นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 1 เคล็ดลับคว้าทุนสาขา Documentary

share image

ย้อนเวลากลับไปสมัยเรียนปริญญาตรี บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง ศึกษาอยู่ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเรียนภาควิชาการสื่อสารมวลชน ซึ่งเน้นเรียนเกี่ยวกับการกระจายเสียง เช่น การกระจายเสียงเบื้องต้น การผลิตรายการวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ การสื่อข่าวและการเขียนข่าว เป็นวิชาเอก ส่วนวิชาโทนั้นเธอเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาเกาหลี ภาควิชาภาษาตะวันออก ที่คณะอักษรศาสตร์ 

 

>> แนะนำเรื่องควรรู้เมื่ออยากเรียนต่อเกาหลีใต้ <<

 

ด้วยความที่มีพื้นฐานภาษาเกาหลีอยู่แล้ว ประกอบกับความชอบส่วนตัวที่สนใจวงการบันเทิงเกาหลีเป็นพิเศษ และเล็งเห็นว่าอุตสาหกรรมบันเทิงและศิลปะแขนงต่างๆ ในเกาหลีใต้ค่อนข้างมีชื่อเสียงมาก จนเรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสื่อแห่งเอเชียไปแล้ว หลังเรียนจบจากนิเทศฯ จุฬาฯ บัวจึงตัดสินใจสมัครเรียนปริญญาโท (Graduated program) สาขาสารคดี (Documentary) ที่ School of Film, TV and Multimedia, Korea National University of Arts (เรียกย่อๆ ว่า K-Arts) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเธอได้รับทุนการศึกษาด้วย Hotcourses จึงชวนบัวมาพูดคุยถึงขั้นตอนการสมัครเรียนและชีวิตในกรุงโซล เพื่อแบ่งปันข้อมูลแก่เพื่อนๆ คนอื่นที่สนใจไปเรียนต่อที่เกาหลีใต้ค่ะ

 

 

สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการสมัครทุน K-Arts 

บัว: แต่ละคณะ แต่ละสาขา มีเงื่อนไขไม่เหมือนกันค่ะ ต้องลองเช็คในรายละเอียดของใบสมัคร แต่ถ้ายกตัวอย่างของตัวเอง สมัครระดับปริญญาโท สาขา Documentary ทางคณะไม่ได้ Required อะไรเลย แต่เรียนด้านนี้ยังไงก็ต้องมีพอร์ตฟอลิโอ้ ก็ทำพอร์ตส่ง แล้วก็ส่งผลคะแนนวัดระดับภาษาเกาหลี TOPIK และคะแนนภาษาอังกฤษ TOEIC มาด้วย บางคณะ บางสาขา จะต้องมีผลคะแนนระดับภาษาเกาหลีตามที่คณะต้องการ และอาจจะต้องมีสอบสัมภาษณ์หรือสอบทักษะเพิ่มเติมด้วย 

 

คิดว่าอะไรทำให้เราได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัย?

บัว: คิดว่าเราเรียนปริญญาตรีมาตรงกับสาขาที่จะเรียนต่อ แล้วก็มีประสบการณ์ทำงานมาบ้าง รวมถึงเรามีความรู้เกี่ยวกับภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษ คือมีผลสอบวัดระดับที่ชัดเจน นอกจากนี้ก็มีที่เขียน Self introduction, Study plan และจดหมายแนะนำจากอาจารย์ จริงๆ คิดว่าเอกสารทุกอย่างที่เราส่งไปแหละ เป็นสิ่งที่ทำให้ได้ทุนนี้ 

 

ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

บัว: ทุนนี้ครอบคลุมค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ 1 ครั้ง คือตอนบินมาก่อนเริ่มเรียน และก็บินกลับตอนที่เรียนจบ ถ้ากลับบ้านระหว่างเรียนก็ต้องจ่ายเองค่ะ ครอบคลุมค่าเรียนภาษาเกาหลีประมาณ 3 เดือน ค่าเรียนที่มหาลัยทั้งหมด ค่ากินอยู่และหอพัก

 

คลาสเรียนในเกาหลีแตกต่างจากเมืองไทยอย่างไร?

บัว: ตอนนี้เรียนระดับปริญญาโท ไม่ค่อยมีเรียนเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เป็นการเข้าไปคุยกันมากกว่า แสดงความคิดเห็น เอางานมาแชร์กัน และคลาสส่วนใหญ่มีนักเรียนน้อย 5-10 คน แต่ถ้าเป็นระดับปริญญาตรี นักเรียนในคลาสก็จะเยอะหน่อย ประมาณ 20 คน คิดว่าการเรียนไม่ได้ต่างกับที่เมืองไทยเท่าไหร่ อาจจะต่างแค่จำนวนนักเรียนในหนึ่งคลาส 

 

 

มีคำแนะนำให้คนที่อยากเรียนต่อสาขาวิชานี้ไหมว่าต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไรบ้าง?

บัว: คำแนะนำสำหรับสาขา Documentary คือ ต้องเป็นคนดูหนังสารคดีเยอะๆ หน่อย ต้องเข้าใจพื้นฐานการทำหนัง ตอนแรกมาด้วยความคิดที่ว่าจะเป็นรายการสารคดี แต่จริงๆ ที่คณะเน้นหนังสารคดีมากกว่า แล้วก็ต้องมีคอนเทนต์ มีเรื่องที่สนใจที่พร้อมจะมาสานต่อตอนเรียน เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เรียน จะเน้นทำงานมากกว่า อีกเรื่องที่ต้องเตรียมตัว คือ ภาษาเกาหลี ทุกวิชาสอนเป็นภาษาเกาหลี อาจารย์อาจจะพูดอังกฤษได้ แต่ก็จะสอนเป็นภาษาเกาหลี เพราะนักเรียนทั้งหมดเป็นคนเกาหลี ชาวต่างชาติมีแค่สาขาละ 1-2  คนเท่านั้น ดังนั้นมันยากมากที่จะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด ต้องพึ่งเพื่อนให้ช่วยแปล ต้องทำงานหนักกว่าคนอื่นมากๆ

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในเกาหลี ::

 

ติดตามอ่านเรื่องของ บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง ต่อได้ที่ 

ชีวิตนักเรียนทุนเกาหลีที่ Korea National University of Arts ตอนที่ 2 การใช้ชีวิตในกรุงโซล

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย