นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

หาเส้นทางแผนที่และแอพที่น่าใช้ในอเมริกา

การเริ่มต้นใช้ชีวิตในต่างประเทศช่วงแรกๆ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องเรียนรู้และปรับ อย่างเช่นเรื่องการเดินทาง ยิ่งถ้าคุณเพิ่งเคยมาอเมริกาเป็นครั้งแรก ยังไม่คุ้นชินกับอะไรหลายๆ อย่างและมีอุปสรรคทางภาษาบ้างเล็กน้อย

share image

 

แผนที่

เมื่อคุณเดินทางมาถึงอเมริกาและต้องการทำความคุ้นเคยกับที่นี่อย่างรวดเร็ว คุณควรหาแผนที่กระดาษที่มีรายละเอียดครอบคลุมพื้นที่ในบริเวณที่คุณอาศัยอยู่มาศึกษาก่อนเป็นอันดับแรก แม้มันจะไม่สะดวกและรวดเร็วเหมือนการใช้ GPS นำทาง หรือ ใช้แผนที่ออนไลน์ แต่การได้เห็นภาพรวมของเมืองทั้งหมดก่อนจะช่วยให้กระบวนการทำงานของสมองจดจำและทำความเข้าใจเส้นทางได้ดีกว่า

นอกจากนี้การพกแผนที่กระดาษติดตัวเอาไว้เสมอยังมีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่บางครั้งคุณอาจจะลืมชาร์จแบตโทรศัพท์หรืออยู่ในพื้นที่อับสัญญาณอินเทอร์เน็ต / แผนที่ดีๆ ที่แนะนำก็อย่างเช่น

คุณสามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์หรือร้านหนังสือทั่วไปแต่ถ้าพอมีเวลาแนะนำว่าลองไปเดินดูร้านหนังสือมือสองแถวจตุจักรดูคุณอาจจะเจอ Lonely Planet Guide มือสองสภาพดีในสบายกระเป๋า การมี GuideBook ดีๆ สักเล่มติดตัวไว้นอกจากจะช่วยในเรื่องการเดินทางแล้วภายในหนังสือยังอธิบายถึงวัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์ต่างๆของชาวอเมริกันที่ผู้มาเยือนควรรู้อีกด้วย

การหาข้อมูล online และแอพพลิเคชั่น

หากรู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ชีวิตการเดินทางของคุณก็จะสะดวกสบายและประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้นมาก ทุกวันนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็พกแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟนติดตัวกันแทบจะตลอดเวลาอยู่แล้ว แอพพลิเคชั่นต่างๆ อย่างเช่น Google Maps journey planner จะช่วยคุณได้เยอะมากในการเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย นอกจากนั้นก็ยังมีแอพอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แอพพวกนี้ก็ไม่ได้ใช้งานยากเย็นอะไร แต่ถ้าจะให้ดีคุณอาจจะลองโหลดมาลองใช้ก่อนเดินทาง เพื่อดูว่าใช้งานแล้วถูกใจหรือไม่

แต่ละแอพพลิเคชั่นจะเหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป อย่าง Google Maps ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั่วโลกนั้น บางครั้งถ้าดูบนหน้าจอสมาร์ทโฟนก็อาจจะไม่ค่อยสะดวกนัก คุณอาจจะต้องดาวน์โหลดI-maps มาช่วยหากต้องการดูแผนที่ผ่านมือถือในมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

บางเมืองจะมีข้อมูลการเดินทางภายในเมืองอย่างละเอียดอธิบายไว้บนเว็บไซต์ คุณควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้มาก่อนล่วงหน้า ว่าจากที่พักไปมหาวิทยาลัยจะเดินทางอย่างไรให้สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด และเดี๋ยวนี้เมืองท่องเที่ยวหลายแห่ง ก็มีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยเหลือเรื่องการเดินทางแก่นักท่องเที่ยว ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ อย่าลืมลองโหลดมาใช้กันดู

ข้อมูลชุมชน

เมื่อศึกษาเส้นทางผ่านแผนที่และแอพพลิเคชั่นแล้ว คุณควรจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลการเดินทางที่มีอยู่ให้คุ้มค่า ด้วยการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ภายในระแวกที่พักและสถานศึกษา เพื่อทำความคุ้นเคยกับสถานที่และสานสัมพันธ์กับผู้คนในระแวกนั้น ช่วงสัปดาห์แรกที่มาถึงประเทศอังกฤษ นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่ ก็คงยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับสถานที่เช่นกัน คุณควรลองชวนพวกเขาออกไปสำรวจพื้นที่รอบๆ มหาวิทยาลัยด้วยกัน เพื่อดูว่ามีสถานที่ไหนน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในฐานะนักศึกษาบ้าง การใช้เวลาปีแรกในมหาวิทยาลัย สำรวจสถานที่และหาข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเมืองที่อาศัยอยู่ เป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

นักศึกษารุ่นพี่ที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้มาก่อน มักจะรู้เรื่องสิ่งที่จำเป็นต่างๆ สำหรับชีวิตนักศึกษาในต่างแดนเป็นอย่างดี อย่างเช่น ทางลัดไปห้องสมุด ร้านขายเบียร์เด็ดๆ แหล่งช้อปอาหารราคาถูก หรือร้านขายหนังสือมือสอง ซึ่งแผนที่และแอพพลิเคชั่นอาจไม่สามารถบอกคุณได้ คุณควรลองสอบถามข้อมูลจากรุ่นพี่ดู และอย่าลืมตีซี้พนักงานในร้านกาแฟ หรือ ลุงขับรถบัสท่าทางใจดีเอาไว้บ้าง พวกเขาเหล่านี้น่าจะให้ข้อมูลดีๆ แก่คุณได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตลาดที่ขายของราคาถูก หรือ สถานที่อันตรายที่คุณหลีกเลี่ยง หากอยากรู้อะไรขอเพียงแค่เอ่ยปากถาม ทุกคนยินดีให้ความช่วยเหลือแก่คุณอย่างแน่นอน

คนในพื้นที่ส่วนใหญ่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับเมืองของพวกเขาเป็นอย่างดี และยินดีให้ข้อมูลกับคุณเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณสอบถามเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเมือง เพราะถือว่าคุณเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ให้ความสนใจเมืองของพวกเขา การพูดคุยจะทำให้คุณได้รู้เรื่องราวต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์และไม่สามารถหาได้จากแหล่งข้อมูลอื่น เพราะฉะนั้นอย่าได้อายในการเริ่มต้นบทสนทนากับคนในพื้นที่

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

412.5K
article Img

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

52.6K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.7K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

15.9K