นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การสมัครเรียนต่อที่เกาหลีใต้

share image

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้อย่างไรดี ลองอ่านบทความแนะนำจากเราถึงวิธีการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้

 

ขั้นตอนการสมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้นั้นง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะ International Office ของแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือนักศึกษาอยู่แล้ว ดังนั้นเราควรใช้บริการ International Office ให้คุ้มค่า เกือบทุกมหาวิทยาลัยนั้นจะรับสมัครนักศึกษาต่างชาติโดยตรงผ่านช่องทางการสมัครแบบออนไลน์ เช่นเดียวกับนักศึกษาเกาหลีใต้ ดังนั้นสามารถหาข้อมูลการรับสมัครต่างๆเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

 

หลักสูตรที่สอนโดยใช้ภาษาอังกฤษกำลังขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้ ถึงแม้นักศึกษาจะไม่สามารถพูดภาษาเกาหลีได้คล่องแคล่ว ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่มหาวิทยาลัยจะรับเข้าเรียน แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ เราขอแนะนำให้นักศึกษาเตรียมความพร้อมด้านภาษาเพื่อใช้ชีวิตที่เกาหลีได้อย่างราบรื่น คุณสามารถหาข้อมูลมากกว่า 1,000 หลักสูตรที่เปิดสอนโดยมหาวิทยาลัยจากเกาหลีใต้ เช่น มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล  (Seoul National University) และมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womens University) โดยใช้เครื่องมือในการค้นหาของเราด้านล่าง

 

 

เอกสารที่ใช้ในการสมัคร

  • หนังสือรับรองจากอาจารย์หรือที่ทำงาน (Letter of Recommendation and a Counsellor Reference)  
  • สำเนาหน้าพาสปอร์ต (Copy of your passport )
  • หลักฐานแสดงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเข้าและออกประเทศที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ของเกาหลี  (Certificate of Facts concerning the Entry and Exit, issued by the Korean authorities)
  • เอกสารการสมัครตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัย ซึ่งโดยปกติจะรวม Personal Statement ด้วย
  • หลักฐานแสดงความสามารถด้านภาษาเกาหลีหรืออังกฤษ ตามข้อกำหนดของหลักสูตรที่สมัคร

 

นักศึกษาจำเป็นต้องมีวีซ่าสำหรับศึกษาต่อที่เกาหลีใต้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนการทำวีซ่าไว้แต่เนิ่นๆ เนื่องจากขั้นตอนการขอวีซ่านั้นอาจใช้เวลา 2-3 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่านักศึกษามาจากประเทศอะไร คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นขอวีซ่า 

 

 

เวลาในการรับสมัคร 

มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้นั้นเข้มงวดในเรื่องของกำหนดเวลามาก ดังนั้นให้รีบจัดการสมัครได้ทันที ปกติมีการเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ และประกาศผลในเดือนเมษายน หลังจากมีการรับเข้าศึกษาในหลักสูตรแล้ว บางหลักสูตรอาจมีการทดสอบความสามารถทางภาษาเพิ่มเติมด้วยในเดือนสิงหาคม  ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยให้แน่ชัดในเรื่องกำหนดการวันที่ในการรับสมัครและการเข้าสอบ

 

 

เคล็ดลับในการสมัคร

  • เริ่มต้นจัดเตรียมเอกสารที่ใช้ในการสมัครทันที

ถ้าหากคุณแน่ใจแล้วว่าตัวเองต้องการไปศึกษาต่อ ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีเอกสารสำคัญ อย่างเช่น พาสปอร์ต คุณไม่ควรจะรอจนกระทั่งใกล้ถึงเวลาก่อนแล้วค่อยเริ่มเตรียมเอกสาร

  • ติดต่อ International office ของมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร

หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยใดๆ International office สามารถช่วยคุณได้

  • รักษาเวลา

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว กำหนดเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมากในเกาหลีใต้ ดังนั้นเตรียมเอกสารและสิ่งจำเป็นทุกอย่างให้ครบถ้วนทันเวลาก่อนที่จะมีการปิดรับสมัคร

  • สมัครมากกว่า 1 มหาวิทยาลัย

นี่จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับเข้าศึกษาต่อ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ตัวเองอีกด้วย

 

ขอให้ทุกคนโชคดีในการสมัคร!

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในเกาหลีใต้ ::

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย