นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: วีซ่านักเรียน

เจาะลึก วีซ่าทำงาน 2 ปีหลังเรียนจบในอังกฤษ (Post Study work visa)

post study work uk visa review

    พริบตาเดียวก็มีนาคมแล้วค่ะซิส

    โควิด-19 ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปเร็วๆ นี้ ใครจะออกไปไหนก็อย่าลืมดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ด้วยนะคะ สัปดาห์นี้มิสจะพาไปเจาะลึกการเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรซึ่งกำลังจะมีการเริ่มใช้ ‘วีซ่า Post Study Work’ เร็วๆ นี้ ไปดูกันว่าการได้วีซ่านี้มีขั้นตอนยังไงบ้าง และประสบการณ์ซิสชาวเน็ตเป็นอย่างไร

 

    ก่อนอื่นมารู้จักความหมายของ Post study work visa ก่อน วีซ่านี้รัฐบาลเคยให้มาก่อน จากนั้นก็ยกเลิกไปในปี 2012 เมื่อเกิด Brexit ขึ้นก็มีการพิจารณากลับมาใช้ใหม่ 

 

    Post study work คือวีซ่าที่อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี โท เอกจากมหาลัยที่ได้รับรองจากรัฐบาล สามารถอาศัยและทำงานต่อในประเทศได้เป็นเวลา 2 ปีหลังเรียนจบ 

    

    วีซ่านักเรียนอังกฤษนั้นจะมีชื่อเรียกว่า Tier 4 General Student ไม่ว่าจะไปเรียนชั้นไหนก็ต้องใช้วีซ่าชนิดนี้นะคะ นักเรียนต่างชาติที่สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่สหราชอาณาจักร ตั้งแต่เทอม Autume 2020 (ราวๆ เดือนกันยายน) เป็นต้นไปจะสมัครวีซ่า Post study work ได้ ส่วนนักศึกษาที่กำลังจะจบในช่วง Summer 2021 ก็สามารถสมัครได้เช่นกัน ใครที่วีซ่านักเรียนหมดก่อนช่วงเวลานี้ไม่สามารถสมัครได้จ้ะ (แต่ยังมีอีกวิธี เดี๋ยวมิสมาบอกทีหลัง) 

 

    ถึงแม้ตอนนี้รายละเอียดทั้งหมดยังออกมาไม่ครบ แต่เว็บไซต์ Visa Bureau ได้บอกเกณฑ์ในการสมัครวีซ่านี้ไว้คร่าวๆ ว่า 

 

    - ต้องจบปริญญาตรี โท เอก หรือมี Diploma วิจัยหลังปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร ดูรายชื่อได้ที่ https://www.gov.uk/government/publications/register-of-licensed-sponsors-students 

    - ต้องมีเงินทุนสนับสนุนตัวเองเพียงพอตามที่รัฐบาลกำหนด

    - ต้องสมัครวีซ่าภายใน 12 เดือนก่อนเรียบจบ

    - ต้องทำงานในขณะที่วีซ่ายังมีผลใช้ได้

    - ต้องมีระดับภาษาตามที่กำหนด (อย่างน้อย IELTS แต่ละพาร์ทต้องได้ 6.5)

    - ต้องสนับสนุนตัวเองได้โดยไม่มีสิทธิเข้าถึงกองทุนสาธารณะของ UK (เช่นค่าช่วยเหลือบ้าน และภาษีต่างๆ) 

 

    เอกสารที่อาจจะใช้ก็คือ Transcript, Passport, Bank Statement, รูปถ่าย 

 

    เอกสารทั้งหมดส่งไปที่ Home Office ทางไปรษณีย์ หากทางการได้รับซองแล้วจะถูกหักค่าธรรมเนียมในการสมัครด้วย (ซึ่งยังไม่มีการประกาศว่าจะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่) นอกจากนี้ยังต้องเสีย immigration health surcharge สำหรับการอยู่ใน UK 2 ปีด้วย ซึ่งยังไม่มีการกำหนดที่ชัดเจนแต่มีการประเมินว่าอาจจะอยู่ที่ 400-300 ปอนด์ต่อปี 

 

    หลังจากนั้นก็รอสักประมาณ1-2 สัปดาห์ให้ทางการตอบกลับว่าจะได้เอกสารหรือไม่จ้ะ หากได้รับการตอบรับวีซ่า ผู้ขอก็สามารถใช้วีซ่านี้หางานอะไรก็ได้ ไม่จำกัดสาขางาน วีซ่าจะมีผลเพียง 2 ปีเท่านั้น ต่อไม่ได้ ถ้าอยากทำงานต่อก็ต้องไปใช้วีซ่าประเภทอื่นจ้ะ 

 

    คุณ aimeramm คอมเมนต์ในกระทู้นี้ ว่า ตอนเราจบจะมี Post study work visa ให้เด็กจบตรีโท ให้ทำงานได้ 2 ปีหลังเรียนจบ  ร่อน cv ไป100 กว่าแห่งแต่แห้ว ^^ ตอนนี้ไม่รู้ว่ามีวีซ่าตัวนี้อยู่รึป่าวนะคะ  แต่ถึงยังไงก็หางานยากอยู่ดี คนอังกฤษตกงานกันเป็นเบือค่ะตอนนี้ 

 

    จะเห็นว่าถึงแม้จะมีวีซ่าที่อยู่ได้ถึง 2 ปีแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะได้งาน แต่ต้องรู้ว่าในตอนที่คุณ amieramm คอมเมนต์นั้นอังกฤษยังไม่ออกจาก EU นะ ดังนั้น ตอนนี้งานอาจมีเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ต้องจำไว้ว่าคู่แข่งก็มากขึ้นเช่นกันเพราะนักเรียนไปเรียนที่อังกฤษเพิ่มมากขึ้นทุกปี ดังนั้นต้องขยันปั้นโปรไฟล์ตัวเองขณะเรียนด้วยนะ หลังจากนั้นเมื่อใกล้จะเรียนจบแล้วก็อย่าชะล่าใจเด็ดขาด เพราะช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ยุ่งมากๆ ดังนั้นควรหาเวลาจัดเอกสารไว้ก่อนเลยเด้อ อย่าลืมล่ะ

 

    ข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้ อ้างอิงจากเว็บไซต์ UK Council for International Student Affairs ก็คือ 

    - นักศึกษาที่มาเรียนเพียงระยะเวลาสั้นๆ เช่น มาเรียนเป็นเทอม หรือนักเรียนที่เรียนทางไกลจะไม่สามารถขอวีซ่านี้ได้  

    - วีซ่านี้ไม่ต้องมี Sponsor (ต่างจาก Tier 4 ที่ต้องมีมหาลัยรับรอง หรือวีซ่าทำงานที่ต้องมีบริษัทรับรอง) แต่ทางมหาวิทยาลัยที่รับรองวีซ่า Tier 4 ให้จะต้องรายงานต่อ Home Office ว่านักศึกษาเรียนจบจริงๆ 

 

    เอาล่ะ สำหรับใครที่เรียนจบก่อนที่วีซ่านี้จะประกาศใช้ก็ยังไม่ถึงกับหมดทางเลือกซะทีเดียว เพราะสหราชอาณาจักรกำลังจะเริ่มใช้ Points based immigration system หรือวีซ่านับคะแนนแบบใหม่เร็วๆ นี้แล้ว ส่วนนักเรียนที่ใช้วีซ่า Post study work หมดแล้ว 2 ปีก็สามารถใช้วีซ่าแบบใหม่ได้เช่นกัน ถ้าหากเรียนหรือได้รับ Job offer ในสาขาที่ขาดแคลนจะมีโอกาสได้วีซ่ามากกว่าด้วยนะ 

 

    สมาชิกหมายเลข 725537 คอมเมนต์เรื่องขั้นตอนการสมัครคร่าวๆ ในกระทู้นี้ ว่า

 

    ฝ่ายบริษัทที่จะจ้างเรา

    บริษัทจะต้องมี Sponsorship License ก่อน จึงจะสามารถจ้างคนต่างประเทศมาทำงานได้ แต่ละบริษัทจะมีโควต้าในการจ้างแรงงานจากต่างประเทศนะคะ อันนี้จะแล้วแต่บริษัท บริษัทเก่าเรามีโควต้าเดียว บริษัทพี่เรามี 3 โควต้าค่ะ ถ้าบริษัทที่เค้าสนใจจะจ้างเรา ยังไม่มี License ทางบริษัทสามารถยื่นเรื่องขอได้นะคะ แต่จะใช้เวลาหน่อย ตอนนี้เท่าที่ทราบมา การขอ License จะกินเวลาประมาณ 3-6 เดือนค่ะ เราต้องแน่ใจก่อนนะคะว่าบริษัทสามารถทำ License ได้ เพราะไม่อย่างนั้นเราเข้าทำงานกับเค้าไม่ได้ค่ะ

 

    ฝ่ายเราเอง

    ฝ่ายของเราเอง ต้องเช็คเรื่อง "ตำแหน่งงานและเงินเดือน" ค่ะ Tier 2 visa เค้าเพิ่งเปลี่ยนกฎใหม่ (อีกแล้ว) ว่าคนที่จะทำงานที่อังกฤษได้ ต้อง..

1. ทำงานในตำแหน่งที่เค้าขาดแคลน (Shortage occupation)

2. ทำงานในตำแหน่งอื่นๆ แต่ต้องเป็นระดับ NQF level 6 หรือมากกว่าเท่านั้น และต้องได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่าที่เค้ากำหนดสำหรับตำแหน่งนั้นๆด้วยค่ะ

 

    ซิสสามารถดูบริษัทที่มี Sponsorship License ได้ที่นี่เลย https://assets.publishing.service.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/870104/2020-03-04_Tier_2_5_Register_of_Sponsors.pdf

 

    ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับวีซ่า Points based immigration system สามารถไปอ่านได้ที่ รู้จัก ‘วีซ่านับคะแนน’ แบบใหม่: คำตอบของคนเรียนจบแล้วอยากอยู่ยาวในอังกฤษ

 

    อัพเดต RANKING มหาลัยใน UK และทำความเข้าใจกับ POST STUDY-WORK VISA

    เจาะชีวิต MARKETING สาวไทยที่ได้ทำงานในอังกฤษหลังเรียนต่อ

    INFOGRAPHIC มาทำความรู้จักวีซ่าหลังเรียนจบของประเทศต่างๆ กันเถอะ

    10 คณะที่เรียนจบแล้วได้เงินเดือนสูงเว่อร์ใน UK

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK