นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เคล็ดลับการเขียน CV

เคล็ดลับ เขียน cv ยังไง

 

      มันเป็นความคิดที่ดีในการที่จะเริ่มต้นสร้างประสบการณ์การทำงานในระหว่างที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เพราะด้วยตลาดแรงงานในปัจจุบันมีการแข่งขันกันที่สูงขึ้น ทำให้มีความต้องการผู้สมัครที่สามารถทำงานได้ดีตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น โดยเฉพาะผู้ที่เคยผ่านการทำงานพาร์ทไทม์, ทำงานเป็นอาสาสมัคร หรือเป็นนักศึกษาฝึกงาน 

ดังนั้นเพื่อให้คุณได้รับประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้ เราจะมาแนะนำว่าคุณควรที่จะเขียนประวัติโดยย่อของคุณ หรือที่รู้จักกันในชื่อ CV หรือ Curriculum Vitae อย่างไร โดยการใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง :)

 

จงซื่อสัตย์!

สิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องจำไว้ในใจตลอดก็คือ นายจ้างจะเช็คและตรวจสอบสิ่งที่คุณเขียนลงไปใน CV เสมอ รวมถึงประวัติส่วนตัว, รางวัลที่คุณได้รับ, ประสบการณ์การทำงาน รวมถึงประวัติการศึกษา ดังนั้น จึงจำเป็นมากที่คุณจะไม่เขียนเรื่องโกหกลงไป โดยเฉพาะประสบการณ์การทำงานและผลงานของคุณ

 

กระชับและชัดเจน

นายจ้างของคุณมีใบสมัครมากมายที่พวกเขาจำเป็นต้องอ่านเพื่อพิจารณาหาผู้ที่เหมาะสม ดังนั้น พวกเขาจึงไม่มีเวลามากนักในการให้ความสนใจและใช้เวลากับใบสมัครของทุกคน ดังนั้น คุณจึงควรเขียนให้กระชับและอ่านง่าย เพื่อให้นายจ้างสามารถสังเกตเห็นในจุดที่สำคัญ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับทักษะที่จำเป็น, ตัวเลขต่างๆ, เปอร์เซ็นต์, วันที่และเหตุการณ์สำคัญ  ด้วยการเขียนในรูปประโยคที่สั้นและชัดเจน

 

เขียน cv ยังไง

 

ใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไป

นายจ้างไม่ได้พิจารณาจากเฉพาะสิ่งที่คุณเคยทำมาเท่านั้น แต่พวกเขายังพิจารณาจากสิ่งที่คุณสนใจ, ความทะเยอทะยานและเป้าหมายของคุณด้วย ดังนั้น จึงเป็นความคิดที่ดี ที่จะเขียนถึงสิ่งที่คุณได้รับจากการทำงานในอดีต และสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะได้รับจากงานที่คุณต้องการจะสมัคร

 

ใช้เครื่องหมายวรรคตอนอย่างฉลาด

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว นายจ้างไม่ได้มีเวลามากในการอ่าน ดังนั้น คุณต้องทำให้ CV ของคุณอ่านง่ายและเข้าถึงประเด็นโดยทันที และในสถานการณ์เช่นนี้ เครื่องหมายวรรคตอน สามารถช่วยคุณได้  โดยคุณควรใช้ สัญลักษณ์ “” ในการแสดงหัวข้อให้อ่านง่าย รวมทั้งพยายามทำข้อความที่สำคัญให้เป็นตัวหนาหรือขีดเส้นใต้  เพราะการใช้เครื่องหมายวรรคตอนเหล่านี้ ไม่ได้เพียงแค่ทำให้นายจ้างอ่านง่ายเท่านั้น แต่ยังทำให้ CV ของคุณดูเป็นระเบียบ, เข้าใจง่ายและเป็นมืออาชีพ

 

 

ระวังเรื่องหลักภาษา!

นายจ้างสามารถเลิกอ่านใบสมัครได้ทันที ถ้าคุณเขียนด้วยหลักภาษาที่ผิดหรือสะกดคำผิดพลาด เพราะ CV เป็นกระดาษ 2 หน้าที่แสดงถึงทุกอย่างที่เป็นคุณ ทั้งทักษะ, ประสบการณ์และความรู้ ดังนั้น คุณจำเป็นต้องทำให้มันสมบูรณ์แบบ ควรตรวจทานเรื่องเครื่องหมายลูกน้ำ, การสะกด, ตัวอักษรตัวใหญ่ และเครื่องหมายวรรคตอนอื่นๆ เพื่อมั่นใจว่าคุณใช้มันได้อย่างถูกต้อง

 

ทำให้น่าอ่าน

การทำ CV แบบธรรมดาที่เต็มไปด้วยประวัติการศึกษาและประวัติการทำงาน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่การทำ CV ที่เหมือนกันสำหรับทุกงานที่คุณสมัครนั้น  เรียกว่าไม่ได้เป็นความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก! คุณควรที่จะทำ CV ให้เหมาะกับแต่ละงานที่คุณยื่นใบสมัครไป โดยพิจารณาจากลักษณะของงานนั้นๆ และดูว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับงาน  รวมถึงการเรียงลำดับความสำคัญของประวัติและประสบการณ์ต่างๆด้วย เพื่อที่จะทำให้ CV ของคุณน่าสนใจและมีความเฉพาะทางมากขึ้น

 

รู้จักตัวเองให้ดี

เคล็ดลับนี้ ไม่ได้ใช้เฉพาะในการเขียน CV เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้ในการสัมภาษณ์และการประเมินตนเองด้วย โดยคุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับจุดแข็ง, จุดด้อย, ความสนใจ และสิ่งที่ต้องการของตัวคุณเอง คุณต้องมีความชัดเจนว่าคุณเคยทำอะไรมาบ้าง และคุณได้รับอะไรจากมัน และเป้าหมายที่คุณต้องการคืออะไรในอนาคต เพราะนายจ้างจะประทับใจกับผู้สมัครที่มีความชัดเจนและมีความมั่นใจในตัวเอง รวมถึงเข้าใจถึงบทบาทของบริษัทและลักษณะงานที่ต้องการจะสมัครด้วย  นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรที่จะลังเลในการตอบเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้

 

ทำให้ข้อมูลทันสมัยเสมอ

ควรมั่นใจก่อนว่าข้อมูลที่คุณเขียนลงไปใน CV นั้น มีการปรับปรุงหรืออัพเดทข้อมูลแล้วหรือไม่ เพราะมันจะเป็นการดีกว่า ถ้าคุณจะเขียนเกี่ยวกับรางวัลหรือประสบการณ์การทำงานล่าสุด เมื่อเทียบกับรางวัลหรือผลงานเก่าๆ

 

หาที่ปรึกษา

ถ้าคิดว่าเมื่อคุณเขียน CV เสร็จแล้ว คุณก็พร้อมที่จะสมัครในตำแหน่งที่คุณสนใจแล้วละก็ ขอให้คุณคิดใหม่อีกครั้ง เพราะว่าเหมือนกับคำพูดที่ว่า “สองหัวดีกว่าหัวเดียว” หมายถึง มันเป็นการดีกว่า ถ้าคุณจะมีที่ปรึกษาในการอ่านและตรวจสอบ CV ของคุณ เพราะพวกเขาสามารถที่จะช่วยในการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์และการประเมินได้ด้วย เพราะพวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญและสามารถบอกคุณได้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องพัฒนาเพิ่มเติม
 

 

 

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K