นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - เพิ่งเรียนจบ ทำยังไงให้ CV สวย ได้งานง่ายขึ้น

share image

เรียนจบแล้วอย่าเพิ่งจบเลย มาเติมประสบการณ์ เพิ่มมูลค่าให้ตัวเองกันจ้ะพี่จ๋า

 

 

มาค่ะ วันนี้น้องจินต์จะขอมาเล่าเรื่องสนุกๆหลังเรียนจบให้ฟัง ก็คือตอนที่น้องจินต์เรียนจบเนี่ย ก็รู้สึกว่าไม่ได้อยากแค่ได้ปริญญาอย่างเดียว แต่อยากได้ประสบการณอื่นๆด้วย ยิ่งถ้าได้งานที่นี่ ก็ยิ่งจะปังปุริเย่มาก เอ.. แล้วว่าแต่ว่าจะหาประสบการณ์ได้จากที่ไหนล่ะ พูดแล้วตอนนั้นน้องจินต์ก็มานั่งคิดค่ะ ว่าเราจะเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองได้ยังไงบ้าง ซึ่งรวมไปรวมมา ก็คือ 3 อย่างนี้ค่ะ

 

  • Internship ฝึกงานใสๆ ได้ประสบการณ์จริง

ทำไมถึงควรฝึกงาน: เพราะการฝึกงานที่บริษัทจริงๆ จะทำให้เราได้เห็นการทำงานของคนที่นี่ ได้เรียนรู้จากสภาพแวดล้อมของบริษัทจริงๆ ได้เจอปัญหา แก้ปัญหาจริงๆ เป็นการปูพื้นฐานก่อนไปทำงานได้อย่างดีมากๆ อันนี้ส่วนตัวน้องจินต์มองว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าในการทำงานที่ดีที่สุดเลยค่ะ

 

สมัครที่ไหน ยังไง: น้องจันต์แนะนำให้เข้าไปดูในเว็บของบริษัทที่เราอยากทำเลยค่ะ ว่าเค้ามีโปรแกรม Internship หรือ Graudates program มั๊ย ถ้าไม่มี ลองเขียนเมล์ไปถาม HR ของบริษัทก็ได้ค่ะ ว่ารับเด็กฝึกงานบ้างมั๊ย นอกจากนั้นก็ค้นในเว็บไซต์หางานต่างๆ เช่น LinkedIn, Reeds เพิ่อเพิ่มทางเลือกค่า

 

 

  • Volunteer อาสาสมัคร ทำด้วยใจ ได้ประสบการณ์ลง CV

ทำไมถึงควรทำอาสาสมัคร: การทำอาสาสมัครไม่ใช่แค่ได้ประสบการณ์ในการทำงานกับคนอื่นๆนะคะ แต่ยังได้ช่วยเหลือคน สิ่งแวดล้อม สัตว์ หรือแม้กระทั่งองค์การการกุศลต่างๆ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้เงินเป็นค่าตอบแทน แต่การช่วยเหลือคนอื่นก็ทำให้เราใจพองยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด น้องจินต์เองก็เคยทำอาสาสมัครมาก่อน และยังขอยืนยันว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและมีประโยชน์มากที่สุดอย่างหนึ่งในการทำงานเลยค่ะ

 

สมัครที่ไหน ยังไง: น้องจินต์แนะนำเว็บ https://reachvolunteering.org.uk/ ค่ะ เพราะเค้ารวบรวมตำแหน่ง Volunteer จากหลายๆแห่งไว้ที่นี่ สามารถค้นหาได้ตามสาขาที่เราต้องการ หรือเลือกจากระยะทางใกล้บ้านก็ได้ค่ะ 

 

  • Short Courses/Certificate ลงคอร์สสั้นๆ ได้ผลยาวๆ

ทำไมถึงควรลงคอร์สเพิ่มเติม: อีกหนึ่งกิจกรรมที่ตอบโจทย์มากที่สุดก็คือการลงเรียนคอร์สเพิ่มเติมค่ะ เพราะได้ความรู้กันแบบตรงๆ คอร์สออนไลน์ต่างๆเดี๋ยวนี้มีให้เลือกเยอะมาก แถมยังมีแบบฟรีให้เลือกอีกมากมาย ระยะเวลาก็ไม่นานมากจนเกินไป และเลือกเรียนได้ตามเวลาของเราเอง แหม.. ข้อดีเยอะขนาดนี้ น้องจินต์เชียร์สุดใจเลยค่ะ

 

สมัครที่ไหน ยังไง: หาคอร์สเรียนได้ใน Google เลยค่า แค่ค้นหาสาขาที่เราสนใจ กดกริ๊กเดียว ผลก็ออกมามีให้พรึ่บ ก็ค่อยๆเลือกดูกันไปว่าคอร์สแต่ละคอร์สมี Modules อะไรบ้าง ระยะเวลาเท่าไหร่ และมีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ใครสะดวกแบบฟรีหรือแบบมีค่าใช้จ่าย ก็เลือกได้เลยค่า

 

นี่ล่ะค่ะ 3 กิจกรรมหลักๆที่น้องจินต์แนะนำเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆกันนะคะ

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK