นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

เทียบกันชัดๆ 2 เมืองใหญ่แห่งอเมริกา NYC vs LA

study in usa new york la

    รู้ๆ กันอยู่ว่าถ้าพูดถึงสหรัฐอเมริกาแล้ว ชื่อเมืองที่หลายๆ คนต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ คงหนีไม่พ้น New York City ที่มีเทพีเสรีภาพซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมือง อีกเมืองคงหนีไม่พ้น Los Angeles นครแห่งทูตสวรรค์ สัญลักษณ์ที่จำขึ้นใจคงเป็น Hollywood Sign ด้วยความเป็นเมืองใหญ่และเมืองเจริญทั้งคู่ และด้วยความที่ vibe มันต่างกันอยู่ แถมยังอยู่คนละฝั่งของประเทศอีก ทำให้ 2 เมืองนี้กลายเป็นคู่แข่งกันในหลายๆ เรื่องไม่เว้นแม้แต่เรื่องการศึกษา! Hotcourses Thailand เลยจะมาทำซีรี่ส์เทียบช็อตต่อช็อตกันอีกครั้งระหว่าง 2 เมืองใหญ่แห่ง USA! 

 

    ทำไมควรเรียนต่อที่อเมริกา

 

    มาดูลักษณะทางภูมิศาสตร์ก่อน New York City อยู่ในรัฐ New York เนอะ ทางฝั่งตะวันออกของอเมริกา ติดมหาสมุทรแอนตแลนติก ส่วน Los Angeles อยู่ในแคลิฟอเนียร์ รัฐทางฝั่งตะวันตกติดมหาสมุทรแปซิฟิก 

 

Weather 

 

    มาเริ่มกันที่ NYC ก่อน อากาศที่นี่เรียกได้ว่ามีครบทุกฤดู ทั้งฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว บางทีในหน้าร้อนอากาศก็อาจจะร้อนๆ ชื้นๆ ประมาณบ้านเรานี่แหละ ใครอยากสัมผัสอากาศครบ 4 ฤดูก็ต้องที่ New York 

 

    ส่วนที่ LA นั้น อากาศจะค่อนข้างสดใสตลอดทั้งปี เหมือนที่เราเห็นในหนังส่วนใหญ่นั่นแหละ ชายหาด ต้นปาล์ม แสงแดด อากาศจะแห้งๆ ไม่ชื้น ฝนตกบ้างเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับที่ที่เราอยู่ด้วยเพราะอากาศก็แปรเปลี่ยนไปตามพื้นที่นั่นเอง (ภาษาอังกฤษเรียก Micro-Climates) 

 

Cost of Living

 

    เอารวมๆ ก่อน พูดตรงๆ ก็คือทั้งสองแห่งแพงงง! 

    ไม่อยากหลอกตัวเองเพราะขึ้นชื่อว่าอเมริกาก็คือทุกอย่างมีค่า มีราคาหมด โดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายใน New York City จะแพงกว่าที่ Los Angeles ประมาณ 8%  

 

    ค่าเช่าห้องใน New York City มีหลายราคา ขึ้นอยู่กับย่านนั้นๆ ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ $2000 ต่อเดือน ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าราคาจะถูกลงถ้าหากมีรูมเมต

 

    New York คือหนึ่งในเมืองที่มีระบบขนส่งสาธารณะดีที่สุดในประเทศ ถ้าใครไปเรียนและอาศัยในตัวเองเมืองและต้องใช้ Subway ก็ควรจะมีบัตร unlimited rides ไว้เพราะใช้ได้ไม่จำกัดรอบและคุ้มกว่าตั๋วเที่ยวเดียวแน่นอน 

 

    ที่ LA ค่าเช่าห้องในตัวเมืองอาจสูงถึง $2,100 ต่อเดือน ถ้าออกไปนอกเมืองหน่อยอาจได้ราคาที่ $1,700 ต่อเดือน อย่างไรก็ตามถ้าหากหาราคาเช่าใกล้ๆ กับมหาลัยที่ไปเรียนได้ และหากโชคดีหารูมเมตได้ราคาต่อเดือนก็อาจจะลดลงไปเหลือคนละ $1000 หรือน้อยกว่า ส่วนค่าอาหารก็คิดประมาณเผื่อไว้สัก $500 ต่อเดือน 

 

    ใน LA การเดินทางจะไม่สะดวกเหมือนใน New York City ที่มีเครือข่ายรถไฟและรถไฟใต้ดินไปเกือบทุกที่ ดังนั้นถ้าอยู่ในตัวเมือง LA ก็จะสะดวกหน่อยเพราะมี Subway และขนส่งสาธารณะอื่นๆ แต่ถ้าหากออกไปนอกเมืองแล้วล่ะก็ การเดินทางจะกลายเป็นเรื่องลำบากทันทีเพราะต้องมีรถเท่านั้นจ้ะ

 

    INFOGRAPHIC รวมค่าใช้จ่ายต่างๆที่นักเรียนไทยในอเมริกาควรรู้!

    

Lifestyle & Activities

 

    ถ้านึกถึง NYC เราก็จะนึกถึงตึกสูงๆ เป็นเมืองที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้น รวดเร็ว เร่งรีบ เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่ถึงดูดคนจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Liberty Statue, Central Park, Wall Street, Brooklyn Brigde นอกจากนี้ใครเป็นสายพิพิธภัณฑ์ก็ห้ามพลาดเพราะมีมิวเซียมอยู่ทุกมุมเมือง ที่ดังๆ ก็มี The MET (Metropolitan Museum of Art), MoMA (Museum of Modern Art), American Museum of Natural History, The National 9/11 Memorial & Museum และอีกมากมาย ไหนจะอีเวนต์ฟรีๆ ที่มีไปให้ทุกอาทิตย์ 

 

    อีกหนึ่งสิ่งที่มีชื่อเสียงสำหรับ NYC ก็คือละครบอร์ดเวย์ ใครเป็นสายละครเวทีก็ต้องมาเยือนที่นี่ให้ได้สักครั้ง 

 

    ส่วนอาหารก็มีหลากหลายมาก ถ้าลองไปดูตามย่านต่างๆ แล้วก็จะมีชุมชนจากทั่วโลกเลย ไม่ว่าจะเป็น China Town, Little India, Little Italy ถ้าใครคิดถึงบ้านก็มีร้านอาหารไทยไม่น้อยให้ไปกินให้หายคิดถึง NYC ถือเป็นเมืองหนึ่งที่มีความหลากหลายที่สุดในอเมริกาเลย

    

    ส่วนที่ LA บรรยากาศก็จะ slow กว่าที่ NYC หน่อย และเป็นสวรรค์ของสายช็อปที่แท้ทรู เพราะเต็มไปด้วยแหล่งช็อปปิ้ง Night Life ใครเป็นคนรักหนังก็น่าจะชอบ LA เพราะถือเป็นแหล่งเอนเทอร์เทนเมนต์ที่ใหญ่ที่สุด (Hollywood นั่นแหละจ้ะ) ส่วนใครที่อยากสัมผัสทะเลที่นี่ก็มี Santa Monica Beach ให้ไปแวะเที่ยว นอกจากนี้ยังมี Santa Monica Pier ด้วย 

 

    สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ LA ก็คือ คนไทยเยอะมากก! LA อาจเป็นเมืองที่ในอเมริกาที่ Community คนไทยใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ มีคนพูดกันขำๆ ว่า LA คือประเทศไทยอีกแห่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นใครไป LA ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะคิดถึงบ้านเพราะเราค่อนข้างมั่นใจทีเดียวว่าต้องเจอคนไทยแน่นอน! 

