นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ข่าวล่าสุด

อังกฤษออกกฎหมายใหม่ งดให้วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ

share image

วีซ่าเข้าเมืองของสหราชอาณาจักรที่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างความกังวลใจขึ้นในหมู่นักศึกษาต่างชาติ ทางรัฐบาลอังกฤษได้ออกกฎหมายควบคุมการเข้าเมืองใหม่ โดยกำหนดมาตราการการเข้าเมืองที่เข้มงวดมากขึ้นและยกเลิกวีซ่าทำงานหลังเรียนจบของนักศึกษา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เป็นทางเลือกให้กับนักเรียนต่างชาติในการพักอาศัยและทำงานในสหราชอาณาจักรได้หลังจากเรียนจบการศึกษา ข้อกำหนดใหม่นี้ทำให้นักศึกษาหลายคนที่คิดจะมาเรียนที่สหราชอาณาจักรต้องคิดอีกครั้ง โดย Tongfei Zhang บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศจีนมีข้อมูลมาเสนอ

การเรียนกฎหมายเข้าใหม่ได้สร้างความกังวลใจให้กับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างมาก วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ หรือ PSW (post-study work visa) เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักศึกษาต่างชาติเลือกมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร เนื่องจากนักศึกษาสามารถพักอยู่ต่อได้ในสหราชอาณาจักรเป็นเวลาสองปีเพื่อหางานทำหลังจากที่สำเร็จการศึกษาแล้ว

อย่างไรก็ตาม วีซ่าทำงานหลังเรียนจบที่มีอยู่จะสิ้นสุดลงในเดือนเมษายน 2555 และจะอนุญาตให้ผู้สำเร็จการศึกษาที่ได้รับข้อเสนอให้ทำงานที่ใช้ทักษะอยู่ต่อได้ โดยนายจ้างจะเป็นผู้อุปถัมภ์ในการขอวีซ่า Tier 2 ที่ใช้ระบบฐานคะแนน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซด์ของ Home Office

นางเทเรซ่า เมย์ รัฐมนตรีว่าความกระทรวงกิจการภายในประเทศ (Home Secretary) ได้เสนอร่างกฎหมายผ่านรัฐบาลโดยมีใจความดังต่อไปนี้

"การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะไม่หยุดนักศึกษาที่มีความสามารถเข้ามาเรียนต่อที่นี่ แต่จะเป็นการลดช่องว่างการใช้กฎหมายในทางที่ผิด ขั้นตอนการรับรองที่เข้มงวดขึ้น โดยจะมีเพียงสถาบันการศึกษาชั้นนำเท่านั้นที่สามารถออกใบอนุญาตการเป็นผู้อุปถัมภ์ให้กับนักศึกษาได้"

"ระบบใหม่นี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาที่เข้ามาเรียนจะมาในช่วงเวลาที่จำกัด เพื่อเรียนต่อ ไม่ใช่เพื่อทำงานและสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศขณะที่อยู่ที่นี่
"

โดยคาดว่าจะมีวีซ่าจำนวนนับพันที่จะไม่ได้รับการอนุญาตเมื่อกฎหมายใหม่ออกใช้ ซึ่งจะทำให้การขอวีซ่าเป็นเรื่องที่ยากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และจะลดความสนใจของนักศึกษาผู้ที่ต้องการเรียนต่อในสหราชอาณาจักร นางเทเรซ่า เมย์กล่าวว่ากฎหมายที่เข้มงวดใหม่นี้จะทำให้ผู้สำเร็จการศึกษาต่างชาติที่สามารถทำงานและอยู่ต่อได้สองปีนั้นจะลดจำนวนลงถึง 20,000 คน โดยด้วยจำนวนนักศึกษามากกว่า 80,000 คนที่เดินทางมาเรียนต่อในสหราชอาณาจักรในแต่ละปี

กฎหมายใหม่นี้ได้ผ่านการอนุมัติแล้ว รายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวีซ่านักเรียนจะออกใช้ในเดือนเมษายน 2555 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าสู่เว็บไซด์ และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้จากช่องทางขวามือ

ภายใต้แสงแห่งการเปลี่ยนแปลง บรรยากาศที่อึมครึมและคุณต้องเผชิญหน้ากับการยกเลิกวีซ่า คุณและการการศึกษาของคุณจะได้รับผลกระทบอย่างไร มันจะคุ้มค่าที่จะเดินทางมาสหราชอาณาจักรเพื่อเรียนต่อและหางานทำหรือไม่ บรรณาธิการของ Hotcourses จากประเทศเวียดนาม Lienhuong Vu มีทั้งข้อดีและข้อด้อยมาฝากกัน

• มันเป็นเรื่องที่ดีหากคุณมีประสบการณ์การทำงานในสหราชอาณาจักร ซึ่งจะทำให้ใบสมัครงานของคุณดูดีเมื่อคุณกลับไปที่ประเทศบ้านเกิดของคุณ ลอนดอนหนึ่งในเมืองธุรกิจโลก การศึกษาและการพานิชย์ ที่สามารถมอบบรรยากาศการศึกษาระดับโลกให้กับนักศึกษาได้ ดังนั้นการมีประสบการณ์การทำงานจะเป็นก้าวที่สำคัญที่จะนำคุณไปสู่อนาคตที่ดีได้

• การทำงานในบรรยากาศที่มีความเป็นนานาชาติจะช่วยนักเรียนต่างชาติในเรื่องภาษา การเรียนภาษาอื่นๆถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากเมื่อคุณย้ายไปอยู่ที่ประเทศอื่น

• เป็นโอกาสที่ดีสำหรับลูกจ้างต่างชาติรุ่นเยาว์ที่จะเรียนรู้กลยุทธทางธุรกิจที่มีความหลากหลาย ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถเปิดตา เปิดใจให้กว้างขึ้น สั่งสมความรู้และเห็นโลกในมุมที่กว้างขึ้น

• สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด หลังจากหลายปีในสหราชอาณาจักร คุณสามารถเสนอตัวเองกับบริษัทที่คุณทำงานอยู่ เพื่อกลับไปยังประเทศบ้านเกิดเพื่อทำงานเป็นตัวแทนให้กับบริษัท เมื่อบริษัทต้องการเปิดสาขาในประเทศของคุณ ซึ่งจะเป็นผลดีทั้งด้านการเงินและตำแหน่งงานที่ได้รับ

อย่างไรก็ตาม ความคาดหวังที่ดีนี้จะเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่

• เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องระลึกไว้เสมอว่าในสหราชอาณาจักรและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในลอนดอน เป็นสถานที่ที่ได้รับความสนใจทั้งในด้านการเรียนต่อและการทำงาน มันจึงเป็นการแข่งขั้นที่น่ากลัวทั้งในเรื่องการขอวีซ่าและการทำงาน การเปลี่ยนกฏหมายยกเลิกวีซ่า PSW จะยิ่งทำให้สถานะการณ์เลวร้ายลงไปอีก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะรู้ว่าคุณต้องการอะไรได้อย่างชัดเจนและยอมรับในข้อเสนอที่มีให้คุณ การย้ายมาอยู่ในสหราชอาณาจักรไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของคุณ

• หากคุณวางแผนจะกลับไปยังประเทศของคุณเพื่อทำงาน การมีประสบการณ์การทำงานทุกอย่างในสหราชอาณาจักรนั้นอาจจะไม่เหมาะสมกับตลาดงานหรือความต้องการก็เป็นได้ คุณควรตรวจสอบว่างานที่จะทำมีความเกี่ยวข้องกับประสบการณ์การทำงานของคุณ หากคุณมีประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกันมันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคุณ

• ค่าครองชีพในสหราชอาณาจักรถือได้ว่าค่อนข้างแพงสำหรับนักเรียนต่างชาติ ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมจะมีความสะดวกสบายแต่ค่าใช้จ่ายรายวันและค่าอุปกรณ์การเรียนก็ถือได้ว่าเป็นเงินก้อนโตที่จะถูกจ่ายออกไปจากเงินเก็บของคุณเช่นกัน หากคุณวางแผนที่จะมาที่สหราชอาณาจักรเพื่อที่จะหาเงินหรือส่งเงินกลับบ้านนั้น คุณควรต้องระลึกไว้ว่าการเป็นนักเรียนหรือผู้ที่เข้ามาอยู่ใหม่นั้นคุณต้องมีรายได้หรือเงินเก็บในธนาคารที่อยู่ในจำนวนเป็นไปตามที่กำหนด

การจะอยู่ต่อหรือกลับประเทศบ้านเกิดนั้น ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับนักเรียนต่างชาติ ทุกอย่างมีทั้งเชิงบวกและเชิงลบ การทำความเข้าใจกฎหมายต่างๆและเข้าใจถึงสถานภาพของตัวคุณเองถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง

การเรียนต่อในสหราชอาณาจักรถือได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีแต่ก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่จะทำได้ง่ายๆ นักเรียนหลายคนสร้างทางเลือกของตนเองโดยเลือกอยู่ที่นี้และไม่มองย้อนหลังกลับไป หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในสภาพชีวิตใหม่ๆ และต้องการอยู่ต่ออย่างถาวร เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการขอเป็นพลเมืองอังกฤษ โดยบรรณาธิการ จากประเทศฮ่องกง Judy lam มาฝากกัน

หากคุณกำลังพิจาณาว่าจะสมัครเป็นพลเมืองอังกฤษนั้น คุณจะต้องมีคุณสมบัติเป็นไปตามข้อกำหนดที่ตั้งไว้ โดยผู้ที่ต้องการสมัครเป็นพลเมืองอังกฤษอย่างแรกคุณต้องเป็นผู้ที่มีความประพฤติที่เหมาะสมโดยการประเมินจะเป็นดังต่อไปนี้

1. เป็นผู้มีความประพฤติดี

2. เป็นผู้มีสติสัมปชัญญะ สามารถตัดสินใจเองได้

 

การสมัคร

ใบสมัครที่ใช้ในการสมัครเป็นพลเมืองอังกฤษนั้นจะมีด้วยกันหลายแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการและคุณสมบัติของผู้สมัคร ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 17 แบบ จึงเป็นการดีหากคุณเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมในเว็บไซด์ UK Border Agency ก่อนที่จะทำการสมัคร

• คุณสามารถยื่นใบสมัครผ่าน Nationality Checking Service (NCS) NCSเป็นการบริการที่ให้โดยองค์กรบริหารส่วนท้องที่ซึ่งจะทำการตรวจสอบและยื่นใบสมัครของคุณไปยัง UKBA NCSจะตรวจสอบใบสมัครของคุณว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ แต่จะไม่ให้คำแนะนำหรือลู่ทางที่เป็นพิเศษ

• ยื่นใบสมัครผ่านตัวแทน ตัวแทนจะทำหน้าที่แทนคุณและจะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับคุณได้ อย่งไรก็ตามคุณควรตรวจสอบตัวแทนดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนไว้กับ the Office of the Immigration Service Commissioner

• ยี่นใบสมัครด้วยตัวคุณเอง คุณจำเป็นต้องกรอกใบสมัครและดำเนินการต่างๆด้วยตัวคุณเอง โดยคุณต้องศึกษาคุณสมบัติต่างๆ และเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

ค่าสมัครจะแตกต่างตามประเภทของใบสมัคร คุณจะต้องจ่ายค่าสมัครเต็มจำนวนเมื่อคุณยื่นใบสมัคร โดยคุณสามารถจ่ายผ่านเช็ค บัตรเงินสดหรือบัตรเครดิต

หากคุณพักอาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ สก๊อตแลนด์ เวลส์ หรือ ไอร์แลนด์เหนือ คุณสามารถส่งใบสมัครพร้อมค่าสมัครและเอกสารสนับสนุนการสมัครไปที่

UK Border Agency
Department 1
PO Box 306
Liverpool
L2 0QN

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย