นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง

อาหารแบบชาวอเมริกัน

share image

อาหารแบบชาวอเมริกัน

      เมนูอาหารในอเมริกานั้นมีมากมายและหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่รัฐและผู้คนที่อาศัยอยู่ในแต่ละเมือง  ซึ่งก็ล้วนมีประเพณีการทำอาหารที่เป็นสไตล์ของตัวเอง มีอาหารหรือเมนูเด็ดที่มีที่มาที่ไปแตกต่างกัน ดังนั้น เมื่อคุณต้องไปเที่ยวหรือไปเรียนต่อในอเมริกา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะรู้ว่าภายใต้เปลือกความเรียบง่ายหรือความสะดวกรวดเร็วในสไตล์อาหารอเมริกันนั้น มีประเพณีและวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นแอบแฝงอยู่  และคุณสามารถเรียนรู้ความเป็นอเมริกันจากอาหารเหล่านั้นได้

      อาหารเย็น ถือว่าเป็นมื้อหลักของวัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเริ่มเสิร์ฟอาหารเย็นตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นถึงสี่ทุ่มครึ่ง ส่วนอาหารเช้าและอาหารกลางวัน ถือว่าเป็นเพียงมื้อเบาๆหรือมื้อรีบเร่งในวันธรรมดา แต่จะเป็นมื้อพิเศษในวันหยุดหรือเทศกาลสำคัญต่างๆ

       อาหารเช้าสไตล์อเมริกันมักจะไม่ซับซ้อนมากไปกว่าซีเรียล, ไข่, ขนมปังปิ้ง, แพนเค้ก, กาแฟและน้ำผลไม้ ส่วนอาหารกลางวันมักจะเป็นแซนวิช, ซุป, และมันฝรั่งทอด  โดยส่วนใหญ่จะเสิร์ฟในช่วงบ่าย  และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ของหวาน ที่จะเสิร์ฟในมื้อเย็นเท่านั้น แต่อาจจะในมื้ออื่นได้ในโอกาสสำคัญๆ

โดนัท

      มักจะมีเรื่องตลกหรือเรื่องล้อเลียนเกี่ยวกับโดนัทว่า ผู้มีอุปการคุณของร้านโดนัทคือตำรวจ  นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าโดนัททำมาจากแป้งผสมน้ำตาลและมันทานได้ง่ายแม้แต่ในรถ  โดยร้านโดนัทที่เป็นที่นิยมก็มีมากมาย เช่น Krispy Kreme, Yum Yum, Dunkin Donuts, Honey Dew และ Winchell's ซึ่งคุณสามารถหาร้านพวกนี้ได้ทั่วไปในเมืองใหญ่ๆทุกเมืองของอเมริกา   นอกจากนี้ ร้านโดนัททั่วไปที่เป็นร้านเล็กๆทำกันเอง ก็เช่น Boston cream donut ที่คุณจะต้องชื่นชอบกับโดนัทราดด้วยครีมวานิลาและโรยด้วยช็อคโกแลตแสนอร่อย

อาหารจานด่วน (Fast Food)

      ชาวอเมริกันส่วนมากมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ดี นั่นก็คือการกินในระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกินอาหารในรถ  ดังนั้นจึงทำให้เกิดระบบที่เรียกว่า drive-through ขึ้นมาตามร้านอาหารจานด่วนต่างๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมของชาวอเมริกัน  และถึงแม้ว่าทุกคนจะรู้ว่ามันเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแต่มันก็เป็นอาหารที่อร่อย  ไม่ว่าจะเป็นทาโก้, แฮมเบอร์เกอร์หรือแม้แต่อาหารจีน

      ร้านอาหารที่มีระบบ drive-through นั้นมีทั่วไปทุกหนแห่งและทุกๆเมือง ซึ่งมีบางแห่งที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง (โดยเฉพาะในเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืน)  ตลอดสองข้างทางตามถนนหลวง จะมีร้านอาหารประเภทนี้ตั้งอยู่เพื่อให้ผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาได้จอดพักทานอาหาร  ซึ่งร้านที่มีสาขาเยอะและมีตัวเลือกเมนูเยอะที่สุด ก็หนีไม่พ้น McDonalds  ที่ที่คุณสามารถเลือกทานได้ตั้งแต่ไก่ทอดไปจนถึงอาหารเพื่อสุขภาพ

Smoothies

      Smoothies หรือน้ำปั่น ปกติแล้วจะทำมาจากโยเกิร์ต, นม, เชอร์เบต, ผลไม้และน้ำแข็ง  ซึ่งบางร้านก็อาจจะให้คุณเพิ่มอย่างอื่นลงไปได้ด้วย เช่น ไฟเบอร์, โปรตีน หรือวิตามินต่างๆ เพื่อทำให้ Smoothies ของคุณมีคุณค่าทางอาหารมากขึ้น  โดยร้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Jamba Juice  ที่คุณสามารถเจอร้านนี้ได้ทั่วไป

ข้าวโพด

      ข้าวโพด ถือว่าเป็นอาหารหลักของชาวอเมริกันมาตั้งแต่สมัยอาณานิคม จึงทำให้ข้าวโพดเข้าไปอยู่ในเมนูอาหารมากมาย ตั้งแต่เมนูของหวานอย่าง corn muffins ที่ทำมาจากข้าวโพดหวาน ไปจนถึงเมนูอาหารจานหลักในมื้อเย็น ที่นำข้าวโพดมาปรุงอาหารได้หลายวิธี ทั้งต้ม, อบ, หรือย่างพร้อมทาเนยเพิ่มความหวาน  ซึ่งทั้งนี้วิธีการทำและเมนูก็จะต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่นด้วย

ไอศกรีม

      แน่นอนว่าไอศกรีมเป็นของหวานที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่าไอศกรีมรสอร่อยอย่างซันเดย์ เกิดขึ้นที่อเมริกา!  ชาวอเมริกันเป็นทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตไอศกรีมรายใหญ่ที่สุดของโลก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทันทีที่คุณมาที่นี่ คุณจะได้พบเจอกับเมนูไอศกรีมหลากหลายมากในแต่ร้านอาหารหรือร้านไอศกรีมชื่อดัง

      ร้านไอศกรีมที่มีชื่อเสียงมีมากมาย ทั้ง Ben and Jerry's, Carvel, Baskin-Robbins และ Cold Stone Creamery  นอกจากนี้ยังมีไอศกรีมแบบ Handmade หรือทำเองตามบ้านเรือนขายมากมายเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะขายอยู่ตามชานเมืองหรือตามนอกเมือง ซึ่งไอศกรีมประเภทนี้จะเน้นหนักไปที่ไอศกรีมรสช็อคโกแลตและวานิลาที่เป็นรสชาติพื้นฐานที่หาทานได้ง่าย
---------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่ออเมริกา 
สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก 
Shopping Guide : อเมริกา 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สาระน่ารู้ก่อนไปนิวยอร์ก

ข้อมูลเบื้องต้น       นครนิวยอร์ก เป็นเมืองหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ โดยประกอบด้วย 5 เขต (borough) คือ แมนฮัตตัน (Manhattan), บร็องซ์ (Bronx), ควีนส์ (Queens), บรู๊กลิน (Brooklyn) และสเตตันไอส์แลนด์ (Staten Island) มีเพียงแมนฮัตตันและสเตตันไอส์แลนด์เท่านั้นที่มีลักษณะเป็นเกาะ       ล้อมรอบด้วยแม่น้ำซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกัน ฝั่งตะวันออกเรียกว่า แม่น้ำอีสต์รีเวอร์ (East River) และเรียกว่าแม่น้ำฮัดสัน

54.9K
article Img

อะไรคือ Ivy League??

อะไรคือ Ivy League??       มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป 1954  

17.1K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes

อันดับมหาวิทยาลัยของอเมริกาโดย Forbes        Forbes นิตยสารด้านธุรกิจและการเงินชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดอันดับสถิติในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เช่น ลำดับเศรษฐีของโลก, ลำดับบริษัทที่น่าสนใจในอเมริกา รวมถึงอันดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาด้วย       มาดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างติดอันดับ American’s Top Colleges 2012 จากการจัดอันดับของ Forbes บ้าง NAME STATE

4.6K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด

อันดับมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนป.ตรีมากที่สุด       โดย US NEWS ได้สำรวจมาเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  พบว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีนักเรียนปริญญาตรีมากที่สุด   โดยทำการรวบรวมข้อมูลจากทั้งวิทยาลัยชุมชน มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงสถาบันเทคโนโลยีต่างๆ       จากการสำรวจนี้ พบว่านักเรียนจากหลากหลายรัฐของอเมริกาก็มีปัจจัยในการเลือกเรียนต่อระดับปริญญาตรีจากหลายปัจจัย เช่น ความใกล้บ้าน

4.3K