 

    สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

    อาหารแบบ “คนไทย” ใน NEW YORK

    8 กิจกรรมน่าสนใจในนิวยอร์กที่เจ๋งและฟรี

    มารู้จักเทศกาลสำคัญใน LA

 

The Universities and courses

 

    ทั้ง New York City และ Los Angeles เป็นเมืองที่นักเรียนนิยมไปศึกษาต่อทั้งคู่ 

  

Maggie Gyllenhaal, Barak Obama (Columbia University), Dakota Fanning (NYU)

    New York City ถือเป็นอีกเมืองในอเมริกาที่มีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 1 มหาลัยในเครือ Ivy league ก็อยู่ในเมืองนี้ นั่นก็คือ Columbia University ซึ่งเปิดสอนหลายสาขาและแต่ละสาขาก็มีชื่อเสียงทั้งนั้น ศิษย์เก่านี่ที่มีดังแต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง Barak Obama , นักแสดงอย่าง Maggie Gyllenhaal, Julia Stiles และ Joseph Gordon-Levitt มหาเศรษฐีอย่าง Warren Buffett  

 

    อีกหนึ่งมหาลัยที่มีชื่อเสียงก็คือ New York University (NYU) ที่มีศิษย์เก่าอย่าง Lady Gaga, Woody Allen, Anne Hathaway, Dakota Fanning, ผู้กำกับชื่อดัง Martin Scorsese เป็นต้น 

 

    นอกจากนี้ยังมี Pace University ที่เปิดสอนทั้งระดับปริญญาตรี-โท มีการสอนผ่านระบบออนไลน์ด้วย Pace มี 2 แคมปัสในตัวเมือง NYC และ Westchester County, The New School ที่เปิดสอนหลายวิชาตั้งแต่ศิลปศาสตร์ สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ สอนตั้งแต่ระดับป.ตรี-โท นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมประกาศนียบัตรวิชาชีพด้วยนะ หรือถ้าออกนอกเมืองไปเลย แต่ยังอยู่ในรัฐ New York ก็ยังมี University of Buffalo ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการวิจัยในอเมริกามากๆ ใครเป็นสายฟิล์มก็ต้องไปที่ New York Film Academy เลยจ้า

 

Sofia Coppola, Tim Burton (บน), Ed Harris 

    มาถึงที่ LA กันบ้าง ถ้าพูดถึง LA ก็ต้อง UCLA หรือ University of California, Los Angeles เลยจ้า เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่เน้นการวิจัย เปิดสอนทั้งป.ตรี-โท มีคณะให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ทันตแพทยศาสตร์ อักษร นิติฯ นิเทศฯ นอกจากนี้ยังมี California State University, Los Angeles, University of Southern California, California Institute of The Arts ซึ่งมีศิษย์เก่าอย่างผู้กำกับ Sofia Coppola และ Tim Burton นักแสดงอย่าง Ed Harris  ใครเป็นสายฟิล์มไม่ควรพลาด 3 มหาลัยที่บอกไปข้าง เพราะถือเป็นโรงเรียนด้านฟิล์มที่เริดใน LA ทีเดียว

 

    ใครที่มีแพสชันด้านละคร หนัง หรืออยากเป็นนักแสดง LA คือจุดมุ่งหมายที่ดีในการเริ่มต้นเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีมหาลัยให้ความรู้แล้ว ยังมีตลาดแรงงานที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Hollywood รองรับด้วย!

 

    เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

    ถูกกว่าใคร ไปอเมริกา! รวมมหาลัยค่าเทอมไม่แพงใน US

    จบปุ๊บ ได้งานปั๊บ - 12 มหาลัยในอเมริกาที่นายจ้างอ้าแขนรับคนเรียนจบ

    เรียนอะไร ได้งานแน่ในอเมริกา

        

    ใครที่อยากไปเรียนต่ออเมริกา ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ตอนนี้ Hotcourses Thailand มีไลน์แล้วนะ ให้คำปรึกษาแบบ exclusive สุดๆ ยินดีตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อเลยจ้ะ แอดมาคุยกันชิลๆ ได้ที่

 

Add friend

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

55.8K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.2K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.7K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.4K