นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ประสบการณ์การสอบ GRE

share image

 

ประสบการณ์การสอบ GRE


      วันปิดกำหนดรับสมัครสำหรับนักเรียนในระดับสูงกว่าปริญญาตรีเริ่มใกล้เข้ามาทุกขณะ  จึงถึงเวลาแล้วที่จะคุณจะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการสอบ GRE   หลังจากได้มีโอกาสพูดคุยกับ Guy Hudson นักเรียนผู้ผ่านการสอบ Revised GRE ที่ผ่านมา  ในวันนี้ Hotcourse จึงขอนำบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์และความรู้สึกของเขามาเล่าให้ฟังกันค่ะ 

 

 

ทันทีที่คุณเห็นข้อสอบ Revised GRE  ความรู้สึกแรกของคุณคืออะไรคะ?
      สิ่งน่าสนใจสำหรับผมก็คือข้อสอบแบบใหม่ที่เป็นแบบ computer-based ที่มี built-in editor ที่จัดข้อสอบให้ตามระดับความสามารถของแต่ละคน รวมทั้งมี answer tracker ที่อนุญาตให้คุณกลับไปยังข้อก่อนหน้าเพื่อเช็คคำตอบของคุณได้  ดังนั้น คุณจึงต้องเผื่อเวลาในการตรวจทานไว้ด้วย
      อย่างไรก็ตาม   ผมคิดว่า GRE แบบใหม่นี้มีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับการเปรียบเทียบคะแนนของเรากับผู้เข้าสอบคนอื่นๆ ทั้งๆที่มันเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการสมัครเรียน
      นักเรียนส่วนมากได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ต่ำสุดที่มหาวิทยาลัยกำหนด   พวกเขาเถียงว่าเกณฑ์นี้ควรขึ้นอยู่กับคะแนนเฉลี่ยของการสอบปีที่ผ่านมา   เพราะการสอบแบบนี้เกณฑ์ขั้นต่ำจะขึ้นอยู่กับคะแนนสอบทั้งหมด   ทำให้คาดเดาเกณฑ์เฉลี่ยของคะแนนได้ยาก   และการใช้ระบบเปอร์เซ็นต์โดยไม่เปิดเผยคะแนนสอบที่แท้จริง ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการแก้ไข้ปัญหาที่ไม่เป็นธรรม  

 

คุณเตรียมตัวสำหรับการสอบอย่างไรคะ?

     คุณต้องมีวินัยในตนเองรวมทั้งมีความกระตืนรือร้นอย่างมากในการเตรียมตัวสอบ GRE   และเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ผมใช้ในการวางแผน  คือ

  • คุณต้องรู้ระดับความสามารถของคุณว่ามีเท่าไหน ด้วยการลองทำข้อสอบแล้วดูว่าคะแนนสอบเท่าใด  แล้วดูว่าครั้งแรกคุณทำได้เท่าไหนแล้ววางจุดมุ่งหมายว่าคุณจะต้องทำได้มากกว่านี้
  • สำรวจดูว่าอะไรคือจุดอ่อนและจุดแข็งของคุณ  แล้วจดสิ่งนั้นเอาไว้
  • กำหนดวิธีการอ่านของคุณเอง : ควรเลือกวิธีที่เข้ากับความเป็นคุณ และกำหนดเวลาในการอ่าน รวมไปถึงออกไปติวกับเพื่อนด้วยถ้าคุณต้องการ
  • มองหาหนังสือหรือตัวช่วยในการสอบ GRE ที่เหมาะกับคุณ  อย่างเช่น ไปยืมหนังสือจากห้องสมุดใกล้บ้าน หรือเข้าไปยังเว็บไซต์ของ GRE  เพื่อลองทำข้อสอบออนไลน์
  • จดข้อผิดพลาดของคุณไว้ แล้ววิเคราะห์ดูว่าทำไมคุณถึงทำผิด  เพราะบางทีคุณอาจจะผิดเพียงเพราะคุณไม่ได้อ่านคำสั่งอย่างละเอียด หรือเผลออ่านข้ามข้อความสำคัญในข้อสอบข้อนั้นๆก็ได้

 

 

คุณคิดว่าอะไรความยากของข้อสอบ GRE?
      สำหรับผม  ผมคิดว่าข้อสอบส่วนคณิตศาสตร์เป็นส่วนที่ยากที่สุด  เพราะผมเรียนด้าน social sciences มา ส่วนข้อสอบด้านการใช้ภาษาก็ควรจะเป็นส่วนที่ง่ายที่สุด   แต่เมื่อผมลองทำข้อสอบดู ผมก็ได้รู้ว่ามีคำศัพท์มากมายที่ผมต้องตีความ   ผมจึงต้องกลับมาตั้งใจศึกษาเพิ่มขึ้นและพัฒนาในส่วนของการอ่านจับใจความ

 

คุณมีคำแนะนำอะไรสำหรับนักเรียนที่วางแผนจะสอบ GRE มั้ยคะ?
      การเตรียมตัวเป็นอย่างดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งนะครับ   ตัวผม ผมเตรียมตัวเพียงแค่ 2 เดือนก่อนการสอบเท่านั้นและมันก็ทำให้ผมเสียใจมาก   เพราะว่ามีหนังสือมากมายที่ผมต้องอ่านและผมก็ไม่มีเวลาพอที่จะอ่านมันทั้งหมด


คุณคิดอย่างไรกับการเรียนคอร์สสำหรับการสอบ GRE โดยเฉพาะ?
      ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับลักษณะการอ่านหนังสือของคุณมากกว่า  คุณสามารถจ่ายเงินไปกับการลงคอร์สเรียนราคาแพงได้  แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งสำคัญสำหรับการสอบนี้ก็คือวินัยและแรงกระตุ้นของตัวคุณเองต่างหาก   คุณสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง  โดยการอ่านหนังสือหรือลองเข้าไปในเว็บไซต์ของ GRE

      ส่วนตัวผม  ผมใช้วิธีอ่านหนังสือที่พิมพ์โดย Kaplan   นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ของ GRE ยังลงรายชื่อหัวข้อทั้งหมด  ที่อาจจะเป็นหัวข้อในส่วนของสอบการเขียนเชิงวิเคราะห์ไว้อีกด้วย

 

หลังสอบเสร็จแล้ว อะไรที่คุณคิดว่าคุณควรจะเตรียมตัวให้ดีกว่านี้?
      มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะเผื่อเวลาไว้สำหรับการตรวจทานคำตอบของคุณ  ซึ่งผมก็ลืมเสียสนิทจนต้องตรวจทานคำตอบในตอนท้ายอย่างลนลาน!
      และอย่าลืมที่จะทำข้อสอบให้ดีที่สุดในทุกๆส่วน  ถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อย แต่คุณก็ต้องรักษาพลังงานไว้สำหรับการทำข้อสอบให้เสร็จทั้งหมด  เพราะคนส่วนใหญ่มักจะได้คะแนนต่ำในข้อสอบส่วนสุดท้าย   และสิ่งสำคัญมาก คือ คุณต้องรักษาวินัยในการอ่านหนังสืออยู่ตลอด  เพื่อให้สามารถทำข้อสอบได้เต็มที่

 

--------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.2K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

23.3K