นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวิสเซอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงเลือกเรียนต่อที่สวิสเซอร์แลนด์?

มหาวิทยาลัยชั้นนำ คุณภาพชีวิตสูง ตลาดแรงงานที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

share image

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ตั้งอยู่ระหว่างเยอรมัน ฝรั่งเศสและอิตาลี ซี่งเป็นทำเลที่ดีมากในการไปเที่ยวประเทศอื่นๆในทวีปยุโรป ประเทศนี้ยังมีมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอยู่ในอันดับสูงของโลกอยู่หลายแห่ง และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการอยู่อาศัยมาอย่างต่อเนื่อง ต่อไปนี้คือเหตุผลว่าทำไมนักศึกษาหลายคนจึงเลือกไปเรียนที่สวิสเซอร์แลนด์

 

 

มหาวิทยาลัยชั้นนำ

สวิสเซอร์แลนด์มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกหลายแห่ง และมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศสองแห่ง (EPFL และETH Zurich)  ยังถูกจัดอันดับอยู่ใน 30 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ใน The Times Higher Education (THE) World University Rankings

นอกจากนั้นในปี 2016-17 ที่ผ่านมานี้ มหาวิทยาลัยของสวิสเซอร์แลนด์ถึงเจ็ดแห่งได้อยู่ใน 150 อันดับแรกของการจัดอันดับดังกล่าว ผลการจัดอันดับนี้โดดเด่นจนน่าประทับใจหากเทียบจำนวนประชากรทั้งประเทศที่มีเพียง 8.3 ล้านคน ซึ่งมีจำนวนน้อยกว่าประชากรของ London เพียงเมืองเดียวเสียอีก นักศึกษามีความพึงพอใจกับอาคารสถานที่และอุปกรณ์การเรียนการสอนที่มีคุณภาพสูงในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศและส่วนใหญ่จะชื่นชอบคุณภาพการสอนในแต่ละหลักสูตรเป็นอย่างมาก

Petr Jiskra, Marketing Manager และศิษย์เก่าของ Hotel and Tourism Management Institute (HTMi) ในสวิสเซอร์แลนด์ เผยว่าการเรียนมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์จะทำให้คุณได้เปรียบเมื่อหางานหลังจากจบ

“โดยทั่วไปแล้ว มหาวิทยาลัยของสวิสเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงด้านการเรียนการสอนที่มีคุณภาพสูง เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นชาวสวิสหรือนักศึกษาต่างชาติที่เรียนในสถาบันที่สวิสเซอร์แลนด์ คุณก็จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนายจ้าง”

 

ค่าเล่าเรียน

หากเทียบกับประเทศอื่นๆในยุโรปแล้วประเทศสวิสเซอร์แลนด์ถือว่ามีค่าเรียนที่ต่ำ มหาวิทยาลัยรัฐส่วนใหญ่ในสวิสเซอร์แลนด์เก็บค่าเล่าเรียนประมาณ 1000 ยูโร ต่อปีการศึกษา เรียกว่าหากจะทำราคาถูกกว่านี้ก็คงถูกว่าได้ไม่มากเท่าไหร่ แต่ขอให้ตรวจสอบดีๆก่อนเพราะว่าค่าเรียนก็จะแตกต่างออกไปในแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้นเช็คกับทางมหาวิทยาลัยอีกทีเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกต้องจริงๆจะเป็นการดีที่สุด

การจ่ายค่าเรียนน้อยลงก็หมายความว่าจะสามารถใช้จ่ายเพื่อการไปเที่ยวกับเพื่อนได้มากขึ้น และได้ท่องเที่ยวรอบๆมากขึ้น นอกจากนั้นค่าครองชีพในสวิสเซอร์แลนด์ที่ค่อนข้างสูง การมีเงินสำรองก็จะอุ่นใจกว่า

 

 

ภูมิประเทศ

mapswitz

สวิสเซอร์แลนด์ถูกล้อมรอบด้วยประเทศฝรั่งเศส เยอรมันและอิตาลี และด้วยการที่มีประเทศเพื่อนบ้านหลากหลาย มีภาษาประจำชาติถึง 4 ภาษา  จึงทำให้ประเทศนี้มีความหลากหลายมาก ด้วยปัจจัยเหล่านี้เองที่ทำให้นักศึกษาต่างชาติที่สวิสเซอร์แลนด์สามารถรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและการได้รับการต้อนรับ ยิ่งถ้าเรียนปริญญาตรีที่สวิสเซอร์แลนด์แล้วละก็คุณจะสามารถพูดและใช้ภาษาใหม่ได้อย่างอย่างรวดเร็ว

