ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ฝึกคุยภาษาอังกฤษเมื่อมาต่างประเทศ

ถ้าได้ไปต่างประเทศ ไม่ควรพลาดโอกาสคุยกับชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ

2827

แน่นอนว่าการฝึกภาษาที่ดีที่สุดคือการได้ใช้ภาษานั้นบ่อยๆ และหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดก็คือการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษและได้ฝึกพูดกับชาวต่างชาติ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าเดินเข้าไปหาคนไม่รู้จักและพูดกับคนแปลกหน้า (พี่ก็เคยไม่กล้าเหมือนกันค่ะ) แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับให้น้องๆ ที่อยากพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติที่จะช่วยให้เราก้าวข้ามกำแพงขั้นแรกไปได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1) พยายามเรียกชื่อของตัวเองและอีกฝ่ายบ่อยๆ 

การเรียกชื่อของอีกฝ่ายหลายๆ ครั้งในบทสนทนา จะช่วยสร้างความรู้สึกผูกพันธ์ระหว่างกันได้ เพราะมันแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าเรากำลังสนใจพวกเขาอยู่ ส่วนการสอดแทรกชื่อของตัวเองเข้าไปในการสนทนานั้นช่วยให้อีกฝ่ายช่วยจดจำชื่อของเราได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยให้เขาไม่อายถ้าเกิดเผลอลืมชื่อเราด้วย เช่น "I have quite a stoic face so my friends often thought that I was upset. They always asked me "Jira, are you angry?" but I was actually just sleepy"

 

2) เลือกเข้าไปคุยกับคนที่มาเป็นกลุ่มมากกว่าคนที่มาเดี่ยวๆ

การเข้าไปคุยกับคนที่มาคนเดียวอาจจะง่ายกว่าก็จริง แต่การรักษาความน่าสนใจของบทสนทนานั้นจะทำได้ง่ายกว่ามากหากเราอยู่กับกลุ่มคน 3 คนขึ้นไป จะเชื้อเชิญคนอื่นให้เข้ามาคุยก็ง่าย และเวลาเราจะขอปลีกตัวออกมาก็ง่ายกว่าด้วย สถานที่ๆ เราจะเข้าไปคุยกับคนกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ได้ก็เช่นงาน Language Exchange Meetup ที่ทุกคนอยากจะแลกเปลี่ยนภาษาและสนทนากันอยู่แล้ว

 

ดูมหาวิทยาลัยที่มีคอร์สอังกฤษ EFL (+Free )

3) อย่าทำเหมือนรู้ไปทุกเรื่อง

เราทุกคนคงรู้จักคนที่รู้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปซะทุกเรื่อง แต่ไม่รู้จริงซักกะเรื่อง เคยไปมาแล้วทุกที่ และโอ้อวดว่าพวกเขาใช้ชีวิตได้เลิศเลอแค่ไหน (หรือในกรณีของแบคแพคเกอร์ - เขาอาจจะกำลังโม้ว่าเขาหาที่พักได้ถูกและสกปรกแค่ไหน) อย่าเป็นคนแบบนี้เชียวนะคะ การอวดว่าเรารู้ดีไปทุกเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องน่ารักไม่ว่าจะในวัฒนธรรมไหนๆ หากคนอื่นกำลังเล่าเรื่องที่เขาภูมิใจ ขอให้ชื่นชมเขาบ้าง แทนที่จะบอกว่า "ฉันก็ทำได้เหมือนกัน และทำได้ดีกว่าเธออีก" เพราะถ้าเป็นแบบนี้คงไม่มีใครอยากช่วยฝึกภาษากับเราแน่ๆ

 

4) หลีกเลี่ยงคำถามที่ธรรมดาเกินไป

คุณทำอาชีพอะไร? มาจากที่ไหน? คำถามแบบนี้อาจจะเริ่มต้นบทสนทนาได้ง่าย แต่คำตอบเหล่านี้อาจไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับคนๆ นั้น เราอาจจะลองคำถามที่พิเศษและกระตุ้นความคิดซักนห่อย เช่น "Someone just asked me what city I would live if I had complete freedom to choose. What would be yours?" มันเป็นคำถามน่ารักๆ ที่ทำให้ตัวเราเองดูน่าสนใจมากขึ้น หลังจากนั้นเราค่อยชวนเขาคุยต่อในประเด็นอื่นๆ ต่อไป

 

5) แสดงให้เขาเห็นว่าเขาได้สอนอะไรคุณบางอย่าง

ถ้าคู่สนทนาของคุณเล่าเรื่องที่น่าสนใจให้คุณฟัง แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณสนใจและไม่เคยรู้ในเรื่องนี้มาก่อน (ลองยิ้มและบอกว่า "I never knew that!" ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย) เพราะเชื่อไหมว่าทุกๆ คน อยากจะรู้สึกฉลาดทั้งนั้นเวลาพูดคุยกับคนใหม่ๆ และเขาจะชอบคุณทันทีที่ทำให้เขารู้สึกแบบนั้น อย่าไปบอกว่า "เออ ใช่ ฉันก็อ่านมาแล้วเหมือนกัน" ถึงเราจะอ่านมาก็เถอะ เพราะนั่นอาจจะทำให้เขาไม่อยากจะพูดคุยกับเรา และหมดโอกาสในการ "สอน" อะไรบางอย่างกับเราจริงๆ ไปเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา: atlasandboots.com

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

136591

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

31742

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

7107

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

6927