ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เฮลโหลหลักสูตรรับตรง บันไดไต่ฝันของคนอยากเรียนต่อนอก

share image

ความฝันของคนอยากเรียนต่อต่างประเทศส่วนใหญ่ก็คือได้เข้าเรียนในมหาลัยที่ถูกใจ เรียนจบก็ได้ทั้งประสบการณ์ ทั้งดีกรี เอาไปสมัครงานดีๆ เพื่ออนาคตที่สดใสได้อีก

 

แต่บางทีความฝันมันก็แอบโหด เพราะมหาลัยบางที่ก็ช่างสรรหาข้อกำหนดต่างๆ เหลือเกิน ทั้ง IELTS และ TOEFL ที่สูงปรี๊ด คะแนนภาษาอังกฤษก็ต้องได้ระดับดี อ้ะ บางที่ยังไม่พอใจ ขอประสบการณ์การทำงานเพิ่มอีก #โหดไปจ้ะพี่จ๋า

 

วันนี้อยากจะชวนทุกคนที่เคยเจอปัญหาแบบนี้ มายิ้มมุมปาก หัวเราะหึๆ แล้วมารวมตัวกันตรงนี้จ้ะ เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึง Pathways courses คอร์สสานฝัน การันตีการรับเข้าเรียนในมหาลัยหลายๆ ที่หลังเรียนจบกันจ้ะ

 

Pathways courses คือ หลักสูตรรับตรง ที่จะช่วยปรับพื้นฐานสำหรับนักเรียนที่อยากเข้าเรียนในมหาลัยแต่ยังมีคุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์ เช่น IELTS หรือ TOEFL ต่ำกว่าที่เค้ากำหนด หรือเกรดเฉลี่ยไม่ค่อยสวย คอร์สเหล่านี้จะอารมณ์เหมือนคอร์สติวเข้มและช่วยเสริมทักษะด้านต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนต่อ บางคอร์สก็จะเป็นเนื้อหาเฉพาะทาง ทำให้เราเรียนต่อได้เข้าใจมากขึ้น

 

 


ตัวคอร์สจะเปิดสอนโดยวิทยาลัยในสังกัดของมหาลัยต่างๆ ที่เด็ดคือ เรียนจบคอร์สของเค้าปุ๊บ เราสามารถเข้าเรียนต่อมหาลัยนั้นๆ ได้เลยทันที ไม่ต้องลุ้นว่าจะได้-ไม่ได้ ปรบมือรัวๆ ไปเลย 

เอาล่ะ เรามาดูรายละเอียดแบบเข้าใจง่ายๆ กันตรงนี้ดีกว่า
 

ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายของแต่ละคอร์ส ก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราด้วย บางคอร์สอาจจะใช้เวลาแค่ 6 สัปดาห์ (เช่น คนที่ได้คะแนน IELTS เกือบถึงที่เค้ากำหนดแล้ว) แต่บางคอร์สอาจจะยาวไปถึง 20 กว่าสัปดาห์ก็มี

 

และสำหรับคนที่กลัวเรื่องค่าใช้จ่าย ทางนี้ก็มีข่าวดีอีกจ้ะ เพราะหลายๆ มหาลัยเค้ามีทุนในหลักสูตรรับตรงให้ด้วย กดดูจากลิ้งค์ข้างล่างได้เลย

เห็นแล้วใจชื้นขึ้นกันมาบ้างมั้ยจ๊ะ ถ้าสนใจอยากได้รายละเอียดเพิ่ม หรืออยากปรึกษาเรีื่องเรียนต่อ ก็ทักเข้ามาคุยกับเราได้เลย ไม่เสียเงินด้วยจ้า

 

 

  

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

427.7K

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

354.8K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

88.7K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

60.7K