ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

จริงหรือ ที่ต้องจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังเท่านั้นถึงจะได้งานดีๆ?

8693

เกียรตินิยมอันดับ1 เพื่ออนาคตสดใสร้อยเปอร์เซนต์

ล่าสุดงานวิจัยเกี่ยวกับการการจ้างงานของบัณฑิต รายงานว่า เกี่ยวว่านักศึกษาที่จบจาก Warwick University เป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาดแรงงาน โดยเฉพาะด้านการธนาคารและการลงทุน, บริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมาย และบริษัทที่ปรึกษา

แต่มันจำเป็นจริงๆ เหรอ ที่จะต้องจบจากมหาวิทยาลัยดังๆ และได้เกรดเอเท่านั้น??

ตามที่งานวิจัยของบริษัท High Flier Research กล่าว บริษัทระดับท๊อป 100 ในสหราชอาณาจักร (เช่น BP, the Civil Service, IBM, Goldman Sachs, PwC, Google และ HSBC) มุ่งที่จะจ้างงานจากนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยดังๆ ที่เป็น Top 20 ของประเทศเท่านั้น รวมถึงมหาวิทยาลัย Nottingham, Manchester และ Birmingham 

อย่างที่รู้ๆ กันว่า มหาวิทยาลัยดังๆ อย่าง Oxford, Cambridge, Durham และ Warwick นั้นมีชื่อเสียงในเรื่องเด็กเก่ง แต่ไม่ต้องกังวลไป เรามี 5 เหตุผลที่บอกว่า ถึงจะไม่ได้จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีใครรับเราเข้าทำงานเสมอไป

1. ถึงมหาวิทยาลัยของเราจะไม่ได้อยู่ในอันดับต้นๆ ของตารางก็ไม่ได้หมายความว่ามหาวิทยาลัยของเราไม่ดี และในความเป็นจริงตารางเหล่านั้นไม่ได้ยุติธรรมกับทุกหลักสูตร เพราะมหาวิทยาลัยบางแห่งมีความสามารถเฉพาะทางที่อาจไม่ปรากฏในการจัดอันดับโดยรวม ดังนั้นลองค้นคว้าข้อมูลและถามคนที่ทำงานในสาขาที่เราอยากทำว่ามหาวิทยาลัยไหนสอนดีที่สุด หรือเขาจบจากที่ไหนและเริ่มทำงานในอาชีพนั้นได้อย่างไร

2. เกียรตินิยมย่อมเป็นเกียรตินิยม ไม่ว่าจะมาจากมหาวิทยาลัยไหนก็ตาม เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราพยายามและทำงานหนักแค่ไหน นายจ้างจะประทับใจที่เห็นว่าเราทุ่มเทและหลงใหลในสิ่งที่ทำ และนั่นเป็นสิ่งที่พวกเค้ามองหาจากเด็กจบใหม่ ดังนั้นการทำงานหนักของเราจะสร้างความประทับใจให้นายจ้าง ไม่ว่าเราจะจบจากที่ไหนก็ตาม

3. อาจารย์ของมหาวิทยาลัยในลำดับล่างๆ มักจะเป็นคนที่คร่ำหวอดทำงานอยู่ในสาขานั้นๆ มีประสบการณ์จริงจากการทำงานมากกว่านักวิชาการที่เรียนสูงแต่ไม่มีประสบการณ์ เรียกว่าเป็นนักรบที่กลับมาสอน ดังนั้นเราจะได้รับการสอนจากคนที่เข้าใจความท้าทาย และโลกนอกห้องเรียนของสาขานั้นๆ และอาชีพนั้นๆ จริงๆ นอกจากนี้พวกเค้ายังมีคนรู้จักในสายอาชีพที่เราสนใจที่น่าจะช่วยเราได้อีกด้วย

4. จำไว้ว่า ใบปริญญาไม่ได้เป็นทุกอย่างในชีวิต นายจ้างส่วนมากจะสนใจในสิ่งอื่นๆ ที่เราเคยทำนอกเหนือจากการเรียนในมหาวิทยาลัย ถ้าเราเคยฝึกงานหรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้เราเรียนรู้และมีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้น รู้จักคนในสาขาอาชีพนั้นๆ มากขึ้น ก็ทำให้ CV ของเราดูแตกต่างขึ้นเช่นกัน อย่าเครียดกับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยเกินไปแต่พยายามทำกิจกรรมเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเราเองจะดีกว่า

5. ที่จริงแล้ว บางสาขาอาชีพไม่ต้องการใบปริญญา สมอไป อาชีพดีๆ อย่างบัญชีหรือนักข่าว เราก็เป็นได้โดยที่ไม่ต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแม้แต่ก้าวเดียว

>>เรียนทำหนังในอเมริกา+รายชื่อบริษัทฝึกงาน<<

ที่มา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City