นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

รีวิวไบรท์ตัน Brighton เมืองสุดแซ่บแห่งเกาะอังกฤษ

share image

ถ้าต้องให้มอบตำแหน่งเมืองที่แซ่บสุด ๆ ในเกาะอังกฤษ ขอบอกเลยว่า ไบรท์ตันเป็นเมืองที่น่าได้รับรางวัลนี้ที่สุดเพราะไบรท์ตันเป็นเมืองที่มีสีสันแพรวพราว นอกจากนี้ยังล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเล ร้านค้าสุดชิคและคาเฟ่น่ารัก ๆ แถมยังขึ้นชื่อเรื่องมหาลัยดัง ๆ ระดับโลก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักศึกษาต่างชาติถึงมาเรียนที่นี่กันเยอะมาก

 

Fact เกี่ยวกับเมืองไบรท์ตัน

 

 • ไบรท์ตันเป็นเมืองที่ติดอันดับ 3 เมืองที่อยู่แล้วแฮปปี้ที่สุดและยังได้รับความนิยมสูงสุด 5 อันดับแรกของสหราชอาณาจักร

 • เป็นหนึ่งในเมืองที่มีสีสันที่สุดและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตมากที่สุดในเกาะอังกฤษ (นักเรียนที่อาศัยอยู่ที่นี่ คิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด) 

 • เป็นเมืองแห่ง LGBT+ ขวัญใจชาวเราทั่วโลกเลยแหละ ที่เราชอบมากคือเทศกาล Brighton’s Pride ที่จัดขึ้นทุกปี เป็นเทศกาลสำหรับชาว LGBT+ ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะอังกฤษเลยจ้ามีมหาลัยดังตั้งหลายแห่ง และมีนักเรียนต่างชาติเข้าเรียนเยอะมาก กว่า 29% ของนักเรียนที่นี่เป็นนักเรียนต่างชาติเลยเชียว

 • เป็นเมืองที่มีอีเว้นท์ดี ๆ เยอะมาก และเป็นเมืองแห่งความครีเอทีฟ อะไรเก๋ ๆ ชิค ๆ มาทางนี้หมด  

 • สายปาร์ตี้อย่าพลาด เพราะนี่คือเมืองที่เค้าว่ากันว่ามี night life ดีที่สุดของอังกฤษ บาร์ คลับ ผับ คือใช่มาก (แต่อย่าจัดหนักนะคะ เดี๋ยวเรียนไม่ไหว)

 • ไบรท์ตันได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงสีเขียว เพราะประชากรที่นี่ซื้อสินค้าอนุรักษ์ธรรมชาติมากกว่าเมืองอื่นๆในอังกฤษ 

 

 

มหาลัยในไบรท์ตันเป็นยังไงบ้าง?

 

 

อย่างที่บอกค่ะ ว่ามหาลัยที่นี่ดีหลายที่เลย ตัวท็อปได้แก่ 

 • University of Brighton (อันดับที่ 80 ของอังกฤษ* และ 601 ของโลก**) 

  • ขึ้นชื่อในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และสายศิลปะด้านต่าง ๆ อย่างมาก คอร์สอื่น ๆ ก็คือดีมากไม่แพ้กัน 

  • โดดเด่นเรื่องการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะการฝึกงานและหางาน คือดีงาม 

  • อัตราการได้งานหลังเรียนจบสูงมาก นักศึกษาที่จบจากที่นี่กว่า 91 เปอร์เซ็นต์ได้งานทำภายใน 6 เดือนหลังเรียนจบเลยค่ะ

  • ค่าเทอมโดยเฉลี่ยต่อปี

   • ปริญญาตรี  £13,850

   • ปริญญาโทและเอก £14,770

 • ค่าใช้จ่ายต่อปี

 • ค่าใช้จ่าย £2,925

 • หอในมหาวิทยาลัย £5,304

 

 

ตัวเมืองเป็นยังไงบ้าง? 

แซ่บ แซ่บ แซ่บแบบเต็มสิบไม่หักค่ะ เมืองนี้เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน ความเปรี้ยว ความเก๋ ทุกอย่างเหมือนถูกดีไซน์ให้มาบรรจบกันตรงนี้หมด 

เริ่มที่โลเกชั่นก่อนละกัน คืออันนี้เป็นเมืองทะเลอ่ะเนอะ อารมณ์เหมือนพัทยา หัวหินบ้านเราในเวอร์ชั่นเท่ ๆ เปรี้ยว ๆ คือมีอะไรให้ทำเยอะมากทั้งวันทั้งคืน มันคือเมืองแห่งนักศึกษาและเยาวรุ่นที่ติดทะเลอ่ะค่ะคุณ เหมาะกับคนที่อยากมาเรียนต่ออังกฤษแต่กลัวเหงา กลัวเบื่อ เพราะที่นี่มันไม่มีเวลาให้เหงา มีอะไรให้ทำตลอดเวลา  ที่เด็ดคือวิวสวยมาก มีแหล่งช้อปปิ้งเลียบริมแม่น้ำ เดินช้อปเพลิน ๆ ดูเรือยอชท์สวย ๆ ไปด้วย ฟิน

เมืองค่อนข้างใหญ่และมีครบทุกอย่าง อยากช้อปแบบไหนก็ได้หมด มีตั้งแต่ร้านอาร์ต ๆ เท่ ๆ เรียงรายตามถนนใหญ่ ยาวไปจนถึงร้านแฟชั่นชื่อดัง อยากแว่บไปช้อป ออกมาจิบกาแฟดริปอร่อย ๆ แล้วแวะกลับไปซื้อไวนิลหรือของวินเทจแต่งบ้านหน่อยก็ได้หมด ตกเย็นไปปาร์ตี้ต่อในไนท์คลับได้อีก เพลินมาก

ถึงเมืองจะฟังดูเปรี้ยวซ่า แต่ความปลอดภัยสูงอยู่นะคะ ไม่ต้องกังวลเลย 

 

 

จุด check-in ที่ห้ามพลาด

 

 

 • Brighton pier ท่าเรือที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของที่นี่ แค่ไปถ่ายรูปเฉย ๆ ก็ว่าสวยแล้ว ลองเดินเข้าไปข้างใน เล่นเกมใน arcade และเครื่องเล่นข้างนอกก็สนุกไปอีกแบบ

 • The Lane จุดเดินเที่ยวที่อาร์ตที่สุด ติสต์ที่สุดในแถบนั้น ร้านเล็ก ๆ แต่ unique จัด ๆ เยอะมาก มาพร้อมกับคาเฟ่น่านั่ง และผับสำหรับนั่งดื่มแบบยาว ๆ ตลอดทางเดิน เดินไปบัตรเดบิตในกระเป๋าก็สั่นไปตลอดทางเพราะทุกอย่างน่าซื้อไปหมด! 

 • หรืออยากได้ของตกแต่งแบบแบบวินเทจ แนะนำให้ไป Snoopers Paradise ค่ะ รับรองว่าได้ใช้เงินจนจุก!

 • Sea Life Brighton อย่าลืมไปแวะชมอะควาเรียมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วยจ้า ข้างในสวยมาก สร้างมาตั้งแต่ปี 1872 สัตว์น้ำเยอะ ดูเพลิน พาคนที่เราแอ๊วไปเดทที่นี่ก็เวิร์คนะ อร๊ายยย

 • ไปเดินทัวร์ประวัติศาสตร์เมืองด้าน LGBT+ กันค่ะ เพราะที่นี่เค้าว่ากันว่าเป็นเมืองหลวงของชาว LGBT+ เลยนะ ด้วยประวัติศาสต์ยาวนานกว่า 200 ปีกันเลยทีเดียว พลาดไม่ได้จริง ๆ 

 • ถ้าอยากดูวิวแบบสูง ๆ ขอแนะนำให้ขึ้นไปชมวิวที่หอคอย British Airways i360 เลยค่ะ วิวดีมาก ยิ่งวันไหนอากาศดี ๆ คือฟินลืมมม

 •  The Dome หนึ่งในฮอลล์คอนเสิร์ตที่โด่งดังของไบรท์ตัน  ที่นี่เป็นที่รวมตัวของคนรักดนตรีท้องถิ่นของเมือง  The Dome สามารถจุคนได้ถึง 1,800 คน  โดยนอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับวงดนตรีประสานเสียงท้องถิ่นแล้ว  ที่นี่ยังเป็นที่จัดแสดงดนตรีทั้ง blues, pop, rock, jazz, dub, world และ club music อีกด้วย   นอกจาก The Dome แล้ว ยังมี The Brighton Centre และ Concorde 2 สำหรับจัดแสดงคอนเสิร์ต rock และ pop ดังนั้นใครที่รักเสียงเพลงต้องไม่พลาดค่ะ

 

 

เดินทางยังไง? 

วิธีเดินทางจากลอนดอนไปไบรท์ตั้นที่ง่ายและเร็วสุดคือรถไฟค่ะ ใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงจากสถานี London Bridge หรือ Victoria ก็ยิงตรงไปเลย สะดวกมาก 

 

 

 

Credit: https://www.topuniversities.com/university-rankings-articles/qs-best-student-cities/brighton 

https://www.mastersportal.com/rankings-reviews/524/university-of-brighton.html 

https://www.timeout.com/brighton/things-to-do/best-things-to-do-in-brighton 

https://www.coastaldrains.co.uk/blog/6-interesting-facts-about-brighton/ 

https://www.visitbrighton.com/shopping/the-lanes 

https://collegedunia.com/uk/college/795-university-of-brighton-brighton 

https://snoopersparadise.co.uk/ 

https://www.visitsealife.com/brighton/ 

https://britishairwaysi360.com/plan-your-visit/tickets/ 

 

*ข้อมูลจาก https://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/universities/university-of-brighton 

**ตามการจัดอันดับของ World University Rankings by Times Higher Education ปี 2022 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111.1K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K