นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

อาหารการกินในอเมริกา

คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าอาหารอเมริกันมี แต่พวกเฟรชฟรายส์และฮอทดอก ซึ่งก็คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้มีอิทธิพลพอสมควรต่อวัฒนธรรม การกินของชาวอเมริกัน

share image

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน

อาหารของแต่ละรัฐ

การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น
อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว คุณควรลองออกไปสำรวจบริเวณรอบๆ ดูว่ามีร้านอาหารอะไรที่น่าสนใจบ้าง ขอแนะนำให้สอบถามจากคนท้องถิ่นหรือนักศึกษาคนอื่นๆ ดู พวกเขาเป็นลูกค้าตัวจริงที่เคยไปลองชิมอาหารเหล่านั้นมาแล้ว จึงน่าสามารถให้คำแนะนำแก่คุณได้เป็นอย่างดี และนี่ยังเป็นหนทางหนึ่งในการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย หรือถ้าคุณยังไม่รู้จักใครมากนัก การเข้าไปหาข้อมูลตามเว็บไซต์ อย่างเช่น Lonely Planet Restaurants Guide in USAซึ่งมีรายชื่อร้านอาหารน่าสนใจมากมายในระแวกที่อยู่อาศัยมาแนะนำ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี และเนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ จึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง เราจึงขอนำอาหารหลักของแต่ละรัฐที่เด่นๆ มาแนะนำให้คุณได้รู้ทำความรู้จัก ดังต่อไปนี้

New England:- รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอเมริกา มื้ออาหารแสนอร่อยของพวกเขา ได้รับอิทธิพลมาจากอาณานิคมอังกฤษ และด้วยความเป็นเมืองที่อยู่ติดทะเล New England จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล จานเด็ดที่คุณไม่ควรพลาดคือ กุ้งล็อบสเตอร์ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกินอาหารทะเลละก็ คุณจะต้องรักเมืองที่เต็มไปด้วยอาหารทะเลอร่อยๆ อย่างบอสตันแน่นอน

Southern Cooking and Soul Food:- รัฐทางใต้ของอเมริกาส่วนใหญ่ มีความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารทอด และซอสที่มีรสหนักเข้มข้น อาหารทางใต้ส่วนใหญ่จะใช้หมูและไก่เป็นวัตถุดิบหลัก นำมาทำให้สุกอย่างช้าๆ ด้วยการย่างบนเตาถ่านหรือเตาบาร์บีคิว และเนื่องจากสมัยก่อนมีการค้าทาสในบริเวณนี้กันเยอะ ประชากรส่วนใหญ่ของดินแดนทางใต้จึงเป็นลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกัน ภูมิภาคแถบนี้จึงโด่งดังเรื่องอาหารแบบแอฟริกัน ที่ฟิวชั่นกับอาหารอเมริกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัว

California: – ดินแดนแห่งแสงอาทิตย์อันสดใส มีชายหาดที่สวยงาม และวัตถุสดใหม่สำหรับการประกอบอาหารรอคุณอยู่มากมาย อาหาร California ส่วนใหญ่มักจะเป็นการผสมผสานนวัตกรรมทางรสชาติใหม่ๆ เข้ากับวัตถุดิบที่มีรสชาติแบบดั้งเดิม จนออกมาเป็นอาหารชนิดใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาหารหลายชนิดของอเมริกาที่น่าทึ่ง ล้วนมีต้นกำเนิดมาจาก California ถ้าคุณเป็นพ่อครัวแม่ครัวที่รักการคิดค้นสูตรอาหารใหม่ๆ และแสวงหาประสบการณ์เกี่ยวกับการทำอาหาร คุณจะหลงรัก California อย่างแน่นอน

Tex Mex and Cajun:- อาหารทั้งสองประเภทนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน และเข้ามาในประเทศอเมริกาโดยชาวสเปนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐาน Tex – Mex ได้รับความนิยมอย่างมากในรัฐเท็กซัส และบริเวณชายแดนเม็กซิกัน ซึ่งมีอาหารที่มีชื่อเสียงคือ burritos และ nachos ส่วน Cajun เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารอินเดียตะวันตกและอาหารแคริบเบียน จึงมีรสชาติเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศและพริกไทย สำหรับคนที่ชอบอาหารรสจัดคุณไม่ควรพลาดที่จะลองอาหารเม็กซิกันและอาหารของชาว Cajun

 

 

Fast food และ Takeaway

อาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างมากในประเทศอเมริกา แฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกามากมาย อย่างเช่น McDonalds, Burger King, Papa John’s และ Pizza Hut กระจายตัวเปิดให้บริการอยู่ทั่วประเทศ อาหารเหล่านี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่ก็มีราคาถูก รสชาติอร่อย และสะดวกสบายในการซื้อกลับไปกินที่บ้าน หากวันไหนไม่มีเวลาทำกับข้าวคุณก็สามารถใช้บริการร้านอาหารเหล่านี้ได้

คิดถึงอาหารไทย

การใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อนเลย แต่อย่าได้กังวลมากเกินไป มีเพื่อนนักศึกษาหลายคนเช่นกันที่ตกอยู่ในสภาวะเดียวกันนี้ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงมีกิจกรรมต่างๆ มากมายที่สนับสนุนให้นักศึกษาต่างชาติได้ทำความรู้จักกัน ซึ่งคุณก็ไม่ควรพลาดการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ เพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และพวกเขาอาจจะสามารถให้คำแนะนำในการทำอาหารแก่คุณได้

หากคิดจะทำอาหารไทยให้เหมือนที่เคยกินที่เมืองไทยเป๊ะ ก็อาจจะเป็นเรื่องยากอยู่พอสมควร เพราะวัตถุดิบอาหารไทยส่วนใหญ่นั้น ไม่สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในอเมริกา แต่ก็จะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายวัตถุดิบอาหารสำหรับชาวเอเชีย อินเดีย หรือแอฟริกัน โดยเฉพาะเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตลาดกลางแจ้งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

412.4K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.7K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

15.9K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออเมริกา

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออเมริกา การจากบ้านไปเรียนต่อเป็นเรื่องยาก แต่เรื่องที่ยากกว่าคือการจัดกระเป๋า เพราะเหมือนกับเราต้องยัดชีวิตของเราทั้งหมดใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องบิน อะไรที่ควรเอาติดตัวไปด้วย อะไรที่ควรทิ้งไว้เบื้องหลัง? การเลือกสิ่งที่เราต้องนำไปด้วยเป็นเรื่องยากเพราะเราไม่สามารถกลับไปเอาของที่ลืมไว้ได้อีก แต่ก็ใช่ว่าจะแบกไปได้ทุกอย่างเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราเลยนำเคล็ดลับวิธีเลือกของใส่กระเป๋ามาให้อ่านกัน   สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า •

14.9K