยดับเพลิง

 

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเดินทางและการประหยัดค่าเดินทางในสิงคโปร์ คลิก ที่นี่

ที่พักในสิงคโปร์

และ ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในสิงคโปร์