นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

7 สุดยอดปราสาทสวยในสก็อตแลนด์

share image

7 สุดยอดปราสาทสวยในสก็อตแลนด์

สก็อตแลนด์อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป เป็นหนึ่งในสมาชิกของสหราชอาณาจักร ที่หนุ่มสาวจากทั่วโลกนิยมมาเรียนต่อและท่องเที่ยว ดินแดนแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงามและเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทรงคุณค่ามากมาย ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของยุโรปในยุคโบราณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปราสาทต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันประเทศในสมัยก่อน ทำเลที่ตั้งจึงมักจะอยู่บนหน้าผาสูงโดดเด่น สร้างจากหินแกร่งดูยิ่งใหญ่และสง่างาม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างมากในปัจจุบัน เรามาดูกันว่า 10 สุดยอดปราสาทในสก็อตแลนด์ที่น่าแวะไปเยี่ยมเยียนมีอะไรบ้าง

 

 

1. Eilean Donan

ปราสาทเก่าแก่อันงดงามแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 และเคยถูกทำลายไปบางส่วนจากการก่อจลาจลเมื่อปีค.ศ.1719 แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการบูรณะขึ้นใหม่จนมีสภาพอย่างที่เห็นในปัจจุบัน Eilean Donan ตั้งอยู่ใน Highlands แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของสก็อตแลนด์ และเคยปรากฏอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Bonnie Prince Charlie starring David Niven (1948), The Master of Ballantreee starring Errol Flynn (1953), The New Avengers (1976), Highlander (1986), Loch Ness (1996) และ James Bond - The World is Not Enough (1999)

 

 

2. Glamis Castle

ปราสาทเทพนิยายแห่งนี้ดูคล้ายภาพจำลองของปราสาทในนิทานที่เราเคยอ่านสมัยเด็ก แตกต่างจากปราสาทอื่นในสก็อตแลนด์ที่มักจะดูเป็นป้อมปราการขึงขังจริงจัง Glamis Castle ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Glamis หมู่บ้านเล็กๆ อันเงียบสงบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนในวันสบายๆ ที่นี่มีอายุกว่า 600 ปี บริเวณรอบๆ เป็นสวนร่มรื่นตกแต่งสไตล์อิตาเลี่ยน ประดับประดาด้วยประติมากรรมโบราณ และปัจจุบันก็ยังมีลูกหลานของเจ้าของปราสาทอาศัยอยู่ทางปีกขวา จึงเป็นบริเวณที่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม และปิดในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ก่อนจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้งประมาณเดือนเมษายน

 

 

3. Culzean Castle

ปราสาทแห่งนี้ออกแบบโดย โรเบิร์ต อาดัม (Robert Adam) สถาปนิกสก็อตแลนด์คนสำคัญของสมัยฟื้นฟูคลาสสิกในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรมแบบสมมาตร (Symmetry) เป็นพิเศษ Culzean Castle จึงประกอบไปด้วยความสมมาตรในแทบจะทุกรายละเอียด ตั้งแต่ห้องหับ ประตู รูปภาพบนผนัง ไปจนถึงน้ำพุในสวน นอกจากจุดเด่นด้านความสมมาตรแล้ว ภายในปราสาทยังมีห้องคอลเลคชั่นดาบและปืนพกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจัดแสดงให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

 

4. Edinburgh Castle

Edinburgh เป็นเมืองหลวงของสก็อตแลนด์ ปราสาท Edinburgh จึงเคยเป็นที่ประทับของกษัตริย์สก็อต และเป็นที่เก็บรักษามงกุฎแห่งราชวงศ์ หากขึ้นไปบนจุดชมวิวของปราสาทจะสามารถมองเห็นเมือง Edinburgh ได้ทั่วทั้งเมืองเลยทีเดียว ที่นี่สร้างจากหินภูเขาไฟเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 300 ล้านปีก่อนคริสตกาล และเคยเป็นศูนย์กลางทางการทหารที่สำคัญมากในอดีต ภายในจึงมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับราชวงศ์และการทหารหลายแห่ง ได้แก่ The royal scott regimental museum, The regiment museum of royal scots dragoons guards และ The national war museum of Scotland

 

 

5. Stirling Castle

Stirling Castle ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่มอดดับไปแล้ว สถานที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางศิลปะของสก็อตแลนด์ในศตวรรษที่ 16 และยังเป็นสถานที่สำคัญมากทางประวัติศาสตร์ เพราะกษัตริย์และราชินีแห่งสกอตแลนด์หลายพระองค์ได้รับการสวมมงกุฎเข้ารับตำแหน่งที่นี่ รวมถึงสมเด็จพระราชินีนาถแมรีที่ 1 แห่งสกอตแลนด์ ในปีค.ศ.1543 ด้วย

 

 

6. Inveraray Castle

หนึ่งในสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยือนชายฝั่งตะวันตกของสก็อตแลนด์ Inveraray Castle เป็นบ้านของดยุคแห่งอาร์กีย์ (Dukes of Argyll) มายาวนานหลายศตวรรษ ที่นี่ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 43 ปี และถูกไฟไหม้ไปบางส่วนในปีค.ศ.1877 ภายในมีห้องที่บอกเล่าเรื่องราวของ Campbell Clan ตระกูลเก่าแก่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยทรงอิทธิพลมากที่สุดในสก็อตแลนด์ หากต้องการมาเที่ยวชมสามารถมาได้ในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคมของทุกปี

 

7. Balmoral Castle

ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Aberdeenshire สร้างขึ้นในปีค.ศ.1390 เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัย เจ้าของเดิมคือพระเจ้าโรเบิร์ตที่ 2 แห่งสกอตแลนด์ Balmoral Castle มีชื่อเสียงในฐานะที่ประทับพักผ่อนในฤดูร้อนของบรรดาเจ้านายในราชวงศ์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ที่นี่เปิดให้เข้าชมเฉพาะเดือนเมษายนถึงกรกฎาคมเท่านั้น  

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

109.8K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.2K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.2K