ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

เมื่อมาถึงอเมริกา

share image

เมื่อมาถึงอเมริกา

อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ และมีผู้คนนิยมเดินทางไปที่นั่นเป็นจำนวนมาก คุณจึงสามารถหาเที่ยวบินตรงไปยังอเมริกาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก โดยเฉพาะเมืองสำคัญๆ อย่าง LA หรือ New York แต่ถ้าเมืองที่คุณเลือกไปศึกษาต่อไม่ใช่เมืองใหญ่นัก บางทีคุณอาจจะต้องต่อเครื่องด้วยสายการบินภายในประเทศ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินมาอย่างรอบคอบ เพราะบางเมืองอาจจะมีมากกว่าหนึ่งสนามบิน อย่างเช่น New York ที่มีทั้งสนามบิน JFK, LaGuardia และ Newark Liberty ซึ่งคงไม่สนุกแน่หากคุณอยู่ที่สนามบิน JFK แล้วพบว่าเที่ยวบินของคุณกำลังจะออกจากสนามบิน LaGuardia ภายใน 10 นาทีข้างหน้า ฉะนั้น คุณต้องตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ อย่าประมาทเด็ดขาด

ในการเดินทางครั้งแรกนักศึกษาส่วนใหญ่จะมีสัมภาระเยอะมาก จึงควรวางแผนให้ดีว่าจะพักที่ไหน และจะเดินทางไปที่พักอย่างไร บางมหาวิทยาลัยอาจจะมีบริการส่งรถมารับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งก็สะดวกสบายดี แต่คุณต้องตรวจสอบไฟลท์และเวลาเครื่องลง แล้วแจ้งแก่ผู้ที่จะมารับให้แน่ชัดด้วย หากไม่มีคนมารับคุณควรหาข้อมูลและวางแผนการเดินทางให้ดี ซึ่งตามสนามบินส่วนใหญ่ก็จะมีรถสาธารณะให้บริการเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทั้งรถโค้ช รถไฟ หรือแท็กซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอเมริกาเป็นครั้งแรกและยังไม่ชำนาญเส้นทางนัก

การเตรียมเอกสาร

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินแล้ว คุณก็จะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งก่อนเครื่องลงจอดคุณจะได้รับแบบฟอร์ม 6059B และสำหรับผู้มาจากประเทศที่ต้องขอวีซ่าก่อนเข้าอเมริกาก็ต้องกรอกแบบฟอร์ม I-94 ด้วย การกรอกเอกสารเหล่านี้อาจจะดูยุ่งยากและเป็นสิ่งบางคนไม่คุ้นเคย หากรู้สึกไม่มั่นใจคุณอาจลองดาวน์โหลดแบบฟอร์มจากอินเทอร์เน็ตมาศึกษาล่วงหน้าก่อนเดินทาง เพื่อทำความเข้าใจคุณจะต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง สำหรับการกรอกเอกสารสำคัญเหล่านี้

นักศึกษาจากประเทศไทยจะต้องขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศอเมริกา การยื่นขอวีซ่านั้นต้องตรวจสอบเอกสารอย่างรอบคอบให้ครบถ้วนและถูกต้อง สิ่งสำคัญคือคุณควรจะรีบยื่นใบสมัครมหาวิทยาลัยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะคุณจะต้องใช้ใบตอบรับอย่างเป็นทางการจากมหาวิทยาลัยในการยื่นขอวีซ่าด้วย การยื่นขอวีซ่านักเรียนแบบ F-1 จะต้องมีแบบฟอร์ม I-20 เป็นเอกสารตอบรับที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกให้ โดยจะมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของนักศึกษา ในเอกสารจะมีลายเซ็นของผู้มีอำนาจลงนาม และนักศึกษาจะต้องเซ็นชื่อของตนเอง ก่อนนำเอกสารไปยื่นเพื่อขอวีซ่า และนอกจากใบตอบรับจากสถานศึกษาแล้ว คุณยังต้องแสดงให้ทางสถานฑูตเห็นด้วยว่าคุณมีความพร้อมทางด้านการเงิน เพียงพอสำหรับตลอดระยะเวลาการศึกษาด้วย

ก่อนออกเดินทางเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม คือการพกเอกสารสำคัญต่างๆ อย่างเช่น หนังสือเดินทาง วีซ่า และใบตอบรับจากมหาวิทยาลัยติดตัวไว้เสมอ เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะขอตรวจสอบเอกสารเหล่านี้ได้เสมอ โดยเฉพาะแบบฟอร์ม I-20 และวีซ่า ที่จะต้องมีระยะเวลาในการอนุญาตให้อยู่ในประเทศอเมริกาตรงกัน เมื่อผ่านด่านศุลกากรมาได้แล้ว คุณจะได้รับการประทับตราในหนังสือเดินทาง ซึ่งจะต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีและควรพกติดตัวไว้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในประเทศอเมริกา

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาศึกษาต่อยังประเทศอเมริกาอย่างถูกต้อง จะไม่ค่อยมีปัญหาในการเข้าประเทศ แต่ก็อาจมีบางกรณีที่เกิดความผิดพลาด คุณควรพกเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยติดตัวเอาไว้ด้วย อย่างเช่นใบสมัคร ใบตอบรับ ใบเสร็จต่างๆ และรายละเอียดสำหรับติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย อย่างเบอร์โทรศัพท์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เผื่อทางศุลกากรต้องการโทรสอบถามไปยังทางมหาวิทยาลัยว่า คุณสมัครเป็นนักศึกษาของสถาบันแห่งนั้นจริงหรือไม่ หรือคุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือในบางเรื่องจากทางมหาวิทยาลัย

หากเกิดความผิดพลาดร้ายแรงบางประการ ที่อาจทำให้คุณต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ ทางศุลกากรจะควบคุมตัวคุณไว้ชั่วคราว เพื่อดำเนินการหาเที่ยวบินในการส่งตัวคุณกลับประเทศไทย แต่ไม่ต้องกังวลใจนัก เพราะกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นน้อยมาก หากคุณมีเอกสารพร้อมและได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยเรียบร้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

บางทีอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ควบคุมไม่ได้เกิดขึ้น อย่างเช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ กระเป๋าเดินทางหาย คุณควรควบคุมสติของตัวเองให้ดี อย่าตื่นตระหนกมากจนเกินไปนัก เจ้าหน้าที่สนามบินสามารถช่วยเหลือคุณได้ ขอเพียงคุณรีบแจ้งรายละเอียดความผิดพลาดต่างๆ ให้พวกเขารับทราบ

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

325.6K

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

43.3K

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

14.7K

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออเมริกา

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออเมริกา การจากบ้านไปเรียนต่อเป็นเรื่องยาก แต่เรื่องที่ยากกว่าคือการจัดกระเป๋า เพราะเหมือนกับเราต้องยัดชีวิตของเราทั้งหมดใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องบิน อะไรที่ควรเอาติดตัวไปด้วย อะไรที่ควรทิ้งไว้เบื้องหลัง? การเลือกสิ่งที่เราต้องนำไปด้วยเป็นเรื่องยากเพราะเราไม่สามารถกลับไปเอาของที่ลืมไว้ได้อีก แต่ก็ใช่ว่าจะแบกไปได้ทุกอย่างเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราเลยนำเคล็ดลับวิธีเลือกของใส่กระเป๋ามาให้อ่านกัน   สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า •

13.5K