นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

ไปดูละครเวทีที่บรอดเวย์ NY กันไหม

share image

ไปดูละครเวทีที่บรอดเวย์ NY กันไหม

บรอดเวย์ (Broadway) เป็นชื่อถนนสายหนึ่งใจกลางเกาะแมนแฮตตัน รัฐนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา โดยตั้งอยู่ระหว่างถนนสายที่ 41 และ 53 เอเวนิวที่ 6 และ 9 พื้นที่นี้เป็นศูนย์รวมของโรงละครชั้นนำมากถึง 40 แห่ง ยามค่ำคืนถนนสายนี้จึงสว่างไสวไปด้วยแสงไฟนีออนหลากสีจากป้ายชื่อและป้ายโฆษณาโรงละครต่างๆ สมกับที่ตั้งอยู่ในเมืองที่ไม่เคยหลับอย่างนิวยอร์ค ในแต่ละคืนจะมีผู้คนมากมายทั้งอเมริกันชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก หลั่งไหลมาที่ถนนสายนี้เพื่อรับชมการแสดงที่มีชื่อเสียงระดับโลก นักแสดงและนักเต้นทั้งหลายจึงใฝ่ฝันเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มาขึ้นเวทีแสดงที่บรอดเวย์สักครั้งในชีวิต

 

>> คอร์สการแสดง ดนตรี ละครเวที ในต่างประเทศ

 

ละครบรอดเวย์

ละครเพลงบอร์ดเวย์ เป็นวัฒนธรรมทางดนตรีของสหรัฐอเมริกาที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยมีลักษณะเฉพาะคือเป็นละครเพลง ( Musical  Theater ) ซึ่งมีเค้าโครงเรื่อง การแสดง บทเพลง และท่าเต้น ที่กำหนดไว้แน่นอนไม่เปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะแสดงกี่รอบก็ตาม แต่ผู้แสดงสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ปกติแล้วผู้สร้างมักนำละครไปแสดงตามที่ต่างๆ เพื่อปรับปรุงรายละเอียดจนพึงพอใจ ก่อนจะนำมาแสดงที่โรงละครสักแห่งบนถนนบรอดเวย์ ละครเพลงเหล่านี้จึงถูกเรียกขานว่า ‘ละครบรอดเวย์’

เนื้อหาของละครบรอดเวย์ มักเป็นเรื่องเบาๆ มีความตลกขบขันสอดแทรก ออกแบบงานสร้างโดยให้ความสำคัญกับองค์ประกอบต่างๆ เช่น แสง สี ฉาก เครื่องแต่งกาย เพลง ให้น่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงเน้นเรื่องความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง บทร้อง และทำนองเพลง โดยเฉพาะเพลงซึ่งถือว่าเป็นจุดขายสำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งของการแพร่กระจายวัฒนธรรมอเมริกันไปสู่ผู้ชมทั่วโลก

 

ละครเวทีและฮอลลีวู้ด

คณะละครดังๆ ในอเมริกาส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวงการฮอลลีวู้ดเป็นอย่างดี บ่อยครั้งเราจึงพบว่าละครบรอดเวย์หลายเรื่องถูกหยิบไปสร้างเป็นหนังฟอร์มยักษ์ หรือบางทีหนังที่ประสบความสำเร็จ ก็ถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครเวทีและละครเพลงด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะละครเวทีและหนังเท่านั้นที่แลกเปลี่ยนทรัพยากรกันไปมา บางทีเพลงฮิตหรือการ์ตูนก็ถูกหยิบมาดัดแปลงด้วยเช่นกัน

 

โอกาสในการทำงานที่หลากหลาย

เมื่อพูดถึงงานด้านการแสดงคนทั่วไปจะนึกถึงนักแสดง นักเต้น นักร้อง ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ แต่สำหรับคนที่ศึกษาด้านการแสดงอย่างจริงจัง จะรู้ว่าจริงๆ แล้วสายอาชีพนี้ยังมีงานอื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ คนเขียนบท ฝ่ายศิลป์ ฝ่ายพร็อพ ผู้ออกแบบท่าเต้น ผู้ฝึกสอนการแสดง ฝ่ายเสียง ฝ่ายแสง ฯลฯ ซึ่งแม้จะไม่ได้ออกหน้าม่านแต่การเป็นคนเบื้องหลังที่มีความสามารถ ก็เป็นที่ต้องตัวของคณะละคร รวมถึงค่ายหนังต่างๆ เป็นอย่างยิ่ง และมีค่าตอบแทนรวมถึงความภาคภูมิใจในอาชีพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านักแสดงเลย

 

ละครบรอดเวย์ที่ควรดู

หากคุณกำลังศึกษาสาขาวิชาอื่นหรือมีโอกาสได้ไปเยือนนิวยอร์ค กิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการชมละครบรอดเวย์สักครั้งในชีวิต

Jersey Boys

เรื่องราวว่าด้วยชีวิตของ 4 หนุ่มนักร้องวงโฟร์ซีซั่นส์ วงดนตรีป็อปยุค 60 ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับช่วงเวลาลำบากมากมาย ในขณะที่ไต่เต้าจากศูนย์ไปสู่เส้นทางการเป็นนักร้องที่โด่งดัง

 

 

Rock of Ages

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเพลงร็อคยุค 80 นี่คือละครเวทีสำหรับคุณ เรื่องราวความฝันและความรักที่มีฉากหลังเป็นบรรยากาศวงการเพลงร็อค แอนด์ โรลล์ ที่กำลังเฟื่องฟู จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับเพลงฮิตในยุคนั้น ที่ยกขบวนมาสร้างความสนุกแบบไม่มีกั๊ก

 

 

Chicago

ละครเสียดสีสังคมที่ตีแผ่ความอื้อฉาวของวงการบันเทิงในยุคที่เพลงแจ๊สกำลังบูมสุดขีด และเป็นการจำลองชีวิตของผู้คนในเมืองชิคาโกช่วงยุคศตวรรษที่ 20 ใครเป็นคอเพลงแจ๊สบอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาด ละครที่เต็มไปด้วยกองทัพเพลงสุดไพเราะและปมฆาตรกรรมแสนสนุกเรื่องนี้ 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

55.8K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.2K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.4K