นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

การเปลี่ยนแปลงตลาดงานใน ปี 2012

share image

 

การเปลี่ยนแปลงของตลาดงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ใน ปี 2012 

      จากการรายงานข่าว  ถึงแม้ว่าตลาดงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในสหราชอาณาจักรกำลังจะขยายตัว  แต่กลับเป็นผลดีสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานเท่านั้น  แล้วนักเรียนต่างชาติจะสามารถเตรียมตัวรับมือกับเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง  ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาให้คำแนะนำในเรื่องนี้ค่ะ

      รายงานล่าสุดของงานวิจัย High Fliers Research  ได้ออกมาบอกว่า  ทั้งๆที่เศรษฐกิจในอนาคตจะยังไม่แน่นอน  แต่ก็ยังมีที่ว่างเพียงพอสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในปี 2012  โดยนายจ้างคาดหวังว่าจะมีอัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นจากปี 2011 ถึง 6.4%  ซึ่งบางส่วนก็เป็นนายจ้างของบริษัทที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “หนึ่งใน 100 บริษัทที่ดีที่สุดที่คนอยากร่วมงานด้วย”

      ใบสมัครงานของนักศึกษาจบใหม่ในบริษัทชั้นนำกว่า 100 แห่งในปี 2012 นั้น ได้เพิ่มขึ้นกว่า 19% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา  ดังนั้นจึงคาดได้ว่าในปีนี้การแข่งขันในตลาดงานจะรุนแรงและเข้มข้นขึ้น

      รายงานจะแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย  โดยสาขาที่มีตำแหน่งงานว่างแบ่งเป็น สาขาบัญชีและงานบริการ มีความต้องการ 26% ธนาคารขนาดใหญ่และเพื่อการลงทุน มีความต้องการ 15.7%  ร้านค้าปลีก 7.9%  บริษัทไอทีและการสื่อสารโทรคมนาคมในฐานะบริษัทของรัฐที่มาพร้อมกับ Teach First scheme มีความต้องการ 11.4%

      นายจ้างกล่าวว่าพวกเขาได้รับใบสมัครจากนักศึกษาจบใหม่ในปีนี้เฉลี่ยประมาณ 19%  ซึ่งบริษัทรับสมัครงานก็ได้รายงานว่าเป็นการเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าจากปริมาณปกติ   ทำให้องค์กรที่มีชื่อเสียงจำนวนมากได้ปิดรับใบสมัครสำหรับตำแหน่งในปี 2012 ไปแล้ว

      นอกจากนี้ รายงานยังได้เตือนนักศึกษาจบใหม่ว่า โอกาสในการประสบความสำเร็จของพวกเขานั้นกำลังจะถูกจำกัดลง ถ้าพวกเขาไม่ผ่านการฝึกงานหรือไม่มีประสบการณ์การทำงาน  ด้วยการเพิ่มขึ้นของใบสมัครในขณะนี้  ทำให้ผลสำรวจของบริษัทต่างๆแสดงออกถึงความต้องการจ้างงานว่าต้องการนักศึกษาจบใหม่ที่มีประสบการณ์การทำงาน

      36% ของตำแหน่งงานว่างสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในปีนี้  คาดว่าจะถูกแย่งไปโดยผู้สมัครที่มีประสบการณ์การทำงานระหว่างที่เรียนหนังสือ  “นักศึกษาจบใหม่ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์การทำงานอะไรมาก่อนตลอดระยะเวลาที่อยู่ในมหาวิทยาลัยนั้น  มีความหวังเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่จะได้ทำงานที่ได้เงินเดือนดีในบริษัทชั้นนำ”   Martin Birchall, managing director of High Fliers Research กล่าว

นักศึกษาต่างชาติจะเตรียมพร้อมกับสถานการณ์นี้ได้อย่างไร?

      ความเป็นไปได้ที่จะมีประสบการณ์การทำงานและนำไปสู่งานที่ดีหลังเรียนจบนั้น  ยังคงเป็นที่นิยมในบรรดานักศึกษาต่างชาติ   แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการหาประสบการณ์นั้น จะทำให้เรื่องยุ่งยากเพิ่มขึ้น

      ควรนึกอยู่เสมอถึงข้อดีของการเป็นนักศึกษาต่างชาติว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากในการนำเสนอตัวเองกับนายจ้าง  การพูดได้สองภาษา, ประสบการณ์การทำงานในประเทศบ้านเกิดของคุณ และประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างเมืองนั้น  ล้วนเป็นข้อดีที่จะดึงดูดความสนใจของนายจ้างได้ทั้งสิ้น

      อย่างไรก็ตาม  เป็นเรื่องสำคัญมากในการคำนึงถึงแนวโน้มความต้องการในปัจจุบันที่ต้องการประสบการณ์ด้านการทำงาน   และการฝึกงานสามารถนำไปสู่การทำงานเต็มเวลาได้ในอนาคต

      ตรวจสอบรายละเอียดกับมหาวิทยาลัยของคุณเกี่ยวกับการฝึกงานที่คุณสามารถทำได้ก่อนที่จบการศึกษา   คุณสามารถเข้าไปยังแผนกดูแลด้านการหางานของมหาวิทยาลัยของคุณ หรือพูดคุยกับผู้สอนเพื่อหาโอกาสว่าคุณสามารถไปฝึกงานที่ไหนได้บ้าง

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ :

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK