นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

3 สาขาน่าเรียนในสวิตเซอร์แลนด์

สามสาขาน่าเรียนในสวิตเซอร์แลนด์

 

จากการที่เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ เซิร์น (องค์กรวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) และองค์กรสำคัญระดับชาติต่างๆ มากมายทำให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่สำคัญในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงยังเป็นผู้นำระดับโลกในด้านวิทยาศาสตร์ระดับอุดมศึกษา สถาบันอันมีชื่อเสียงในประเทศล้วนแต่ครองตำแหน่งสูงๆ ในอันดับมหาวิทยาลัยดีของโลกทั้งนั้น เพราะฉะนั้นแล้วสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่จะไปเรียนต่อ วันนี้เราเลยมาเสนอสาขาที่ดีที่สุดที่เหมาะจะไปศึกษาต่อในประเทศสวิตเซอร์แลนด์กัน

 

เรียนต่อสวิตเซอร์แลนด์

 

สาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์:

สถาปัตยกรรมของประเทศสวิตเซอร์แลนด์นับว่ามีรากลึกลงไปในประวัติศาสตร์ของประเทศเลยทีเดียว เลอ โคบูซิเย่ร์ หนึ่งในผู้ริเริ่มการเคลื่อนไหวสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เกิดที่เมืองเล็กๆ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ชื่อ ลาโชวเดอะฟองด์ รวมถึงกอตฟรีด์ ซอมเป้ร์ นักเขียนเกี่ยวกับด้านสถาปัตยกรรมผู้มีชื่อเสียงในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ยังเป็นผู้อำนวยการคนแรกของสาขาสถาปัตยกรรมที่ ETH Zurich อีกด้วย มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่ภาคสถาปัตยกรรมเด่นระดับท็อปของโลกเลยทีเดียว แถมยังอยู่ในอันดับ 5 ของมหาวิทยาลัยที่มีสาสถาปัตยกรรมที่ดีที่สุดในโลกโดยการจัดอันดับของ QS World University Rankings โดยมหาวิทยาลัย EPFL ก็ตำแหน่งไม่ห่างกันมากในอันดับที่ 25

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สาขาสถาปัตยกรรมเป็นสาขาวิชาที่น่าตื่นเต้นน่าเรียนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็คือการที่นักศึกษาได้รับโอกาสเห็นพื้นที่หลากรูปแบบที่จะสร้างหรือออกแบบสถาปัตยกรรมได้อย่างอิสระ สถาปนิกชื่อคริสโตฟ แกนเทนไบน์กล่าวว่าพวกอุโมงค์ เขื่อนและสะพานในเทือกเขาแอลป์เป็นเหตุผลที่ทำให้สถาปัตยกรรมของสวิตเซอร์แลนด์มีพลัง แถมการที่อยู่ใกล้ชิดกับประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศสและอิตาลียังหมายถึงอิทธิพลที่สถาปัตยกรรมของสวิตเซอร์แลนด์ได้รับจากทั้งสามประเทศนี้ด้วย ทำให้ผู้ที่ได้มาศึกษาในสาขานี้ที่นี่ได้รับหลักสูตรของสถาปัตยกรรมศาสตร์ของยุโรปอย่างเต็มที่

 

สาขาวิศวกรรมศาสตร์:

สำหรับใครที่จบการศึกษาด้วยปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยระดับท็อปของประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้วก็แทบจะเป็นเครื่องประกันเลยว่าสามารถหางานในบริษัทใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงได้ เช่นบริษัท Google, IBM และ Siemens บริษัทเหล่านี้ก็มีสำนักงานด้านวิศวกรรมศาสตร์อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์กันทั้งนั้น แถมสำนักงานใหญ่ของฝ่ายวิศวกรกูเกิ้ลยังตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ETH Zurich เพื่อดึงดูดนักศึกษาเก่งๆ จากมหาวิทยาลัยนี้อีกด้วย

EPFL เป็นมหาวิทยาลัยที่มีสาขาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอยู่ในอันดับที่ 12 โดยการจัดอันดับของ QS University Rankings ทั้งยังมีโครงการสำคัญที่ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2005 ชื่อโครงการ Blue Brain เป็นโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจำนวนมากจากรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ โครงการนี้พยายามสร้างสมองเสมือนเวอร์ชั่นดิจิตอลด้วยการวิเคราะห์โครงสร้างย้อนกลับ (Reverse Engineering) เพื่อศึกษาระบบสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นี่จึงเป็นหลายๆ เหตุผลที่ควรเลือกมาศึกษาสาขาวิศวกรรมศาสตร์ที่สวิตเซอร์แลนด์

 

สาขาฟิสิกส์:

ด้วยเหตุผลที่เซิร์น (องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวาแล้วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากกับโลกในวงการฟิสิกส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีหลักสูตรสาขาฟิสิกส์น่าสนใจทั่วประเทศเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นที่มหาวิทยาลัย ETH Zurich ที่จัดอยู่ในอันดับ 10 ของโลกโดย QS University Rankings หรือ มหาวิทยาลัย École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) ที่อยู่ในอันดับที่ 14 ในรายชื่อมหาวิทยาลัยจากการจัดอันดับเดียวกัน

University of Geneva ก็ติดอันดับร้อยมหาวิทยาลัยระดับท็อปของโลกเช่นเดียวกัน แถมยังใช้เวลาเดินทางจากเซิร์นเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น มหาวิทยาลัยนี้มีความสัมพันธ์และเครือข่ายที่ดีในองค์กร บางโครงการของเซิร์นก็ยังมีพื้นฐานอยู่ที่มหาวิทยาลัยนี้ด้วย ถ้าการได้ใกล้ชิดกับเครื่องเร่งอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังทำให้จุดประกายความสนใจเข้ามาเรียนในสาขาฟิสิกส์ที่นี่ไม่ได้แล้วก็ไม่รู้แล้วว่าอะไรจะจุดประกายได้! อีกทั้ง 1 ใน 3 ของนักเรียนใน University of Geneva ยังเป็นนักศึกษาจากต่างประเทศ เพราะฉะนั้นเลยมีเพื่อนที่มีประสบการณ์คล้ายๆ กันมาร่วมผจญภัยไปด้วยกันมากมาย

 

ทำไมถึงต้องมาเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์

 

มีสาขาอะไรที่อยากรู้แล้วหาไม่เจอรึเปล่า? ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมเราก็มีข้อมูลให้ ลองคลิกไปหาข้อมูลหลักสูตรที่มีสอนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่สนใจได้เลย

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย