นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: การหางานและอาชีพ - MUST READ

การหางานทำหลังเรียนจบในสวิสเซอร์แลนด์

หลังจากเรียนจบแล้วและอยากจะอาศัยอยู่ต่อใช่ไหม?เรามีบทความแนะนำวิธีการหางานในประเทศนี้หลังจากคุณเรียนจบแล้ว

JobSwitz

 

เมื่อเรียนจบแล้ว หลายคนทั้งได้รู้จักเพื่อนๆดี และ ชอบสวิสเซอร์แลนด์เข้าแล้ว จะทำยังไงต่อดี? ถ้าคุณยังไม่อยากกลับประเทศ ก็ลองอ่านบทความแนะนำเกี่ยวกับงานในสวิสเซอร์แลนด์นี้ดู

 

ตลาดแรงงานเป็นอย่างไร

สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราเงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุดในยุโรป และช่วงนี้ก็กำลังมีการสร้างตำแหน่งงานเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นข่าวดี

อัตราการว่างงานในสวิสเซอร์แลนด์ เกิน 3% นิดๆ เป็นระดับที่ต่ำกว่าอัตราการว่างงานเฉลี่ยในสหภาพยุโรปที่ 8.2% งานในภาคสาธารณะเองก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน มีการสร้างตำแหน่งงานมากกว่า 65,000 ตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2005 ในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา สถานที่รับเลี้ยงเด็ก และ มหาวิทยาลัย

 

นอกจากนั้นบริษัทข้ามชาติใหญ่ๆอย่างเดล ไมโครซอฟท์ และโรเลกซ์ ต่างก็มีออฟฟิซอยู่ที่กรุงเจนีวาซึ่งเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษานานาชาติเช่นคุณ

Petr Jiskra, Marketing Manager และศิษย์เก่าจาก Hotel and Tourism Management Institute (HTMi) ที่Switzerland กล่าวว่าการเชื่อมโยงกันระหว่างมหาวิทยาลัยและบริษัทใหญ่ช่วยให้นักศึกษาได้เข้าใจตลาดแรงงานที่แท้จริงมากขึ้น

“ทางมหาวิทยาลัยจะมีเซสชั่นที่เชิญบริษัทใหญ่ๆมา และให้นักศึกษาทำโปรเจคให้ซึ่งหมายความว่ามีบริษัทใหญ่ๆและมหาวิทยาลัยมีปฏิสัมพันธ์และเข้าถึงกันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากเพราะจะช่วยให้นักศึกษาพร้อมสำหรับตลาดและอุตสาหกรรมที่พวกเขาสนใจ”

 

ตลาดแรงงานด้านไหนที่กำลังเป็นที่ต้องการมากที่สุด

อุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดสำหรับแรงงานมีทักษะในสวิสเซอร์แลนด์คือวิศวกรรม ไอที อิเลคโทรนิคส์และ ก่อสร้าง/ที่ดิน แต่อุตสาหกรรมที่คาดว่ากำลังจะโตมากขึ้นในเร็วๆนี้ก็คือ เคมี/เภสัชกรรม

อุตสาหกรรมการบริการก็เป็นส่วนที่สำคัญของตลาดแรงงานในสวิสเซอร์แลนด์ เพราะเป็นภาคที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในธุรกิจส่งออกของสวิสเซอร์แลนด์ Sherif Mamdouh เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารที่ทำงานอยู่ที่ Ecole hôtelière de Lausanne (EHL) สถาบันการศึกษาด้านการบริการ ในสวิสเซอร์แลนด์ได้อธิบายให้เราฟังว่า

“อุตสาหกรรมการบริการมีประวัติที่หยั่งรากลึกในสวิสเซอร์แลนด์ และประเทศนี้ยังมี Hospitality Management School (EHL)เป็นแห่งแรกของโลกที่ยังคงพยายามสร้างความยอดเยี่ยมในสาขาวิชานี้ให้มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้มันยังสำคัญที่จะรู้ว่าเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของสวิสเซอร์แลนด์นั้น มุ่งเน้นด้านบริการเป็นอย่างมาก วัฒนธรรมการบริการของสวิสนั้นจะสามารถพบเจอได้ที่การธนาคารของสวิส บริการสุขภาพ บริการระดับลักชัวรี่ และธุรกิจที่จะต้องพบปะกับลูกค้าโดยตรง”

Petr Jiskra ยังได้เสริมว่า ธุรกิจการบริการของสวิสได้รับการส่งเสริมจากสถานศึกษาด้วย

“ภาพลักษณ์ของสวิสในฐานะประเทศที่มีการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการบริการถือเป็นภาพลักษณ์ที่เด่นชัดที่สุดภาพหนึ่งในระดับโลก หากจะถามคนที่ทำงานด้านนี้จากสวิสเซอร์แลนด์ คนเหล่านั้นก็จะพูดถึงพนักงานคุณภาพสูงและการศึกษาด้านการบริการชั้นยอดทั่วประเทศ”

นอกจากนั้นภาควิศวกรรมใน Geneva ที่เกี่ยวข้องกับ CERN และเมือง Zurich ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองหลวงแห่งงธนาคาร/ประกันภัย ในประเทศ และเป็นต้นกำเนิดความเจริญในทุกด้าน หากสนใจแล้วละก็มีมหาวิทยาลัยที่มีสอนหลักสูตรด้านไฟแนนซ์ในสวิสเซอร์แลนด์ที่นี่

สวิสเซอร์แลนด์ในปัจจุบันยังมีการพยายามพัฒนาไปสู่สังคมแห่งความรู้ ทำให้งานด้านบริการทางสุขภาพและการศึกษามีเพิ่มขึ้น ถ้าคุณทำงานทางด้านนี้อยู่แล้วละก็ ถือว่าคุณโชคดีมาก

จะทำงานในสวิสเซอร์แลนด์หลังเรียนจบได้ไหม

หลังจากเรียนจบ นักศึกษาที่ไม่ได้ถือพาสปอร์ตชาติสมาชิก  EU จะได้รับอนุญาตให้หางานต่อในสาขาที่จบมาได้เป็นเวลาหกเดือน แต่จะต้องได้รับ residency permit ก่อน และระหว่างที่หางานอยู่ด้วย residency permit ก็จะทำงานได้ไม่เกิน 15 ชั่วโมงต่ออาทิตย์

Solene Wolff, career advisor ที่ ETH Zurich กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือการเข้าใจว่า “สำหรับคนที่ไม่ได้ถือพาสปอร์ตของ EU แล้ว เป็นการยากที่จะได้รับอนุญาตจากทางการให้อยู่ทำงานต่อได้ เพราะก็เหมือนกับทุกประเทศทั่วโลกที่บริษัทจะต้องแสดงให้เห็นว่าไม่สามารถหาผู้สมัครที่เหมาะสมจากสวิสเซอร์แลนด์หรือยุโรปได้ ถ้าเขาต้องการจ้าง คนจากนอก EU”

แต่ในทางกลับกัน คนที่ถือพาสปอร์ต EU จะมีอิสระที่จะเลือกที่ทำงานและที่อยู่ได้ตามข้อตกลงทวิภาคีการเคลื่อนย้ายแรงงานอิสระภายใน EU ผู้ที่ถือพาสปอร์ต EU จึงสามารถหางานได้ง่ายกว่า

 

ข้อแนะนำในการหางานที่สวิสเซอร์แลนด์

  • ต้องแน่ใจว่าสมัครงานตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะถ้าไม่ได้ถือพาสปอร์ต EU แล้ว คุณจะมีเวลาเพียง 6 เดือนก่อนที่ residency permit จะหมดอายุ จึงควรเริ่มหางานตั้งแต่เทอมสุดท้ายเลย

  • เรียนภาษาในเขตของคุณ สวิสเซอร์แลนด์มีเอกลักษณ์จากการมีภาษาประจำชาติถึง 4 ภาษา จึงต้องรู้ว่าเขตที่คุณหางานพูดภาษาอะไรมากกที่สุดและพยายามเรียนรู้ และแม้หลายมหาวิทยาลัยจะสอนเป็นภาษาอังกฤษแต่งานที่ใช้ภาษาอังกฤษจะหายากกว่า “งานในสวิสเซอร์แลนด์จะต้องการคนทีพูดภาษาเยอรมันได้ดี ซึ่งนักศึกษานานาชาติหลายคนไม่สามารถพูดได้”  Solene Wolff  กล่าว ตรงนี้จึงสำคัญมาก

  • สร้าง CV ให้ประทับใจ อ่านไกด์การเขียน CV ของเรา

  • ตรงต่อเวลา ! ต้องย้ำกันสุดๆเลย เพราะควรจะเผื่อเวลาสำหรับการสัมภาษณ์ไว้มากๆ
  •  

เว็บไซต์ที่มีประโยชน์สำหรับการหางานในสวิสเซอร์แลนด์

ค้นหาคอร์ส

สวิสเซอร์แลนด์
ปริญญาโท