ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

รวมมหาลัยในอังกฤษที่เค้าว่าเรียนไม่โหดเว่อร์ จบไม่ยากเกิน

มหาลัยอังกฤษเข้าง่าย เรียนจบง่าย

ถ้าจะให้นึกถึงมหาลัยอันไหนเข้ายาก อันไหนเข้าง่าย หลาย ๆ คนอาจจะพอเดากันออก เพราะส่วนใหญ่มหาลัยท็อปของโลก(เช่น Oxford, MIT) ก็จะมีเกณฑ์ในการรับสมัครนักเรียนแบบหิน ๆ เลเวล 99 อะไรแบบนั้น ส่วนมหาลัยในระดับไม่สูงมาก ก็จะเปิดรับนักเรียนง่ายขึ้นมาหน่อย 

 

แล้วพอเข้าไปแล้ว มันจบง่ายด้วยรึเปล่าล่ะ? อันนี้เป็นคำถามน่าสนใจ เพราะหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เอ๊า เข้าง่ายก็จบง่าย เข้ายากก็จบยากสิ ขอบอกว่าคิดผิดจ้า เพราะอันนี้มันไม่แน่เสมอไป วันนี้เราก็เลยยกสถิติมหาวิทยาลัยที่มีอัตรานักเรียนจบสูงที่สุดมาให้ดูกันจ้า

 

จบง่าย จบยาก ดูตรงไหนดี

ถ้าจะดูจากตัวเลข ขอแนะนำให้ดูค่าต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ 

 • Completion rates คือ อัตราการเรียนจบของนักศึกษา ซึ่งเราสามารถเอามาดูประกอบได้ว่าคอร์สของมหาลัยนั้นเค้าสอนได้ดีและมีคุณภาพรึเปล่า (ถ้าคอร์สดี อาจารย์สอนดี เครื่องมือเครื่องไม้เข้าถึงง่ายและทันสมัย รวมทั้งมีการช่วยเหลือนักศึกษาด้านต่าง ๆ ก็จะทำให้นักศึกษาเข้าใจบทเรียน ทำข้อสอบได้ เรียนจบได้ง่ายขึ้น)

 • Drop-out rates คือ อัตราการดรอปเรียน เลิกเรียนกลางคันของนักศึกษาค่ะ เป็นอีกตัวที่ช่วยให้เรารู้ว่าคอร์สหรือมหาลัยนั้น ๆ มีปัญหาอะไรซ่อนอยู่รึเปล่า ถ้าอัตราการหยุดเรียนสูง ก็เป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวข้องกับการสอนที่อาจจะไม่สอดคล้องกับความต้องการของนักศึกษาค่ะ

 

แล้วมีมหาวิทยาลัยไหนที่คนจบเยอะล่ะ?

 

ตอนแรกเราก็คิดไว้แหละค่ะว่ามหาลัยที่เข้ายาก ต้องจบยาก และมหาลัยเข้าง่าย ก็ต้องจบง่ายชัวร์ ๆ แต่จริง ๆ แล้วหักมุมค่ะ! เพราะมหาลัยระดับท็อปของโลกนั้นเค้ามีอัตราการจบที่สูงมาก (ถึงจะเข้ายากมากก็ตาม) และอัตราการดรอปเรียนก็ต่ำ ถือเป็นสองตัวเลขที่ดีมาก ๆ มหาลัยแนวนี้ก็เช่น Cambridge, Oxford, LSE

 

นอกจากมหาลัยท็อปเหล่านั้นแล้ว ก็ยังมีมหาลัยดี ๆ อีกหลายแห่งที่มีอัตราการเรียนจบสูงมาก โดยที่อัตราการดรอปเรียนก็อยู่ในระดับที่รับได้ ในเว็บ Times Higher Education เค้าก็เลยลิสท์มหาลัยแนวนี้มาให้ค่ะ โดยคำนวณจากทั้งเกณฑ์การประเมินของแต่ละคอร์ส, เกณฑ์การรับนักศึกษาและอายุของนักศึกษาค่ะ มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกัน

 

 • Aston University อัตราการเรียนจบ 94 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 6 แต้ม 

 • University of Chichester อัตราการเรียนจบ 89 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 6 แต้ม 

 • Bishop Grosseteste University อัตราการเรียนจบ 90 และนักศึกษาที่จบจากที่นี่ทำคะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของแต่ละคณะถึง 5 แต้ม 

 • Loughborough University อัตราการเรียนจบ 95 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Oxford Brookes University อัตราการเรียนจบ 90 ก คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Lincoln อัตราการเรียนจบ 89 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Kent อัตราการเรียนจบ 91 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Swansea University อัตราการเรียนจบ 90 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • University of Northampton อัตราการเรียนจบ 86 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 • Birmingham City University อัตราการเรียนจบ 86 / คะแนนสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 4 แต้ม

 

สำหรับใครที่อยากดูลิสท์แบบเต็ม ๆ เชิญทางนี้เลยค่ะ 

Credit: https://www.timeshighereducation.com/student/advice/mock-tef-best-uk-universities-completion-rates 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

101.3K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

35.3K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

31.8K