นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สินสำหรับนักเรียนต่างชาติในอเมริกา

share image

ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สินสำหรับนักเรียนต่างชาติในอเมริกา

เหตุการณ์ไม่คาดฝันมักจะทำให้เราลำบากเสมอ แต่จะยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีกถ้าเรากำลังเรียนต่อในต่างประเทศ หากเรากำลังวางแผนที่จะเรียนต่อในอเมริกา และรู้สึกเวียนหัวกับระบบดูแลสุขภาพของที่นั่น เรามีคำแนะนำสั้นๆ ที่จะอธิบายว่าระบบนี้ทำงานอย่างไร

ระบบการรักษาพยาบาลในสหรัฐอเมริกา

ในอเมริกา รัฐบาลไม่ค่อยให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และถึงบริษัทเอกชนจะช่วยก็ไม่ได้ช่วยได้เยอะ คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล โดยเฉพาะหากต้องค้างในโรงพยาบาล อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายพันดอลล่าร์ ดังนั้นคนที่อยู่หรือกำลังเรียนอยู่ในอเมริกาจึงควรสมัครประกันสุขภาพที่ดีเพื่อช่วยลดต้นทุนในการรักษาพยาบาลทุกรูปแบบ

ถ้าเรามีประกัน เราก็มั่นใจได้ว่าประกันจะช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นระหว่างที่เรียนอยู่ เราอาจจะต้องจ่ายค่าสินไหมเป็นรายเดือน ซึ่งจำนวนที่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับความครอบคลุมของกรมธรรม์และจำนวนคนที่ทางกรมธรรม์รับผิดชอบ

การครอบคลุมด้านสุขภาพ

การสมัครวีซ่านักเรียนแบบ F1 ไม่บังคับให้นักเรียนที่มาเรียนในอเมริกาสมัครกรมธรรม์ประกันสุขภาพ แต่ทางมหาวิทยาลัยจะคาดหวังให้นักเรียนส่วนใหญ่ควรได้รับการคุ้มครองในระดับหนึ่ง ซึ่งเราควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อนเริ่มเรียนเทอมแรก ไม่เช่นนั้นทางมหาวิทยาลัยอาจไม่อนุญาติให้เราลงทะเบียน

แต่ละมหาวิทยาลัยในแต่ละรัฐจะมีข้อกำหนดเรื่องการประกันสุขภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาว่ามหาวิทยาลัยของเรามีข้อกำหนดอะไรบ้าง สิ่งเหล่านี้จะปรากฎในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย หรือ ฐานข้อมูล the International Student Insurance ซึ่งจะมีข้อมูลทั้งหมดที่เราต้องการ

เมื่อเราทราบข้อกำหนดด้านการประกันสุขภาพของทางมหาวิทยาลัยแล้ว ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับราคาของกรมธรรม์จากบริษัทต่างๆ ให้แน่ใจว่าเราได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดด้วยงบประมาณที่เรามีอยู่ และควรเลือกจากกรมธรรม์ของบริษัทที่มีชื่อเสียงดีอย่าง ISO หรือ International Student Insurance นอกจากนี้เรายังสามารถเปรียบเทียบกรมธรรม์ต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ American Visitor Insurance ไม่ว่าจะเป็นกรมธรรม์แบบไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคืออย่าลืมอ่านรายละเอียดให้แน่ใจว่ามีการคุ้มครองทั้งหมดที่เราต้องการหากเจอเหตุฉุกเฉิน

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวหรือความเจ็บป่วยอยู่ก่อนแล้ว สิ่งนี้อาจส่งผลถึงการครอบคลุมของกรมธรรม์ของเรา บางบริษัทอาจเรียกร้องให้เราจ่ายค่าสินไหมมากขึ้นหากเรามีปัญหาด้านสุขภาพก่อนทำประกัน ส่วนบริษัทอื่นๆ อาจกำหนดให้รอ 12 เดือนก่อนเริ่มการคุ้มครอง

เมื่อเรามีประกันสุขภาพแล้ว ก็ควรเก็บเอกสารต่างๆ ให้ดี โดยมีความหวังเล็กๆ ว่าจะไม่ต้องใช้บริการเหล่านี้บ่อยมากนักช่วงที่เรียนต่อ แต่หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงๆ เราต้องแสดงให้เห็นว่าเรามีการคุ้มครองที่เพียงพอ เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการดูแลรักษาพยาบาล

การประกันที่พักอาศัยและทรัพย์สิน

การประกันสุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับนักเรียนที่จะศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกา การประกันที่พักอาศัยและทรัพย์สินก็จำเป็นเช่นเดียวกัน จะทำอย่างไรหากมีคนขโมยโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของเรา? ถ้าจะต้องเสียเงินซื้อใหม่คงลำบากแน่ โดยเฉพาะถ้าเรากำลังเรียนอยู่ในต่างประเทศ

ถ้าเราพักอยู่ในที่พักของทางมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยของเราอยู่ในเขตพลุกพล่าน แน่นอนว่าความเสี่ยงที่ทรัพย์สินของเราจะสูญหายนั้นยิ่งสูงขึ้น สถาบันบางแห่งเข้าใจเรื่องนี้และมักจะรวมต้นทุนการประกันทรัพย์สินไว้ในค่าเช่าเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เราจะเซ็นสัญญาเช่า ลองดูว่าทางที่พักของเรามีข้อเสนอนี้หรือเปล่า และประกันคุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าเรามีอุปกรณ์เทคโนโลยีราคาแพงอาจต้องทำประกันเพิ่มเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างได้รับการคุ้มครอง นอกจากนี้กรมธรรม์ของบางบริษัทจะยินยอมให้ผู้ปกครองเพิ่มนักเรียนเป็นผู้เอาประกันได้ในราคาที่ถูกลง หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามนี้ก็คงต้องซื้อประกันแยกต่างหาก อย่าลืมอ่านเอกสารอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าเราเคลมประกันได้ถูกต้องหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

ถ้าเราอาศัยอยู่กับคนอื่น เราควรมีกรมธรรม์ประกันภัยของเราเอง เก็บเอกสารไว้ในที่ๆ เราสามารถเข้าถึงได้หากต้องการเคลมประกัน และคอยตรวจเช็ควันหมดอายุและวันต่อสัญญาเสมอ

ถ้าพบว่ามีของหายหรือถูกขโมย ต้องคิดให้ดีว่าจะเคลมประกันดีหรือไม่ ถ้าความเสียหายไม่สูงมาก การออกเงินเล็กน้อยเพื่อซ่อมแซมของชิ้นนั้นอาจจะถูกกว่าการเคลมประกัน เพราะค่าประกันของเราจะเพิ่มสูงขึ้นหลังเคลม ลองตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจ

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมของอเมริกา

ใครที่มาอเมริกาครั้งแรกอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมที่นี่มีความแตกต่างกับวัฒนธรรมเอเชียค่อนข้างมาก แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากอะไรนัก ขอแนะนำให้คุณศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณจะได้สามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในประเทศอเมริกา :)  

419.7K
article Img

อาหารการกินในอเมริกา

เพราะที่อเมริกามีผู้คนอพยพมากมายและผู้คนเหล่านั้นก็มาพร้อมกับอาหารประจำ ชาติของตัวเอง อาหารอเมริกันจึงได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมของสเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส แอฟริกัน และแคริบเบียน อาหารของแต่ละรัฐ การระบุว่าอะไรเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกันทำได้ค่อนข้างยาก แต่จะง่ายกว่าถ้าเราแยกออกเป็น อาหารเด่นๆ ของแต่ละภูมิภาค ระหว่างใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาที่นี่ คุณไม่ควรพลาดที่จะหาโอกาสไปลองชิมอาหารจานเด็ดของรัฐต่างๆ ดู เมื่อจัดการเรื่องที่พักเรียบร้อยแล้ว

53.4K
article Img

การเดินทางในอเมริกา

การเดินทางในอเมริกา ในสหรัฐอเมริกาถนนบนเมืองทุกเมืองระบบขนส่งสาธารณะ แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่โดยทั่วไปการใช้ บริการรถโดยสารจะเป็น วิธีที่ง่ายที่สุด ในการหาเส้นทางที่ไม่เคยไป และยังเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แท็กซี่ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับระยะทางและ จำนวนคนที่คุณเดินทางไปด้วย ทุกเมืองจะมี สถานีรถบัสซึ่งจะ ให้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งราคาตั๋ว เส้นทางรถประจำทาง นอกจากนี้สามารถเช็คว่ามีส่วนลด สำหรับนักเรียนหรือไม่และตั๋วรายสัปดาห์หรือรายเดือน ก็จะเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่า

16.9K
article Img

เมื่อมาถึงอเมริกา

เมื่อมาถึงอเมริกา อเมริกาเป็นดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ผู้คนมากมายจึงหลั่งไหลมาที่ดินแดนแห่งนี้ และถ้าคุณเลือกมาศึกษาต่อที่นี่ ก็มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง เพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงรวบรวบข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ให้ ลองอ่านและนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง อเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่

16.1K