นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การสมัครเรียนต่อสวีเดน

share image

การสมัครเรียนต่อสวีเดน

ประเทศชั้นนำในแถบสแกนดิเนเวียอย่าง ‘สวีเดน’ กำลังเป็นที่นิยมในการศึกษาต่อของนักศึกษาต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากสวีเดนจะเป็นศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมของยุโรปแล้ว คุณภาพการศึกษาของที่นี่ รวมถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ยังถือว่าดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

 

ขั้นตอนการสมัคร

ค้นหาข้อมูล

หากสนใจเรียนต่อประเทศสวีเดน ควรหาข้อมูลต่างๆ อย่างรอบด้าน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาใดและเรียนมหาวิทยาลัยไหนดี ซึ่งทุกวันนี้ข้อมูลต่างๆ สามารถหาอ่านได้ทางอินเทอร์เน็ต และหากมีข้อสงสัยก็สามารถส่งอีเมลไปสอบถามจากทางมหาวิทยาลัยได้โดยง่าย

ในระดับอุดมศึกษา สวีเดนมีทั้งหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก รวมถึงหลักสูตรอนุปริญญา (Diploma) ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อรองรับนักศึกษาต่างชาติ แต่หากสามารถใช้ภาษาสวีเดนได้ คุณก็จะมีทางเลือกในการศึกษาที่กว้างขึ้น

ผู้สนใจสมัครเรียนต่อต่างประเทศ ควรเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งปี สำหรับการหาข้อมูล นำหลักสูตรต่างๆ มาเปรียบเทียบกัน สอบภาษาอังกฤษ จัดเตรียมเอกสาร และเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทาง

ปัจจุบันมีศิษย์เก่าที่จบการศึกษาจากประเทศสวีเดนเป็นจำนวนมาก คุณสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับความคิดเห็นที่พวกเขาเหล่านั้นมีต่อหลักสูตรได้ทางอินเทอร์เน็ต แต่หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสมัคร และต้องการรายละเอียดอย่างเป็นทางการของหลักสูตร ควรติดต่อกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยโดยตรง ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาจะยินดีให้คำแนะนำแก่นักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว

 

กำหนดการรับสมัคร

 • ปีการศึกษาในประเทศสวีเดนแบ่งออกเป็นสองภาคเรียน ได้แก่ ฤดูใบไม้ร่วงเดือนสิงหาคมถึงมกราคม และฤดูใบไม้ผลิเดือนมกราคมถึงมิถุนายน
 • มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะรับสมัครนักศึกษาต่างชาติภายในเดือนมกราคมของทุกปี
 • นักศึกษานอกสหภาพยุโรป ควรเลือกสมัครเรียนเดือนมกราคม และเริ่มเรียนในเดือนสิงหาคม จะได้มีเวลาสำหรับการขอวีซ่า หาที่พัก และเตรียมความพร้อมด้านอื่นๆ
 • universityadmissions.se เว็บไซต์ที่รวบรวมรายละเอียดและกำหนดการเรียนต่อสวีเดน

หลักสูตรปริญญาตรีและหลักสูตรปริญญาโท จะมีกำหนดการรับสมัครและเปิดเทอมที่ใกล้เคียงกัน คือรับสมัครเดือนมกราคม และเปิดเทอมเดือนสิงหาคม ส่วนกำหนดการของหลักสูตรปริญญาเอกจะแตกต่างออกไป ขึ้นอยู่กับการกำหนดของมหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดรับสมัครรอบพิเศษเพิ่มเติมในเดือนเมษายน เพื่อเริ่มเรียนเดือนสิงหาคม และรับสมัครในเดือนตุลาคม เพื่อเริ่มเรียนเดือนมกราคมด้วย การเปิดรับสมัครรอบพิเศษมักจะมีระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่นักศึกษานอกสหภาพยุโรป จะไม่สามารถเตรียมเอกสารและขอวีซ่าทันกำหนดการ

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อสวีเดน <<
>> ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อสวีเดน <<

 

เอกสาร

ผู้สนใจสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสวีเดนควรเตรียมเอกสาร ดังต่อไปนี้

 • หลักฐานทางวิชาการ ทรานสคริปต์
 • หลักฐานทางการเงิน
 • สำเนาหนังสือเดินทาง
 • ผลตรวจสุขภาพ
 • ผลคะแนนสอบ IELTS

>> ข้อมูลด้านเอกสารโดยละเอียด <<

โดยทุกฉบับจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ และผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ก็ยังมีเอกสารอื่นๆ ที่แต่ละมหาวิทยาลัยจะขอเพิ่มเติมแตกต่างกันออกไป ผู้สมัครควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง ในกรณีที่ศึกษาต่อระดับปริญญาโทขึ้นไป มหาวิทยาลัยมักต้องการดูโครงร่างงานวิจัย (Research or Thesis Proposals) หรือ CV ประกอบด้วย

ประเทศสวีเดนใช้ระบบหน่วยกิต högskolepoäng (หน่วยกิตระดับอุดมศึกษา) ซึ่งตรงกับระบบ European Credit Transfer and Accumulation System (ECTS) การเรียนเต็มเวลาหนึ่งปีมีค่าเท่ากับ 60 ECTS

สำหรับนักศึกษานอกสหภาพยุโรปที่ต้องการยื่นขอทุนการศึกษา จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการสมัครให้เสร็จสิ้นภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์

 

สมัครได้อย่างไร

นักเรียนไทยสามารถสมัครโดยแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย คุณสามารถคลิกไปดูเว็บไซต์ของ มหาวิทยาลัยในสวีเดนที่นี่ นอกจากนี้คุณยังสามารถสมัครผ่านเอเจซี่ซึ่งเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยนั้นๆ

 

เคล็ดลับ

 • การเขียนจดหมายแนะนำตัวเพื่อสมัครเรียนต่อ คุณควรระบุความต้องการและสิ่งที่คาดหวังลงไปอย่างชัดเจน ด้วยสำนวนภาษาที่เป็นทางการ แสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้น ในแบบที่จริงใจและไม่เว่อร์เกินไป
   
 • การศึกษาของสวีเดนเน้น ‘Freedom with responsibility.’ มากเป็นพิเศษ ถ้าจดหมายแนะนำตัวของคุณสอดคล้องกับคติพจน์นี้ ใบสมัครของคุณจะดูน่าสนใจยิ่งขึ้น
   
 • ควรหาข้อมูลเปรียบเทียบสถาบันการศึกษาและหลักสูตรของแต่ละที่อย่างละเอียด หากต้องการสมัครหลายหลักสูตร ควรสมัครมหาวิทยาลัยที่อยากเรียนมากที่สุดก่อน เพราะเมื่อได้รับการตอบรับแล้ว ข้อมูลที่สมัครไว้กับมหาวิทยาลัยลำดับถัดมา มักถูกลบออกจากระบบโดยอัตโนมัติ
   
 • อย่าลืมศึกษาวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นและหาข้อมูลเกี่ยวกับเมืองที่จะไปอาศัยอยู่เอาไว้บ้าง เมื่อถึงเวลาไปเรียนต่อจะได้ง่ายต่อการปรับตัวยิ่งขึ้น
   
 • นักศึกษานอกสหภาพยุโรป จะต้องเตรียมเอกสารหลายอย่าง ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร หากเป็นไปได้ควรเตรียมเอกสารและสอบ IELTS ไว้แต่เนิ่นๆ
 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย