ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: Essentials - MUST READ

ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สินสำหรับนักเรียนต่างชาติในอเมริกา

6720

ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สินสำหรับนักเรียนต่างชาติในอเมริกา

เหตุการณ์ไม่คาดฝันมักจะทำให้เราลำบากเสมอ แต่จะยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีกถ้าเรากำลังเรียนต่อในต่างประเทศ หากเรากำลังวางแผนที่จะเรียนต่อในอเมริกา และรู้สึกเวียนหัวกับระบบดูแลสุขภาพของที่นั่น เรามีคำแนะนำสั้นๆ ที่จะอธิบายว่าระบบนี้ทำงานอย่างไร

ระบบการรักษาพยาบาลในสหรัฐอเมริกา

ในอเมริกา รัฐบาลไม่ค่อยให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และถึงบริษัทเอกชนจะช่วยก็ไม่ได้ช่วยได้เยอะ คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล โดยเฉพาะหากต้องค้างในโรงพยาบาล อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายพันดอลล่าร์ ดังนั้นคนที่อยู่หรือกำลังเรียนอยู่ในอเมริกาจึงควรสมัครประกันสุขภาพที่ดีเพื่อช่วยลดต้นทุนในการรักษาพยาบาลทุกรูปแบบ

ถ้าเรามีประกัน เราก็มั่นใจได้ว่าประกันจะช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นระหว่างที่เรียนอยู่ เราอาจจะต้องจ่ายค่าสินไหมเป็นรายเดือน ซึ่งจำนวนที่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับความครอบคลุมของกรมธรรม์และจำนวนคนที่ทางกรมธรรม์รับผิดชอบ

การครอบคลุมด้านสุขภาพ

การสมัครวีซ่านักเรียนแบบ F1 ไม่บังคับให้นักเรียนที่มาเรียนในอเมริกาสมัครกรมธรรม์ประกันสุขภาพ แต่ทางมหาวิทยาลัยจะคาดหวังให้นักเรียนส่วนใหญ่ควรได้รับการคุ้มครองในระดับหนึ่ง ซึ่งเราควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ก่อนเริ่มเรียนเทอมแรก ไม่เช่นนั้นทางมหาวิทยาลัยอาจไม่อนุญาติให้เราลงทะเบียน

แต่ละมหาวิทยาลัยในแต่ละรัฐจะมีข้อกำหนดเรื่องการประกันสุขภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาว่ามหาวิทยาลัยของเรามีข้อกำหนดอะไรบ้าง สิ่งเหล่านี้จะปรากฎในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย หรือ ฐานข้อมูล the International Student Insurance ซึ่งจะมีข้อมูลทั้งหมดที่เราต้องการ

เมื่อเราทราบข้อกำหนดด้านการประกันสุขภาพของทางมหาวิทยาลัยแล้ว ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับราคาของกรมธรรม์จากบริษัทต่างๆ ให้แน่ใจว่าเราได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดด้วยงบประมาณที่เรามีอยู่ และควรเลือกจากกรมธรรม์ของบริษัทที่มีชื่อเสียงดีอย่าง ISO หรือ International Student Insurance นอกจากนี้เรายังสามารถเปรียบเทียบกรมธรรม์ต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ American Visitor Insurance ไม่ว่าจะเป็นกรมธรรม์แบบไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคืออย่าลืมอ่านรายละเอียดให้แน่ใจว่ามีการคุ้มครองทั้งหมดที่เราต้องการหากเจอเหตุฉุกเฉิน

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวหรือความเจ็บป่วยอยู่ก่อนแล้ว สิ่งนี้อาจส่งผลถึงการครอบคลุมของกรมธรรม์ของเรา บางบริษัทอาจเรียกร้องให้เราจ่ายค่าสินไหมมากขึ้นหากเรามีปัญหาด้านสุขภาพก่อนทำประกัน ส่วนบริษัทอื่นๆ อาจกำหนดให้รอ 12 เดือนก่อนเริ่มการคุ้มครอง

เมื่อเรามีประกันสุขภาพแล้ว ก็ควรเก็บเอกสารต่างๆ ให้ดี โดยมีความหวังเล็กๆ ว่าจะไม่ต้องใช้บริการเหล่านี้บ่อยมากนักช่วงที่เรียนต่อ แต่หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงๆ เราต้องแสดงให้เห็นว่าเรามีการคุ้มครองที่เพียงพอ เพราะสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการดูแลรักษาพยาบาล

การประกันที่พักอาศัยและทรัพย์สิน

การประกันสุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับนักเรียนที่จะศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกา การประกันที่พักอาศัยและทรัพย์สินก็จำเป็นเช่นเดียวกัน จะทำอย่างไรหากมีคนขโมยโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของเรา? ถ้าจะต้องเสียเงินซื้อใหม่คงลำบากแน่ โดยเฉพาะถ้าเรากำลังเรียนอยู่ในต่างประเทศ

ถ้าเราพักอยู่ในที่พักของทางมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยของเราอยู่ในเขตพลุกพล่าน แน่นอนว่าความเสี่ยงที่ทรัพย์สินของเราจะสูญหายนั้นยิ่งสูงขึ้น สถาบันบางแห่งเข้าใจเรื่องนี้และมักจะรวมต้นทุนการประกันทรัพย์สินไว้ในค่าเช่าเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เราจะเซ็นสัญญาเช่า ลองดูว่าทางที่พักของเรามีข้อเสนอนี้หรือเปล่า และประกันคุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าเรามีอุปกรณ์เทคโนโลยีราคาแพงอาจต้องทำประกันเพิ่มเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างได้รับการคุ้มครอง นอกจากนี้กรมธรรม์ของบางบริษัทจะยินยอมให้ผู้ปกครองเพิ่มนักเรียนเป็นผู้เอาประกันได้ในราคาที่ถูกลง หากไม่สามารถดำเนินการได้ตามนี้ก็คงต้องซื้อประกันแยกต่างหาก อย่าลืมอ่านเอกสารอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าเราเคลมประกันได้ถูกต้องหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

ถ้าเราอาศัยอยู่กับคนอื่น เราควรมีกรมธรรม์ประกันภัยของเราเอง เก็บเอกสารไว้ในที่ๆ เราสามารถเข้าถึงได้หากต้องการเคลมประกัน และคอยตรวจเช็ควันหมดอายุและวันต่อสัญญาเสมอ

ถ้าพบว่ามีของหายหรือถูกขโมย ต้องคิดให้ดีว่าจะเคลมประกันดีหรือไม่ ถ้าความเสียหายไม่สูงมาก การออกเงินเล็กน้อยเพื่อซ่อมแซมของชิ้นนั้นอาจจะถูกกว่าการเคลมประกัน เพราะค่าประกันของเราจะเพิ่มสูงขึ้นหลังเคลม ลองตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจ

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City