นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก น้องจินต์ - เทียบ 5 เมืองฮิตในอังกฤษที่ชาวไทยชอบไปเรียนต่อ

share image

น้องจินต์จำได้เลยค่ะว่าตอนก่อนจะมาเรียนต่อเนี่ย น้องจินต์รับบทนางช่างเลือกอยู่นานมาก เพราะรู้สึกว่า เอ๊ เราจะไปเรียนเมืองไหนดีอ่ะ คือเมืองนั้นก็ดี เมืองนี้ก็น่าไป มันตัวเลือกเยอะมาก และต้องหาข้อมูลเยอะมาก ๆ เพราะอยากได้เมืองที่มหาลัยดี ไลฟ์สไตล์เหมาะกับเรา และอยู่ในงบด้วย ซึ่งกว่าจะมาลงตัวที่ลอนดอนนี่ก็ใช้เวลาเกือบเดือนนู่นเลยเชียวค่ะ 

 

เอาล่ะ วันนี้น้องจินต์ก็เลยจะเอาความรู้ตรงนี้มาเม้าท์มอยให้ฟังกัน มาฟังกันค่ะว่าทำไมน้องจินต์เลือก London และเมืองฮิตอีก 4 เมืองเค้าดียังไงกันบ้าง (Manchester Brighton Bath Birmingham)

 

วิเคราะห์เมืองใหญ่ตามแบบฉบับน้องจินต์

 

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่อยู่อังกฤษมา 10 ปีกว่า ๆ น้องจินต์ขอพูดถึงแต่ละเมืองคร่าว ๆ ตามนี้เลยค่ะ

 

London

 

 • ค่าครองชีพ - สูงที่สุดแล้วจ้าแม่

 • ชื่อเสียงของมหาลัย - คือช้อยส์เยอะมาก มีมหาลัยดี ๆ ระดับโลกเพียบ หรืออยากได้มหาลัยที่ขอ IELTS ไม่สูงมากก็มีอีก พูดง่าย ๆ ว่าอยากเรียนระดับไหน มีหมด

 • การเดินทาง - เดินทางสะดวกมาก ใช้รถไฟใต้ดิน (Tube) รถไฟ และรถเมล์เป็นหลัก จักรยานก็ได้เหมือนกัน

 • ลักษณะเมือง - มีความตัวเมืองสูงมาก คนหลากหลายเชื้อชาติสุด ๆ (บางย่านก็จะเป็นย่านของเชื้อชาติใดเชื้อชาตินึงไปเลยก็มี) ทุกอย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่น่าเบื่อ

 

สรุป - เมืองอันดับหนึ่งในใจใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่ชอบไลฟ์สไตล์แบบชาวเมือง ทุกอย่างเร็ว ไว สะดวก ทันสมัย ศูนย์กลางทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่แฟชั่นยันเทคโนโลยี ต้องมาลอนดอนจ้า เพราะที่นี่คือเมืองหลวงระดับโลก ที่มีทุกอย่างครบจริง ๆ ที่เก๋คือเค้าผสมผสานความทันสมัยเข้ากับวัฒนธรรมอังกฤษแบบลงตัวกลมกล่อมมาก ๆ แบบที่ว่าตอนกลางวันแวะมิวเซียม Tate Modern หรือไปช้อปปิ้งฝ่าฝูงชนที่ Oxford Street แล้วเดินต่อไปดู Buckingham Palace ก็ทำได้หมดภายในวันเดียว และไอ้ต้าวความวุ่นวาย ความเซ็นเตอร์แต่ลงตัวแบบนี้นี่แหละ ที่กลายเป็นสเน่ห์สุด ๆ ของลอนดอน แบบที่หาในเมืองอื่นไม่ได้   

 

สรุปสั้น ๆ - ถ้าชอบชีวิตคนเมือง ชอบความสะดวกสบาย และอยากเจออะไรที่แบบอังกริ๊ด อังกฤษ ต้องมาค่ะ


 

Brighton

 

 • ค่าครองชีพ - สูงไม่มาก  

 • ชื่อเสียงของมหาลัย - ดีเลย University of Brighton คือเริ่ดนะเธอ

 • การเดินทาง - เดินทางสะดวก ใช้รถเมล์และรถไฟเป็นหลัก จักรยานก็คนใช้เยอะ

 • ลักษณะเมือง - เมืองทะเลเสน่ห์จัดจ้าน เต็มไปด้วยสีสัน ไม่วุ่นวายเว่อร์วัง เป็นเมืองแห่งความศิลปินและความครีเอทีฟรอบด้าน สายอาร์ตต้องมานะจ๊ะ 

 

สรุป - เมืองเล็ก ๆ ใกล้ลอนดอนที่สเน่ห์แรงมากเว่อร์ คือเมืองนี้เค้าน่ารักจริง ๆ มีสีสันสุด ๆ เหมาะกับนักศึกษามาก ๆ มีทั้งทะเลสวย ๆ ร้านรวงข้างทะเลคือน่ารักที่สุด ถ่ายรูปลงไอจีได้หมดทุกร้าน ถ้าส่องทะเล จิบเบียร์ เรียนหนังสือยังไม่สะใจ กลางคืนก็มีที่เที่ยวเยอะมากกกกก และสนุกสุดเหวี่ยง

 

สรุปสั้น ๆ - ชอบชีวิตมีสีสัน เน้นความสนุน เหมาะกับเยาวรุ่น ก็มาเถอะจ้ะ

 

