ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เกรดน้อย ก็เรียนต่อโทในอเมริกาได้!

share image

เกรดเฉลี่ยน้อย GPA ต่ำ มักจะเป็นเรื่องชวนเครียดอันดับแรก ๆ เมื่อเราตัดสินใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะหลาย ๆ มหาลัยเค้ากำหนดไว้ว่าถ้าจะสมัคร ก็ต้องได้เกรดตามที่เค้าขอ แต่ถ้าเกรดเราไม่ถึงล่ะ เกรดน้อยจะไปเรียนต่อนอกได้ไหมนะ?

 

ตอบสั้น ๆ ว่าได้ค่ะ และได้หลายมหาลัยด้วย! ก่อนจะไปเจาะลึกกันว่ามีที่ไหนบ้าง เรามาดูภาพรวมเรื่องเกรดเฉลี่ยแบบคร่าว ๆ กันค่ะ


 

 

มหาลัยส่วนใหญ่รับเกรดเท่าไหร่?

ถ้าได้เกรด 3 ขึ้นไปคือดีเลยค่ะ เพราะมหาลัยส่วนใหญ่เค้าจะขอ GPA 3.0 ขึ้นไป

 

แล้วเกรดเท่าไหร่ถึงเรียกว่าน้อย?

ต่ำกว่า 3.0 นี่หลาย ๆ มหาลัยก็มองว่ามันอาจจะน้อยไปหน่อยค่ะ (แอบโหดนะเนี่ย) แต่ว่าเกรดน้อยก็ไม่ได้แปลว่าจะไปเรียนต่อไม่ได้นะคะ 

 

แล้วถ้าเกรดน้อย ควรทำยังไงถึงจะมีโอกาสเข้ามหาลัยที่ชอบได้มากขึ้น?

  1. หาคะแนนอย่างอื่นมาทดแทนค่ะ เช่น สอบ IELTS/TOEFL/GMAT/SAT/GRE ให้ได้สูง ๆ เอาคะแนนไปฟาดปั๊วะ ๆ เลย

  2. ทำงานก่อน แล้วหาประสบการณ์การทำงานให้แน่น ๆ ยิ่งมีผลงานเด่น ๆ ยิ่งดี เอาไปเขียนใน Personal statement ได้ค่ะ

  3. ถ้าเกรดในวิชาหลัก ๆ ดี ก็เขียนเน้นไปว่าเราถนัดวิชาเหล่านี้มากนะ ส่วนวิชาอื่น ๆ ที่คะแนนไม่ค่อยสวย อาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้สนใจและไม่ได้จะเอามาใช้ประกอบอาชีพต่อมา เลยหลุดโฟกัสไปบ้าง อธิบายเค้าไปค่ะ

  4. เรียน pathway course อาจต้องเรียนภาษาเพิ่มให้แน่น ๆ ตามที่เค้ากำหนด หลาย ๆ คอร์สพอเรียนจบแล้วก็เข้าเรียนต่อในคณะที่อยากเรียนได้เลย 

 

เฮลโหลหลักสูตรรับตรง บันไดไต่ฝันของคนอยากเรียนต่อนอก


 

เอาล่ะ มาดูรายชื่อมหาลัยที่เค้าไม่เน้นเกรดกันเลยค่ะ รอบนี้ขอเน้นไปที่มหาลัยอเมริกากันก่อนนะคะ และเป็นมหาลัยสำหรับเรียนต่อป.โทเด้อ


 


 

Southern New Hampshire University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.0 - 2.75

 

มหาวิทยาลัยเอกชนที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1932 และปัจจุบันมีนักศึกษาอยู่มากถึง 80,000 คนแน่ะค่ะ มหาลัยนี้เค้ามีคอร์สให้เลือกเยอะมาก เช่น บัญชี ไอที ครุศาสตร์ และอื่น ๆ

 

ในส่วนของ GPA ถ้าได้ 2.75 คือสามารถสมัครเข้าเรียนต่อได้เลยค่ะ แต่ถ้าได้ 2.0 ก็จะเข้าได้แบบมีเงื่อนไขว่าเกรดเฉลี่ยรวมใน 2 เทอมแรก จะต้องได้ออกมา 3.0 ถึงจะได้เรียนต่อในคอร์สนั้น ๆ ค่ะ 

 

Purdue Global University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.5

 

มหาลัยน้องใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดในปี 2017 โดดเด่นในด้านการเรียนการสอนแบบออนไลน์ (ในระดับป.โทก็มีเยอะมาก) คอร์สมีให้เลือกหลากหลายเหมือนกัน

 

ที่นี่เค้าขอเกรดเฉลี่ย 2.5 ก็มาเรียนต่อได้แล้วค่ะ แต่จะมีเงื่อนไขตามมาด้วย รวมทั้งต้องทำคะแนนสอบภาษาอังกฤษอย่าง TOEFL ให้ถึง และมีการสอบสัมภาษณ์เพิ่มเติมด้วยค่ะ

 


 

Colorado Technical University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.5

 

มหาลัยที่มีสาขาอยู่ในหลายรัฐของอเมริกาแห่งนี้มีคอร์สให้เลือกค่อนข้างเยอะอีกเช่นกัน และที่ขาดไม่ได้คือเค้ามีการสอนป.โทแบบออนไลน์ด้วยค่ะ เหมาะกับยุคโควิดมาก ๆ

 

สำหรับที่นี่ GPA 2.0 ขึ้นไปก็มาเรียนต่อป.โทได้แล้วค่ะ แต่ต้องมีคุณสมบัติอื่น ๆ ตามที่เค้าขอด้วยนะคะ

 


 

Strayer University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.5

 

มหาลัยมีอายุมากกว่า 125 ปีเลยเชียวค่ะ และเค้าขึ้นชื่อในเรื่องทุนด้วย โดยนักศึกษาต่างชาติสามารถประหยัดเงินไปได้ถึง 25% จากการใช้ทุนของมหาลัยค่ะ คอร์สก็มีให้เลือกตั้งแต่การบริหารทรัพยากรบุคคล ไอที พีอาร์ ไปจนถึงการป้องกันอาชญากรรมในโลกออนไลน์เลย


 


 

Our Lady of the Lake University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.5

 

มหาลัยเก่าแก่อีกแห่งที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1895 นู่น ดังนั้นในเรื่องการเรียนการสอนคือไว้ใจได้ว่าเค้าโปรฯ จริง ตัวมหาลัยมีแคมปัสในหลาย ๆ แห่ง ส่วนใครไม่อยากเดินทางมาเรียนก็ไม่ต้องกลัว เพราะเค้ามีหลักสูตรแบบออนไลน์ให้อีกเพียบเหมือนกันจ้า หลังเรียนจบโทก็ต่อเอกได้เลยอีกด้วยถ้าสนใจ

 


 

Full Sail University

เกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่จะเข้าได้ 2.5

 

จะเรียนคณะไหน ที่นี่ก็มีเกือบหมดค่ะ ทั้งศิลปศาสตร์ มัลติมีเดีย เทคโนโลยี ไอที และอื่น ๆ นอกจากจะพรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์การเรียนแล้ว เค้ายังมีแลปและสตูดิโอเอาไว้ให้นักศึกษาได้ใช้กันแบบเต็ม ๆ คือได้ลงมือทำจริง ๆ จัง ๆ ในหลาย ๆ วิชาเลยค่ะ

 

เครดิท 

 

https://careergigo.com/colleges-accepting-low-gpa-on-masters-program/ 

 

https://www.hotcoursesabroad.com/india/find-your-course/how-to-shortlist-universities/study-abroad-with-low-gpa/ 

 

https://jilearners.com/universities-in-europe-that-accept-low-gpa/ 

 

 

 


 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

32.4K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

21K