นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ก่อนเดินทาง

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - ประสบการณ์ถูกหลอกตั้งแต่วันแรกที่มาถึงอังกฤษ

share image

ถึงจะผ่านฮัลโลวีนมาพักใหญ่แล้ว แต่เรื่องหลอกๆ หลอนๆ นี่ก็ยังอินเทรนด์ไม่หยุด! ดังนั้นวันนี้น้องจินต์จะมาขอเล่าประสบการณ์โดนหลอกให้ทุกคนฟังกันค่ะ แต่ก่อนที่ทุกคนจะหลอนไปกว่านี้ ขอบอกก่อนค่ะว่าที่โดนนี่โดนคนหลอกนะคะ ไม่ใช่ผีเด้อ

 

โดนแกงตั้งแต่วันแรกที่มาถึง

 

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยตอนเราเป็นนักศึกษาหน้าใส โก๊ะๆ ฮาๆ เหมือนนางเอกซีรี่ย์เกาหลีเปี๊ยบ (ขาดแต่หน้าตาที่ยังไม่เป๊ะเท่าเค้า ถถถถ) ตอนนั้นก็อายุ 20 กว่าแล้ว เคยทำงานมาก่อน มั่นใจว่าเรามีประสบการณ์ผ่านโลกมาอย่างโชกโชน ไม่มีทางโดนหลอกง่ายๆ แต่ผิดค่า!! โดนหลอกจังๆ วันแรกเลย

 

คือพอเท้าแตะสนามบิน Heathrow เราเข็นรถเข็นที่มีกระเป๋ากว่า 20 กิโลไปมาอย่างทุลักทุเล พยายามหาทางว่าจะไป tube ยังไง หรือจะขึ้น taxi ที่ไหน เด๋อด๋ามากเพราะไม่ได้อ่านอะไรมาก่อนเลยว่าควรจะเตรียมตัวยังไง

 

ทันใดนั้นก็มีชายต่างชาติแต่งตัวดีแบบใส่สูท ผูกไทด์ เข้ามาพูดคุยแนะนำตัวค่ะ เค้าถามว่าเราเป็นนักเรียนเหรอ จะเข้าเมืองใช่มั้ย เค้าเป็น taxi บริการพิเศษ ตามมาได้เลย 

 

อ่านมาถึงตรงนี้ คงคิดกันว่า โอ๊ย ใครมันจะตามไป

 

ขอบอกเสียงอ่อยๆ เลยค่ะว่า ดิชั้นค่ะ! ดิชั้นตามเค้าไป ไม่ได้โดนป้ายยาอะไรทั้งนั้น แต่ตอนนั้นมันนึกว่าอ๋อ นี่คงเป็นวิธีเรียกแขกของ taxi แบบปกติที่นี่สินะ เพราะเค้าเข้ามาถึงวนามบินเลย ไม่น่าจะใช่พวกต้มตุ๋น ที่ไหนได้ โดนเข้าจังๆ เลยจ้ะแม่! 

 

นั่งไปคุยกับเค้าไป ในใจก็คิดว่าแหม เรานี่เก่ง อีกแป๊บเดียวก็ถึงหอละ ไม่ต้องถามใครด้วย แต่พอถึงปุ๊บ เค้าบอกค่า taxi เป็นหลักร้อย นั่นแหละค่ะถึงจะเริ่มรู้แล้วว่าโดนแล้วจ้า

 

หลังจากนั้นลองมาหาข้อมูลดู จริงๆ ถ้าออกไปเรียก taxi ที่เค้ารอให้บริการอย่างถูกกฎหมาย จะถูกกว่านี้เกือบเท่านึง พอรู้แล้วเจ็บใจมากๆ แต่ก็ได้บทเรียนมาค่ะ เอามาเตือนเพื่อนๆ ด้วย

 

ทำยังไงไม่ให้โดนหลอกแบบนี้

 • หาข้อมูลก่อนมาค่ะ ว่ามาถึงแล้วต้องทำยังไง หารถที่ไหน และต้องระวังอะไรบ้าง

 • อย่าคุยกับคนแปลกหน้า ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของสนามบิน (สังเกตเครื่องแบบ ป้ายชื่อ และสายห้อยบัตรพนักงาน ถ้าไม่แน่ใจให้มองหาเค้าท์เตอร์ information เข้าไว้) ต่อให้เค้าจะมาชวนคุยด้วยท่าทางเฟรนด์ลี่แค่ไหนก็ตาม 

 • ถ้าจะเดินทางเข้าเมืองหลังจากถึงสนามบินแล้ว ทำได้โดย

  • เร็วสุดเลยต้อง Heathrow express train รถไฟด่วนพิเศษ จองตั๋วล่วงหน้าได้ ค่าตั๋วประมาณ £35 (ไป-กลับ) และใช้เวลาแค่ 15 นาทีก็ถึง Central London ซึ่งสามารถไปต่อสถานี underground อื่นๆ ได้เลย 

  • Underground (tube) มองหาเครื่องซื้อตั๋วแล้วเลือกซื้อสถานีที่อยากไปได้เลยค่ะ ค่าตั๋วจะประมาณ £6 ขึ้นไป แล้วแต่ว่าเราจะไปลงที่ไหน ใช้เวลา 50 นาทีอัพในการเดินทาง (เดินทางด้วยสาย Piccadilly line นะคะ)

  • แท็กซี่ แพงสุดแต่สบายสุดสำหรับหลายๆ คน เราสามารถออกไปเรียก taxi เองได้ข้างนอก Terminal เลยค่ะ เค้าจะมีแท็กซี่จอดรออยู่หลายๆ คัน ราคาอยู่ที่ £45-£70 แล้วแต่ว่าจะลงที่ไหนค่ะ

 • พยายามอย่าทำตัวงงๆ เก้ๆ กังๆ ทำหน้ามั่นๆ เชิาดเข้าไว้ ใครมาชวนคุยก็ดูนิดนึงว่าเค้าเป็นเจ้าหน้าที่สนามบินรึเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็ no, thank you แล้วเดินไปเลยค่ะ หรือพูดภาษาไทยใส่ไปเลย

 

 

 

สิ่งที่ควรมองหาเมื่อมาถึงสนามบิน

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่กำลังจะเดินทางมาลง Heathrow ค่ะ

 

 • เค้าท์เตอร์ information แล้วไปถามเค้าเลย ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษา เพราะเค้าเจอนักท่องเที่ยวเป็นร้อยๆ ต่อวัน เค้าจะพยายามเข้าใจเราใหัมากที่สุดอยู่แล้วค่ะ

 • เค้าท์เตอร์ขาย SIM card เข้าไปบอกเค้าได้เลยว่าหา sim แบบ

  • Pay as you go (เป็นแบบเติมเงิน)

  • Lots of data allowance คือเอาแบบให้ใช้อินเตอร์เน็ตได้เยอะๆ จะได้ติดต่อที่บ้านได้เลย **อย่าลืม unlock เครื่องก่อนมานะคะ หรือเอามือถือสำรองมาก็ได้

 • ป้ายบอกทาง เราจะเดินทางเข้าเมืองด้วยวิธีไหนก็หาป้ายนั้น เช่น Underground, Heathrow express train 

หวังว่าเรื่องเม้าท์วันนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ระวังตัวกันได้มากขึ้นนะคะ 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1 มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย)

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 1) มีเพื่อนๆ และรุ่นน้องหลายคนที่พี่รู้จัก มักจะบ่นถึงความยากและความหนักหนาในการเรียนต่อ โดยเฉพาะการมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพราะหลักสูตรปริญญาโทแบบเต็มเวลาใช้เวลาเพียงปีเดียว (ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างอเมริกาหรือไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง - 2 ปี) หมายความว่าการเรียนที่นี่จะอัดแน่นและหนักกว่าเดิมมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับระดับปริญญาตรีที่เรามักจะเรียนกันแบบสบายๆ ทํารายงาน หรือไม่ก็อ่านหนังสือไปสอบ

20K
article Img

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ

5 มุมแชะรูปห้ามพลาด สำหรับนักเรียนอังกฤษ “ภาพถ่ายหนึ่งภาพแทนคำได้เป็นล้าน” เป็นคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ยังคงเป็นจริงอยู่ทุกยุคสมัย กล้องถ่ายรูปจึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการไปท่องเที่ยวหรือเรียนต่อเมืองนอก ภาพถ่ายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยระลึกความทรงจำถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราเคยไปเยี่ยมเยือน หรือใช้ชีวิตศึกษาอยู่ที่นั่นเป็นเวลานับปี คนที่มีโอกาสใช้ชีวิตนักเรียนนอกควรทำอัลบั้มเฉพาะกิจขึ้นมาสักชุด

10K