ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การหางานและอาชีพ

5 อาชีพเกิดใหม่มาแรงใน USA ปี 2021

share image

ทุกวันนี้มีอาชีพใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นบนโลกเยอะมาก ข้อดีชัด ๆ เลยก็คืองานเหล่านี้ยังมีคู่แข่งไม่มากนักและส่วนใหญ่ได้เงินเดือนสูง วันนี้เราเลยขอเสนอ 5 อาชีพเกิดใหม่น่าสนใจที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานในอเมริกา มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ เผื่อใครที่กำลังมองว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาอะไรดีจึงจะเป็นที่ต้องการของตลาด จบมาแล้วมีงานทำ หางานในอเมริกาได้ง่ายขึ้น มาดูไว้เป็นแนวทางกันค่ะ

*ข้อมูลจากการแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์เป็นเงินไทยบาทด้วยอัตรา 33.37 บาทต่อ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ

(ณ วันที่ 21 กันยายน 2021)

 

ช่างเทคนิคพลังงานลม (Wind Turbine Technicians)

เงินเดือนโดยประมาณ $4,408 (147,094 บาท)

 

 

การันตีความมาแรงแบบไม่แผ่วด้วยการอัตราการจ้างงานในอาชีพนี้ที่สูงขึ้นถึง 61% ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาชีพสายกรีนแบบนี้กำลังไปได้ยาว ๆ เพราะพลังงานหมุนเวียนแบบนี้กำลังขึ้นเทรนด์ในะช่วงที่โลกกำลังตื่นตัวกับภาวะโลกร้อนแบบนี้นั่นเองค่ะ 

 

งานนี้เหมาะกับคนที่ไม่กลัวความสูงหรือที่แคบ และต้องเป็นขาลุยหน่อย ๆ เพราะต้องออกไปทำงานข้างนอกทั้งวัน ตัวงานไม่ใช่แค่เน้นทำงานกับกังหันลม ติดตั้ง ซ่อมแซม หรือคอยดูแลรักษาตามระยะเวลาแค่นั้นนะคะ แต่ยังต้องคอยตรวจสอบ คำนวณทิศทางลม ความเร็วลม และอื่น ๆ จากคอมพิวเตอร์อีกด้วย

 

จากสถิติแล้ว ตอนนี้ในอเมริกามีกังหันลมมากถึง 54,500 ตัวใน 42 รัฐเลยทีเดียว

 

ช่างติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ (Solar Photovoltaic Installer)

เงินเดือนโดยประมาณ $3,748 (125,108 บาท)

 

 

ต่อกันที่อาชีพแนวพลังงานทดแทนอีกแบบอย่างช่างติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์กันค่ะ อัตราการจ้างงานของอาชีพนี้เพิ่มขึ้น 51% คือดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว และที่คล้ายกันอีกอย่างก็คือ งานนี้เหมาะกับคนชอบอยู่ข้างนอก ชอบได้ลงมือจริง ทำงานจริงเน้น ๆ เพราะหน้าที่หลัก ๆ คือเป็นคนติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคาอาคารต่าง ๆ ค่ะ 

 

นอกจากควรเรียนมาในสายงานที่เกี่ยวข้องแล้ว งานแนวนี้ส่วนใหญ่บริษัทเค้าจะมีการเทรนเพิ่มให้อีกต่างหากด้วยค่ะ

 

 

ผู้ช่วยนักกิจกรรมบำบัด (Occupational Therapy Assistant)

เงินเดือนโดยประมาณ $5,125 (171,072 บาท)

 

 

อัตราการจ้างงานของอาชีพนี้เพิ่มขึ้นมาถึง 35% เลยค่ะ โดยงานนี้เป็นงานที่กำลังมาแรงในสายการแพทย์และการรักษาพยาบาลเลย

 

อาชีพนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทำงานนั่งโต๊ะนาน ๆ แต่ชอบออกเดินทำนั่นทำนี่ทั้งวันมากกว่า และข้อสำคัญคือถ้าชอบช่วยเหลือคน และอยากช่วยให้เค้ามีชีวิตที่ดีขึ้น งานนี้คือใช่เลยค่ะ

 

ตัวงานหลัก ๆ คือเราจะต้องช่วยคนไข้ให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น โดยเราจะคอยช่วยพัฒนาความสามารถของเค้าผ่านกิจกรรมหรือการฝึกฝนต่าง ๆ มีตั้งแต่ฝึกให้เค้าแต่งตัวได้เอง ยาวไปจนถึงหาคอร์สหรือการเรียน-เล่นในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้เค้าเหล่านั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

คนไข้หรือผู้รับบริการจากงานนี้ก็มีหลากหลายค่ะ เช่น เด็กที่มีความต้องการพิเศษ(special needs) ผู้ที่มีความบกพร่องหรือข้อจำกัดทางร่างกาย หรือผู้สูงอายุที่มีโรคความจำเสื่อมร่วมด้วย เป็นต้น

 

งานนี้เหมาะมาก ๆ กับคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เรียกว่าเป็นงานที่ทำแล้วใจพองมากเลยค่ะ

 

โดยมากแล้วงานนี้เค้าจะขอคนที่เรียนจบปริญญาโทด้านนี้โดยตรงค่ะ 

 

นักสถิติและนักคณิตศาสตร์ (Statistician & Mathematician)

เงินเดือนโดยประมาณ $7,596 (253,544 บาท)

 

 

สายวิทย์ ชอบตัวเลข ต้องเลิฟอาชีพนี้สุด ๆ เพราะเป็นอาชีพที่มาแรงจริง ๆ เห็นได้จากอัตราการจ้างงานที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 35% นี่ก็ชี้ให้เห็นแล้วค่ะว่าถ้าเรียนสายนี้ จะหางานได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

 

สาเหตุหลัก ๆ ที่อาชีพนี้กำลังบูม ก็เพราะในยุคดิจิตอลแบบนี้ data คือสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในทุก ๆ หน่วยงาน ยิ่งพอมีข้อมูลเยอะขึ้น เค้าก็ยิ่งต้องการคนที่อ่านข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล ดูตัวเลขและสถิติได้แม่นเป๊ะ ๆ และยังต้องตีความข้อมูลเหล่านั้นออกมาเป็นสิ่งที่คนอื่นเข้าใจได้ โดยเฉพาะดูได้จากตัวเลขเลยว่าบริษัทมีจุดอ่อนหรือปัญหาตรงไหน ต้องแก้ยังไง ถ้าทำได้เบอร์นี้คือเอาตำแหน่งไปเลยจ้า

 

ใครอยากทำอาชีพนี้ แนะนำว่าเรียนจบโทด้านนี้มาจะดีมาก แต่ถ้าไม่อยากต่อโท เอาปริญญาตรีมาสมัครก็มีลุ้นเหมือนกันค่ะ

 

 

นักวิเคราะห์ความปลอดภัยทางข้อมูล (Information Security Analyst)

เงินเดือนโดยประมาณ $8,333 (278,155 บาท)

 

 

อาชีพสำหรับสายไอทีโดยเฉพาะ เน้นการแก้ปัญหาและป้องกัน จัดระบบรักษาความปลอดภัยด้านไอทีให้กับลูกค้า ตัวงานก็รวมไปถึงการวางแผนป้องกันการขโมยข้อมูลจากแฮกเกอร์ในรูปแบบต่าง ๆ และการปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย มีระบบสำรองข้อมูลที่ลูกค้าวางใจได้ ทั้งหมดทั้งมวลนี้มาจากคนในอาชีพนี้เลยค่ะ

 

อัตราการจ้างงานด้านนี้ก็เพิ่มสูงถึง 31% และที่สำคัญคือรายได้ดีมาก ใครที่จบมาสายนี้คือเตรียมยิ้มรับเงินเดือนสวย ๆ ได้เลยค่ะ

 

 

 

เครดิท https://www.careerfitter.com/career-advice/12-best-careers-jobs-for-2020-2021 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย