ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

เรียนภาษาและทำงานที่พอร์ตแลนด์ฉบับนักเรียนไทย ตอนที่ 1 เสน่ห์ของเมืองฮิปสเตอร์

share image
10150

 

พอร์ตแลนด์ (Portland) เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ในรัฐโอเรกอน เวลามีการจัดอันดับเมืองน่าอยู่ของโลกโดยสำนักต่างๆ พอร์ตแลนด์มักติดอันดับอยู่บ่อยครั้ง เพราะเมืองสุดฮิปส์แห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพื้นที่สีเขียวมากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาและเป็นเมืองที่มีระบบจักรยานดีเยี่ยม อีกทั้งยังครบเครื่องเรื่องไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะเครื่องดื่มขึ้นชื่ออย่างคราฟท์เบียร์ที่ดึงดูดใจให้ การะเกด นรเศรษฐาภรณ์ บัณฑิตคณะนิเทศศาสตร์ จากรั้วจามจุรี ตัดสินใจบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาใช้ชีวิตอยู่ยาวๆ เพื่อเรียนภาษาและทำงานในร้านขายเสื้อผ้าระหว่างรอสมัครเรียนต่อปริญญาโท ชีวิตที่ช้าลงมอบประสบการณ์อะไรให้กับสาวสุดแอคทีฟคนนี้บ้าง การะเกดพร้อมแล้วที่จะเล่าให้เราฟัง 

 

 

ทำไมถึงเลือกมาอยู่พอร์ตแลนด์?

เริ่มจากความคิดว่าอยากไปเรียนภาษาแค่ 6 เดือน และด้วยความที่เราอยู่เมืองใหญ่มาตลอด ชีวิตทำนู่นนี่ตลอดเวลา เลยอยากไปอยู่เมืองที่เล็กหน่อยจะได้พัก แต่พอร์ตแลนด์ก็ไม่ใช่เมืองที่เล็กมาก เพราะเราเป็นเด็กเมืองของแท้ ถ้าให้ไปอยู่กับผืนป่าผักหญ้าตลอดเวลาคงไม่ไหว เลยพยายามหาเมืองที่ไม่ป๊อปมากนัก ซึ่งดูมาหลายเมืองมากกว่าจะเลือกได้ เพราะต้องผ่านการอนุมัติจากพ่อแม่ด้วย พ่อแม่เราเคยอยู่อเมริกามาเป็นสิบปีตอนมาเรียนต่อ เขาเลยรอบคอบหน่อยก่อนที่จะส่งลูกสาวมา จนเราคุยกับเพื่อนในรุ่นคนหนึ่งว่าไปเมืองไหนดี เพื่อนเลยแนะนำพอร์ตแลนด์มา ด้วยคำว่าเบียร์โลคอลเด็ดมาก (หัวเราะ) และเปิดรูปดูแล้วก็ชอบ เลยตัดสินใจมาที่พอร์ตแลนด์ค่ะ

 

 

ชีวิตในพอร์ตแลนด์เป็นยังไงบ้าง?

ชีวิตที่นี่เราชอบมากกกกนะ อืม...แต่ให้นิยามว่าเป็นยังไงบ้างก็คงพูดยาก คนเขามักพูดกันว่ามันเป็นเมืองฮิปสเตอร์ กินกาแฟ ขี่จักรยาน คนบ้าๆ บอๆ หน่อย ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นแหละ แต่ไม่ใช่ทุกส่วนที่เป็นอย่างนั้นนะ ถ้ามาเที่ยวที่นี่ช่วงหน้าร้อนคงจะหลงรักเลยล่ะเพราะดีไปหมด มีกิจกรรมให้ทำเยอะ สำหรับเราเองพอใช้ชีวิตจริงๆ มาอยู่ มาทำงาน มาเรียน ก็ได้เห็นความแตกต่างของคนในแต่ละที่ๆ เราอยู่ ชีวิตแต่ละด้านของเราก็ต่างกันออกไปด้วย ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยว่าจะกำหนดให้ชีวิตตัวเองเป็นแบบไหน ออกไปแฮงค์เอ้าท์บ่อยแค่ไหน 

 

บางคนมาแล้วก็ไม่ได้ไปไหน คบแต่คนไทย ไม่ได้ออกไปเจอสังคมข้างนอกแล้วบอกว่าเมืองนี้น่าเบื่อก็มี เพื่อนต่างชาติที่มาจากเมืองใหญ่แล้วมาถึงเมืองเล็กหน่อยไม่มีห้างให้ไปแล้วไม่แฮปปี้เลยก็มี ทั้งที่จริงๆ แล้วที่นี่มีอะไรน่าสนใจไปหมด มีเครือข่ายการสนับสนุนสินค้าท้องถิ่นที่แข็งแกร่ง มีองค์กรเฟมินิสต์ที่ก้าวไกลชนิดที่ว่าสามารถจัดเป็นนิทรรศการได้ และเป็นเมืองที่มีคู่รักร่วมเพศเยอะเป็นอันดับสองของอเมริกา สุดท้ายแล้วก็คือแต่ละคนต้องออกไปขวนขวายไปเรียนรู้เมืองที่ตัวเองอยู่นั่นล่ะ

 

พอร์ตแลนด์ตอนนี้คนล้นเมือง มีคนจากย้ายมาจากทุกที่เพราะเมืองเริ่มดังแล้ว รถติดขึ้นเยอะ ซึ่งสำหรับเรานี่เป็นข้อเสีย เพราะเมืองนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับคนจำนวนมากขนาดนี้ พอคนเยอะอะไรๆ ก็แพงขึ้นด้วย ข้อเสียอีกอย่างคือโฮมเลส (คนไร้บ้าน) เยอะมากกกก เพราะคนอินดี้มากก็เลยมีทั้งโฮมเลสจริงและปลอม (หัวเราะ) บางคนมีบ้านแต่แค่อยากเป็นยิปซียุคใหม่

 

ที่บอกว่าชอบมาก เล่าให้ฟังหน่อยว่าชอบอะไรบ้าง?

ข้อดีที่ชอบที่สุดในเมืองนี้คือขนส่งสาธารณะยอดเยี่ยมและคนน่ารัก เราทำงานที่ต้องเจอคนวันนึงเป็นร้อย เลยรู้สึกจริงๆ ว่าคนน่ารักแล้วเขาเคารพเราด้วย บางคนเคยเจอคนเหยียดผิวเหยียดชาติแต่เราไม่เคยเจอเลยนะ คือเราก็ต้องมั่นใจด้วยว่าเราไม่ได้ไปทำตัวไม่น่ารักใส่เขาก่อน คนพอร์ตแลนด์เฟรนด์ลี่จริงๆ อย่างเราชอบคุยกับคนแปลกหน้า อยู่ดีๆ ก็ได้คุยกับใครไม่รู้เต็มไปหมด คนขับรถเมล์ พนักงานขายของ คนที่ยืนรอรถด้วยกัน บางครั้งเราก็กลายมาเป็นเพื่อนกันต่อ เมืองมันมีเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้ทุกคนรู้สึกเปิดใจให้กัน

 

เมืองนี้เหมาะกับคนที่กล้าและเปิดใจ ความแตกต่างในเมืองมันมีเยอะ เราแค่ต้องเปิดใจรับอะไรใหม่ๆ และพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลา ต้องไม่ตัดสินใครก่อน แล้วเราจะรู้เลยว่าโลกนี้มันกว้างกว่าที่เราคิดไว้เยอะ และถ้าชอบเดินป่าเดินเขาควรมา! เพราะที่นี่มีธรรมชาติที่ดีที่สุดในโลก เรามีเพื่อนฝรั่งคนหนึ่งที่สนิทกันมาก เขาย้ายมาจากนิวยอร์คเพราะชอบเดินเขา มาอยู่ที่นี่เขาเดินได้ทุกอาทิตย์ไม่ซ้ำกันเลย เพราะป่าอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองขับรถไปนิดเดียวก็มีที่ให้ปีนเขาแล้ว

 

ช่วงแรกที่ไปถึงหาที่พักยังไง?

ที่พักแรกสุดเราอยู่ในอพาร์ตเมนท์สำหรับนักเรียนที่แนะนำในเว็บของมหาวิทยาลัย จนตอนหลังพอหมดคอร์สถึงได้ย้ายมาอยู่อพาร์ตเมนท์ข้างนอกซึ่งหาจากเว็บไซต์ สมัยที่อยู่ห้องนักเรียนมีรูมเมทเป็นพี่คนไทยที่มาเจอกันที่นี่ เขาเป็นเพื่อนของเพื่อน และกลายมาเป็นรูมเมทที่ยอดเยี่ยม ถือว่าตัวเองโชคดีมากที่เจอคนที่เข้ากันได้และคุยกันรู้เรื่อง เพราะมันเสี่ยงนะกับการมาอยู่กับคนที่เรารู้จักน้อยมากๆ ในต่างแดน บางคนเจอรูมเมทไม่ดีก็ทำให้ชีวิตไม่สนุกไปเลยเพราะต้องอยู่ด้วยกันตลอด รูมเมทเราเป็นเหมือนเพื่อนสนิท พากันบ้าบอคอแตกช่วยเหลืออะไรกันตลอดครึ่งปีที่อยู่กันมา พอพี่เขากลับเราก็ไม่อยากเสี่ยงเจอคนที่ไม่ดีเท่า เลยเลือกอยู่คนเดียวดีกว่า ฉะนั้น ขอให้เลือกให้ดีสำหรับคนที่จะมาอยู่กับใคร

 

ค่าที่พักสำหรับนักเรียนตอนนั้นประมาณ 500$ หลังจากหารกันแล้ว ส่วนพอย้ายมาอยู่คนเดียวเด้งขึ้นเป็น 900$

 

ค่าครองชีพรวมๆ แล้วสูงไหม?

ค่าใช้จ่ายต่อเดือนก็ประมาณไม่เกิน 2,000$ นะคะ บางเดือนก็ 1,500$ อันนี้คิดจากค่าบ้าน ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ตประมาณ 1,000$ นิดๆ ซึ่งถือว่าแพงหน่อยเพราะเราอยู่คนเดียว ปกติเขาอยู่กันเยอะๆ หลายคนแบ่งห้องกัน แล้วก็ค่ากินค่าจิปาถะประมาณ 1,000$ หรือต่ำกว่านั้น

 

ซีรี่ย์เรียนภาษาและทำงานที่พอร์ตแลนด์ฉบับนักเรียนไทย มีทั้งหมด 3 ตอนนะคะ อ่านตอนต่อไปกันได้ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยค่า

----

ภาพจากเพจ KARAxPortland

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Portland State University

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

42693

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

15640

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4145

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

3977