นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

ธนบัตร 5 ปอนด์รุ่นเก่าของอังกฤษจะใช้ได้ถึงเมื่อไหร่

share image

 

เมื่อเดือนกันยายน 2016 ที่ผ่านมา ธนาคารกลางอังกฤษได้เปิดตัวธนบัตร 5 ปอนด์รุ่นใหม่ ผลิตจากพลาสติกพอลิเมอร์ที่มีความยืดหยุ่นและทนทานสูง สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ หากเล็ดลอดสายตาไปอยู่ในเครื่องซักผ้าก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งยังยากต่อการปลอมแปลงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

ภาพจาก : Pixabay

 

ข่าวก่อนหน้านี้แจ้งถึง ดีไซน์ธนบัตร 5 ปอนด์รุ่นใหม่  ซึ่งมีภาพด้านหลังธนบัตรเป็น อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ วินสตัน เชอร์ชิลล์ (Winston Churchill) ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นรัฐบุรุษ เมื่อมีการจัดอันดับบุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติอังกฤษคราใด ชื่อของเขาก็มักจะติดโผอยู่เสมอ นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาอักษรศาสตร์อีกด้วย

 

นายมาร์ก คาร์นีย์ (Mark Carney) ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติอังกฤษ อธิบายถึงธนบัตรรุ่นใหม่นี้ว่า จะมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม 15% และมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี ซึ่งยาวนานกว่าธนบัตรกระดาษรุ่นเก่าที่มีอายุการใช้งาน 18-24 เดือนกว่าเท่าตัว จึงทำให้แม้จะมีต้นทุนในการผลิตสูงกว่า แต่ก็ยังประหยัดงบประมาณและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าในระยะยาว

 

และเราขอแจ้งข้อมูลสำคัญจาก เว็บไซต์ Bank of England ว่า ธนบัตร 5 ปอนด์รุ่นเก่าจะใช้งานได้ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2017 เท่านั้น หากนักเรียนนอกคนไหนขนกลับมาจากอังกฤษอย่าลืมไปแลกคืนก่อนทางการเขายกเลิกธนบัตรรุ่นเก่านะคะ

 

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ Mark Carney ทดสอบธนบัตร £5 ใหม่โดยการจิ้มลงไปในแกง

ภาพจาก : Mirror.co.uk

 

ส่วนธนบัตรมูลค่าอื่นๆ ทางธนาคารกลางอังกฤษก็วางแผนเปลี่ยนแปลงไว้เช่นกัน โดยในช่วงฤดูร้อนกลางปี 2017 นี้ จะมีการเปลี่ยนธนบัตร 10 ปอนด์รุ่นใหม่ตามมา ซึ่งหลังธนบัตรจะเป็นภาพของเจน ออสเตน (Jane Austen) นักเขียนนวนิยายหญิงชื่อดังระดับตำนาน ส่วนภายในปี 2020 ก็จะมีการเปลี่ยนธนบัตร 20 ปอนด์ โดยวางแผนไว้ว่าจะใช้ภาพของโจเซฟ มัลลอร์ด วิลเลียม เทอร์เนอร์ (J.M.W. Turner) จิตรกรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของอังกฤษ

 

ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในอนาคต ใครที่มีเงินปอนด์ติดตัวไว้ก็อย่าลืมไปแลกคืนให้เรียบร้อยน้า

 

วิดีโอแนะนำธนบัตร 5 ปอนด์รุ่นใหม่จากธนาคารกลางอังกฤษ

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK