นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การหางานและอาชีพ - MUST READ

ทำงานในระหว่างเรียน

ทำงานระหว่างเรียน

ทำงานในระหว่างเรียน

      การเรียนแบบเต็มเวลา อาจจะให้ความรู้สึกเหมือนกับการทำงานเต็มเวลา แต่ไม่ได้เงินเดือนหรือค่าตอบแทน! การเรียนและทำงานไปพร้อมๆกันนั้น ไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายอย่างที่คุณคิดไว้ เพราะสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนในอเมริกานั้น จะมีข้อกำหนดว่าห้ามทำงานเกินกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ถ้าคุณกำลังเรียนแบบเต็มเวลา จึงทำให้นักเรียนมักจะทำงานในมหาวิทยาลัยของตัวเอง

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำถึงข้อดีและข้อเสียของการทำงานในระหว่างเรียนในอเมริกากันค่ะ

ข้อดี

การทำงานและเรียนไปพร้อมกันนั้น เป็นไปได้และมีประโยชน์มากมายสำหรับการทำเช่นนี้ เพราะ

1 ไม่ใช่เพียงแค่คุณจะได้รับเงินเพิ่มแล้ว

2 คุณจะยังได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์การทำงานอันมีค่า เช่น การจัดการและการสื่อสารกับบุคคลหรือเพื่อนร่วมงานที่มีระดับหรือตำแหน่งที่ แตกต่างกัน โดยทักษะเช่นนี้เป็นสิ่งที่คุณจะไม่ได้รับเลยถ้าคุณเอาแต่เรียนเพียงอย่าง เดียว

3 การทำงานพิเศษนั้นก็เป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีสำหรับประสบการณ์การทำงาน ที่คุณจำเป็นต้องมีในการออกไปสมัครงานในอนาคต ซึ่งบางครั้งก็อาจจะนำไปสู่ผู้ที่สามารถเขียนจดหมายรับรองให้หรืออาจจะนำไป สู่ตำแหน่งงานในอนาคตหลังจากเรียนจบเลยทีเดียว 

4 ถึงแม้ว่าจะมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการทำงาน เลยทำให้นักเรียนสามารถทำงานได้เฉพาะในมหาวิทยาลัยของตน  แต่นั่นก็ถือว่าเป็นข้อดีหลัก  เพราะการทำงานในมหาวิทยาลัยนั้นจะนำไปสู่โอกาสในการทำงานที่นักเรียนต้องการ จริงๆ

5 นอกจากนี้ช่วงเวลาในการทำงานก็ดีกว่าการออกไปทำงานข้างนอกด้วย อีกทั้งนักเรียนยังสามารถเรียนทั้งๆที่ทำงานอยู่ก็ได้! (เช่น ทำงานในห้องสมุด)

      ~แต่ไม่ว่านักเรียนจะเลือกทำงานหรือไม่ทำงานในระหว่างเรียนก็ตาม แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีที่คุณสามารถได้รับทักษะที่ดีและกลายเป็นทักษะอัน ยอดเยี่ยมหลังจากที่คุณเรียนจบ

ข้อเสีย

ทุกสถานการณ์ย่อมมีข้อเสียเสมอ ซึ่งมันก็เป็นความท้าทายสำหรับนักเรียนในการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย

1 มันจะเพิ่มความกดดันให้กับตัวนักเรียนในเรื่องการเรียน โดยสำหรับนักเรียนต่างชาตินั้น จะมีกฎที่ต้องทำงานในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ซึ่งทำให้พวกเขาไม่สามารถออกไปทำงานที่ได้รายได้ดีกว่านอกมหาวิทยาลัยได้

2 ถึงแม้การทำงานในมหาวิทยาลัยจะทำให้คุณมีช่วงเวลาว่างเพื่อสามารถไปเรียนได้ แต่เวลาที่ทำงานก็อาจจะถูกยืดออกไปจนถึงช่วงเย็นหรือแม้กระทั่งถึงช่วงดึกก็ เป็นได้

3 กฎข้อบังคับอีกอย่างหนึ่งก็คือ อนุญาตให้ทำงานได้เพียงสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะขอเวลาทำมากกว่านี้ 

4 ส่วนในช่วงวันหยุดพักร้อนหรือปิดเทอมระหว่างภาคเรียนนั้น นักเรียนได้รับอนุญาตให้ทำงานได้เต็มเวลา คือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่บางครั้งช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ก็ไม่เพียงพออยู่ดี  ถึงแม้ว่ามันจะทำให้นักเรียนมีโอกาสในการทำงานเต็มเวลา แต่ในการหยุดในระหว่างปิดภาคเรียนนั้นมันก็มีความหมายสำหรับนักเรียนในการมี ช่วงเวลาพักผ่อน

สิ่งสำคัญ

      มันเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการมีโอกาสในการทำงานในระหว่างที่คุณเรียน แต่มันก็มาพร้อมกับการท้าทายตัวคุณด้วยเช่นกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องจำก็คือ การทำงานในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นสิ่งที่ดีและคุณก็ควรที่จะทำงานหรือปฏิบัติต่องานในฐานะที่เป็นโอกาสอันดีและเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเรียนได้สะดวกขึ้น แต่อย่าลืมว่า การเรียนต้องมาก่อนเสมอ!!
-------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่ออเมริกา 
จดหมายรับรองสิ่งที่ไม่ควรลืม 
อเมริกาต้องการนักเรียนต่างชาติที่มีความสามารถสูง 
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK