ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

อะไรคือ Ivy League??

10824

อะไรคือ Ivy League??

      มันคือคำเรียกวิทยาลัยที่ถูกใช้ทั่วไปในอเมริกา ทั้งในหนังสือ, โทรทัศน์ และภาพยนตร์   จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะเจอกับคำถามที่ว่า ‘ Are you an Ivy Leaguer?’  และคุณก็อาจจะงงได้ว่าพวกเขาถามอะไรคุณกันแน่??   มาดูกันว่าคำคำนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมชาวอเมริกันถึงใช้มัน และทำไมมหาวิทยาลัยทุกแห่งในอเมริกาถึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Ivy League’ เสมอไป

1954

      มันเริ่มต้นจากการแข่งขันกีฬาในปี 1954 ที่จัดขึ้นแถบชายฝั่งตะวันออกของอเมริกา  โดย The National Collegiate Athletic Association (NCAA) Division ซึ่งเป็นองค์กรที่สูงสุดของการจัดการแข่งขันกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัย ได้ทำการจัดตั้งคำศัพท์ ‘Ivy League’ ขึ้นมาในระหว่างการประชุม เพื่อใช้เป็นคำอธิบายถึงการมีลักษณะของมหาวิทยาลัยมีผลการเรียนยอดเยี่ยม, มีลักษณะการคัดเลือกนักเรียนอย่างเข้มงวดและอยู่ในวงสังคมชั้นสูง  ซึ่งมีมหาวิทยาลัย 8 แห่งได้รับการคัดเลือกให้เป็น‘Ivy League’ คือ Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University,Princeton University, the University of Pennsylvania  และ Yale University โดยมหาวิทยาลัยเหล่านี้ต้องรักษาระดับความน่าเชื่อถือของตัวเองเอาไว้ ด้วยการติดอยู่ในอันดับโลกและนักเรียนก็ต้องมีระดับผลการเรียนที่สูงและมีคุณภาพ

Ivy

      การใช้คำอ้างถึงคำว่า ivy ที่หมายถึงต้นไม้นั้น คาดว่ามาจากการปลูกต้น ivy รอบๆแคมปัสของมหาวิทยาลัยในช่วงศตวรรษ 1980  โดยต้นนี้เป็นสัญลักษณ์เก่าแก่ของ Bacchus เทพเจ้าของไวน์และความสำราญ  ซึ่งหมายถึงมิตรภาพและชีวิตอันเป็นอมตะ

      นอกจากนี้ ก็ยังมีการคาดว่า การใช้คำว่า ‘Ivy League หรือ Ivy College’ เกิดจากเรื่องเล่าลือกันมาว่า เมื่อครั้งที่มีการเริ่มคำนี้ มันเป็นการเปลี่ยนแปลงความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัยทั้งหลายทันทีและยังทำให้ทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยแข็งแกร่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  จึงทำให้มหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือก ถูกเรียกขานกันว่า the ‘Ancient Eight’ หรือ the ‘Ivies’.

ประวัติศาสตร์

      นอกจาก Cornell University มหาวิทยาลัยทั้ง 7 ที่เหลือนั้น ต่างก็ถูกตั้งขึ้นมาก่อนที่จะมีการปฏิวัติอเมริกัน  (the American Revolution) ดังนั้น เมื่อประเทศอเมริกาเปลี่ยนไปไม่เหมือนเก่า ทำให้มหาวิทยาลัยเหล่านี้ถือว่าตัวเองมีฐานันดรศักดิ์ที่สูงกว่า จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงได้ไม่มีมหาวิทยาลัยอื่นที่ได้รับการยอมรับให้เข้าร่วม Ivy League อีก  ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงหรือมหาวิทยาลัยใหม่ๆที่ตั้งอยู่ในแถบทะเลตะวันออก ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยเหล่านั้นจะมีผลการเรียนการสอนที่ยอดเยี่ยมก็ตาม

เป็นผู้ถูกเลือก

      ดังนั้น ถ้าครั้งหน้าคุณถูกถามด้วยคำถามเกี่ยวกับ Ivy League แล้วละก็ มันก็เป็นเรื่องง่ายแล้วละค่ะที่คุณจะเข้าใจกับคำถามนั้น เพราะว่ามันประกอบไปด้วยมหาวิทยาลัยเพียงแค่ 8 แห่งเท่านั้น และทั้งหมดก็ตั้งอยู่ในแถบชายฝั่งตะวันออก (east coast)   และ The Ivy League คือเป็นตัวแทนของการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่สุดยอดของอเมริกา

-----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่ออเมริกา 
Community College คืออะไร?  
สิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อต้องการเรียนต่อ USA 
 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว