นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: เมื่อมาถึง - MUST READ

ที่พักนักเรียนในสวีเดน

share image

ที่พักนักเรียนในสวีเดน

      มีโอกาสมากมายในการหาบ้านพักสำหรับนักเรียนต่างชาติในสวีเดน แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือมันอาจจะไม่ได้ง่ายดายหรือตรงไปตรงมาในการหาข้อมูลมากนัก โดยปัญหาหลักๆในปัจจุบันก็คือการขาดแคลนที่พักสำหรับนักเรียน  ซึ่งขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยที่เราเลือกนั้นมีที่พักเพียงพอหรือไม่

      ที่พักว่างนั้นจะมีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละเมือง โดยสถานการณ์ของที่พักในเมืองก็ยังคงดีอยู่และนักเรียนก็ยังสามารถหาที่พักได้ทันเวลาก่อนเปิดเรียน   แต่โชคร้ายสำหรับเมืองที่ใหญ่มากๆ อย่างเช่น สต็อกโฮมและโกเธอเบิร์กที่มีปัญหาการขาดแคลนมาก เพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอย่าง Lund และ Uppsala

      ที่สวีเดนไม่มีการทำระบบของชาติที่จะรองรับกับปัญหาที่พักที่เกิดขึ้น  โดยปกติแล้วนักเรียนท้องถิ่นจะไม่มีปัญหาอะไรมากนักกับการหาที่พัก ยิ่งหาข้อมูลเร็วเท่าไหร่หรือทำเรื่องที่พักเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ที่พักเร็วเท่านั้น

      คุณสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะอยู่อาศัยในที่พักแบบใด ไม่ว่าจะเป็นแฟลต, อพาร์เมนท์, ห้องส่วนตัวแต่ต้องแชร์ห้องน้ำ เป็นต้น แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับว่ามันมีเปิดว่างอยู่หรือไม่

      นักเรียนจำนวนมากชอบที่จะอาศัยอยู่ในหอพักนักเรียนมากกว่า เพราะสามารถที่จะสนุกสนานไปกับเพื่อนๆและได้ประสบการณ์มากมาย  อีกทั้งยังได้โอกาสในการพบปะผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกและสร้างเพื่อนใหม่อีกด้วย  อย่างไรก็ตามข้อเสียก็คืออาจจะต้องแชร์ห้องอาบน้ำและห้องครัวกับนักเรียนคนอื่นๆอีกสิบกว่าคน!

ค่าใช้จ่ายที่พักโดยเฉลี่ย

      เพราะการขาดแคลนบ้านพักของนักเรียน ทำให้บ้านพักในเมืองเก่านั้นมีราคาสูงขึ้นกว่าปกติ  โดยราคาเฉลี่ยต่อเดือนนั้นขึ้นอยู่กับขนาดและความต้องการในขณะนั้นๆ  เช่น

• ที่พักในเมืองเล็ก ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ห้องละ 2,000 โคลนน์ถึง 3,500 โคลนน์
• ที่พักในเมืองขนาดกลาง ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ห้องละ 2,300 โคลนน์ถึง 4,300 โคลนน์
• ที่พักในเมืองขนาดใหญ่ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ห้องละ 2,500 โคลนน์ถึง 4,500 โคลนน์

สหภาพนักเรียน

      สหภาพนักเรียนมีจุดประสงค์ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนใหม่และให้บริการด้านต่างๆกับนักเรียนต่างชาติ  โดยสหภาพนักเรียนหรือคณะกรรมการนักเรียนในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นเป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลที่เราสามารถถามในเรื่องของที่พักได้  ถึงแม้ว่าจะไม่มีการรับประกันว่าพวกเขาจะสามารถหาที่พักให้เราได้ก็ตาม

      ทันทีที่เราได้เป็นนักเรียนของมหาวิทยาลัยแห่งนั้นๆแล้ว  การเป็นสมาชิกของสหภาพก็จะเกิดขึ้นทันที  อย่างไรก็ตามก็อาจจะมีการเสียค่าบริการสมาชิกรายปีด้วย

      และเมื่อเราได้เข้าร่วมกับสหภาพนักเรียนแล้ว เราจะได้รับบัตรสมาชิกที่แสดงถึงตัวตนของเรา และยังให้ประโยชน์รวมถึงส่วนลดต่างๆในการเดินทางในประเทศอีกด้วย  ดังนั้นอย่าลืมที่เข้าไปส่วนหนึ่งของกิจกรรมทางสังคมนี้ เพื่อพบปะกับผู้คนใหม่ๆและได้รับโอกาสอันยอดเยี่ยม
---------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อสวีเดน 
เกี่ยวกับสวีเดน 
City focus : Stockholm 

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni