นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: วีซ่านักเรียน

ขั้นตอนการยื่นวีซ่าสหราชอาณาจักร

share image

 

คำถามที่มักจะถูกถามบ่อยเกี่ยวกับ “ขั้นตอนการยื่นวีซ่า”

      ก่อนที่จะมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร คุณจำเป็นต้องเตรียมเอกสารของคุณให้พร้อมก่อน ซึ่งในช่วงสองปีที่ผ่านมานั้น มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกี่ยวกับกฎหมายของการขอเข้าเมืองเพื่อการเรียนต่อรวมทั้งกฎในการขอวีซ่าด้วย  และทำให้นักเรียนต่างชาติเกิดความไม่เข้าใจเพิ่มขึ้น   ในวันนี้ Hotcourses ได้พูดคุยและถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ กับ Hateem Ali ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายการขอเข้าเมือง และเข้าร่วมงาน International Student Fair ของเราเมื่อครั้งล่าสุด ในฐานะผู้ให้คำปรึกษาเรื่องวีซ่าแก่นักเรียนต่างชาติ


Q:ประเภทของวีซ่ามีอะไรบ้าง และประเภทไหนที่เราต้องใช้?

A:จะมีประเภทของวีซ่าหลักๆอยู่ 4 แบบ สำหรับนักเรียนโดยทั่วไป  โดยแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยวีซ่าที่ใช้กันโดยส่วนใหญ่ คือ The Adult Student category under Tier 4 of the Points Based System  ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนอายุมากกว่า 18 ปีที่ต้องการเข้ามาศึกษาที่สหราชอาณาจักรแบบเต็มเวลา  ซึ่งคำถามและข้อสงสัยต่างๆที่ถามก็จะเกี่ยวกับวีซ่าประเภทนี

สำหรับนักเรียนที่อายุน้อยกว่า 18 ปีนั้น ก็มีวีซ่าประเภท Child Student ที่ถูกออกแบบขึ้นสำหรับนักเรียนที่เข้าสอบ GCSE และ A-level หรือการสอบอื่นๆที่เทียบเท่า

นอกเหนือจากประเภทแบบ Tier 4 แล้ว ยังมีแบบ Prospective Student ด้วย  ซึ่งจะอนุญาตให้นักเรียนเข้ามายังสหราชอาณาจักรด้วยเหตุผลคือ เข้ามาทำวิจัยกับมหาวิทยาลัย  เข้ามาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย และเข้ามาสัมภาษณ์เพื่อการเข้าเรียน  ซึ่งวีซ่าประเภทนี้ไม่ได้อนุญาตให้คุณเข้ามาเรียนได้   โดยข้อดีของการเข้ามายังสหราชอาณาจักรด้วยวีซ่าประเภทนี้ คือ คุณจะสะดวกใจกับการมาดูที่เรียน หรือมาหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานศึกษาก่อนการเข้าเรียนสถาบันเหล่านั้น

และเมื่อคุณพบหลักสูตรที่คุณต้องการและคุณได้รับเลือกให้เข้าเรียนที่สถาบันเหล่านั้นแล้ว  คุณก็สามารถเปลี่ยนวีซ่าไปเป็นแบบ normal Adult Student Tier 4 Visa  ได้เลยทันทีในขณะที่คุณอยู่ที่สหราชอาณาจักร  โดยไม่ต้องกลับมายังประเทศไทย

สำหรับนักเรียนที่เรียนในหลักสูตรที่ใช้เวลาน้อยกว่า 6 เดือนนั้น ยังมีวีซ่าอีกประเภทหนึ่ง คือ Student Visitor  ซึ่งจะอนุญาตให้นักเรียนเข้าประเทศในฐานะเดียวกับนักท่องเที่ยว แต่จะมีการเขียนลงไปบนวีซ่าว่าเข้าประเทศมาเพื่อการเรียนที่น้อยกว่า 6 เดือน   โดยข้อเสียของวีซ่าประเภทนี้ก็คือคุณไม่สามารถต่ออายุได้ในระหว่างที่อยู่ที่สหราชอาณาจักร  คุณจำเป็นต้องกลับมายังประเทศไทยก่อน แล้วถึงจะสามารถยื่นเปลี่ยนเป็นวีซ่าใหม่เพื่อขอเรียนต่อไปได้

 

Q:เนื่องจากค่าเล่าเรียนสำหรับนักเรียนอังกฤษเองก็เพิ่งขึ้นไปเมื่อไม่นานมานี้  แล้วสำหรับนักเรียนต่างชาตินั้นจะสูงขึ้นตามมาในอนาคตหรือไม่?

A:ในเรื่องค่าใช้จ่ายของนักเรียนในประเทศก็กำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ ซึ่งมีนักเรียนออกมาประท้วงตามท้องถนนในกรุงลอนดอนถึงเรื่องนี้มากมาย   ผมว่ามันก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้นะ  แต่ผมก็สงสัยเหมือนกันว่า เด็กที่ออกมาประท้วงจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเขารู้ว่าเพื่อนต่างชาติที่นั่งเรียนข้างๆเขาในห้องเรียน ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนมากกว่าเขาถึงสามเท่าในการเรียนวิชาเดียวกัน

แต่แน่นอน ว่าเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าราคาของค่าเล่าเรียนจะเป็นอย่างไร  เพราะมีการโต้แย้งกันว่ามหาวิทยาลัยควรจะใช้อัตราเดิมที่ทั้งนักเรียนในประเทศและต่างประเทศจ่ายในราคาที่เท่ากันหรือไม่  เพราะนักเรียนในประเทศ  มีรัฐบาลคอยช่วยเหลือในการจ่ายเงินส่วนนี้ด้วย

ผู้ที่ให้ความเห็นต่างก็แนะนำว่า  เนื่องจากมหาวิทยาลัยใช้วิธีการเก็บเงินจากนักเรียนเองโดยตรงมาโดยตลอด   จึงทำให้มหาวิทยาลัยคุ้นเคยไปกับโครงสร้างของราคาแบบนั้น  หลักสูตรไหนที่มีความต้องการมากก็จะมีแนวโน้มที่ค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้นตาม  หรือแม้แต่ค่าตอบแทนของผู้สอนหรือการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาเป็นวิทยากร ก็มีผลต่อค่าเล่าเรียนด้วยเช่นกัน   นอกจากนี้ก็ควรคาดเดาด้วยว่าหลักสูตรใดที่เป็นที่นิยมของนายจ้าง แล้วจะเห็นว่าค่าเล่าเรียนก็จะสูงเช่นกัน

 

Q:ข้อมูลทางการเงินแบบไหนที่มีความจำเป็นการในเรียนที่สหราชอาณาจักร? ในการขอทำวีซ่า จำเป็นต้องพิสูจน์ให้เห็นหรือไม่ว่าสามารถที่จะจ่ายค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายต่างๆได้?

A:สำหรับผู้ที่จะขอเข้ามาสหราชอาณาจักร หรือผู้ที่ต้องการต่ออายุวีซ่านักเรียน  The UK Border Agency จะขอดูว่าคุณมีเงินจำนวนเท่าไหร่ในธนาคารของคุณ ก่อนที่จะได้รับการยินยอมให้ทำวีซ่า 

ตัวเลขที่คุณต้องชี้แจงมาจากการรวมค่าใช้จ่าย 2 ประการ คือ หนึ่ง ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเรียนหลักสูตรปีแรก  และสองคือจำนวนเงินที่ the UK Border Agency ต้องการจะดู โดยจำนวนเงินจะตั้งอยู่บนพื้นฐานว่าคุณสามารถใช้เงินจำนวนเท่าใดถึงจะพอในการใช้ชีวิตอยู่ที่สหราชอาณาจักร (เรียกว่า maintenance )

จำนวนเงินรวมที่แสดงถึงค่าใช้จ่ายในปีแรกนั้น เป็นเงินทั้งหมดที่หักเงินที่จ่ายค่าเล่าเรียนแก่สถาบันการศึกษาออกไปแล้ว  ซึ่งตัวเลขจะต้องได้รับการรับรองจากสถาบันการศึกษาและเขียนลงไปในใบสมัคร

ส่วนจำนวนเงินรวมที่แสดงในส่วนที่ใช้ในการคงสภาพ (maintenance) ตามที่ the UK Border Agency นั้น  จำนวนเงินขึ้นอยู่กับความยาวของหลักสูตร สถานที่ตั้งของสถานศึกษาและนักเรียนเคยมาเรียนที่สหราชอาณาจักรมาก่อนหรือไม่  ซึ่งตัวเลขในส่วนนี้จะมีความซับซ้อน ดังนั้น จึงควรเข้าไปดูในเว็บไซต์ของ the UK Border Agency เกี่ยวกับตารางของจำนวนเงิน

 

Q:อะไรคือเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทำให้การขอวีซ่าของเราถูกปฏิเสธ

A:โดยทั่วไปแล้ว ก็คือ นักเรียนที่ไม่แสดงหลักฐานทางการเงินที่ถูกต้อง  พวกเขาจะมีจำนวนตัวเลขรวมที่ถูกต้อง แต่ว่ากลับไม่เขียนมาในรูปแบบหรือการรับรองอย่างถูกต้อง

ซึ่งการแสดงหลักฐานนี้ไม่ได้ผลเสมอไป  เพราะบางครั้งนักเรียนก็เชื่อว่าถ้าพวกเขาแสดงหลักฐานทางการเงินจากญาติที่มีความร่ำรวยก็เพียงพอแล้ว  ซึ่งจึงๆแล้วไม่ใช่  ดังนั้น จึงจำเป็นมากในการดูว่าหลักฐานประเภทไหนที่เขารับรองและควรแสดงเฉพาะหลักฐานเหล่านั้นเท่านั้น

 

Q:ผู้ที่ต้องการยื่นวีซ่าในการเข้าสหราชอาณาจักร จำเป็นต้องผ่านการทดสอบทางภาษาอังกฤษหรือไม่? แล้วถ้าผู้ยื่นมาจากประเทศในเครือจักรภพที่พูดภาษาอังกฤษกันอยู่แล้วจะเป็นอย่างไร?

A:ถ้าคุณผ่านการศึกษาขั้นต้นมาก่อนหรือคุณเป็นนักเรียนทุนของรัฐบาลที่เรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ  การทดสอบทางภาษาอังกฤษก็ไม่จำเป็นสำหรับคุณ

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่สามารถเข้ามาเรียนในสหราชอาณาจักรโดยไม่ต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษ  โดยต้องมาจากประเทศเหล่านี้ คือ

Antigua and Barbuda
Australia;
The Bahamas;
Barbados;
Belize;
Canada;
Dominica;
Grenada;
Guyana;
Jamaica;
New Zealand;
St Kitts and Nevis;
St Lucia;
St Vincent and the Grenadines;
Trinidad and Tobago;
United States of America

และอย่างที่คุณเห็น ประเทศข้างต้นเหล่านี้ไม่ได้เป็นประเทศในเครือจักรภพทั้งหมด   แต่เป็นเพราะ the UK Border Agency เชื่อว่าประเทศเหล่านี้เป็นประเทศที่พูดภาษาอังกฤษกันแพร่หลาย ดังนั้นพวกเขาจึงไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ  แต่ถึงอย่างนั้นประเทศ South Africa ก็ไม่ได้ถูกรวมอยู่ในรายชื่อนี้

ถ้าคุณมาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ  คุณจำเป็นต้องมีผลการทดสอบทางภาษาอังกฤษ (ประมาณ 5 ของการทดสอบ IELTS)  อย่างไรก็ตาม สถาบันการศึกษาต่างๆ ก็อาจจะขอผลคะแนนของคุณที่สูงกว่านี้  ดังนั้นคุณควรสอบถามไปยังสถาบันที่คุณสนใจก่อนเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

Q:เป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกจากสหราชอาณาจักรแล้วกลับมาก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ? แล้ววีซ่าสหราชอาณาจักรสามารถใช้ในการท่องเที่ยวไปที่อื่นๆในยุโรปได้หรือไม่?

A:วีซ่านักเรียนจะอนุญาตให้คุณออกจากประเทศโดยไม่มีข้อกำหนด  แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไปท่องเที่ยวแบบที่ไม่เกี่ยวข้องการกับการเรียนของคุณ  ก็อาจจะทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสงสัยว่าคุณเข้ามาเรียนที่นั่นจริงๆหรือไม่   ซึ่งในกรณีนี้  คุณจะต้องขอการรับรองจากสถาบันการศึกษาของคุณด้วย  เพื่อแสดงว่าคุณเรียนอยู่ที่ใด   และนักเรียนจะต้องมั่นใจด้วยว่าคุณดูปฏิทินการศึกษาของคุณก่อนที่จะวางแผนท่องเที่ยวใดๆก็ตาม

วีซ่าของสหราชอาณาจักร ไม่สามารถใช้ในการท่องเที่ยวรอบๆยุโรปได้  คุณจำเป็นต้องมี Schengen Visa  ซึ่งคุณสามารถทำได้ที่สถานทูตของประเทศที่คุณต้องการจะไป  โดยคุณเพียงนำวีซ่าสหราชอาณาจักรไปยื่นที่สถานทูตเพื่อยืนยันว่าคุณไม่ได้จะไปอยู่ที่ประเทศเหล่านั้น แต่เพียงแค่ไปท่องเที่ยวเท่านั้น

 

Q:มีการจำกัดจำนวนของนักเรียนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาเรียนในสหราชอาณาจักรหรือไม่?  แล้วมันจะมีผลต่อกระบวนการรับสมัครหรือความเป็นไปได้ในการรับเข้าเรียนหรือไม่?

A:ถึงแม้ว่าจุดประสงค์ของรัฐบาลจะไม่ได้เขียนออกมาในรูปของกฎหมาย  แต่พวกเราไม่เชื่อว่ามีการกำหนดจำนวนตายตัวในเรื่องนี้  มันเหมือนกับว่ารัฐบาลมองหาวิธีการลดจำนวนด้วยการทำให้การเข้ามามันยากขึ้นมากกว่า    เช่น พวกเขาลดจำนวนวิทยาลัยลง  ลดหลักสูตรที่นักเรียนต่างชาติสามารถเรียนได้  และเพิ่มผลคะแนนทดสอบภาษาอังกฤษให้มากขึ้น เป็นต้น

แต่ถ้าคุณเป็นนักเรียนที่มีความสามารถและมีความเก่งพอที่จะเรียนในสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง  คุณก็ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว

 

Q:ถ้าต้องการที่เปลี่ยนหลักสูตรหรือเปลี่ยนสถานศึกษาระหว่างเรียนในสหราชอาณาจักร จำเป็นต้องไปทำวีซ่าใหม่หรือไม่?

A:ถ้าคุณมี Tier 4 visa หรือได้รับ Tier 4 visa หลังจากเดือนตุลาคมปี 2009  คุณสามารถที่จะเปลี่ยนหลักสูตรหรือสถาบันการศึกษาได้  โดยคุณจะต้องขอยื่นเรื่องการขอเข้าเมืองใหม่ที่ the UK Border Agency ในการขอเปลี่ยนสถานศึกษา  ซึ่งสามารถทำได้ที่นั่นเลยโดยไม่ต้องกลับมาประเทศไทย  แต่ว่าขั้นตอนในการเปลี่ยนนั้นจะค่อนข้างยุ่งยาก

ดังนั้น ในการขอเปลี่ยน คุณควรติดต่อไปที่หน่วยงาน University International Student Department ของมหาวิทยาลัยของคุณ หรือ บริษัทกฎหมายที่มีชื่อเสียงพอสมควร ในการจัดการในเรื่องนี้จะดีกว่า

 

Q:เราสามารถขอต่ออายุวีซ่าได้ทั้งหมดกี่ครั้ง? แล้วการต่ออายุครั้งใหม่จำเป็นต้องให้วันที่ที่ทำเหลื่อมทับกับวันที่เก่าหรือไม่  แล้วจะมีผลต่อสิทธิในการทำงานหรือเรียนในช่วงรอยต่อของเวลาหรือไม่?

A:วีซ่านักเรียนสามารถต่ออายุได้ทั้งหมด 3 ครั้งสำหรับหลักสูตรต่ำกว่าปริญญาตรี  และไม่จำกัดสำหรับการเรียนในระดับปริญญาตรีขึ้นไป

ถ้าคุณต้องการที่ต่อวีซ่าในสหราชอาณาจักรเลย คุณต้องทำก่อนที่วีซ่าเก่าจะหมดอายุ  เพื่อที่วีซ่าจะได้เสร็จทันในระหว่างช่วงรอยต่อ คุณจะได้สามารถเรียนหรือทำงานได้เหมือนเดิม

แต่ถ้าคุณยื่นเรื่องช้า คุณก็ต้องหยุดทำงานในระหว่างที่วีซ่ากำลังต่ออายุ  แต่คุณยังสามารถเรียนได้ในระหว่างนั้น

ควรยื่นใบขอต่ออายุให้ตรงกำหนดเวลา  เพราะไม่อย่างนั้น the UK Border Agency อาจจะปฏิเสธคำขอของคุณโดยไม่มีการให้ร้องขอ

 

Q:จะเป็นอย่างไรถ้าใบขอต่ออายุของเราถูกปฏิเสธ  หมายความว่าเราไม่สามารถเรียนต่อไปใช่หรือไม่? แล้วเป็นไปได้ไหมในการได้วีซ่าที่มีอายุครอบคลุมตลอดระยะเวลาการเรียนของเรา ไม่ใช่ต้องต่ออายุปีละครั้งแบบนี้?

A:ถ้าคุณถูกปฏิเสธในการขอทำวีซ่าใหม่ แต่คุณก็ยังมีสิทธิในการทำเรื่องร้องขอ (ในกรณีที่คุณยื่นเรื่องก่อนที่จะหมดอายุ)   โดยเมื่อคุณทำเรื่องร้องขอแล้ว คุณก็จะสามารถทำงานหรือเรียนได้จนกระทั่งการร้องขอเสร็จสิ้น

ตั้งแต่มีวีซ่าแบบ Tier 4 ขึ้นมานั้น The UK Border Agency ก็มีนโยบายในการอนุมัติวีซ่าที่มีอายุครอบคลุมตลอดหลักสูตร (รวมจำนวนเดือนเพิ่มเข้าไปด้วย ขึ้นอยู่กับความยาวและประเภทของหลักสูตร)   เพื่อลดปริมาณการยื่นใบขอวีซ่าที่มีหลากหลายแบบจนก่อให้เกิดความวุ่นวายออกไป

 

Q:มีข่าวลือว่า the Post Study Work Visa (PSW) ถูกปรับเปลี่ยน  แล้วจะมีผลต่อจำนวนเวลาสำหรับผู้เรียนจบในการทำงานหรือไม่?  แล้วราคาของวีซ่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

A:ในช่วงที่เขียนบทความนี้  the Post Study Work Visa  ยังคงเหมือนเดิม  ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีการทบทวนระบบของวีซ่าประเภทนี้ก็ตาม  มันเหมือนกับวีซ่าอื่นๆ คือ the Post Study Work visa จะมีการเปลี่ยนแปลงทางราคาต่อไป  ทั้งๆที่มีการทบทวนเกิดขึ้น 

The Post Study work visa อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือ ถูกยกเลิกไป   ซึ่งถ้ามันยังเป็นเช่นนั้น  ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนหรือลดปริมาณของเวลาในการทำงานของผู้ที่เรียนจบ 

 

Q:สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ใด?

A:เข้าไปที่เว็บไซต์ของ the UK Border Agency 

Hateem Ali เป็นหัวหน้าของ the Specialist Student Team ที่ London-based immigration lawyers, Westkin Associates  โดย Hateem เป็นที่รู้จักในเรื่องของการวางมาตรฐานทางอุตสาหกรรมและให้คำแนะนำกับนักเรียนโดยทั่วไป    เขาสอนนักเรียนเกี่ยวกับ points-based system cases และ developments in Immigration Law
 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK