ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ฝึกคุยภาษาอังกฤษเมื่อมาต่างประเทศ

ถ้าได้ไปต่างประเทศ ไม่ควรพลาดโอกาสคุยกับชาวต่างชาติเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ

share image

แน่นอนว่าการฝึกภาษาที่ดีที่สุดคือการได้ใช้ภาษานั้นบ่อยๆ และหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดก็คือการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอังกฤษและได้ฝึกพูดกับชาวต่างชาติ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าเดินเข้าไปหาคนไม่รู้จักและพูดกับคนแปลกหน้า (พี่ก็เคยไม่กล้าเหมือนกันค่ะ) แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับให้น้องๆ ที่อยากพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติที่จะช่วยให้เราก้าวข้ามกำแพงขั้นแรกไปได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1) พยายามเรียกชื่อของตัวเองและอีกฝ่ายบ่อยๆ 

การเรียกชื่อของอีกฝ่ายหลายๆ ครั้งในบทสนทนา จะช่วยสร้างความรู้สึกผูกพันธ์ระหว่างกันได้ เพราะมันแสดงให้อีกฝ่ายเห็นว่าเรากำลังสนใจพวกเขาอยู่ ส่วนการสอดแทรกชื่อของตัวเองเข้าไปในการสนทนานั้นช่วยให้อีกฝ่ายช่วยจดจำชื่อของเราได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยให้เขาไม่อายถ้าเกิดเผลอลืมชื่อเราด้วย เช่น "I have quite a stoic face so my friends often thought that I was upset. They always asked me "Jira, are you angry?" but I was actually just sleepy"

 

2) เลือกเข้าไปคุยกับคนที่มาเป็นกลุ่มมากกว่าคนที่มาเดี่ยวๆ

การเข้าไปคุยกับคนที่มาคนเดียวอาจจะง่ายกว่าก็จริง แต่การรักษาความน่าสนใจของบทสนทนานั้นจะทำได้ง่ายกว่ามากหากเราอยู่กับกลุ่มคน 3 คนขึ้นไป จะเชื้อเชิญคนอื่นให้เข้ามาคุยก็ง่าย และเวลาเราจะขอปลีกตัวออกมาก็ง่ายกว่าด้วย สถานที่ๆ เราจะเข้าไปคุยกับคนกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ได้ก็เช่นงาน Language Exchange Meetup ที่ทุกคนอยากจะแลกเปลี่ยนภาษาและสนทนากันอยู่แล้ว

 

ดูมหาวิทยาลัยที่มีคอร์สอังกฤษ EFL (+Free )

3) อย่าทำเหมือนรู้ไปทุกเรื่อง

เราทุกคนคงรู้จักคนที่รู้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปซะทุกเรื่อง แต่ไม่รู้จริงซักกะเรื่อง เคยไปมาแล้วทุกที่ และโอ้อวดว่าพวกเขาใช้ชีวิตได้เลิศเลอแค่ไหน (หรือในกรณีของแบคแพคเกอร์ - เขาอาจจะกำลังโม้ว่าเขาหาที่พักได้ถูกและสกปรกแค่ไหน) อย่าเป็นคนแบบนี้เชียวนะคะ การอวดว่าเรารู้ดีไปทุกเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องน่ารักไม่ว่าจะในวัฒนธรรมไหนๆ หากคนอื่นกำลังเล่าเรื่องที่เขาภูมิใจ ขอให้ชื่นชมเขาบ้าง แทนที่จะบอกว่า "ฉันก็ทำได้เหมือนกัน และทำได้ดีกว่าเธออีก" เพราะถ้าเป็นแบบนี้คงไม่มีใครอยากช่วยฝึกภาษากับเราแน่ๆ

 

4) หลีกเลี่ยงคำถามที่ธรรมดาเกินไป

คุณทำอาชีพอะไร? มาจากที่ไหน? คำถามแบบนี้อาจจะเริ่มต้นบทสนทนาได้ง่าย แต่คำตอบเหล่านี้อาจไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับคนๆ นั้น เราอาจจะลองคำถามที่พิเศษและกระตุ้นความคิดซักนห่อย เช่น "Someone just asked me what city I would live if I had complete freedom to choose. What would be yours?" มันเป็นคำถามน่ารักๆ ที่ทำให้ตัวเราเองดูน่าสนใจมากขึ้น หลังจากนั้นเราค่อยชวนเขาคุยต่อในประเด็นอื่นๆ ต่อไป

 

5) แสดงให้เขาเห็นว่าเขาได้สอนอะไรคุณบางอย่าง

ถ้าคู่สนทนาของคุณเล่าเรื่องที่น่าสนใจให้คุณฟัง แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณสนใจและไม่เคยรู้ในเรื่องนี้มาก่อน (ลองยิ้มและบอกว่า "I never knew that!" ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย) เพราะเชื่อไหมว่าทุกๆ คน อยากจะรู้สึกฉลาดทั้งนั้นเวลาพูดคุยกับคนใหม่ๆ และเขาจะชอบคุณทันทีที่ทำให้เขารู้สึกแบบนั้น อย่าไปบอกว่า "เออ ใช่ ฉันก็อ่านมาแล้วเหมือนกัน" ถึงเราจะอ่านมาก็เถอะ เพราะนั่นอาจจะทำให้เขาไม่อยากจะพูดคุยกับเรา และหมดโอกาสในการ "สอน" อะไรบางอย่างกับเราจริงๆ ไปเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา: atlasandboots.com

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.8K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K