Bath 

 • ค่าครองชีพ - สูงไม่มาก  

 • ชื่อเสียงของมหาลัย - University of Bath และ Bath Spa University ดีทั้งคู่อีกเหมือนกันค่ะ

 • การเดินทาง - เดินทางสะดวก รถเมล์ รถไฟเป็นหลัก จักรยานก็คนใช้เยอะ

 • ลักษณะเมือง - เมืองน่ารักมาก ๆ มีความเป็นเมืองอังกฤษเก่าแก่ ผสมกับธรรมชาติสวย ๆ แต่ก็ยังทันสมัย ตัวเมืองมีร้านเยอะ ครบทุกอย่าง หรืออยากจะช้อปร้านเล็ก ๆ สัมผัสบรรยากาศอังกฤษเก่า ๆ คลาสสิค ๆ ไม่วุ่นวาย คือที่นี่ตอบโจทย์ 

 

สรุป - ไอ้ต้าวความคลาสสิค ไอ้ต้าวความน่าร้ากก ทั้งเมืองคือมีคำแบบนี้เต็มไปหมด เมืองมีสเน่ห์มาก ถ้าชอบอะไรแบบไม่ตัวเมืองจ๋า ออกแนวธรรมชาติ เมืองสวย ๆ ฉากหลังเป็นภูเขาเขียว ๆ ต้องมาค่ะ ถึงเมืองจะออกแนวสโลว์ไลฟ์ แต่ไม่น่าเบื่อนะคะ เพราะมีทั้งตัวเมืองที่สามารถช้อปได้ หรืออยากปลีกไปสวนสวย ๆ อยากชมธรรมชาติที่นี่ก็มี และยังเป็นเมืองนักศึกษาอีกด้วยเช่นกัน เลิฟเลยค่ะจุดนี้

 

สรุปสั้น ๆ - ชอบความชิลล์ ๆ วิถีสโลว์ไลฟ์ ต้องมาค่ะ

 

Manchester

 

 • ค่าครองชีพ - สูงแบบกลาง ๆ ไม่โหดขนาดลอนดอน

 • ชื่อเสียงของมหาลัย - หลัก ๆ ก็คือ University of Manchester และ  Manchester Metropolitan ที่เป็นที่รู้จักกันดีทั้งคู่ การรับสมัครและคัดเลือกนักเรียนจะแตกต่างกันออกไป ถนัดแนวไหน ไปทางนั้นเลยจ้า

 • การเดินทาง - เดินทางสะดวก ใช้รถเมล์ รถราง (Tram) และรถไฟเป็นหลัก จะใช้จักรยานก็ได้นะ

 • ลักษณะเมือง - เป็นเมืองใหญ่อีกเมืองที่มีจังหวะไลฟ์สไตล์เร็วพอ ๆ กับลอนดอน ตัวเมืองมีครบทุกอย่าง ไชน่าทาวน์ก็มีนะคะ อ่ะ อย่าลืม Old Trafford สนามฟุตบอลระดับโลกของทีมแมนเชสเตอร์ด้วยค่า

 

สรุป - เมืองใหญ่ที่ตอนนี้กำลังเป็นศูนย์กลางของเหล่า media ความทันสมัยเอยอะไรเอยก็เลยมาพร้อมมากแม่ ตัวเมืองเหมาะกับชาวเยาวรุ่น ยิ่งสายปาร์ตี้นี่น่าจะชอบเพราะที่เที่ยวที่ดื่มเยอะ และมีครบทุกอย่าง สายสปอร์ตต้องไม่พลาดนะเอ้อ โดยเฉพาะแฟน ๆ ทีมแมนยู แค่มาเหยียบสนามก็ถึงกับน้ำตาไหลเอาได้ง่าย ๆ มันอลังการมากจ้ะเธอ

 

สรุปสั้น ๆ - เมืองใหญ่ ทันสมัย เน้นด้าน media ที่เที่ยวเยอะ Night life คือเด็ด

 

Birmingham

 

 • ค่าครองชีพ - สูงไม่มาก มีผสมกันทั้งย่านแพงหน่อยและย่านที่ถูกลงเยอะ

 • ชื่อเสียงของมหาลัย - หลัก ๆ ก็คือ University of Birmingham, Aston University และ  Birmingham City University 

 • การเดินทาง - เดินทางสะดวก ใช้รถเมล์ รถราง (Tram) และรถไฟเป็นหลัก จักรยาน

 • ลักษณะเมือง - เมืองใหญ่อันดับสองของอังกฤษ ประชากรก็เลยเยอะตาม และมีความหลากหลายของแต่ละย่านเยอะอยู่ (ก็เหมือนทุกที่อ่ะเนอะ) แหล่งช้อปปิ้งที่นี่คือดีย์ ตัวเมืองคือไปเดินดูของได้เพลิน ๆ เป็นวัน ๆ เลย 

 

สรุป - เมืองใหญ่ เด่นเรื่องช้อปปิ้งและสถานศึกษา มหาลัยของเค้าเด่นหลายคณะมากโดยเฉพาะคณะบริหารธุรกิจ คือสาย business ต้องมา ถ้าชอบความวุ่นวายและความหลากหลายทางเชื้อชาติ อย่าพลาดเมืองนี้ค่ะ

 

สรุปสั้น ๆ - เมืองใหญ่ วุ่นวายหน่อย ๆ ถ้าชอบความหลากหลายทางเชื้อชาติ สายช้อปปิ้งต้องมา

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

125.3K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

67.8K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K