หลายคนที่ไปเรียนที่สวิสเซอร์แลนด์กลับมาแล้วเข้าใจภาษาเยอรมัน อิตาเลียน  หรือ ฝรั่งเศสได้ดีขึ้นมาก ขึ้นอยู่กับว่าไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในแถบไหน Petr Jiskra กล่าวว่าทักษะทางภาษาก็สำคัญสำหรับนายจ้างเช่นกัน “โดยปรกติแล้ว นักศึกษาในสถาบันจะสามารถเข้าใจภาษาได้มากกว่าหนึ่งภาษา ซึ่งหมายความว่าจะมีโลกอีกใบที่เปิดกว้างมากขึ้นในการหางาน”

ถ้าสนใจที่จะเรียนรู้ภาษาใหม่ในการเรียนต่อต่างประเทศแล้วละก็ ลองดูไกด์ที่จะทำให้คุณเก่งภาษาใหม่อย่างรวดเร็วในประเทศอื่น

 

 

โอกาสทางการงาน / และการคาดการณ์รายได้

สวิสเซอร์แลนด์มีเงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุดในยุโรปและบางบริษัทใหญ่ๆบางแห่งก็มีสำนักงานทั่วประเทศ ดังนั้นก็จะมีงานที่น่าสนใจให้ผู้ที่เรียนจบได้สมัครไป นักศึกษาจากไทยที่ไม่ได้มีสัญชาติยุโรปอาจจะได้วีซ่าในการทำงานต่อยาก แต่ถ้าคุณสามารถพิสูจน์ได้ว่าคุณเป็นผู้สมัครที่ดีที่สุดสำหรับบริษัท คุณก็อาจจะได้รับการสนับสนุนจากบริษัทในการขอวีซ่าทำงาน สงสัยเกี่ยวกับเส้นทางของคุณหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยในสวิสเซอร์แลนด์อยู่ใช่ไหม ดูไกด์นี้เลย (ลิ้งค์)

ถ้าคุณโชคดีพอที่จะได้งานกับบริษัทใหญ่ๆชื่อเสียงดีแล้วละก็ ค่าครองชีพที่ดูเหมือนแพงก็จะไม่แพงมากอีกต่อไป เช่นรายได้ของครูทั้งปีนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 87,500 Swiss francs (ประมาณ 2,955,913 บาท –ตัวเลขนี้เป็นการประมาณการ ขอให้ตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนกับธนาคารก่อนอีกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง   ) ไม่เลวเลยใช่ไหม?

 

 

คุณภาพชีวิต

เมืองต่างๆในสวิสเซอร์แลนด์ยังคงได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่งด้านคุณภาพชีวิต ถึงแม้ค่าครองชีพจะสูง แต่เงินเดือนก็สูงและอาชญากรรมก็ต่ำ  ทำให้เมืองใหญ่เป็นเมืองที่ผู้คนมีความสุขที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป สวิสเซอร์แลนด์ยังมีการคมนาคมขนส่งที่ดีเยี่ยม นั่นทำให้การท่องเที่ยวและการเดินทางไปสัมผัสประเทศนี้ทำได้ง่าย และคุณจะชอบที่ได้เห็นทิวทัศน์อันงดงามระหว่างเดินทางเพราะชนบทที่มีความหลากหลาย

 

คนที่ชอบการทำกิจกรรมนอกบ้านจะชอบการอาศัยอยู่ในสวิสเซอร์แลนด์ เพราะมีพื้นที่สีเขียวมากมาย มายทะเลสาบและเทือกเขาแอลป์ ที่คุ้มค่าแก่การไปเยี่ยมเสมอ นอกจากนั้นประเทศนี้ยังโด่งดังที่สุดด้านการส่งออกชีส และชอคโกแลต ทำให้เชื่อได้เลยว่าผู้คนต้องมีความสุขมากแน่ๆ!

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรตอนไปเรียนที่นั่นได้บ้าง ลองอ่านห้าสิ่งที่น่าลองทำในสวิสเซอร์แลนด์

ถ้าสนใจที่จะไปเรียนต่อที่สวิสเซอร์แลนด์แล้วละก็ ลองมาดูรายชื่อมหาวิทยาลัยของสวิสเซอร์แลนด์กันเลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ETH Zurich
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย