นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ข่าวล่าสุด

University of Chicago ยกเลิกบังคับการสอบ SAT/ACT ในการสอบเข้า

university of chicago ไม่ต้องสอบ sat

 

 

“ที่ยูชิคาโก คุณเป็นมากกว่าคะแนนสอบ”

 

คำพูดด้านบนเป็นคำเปรยในการรับสมัครนักศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยดังอย่างงมหาวิทยาลัยชิคาโก ใช่ ช่วงที่ผ่านมานี้วงการการศึกษาของอเมริกาตะลึงกันเป็นแถบเมื่อ University of Chicago หรือยูชิคาโก มหาวิทยาลัยชื่อดังออกมาประกาศว่าไม่บังคับให้ยื่นคะแนนสอบ SAT หรือ ACT ในการสอบเข้าปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยแล้วนะ

 

  • ACT (American College Testing) คือการสอบมาตรฐานที่ใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 1959 วิชาที่สอบคือ English, Math, Reading, Science,Writing (optional)             
  • SAT (the Scholastic Aptitude Test) หรือที่ไทยเราเรียกกันว่าการสอบแซท เป็นการสอบมาตรญานสำหรับยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 1926 การสอบประกอบไปด้วย Reading, Writing and Language, Math No Calculator, Math Calculator, Essay (optional)

 

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วโลกจะมีลักษณะคล้ายกันอย่างหนึ่งเพราะทรานสคริปต์ของนักเรียนแต่ละคนบอกเล่าในบริบทของโรงเรียนๆ นั้นเท่านั้น แต่ละที่ก็แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นหลายคนจึงมองว่าการสอบวัดความสามารถนักเรียนที่ได้มาตรฐานจึงเป็นเเรื่ิองที่จำเป็นเพราะมันสะท้อนให้เห็นว่านักเรียนอต่ละคนเตรียมตัวกันมอย่างไรบ้าง

ทางมหาวิทยาลัยชืคาโกบอกว่านอกจากนี้แล้วมหาวิทยาลัยยังขยายการช่วยเหลือด้านการเงินและเพิ่มเติมจากการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวธรรมดาเป็นการส่งคลิปแนะนำตัว 2 นาทีเพื่อให้ตามยุคสมัยการผลิตคอนเท้นต์วิดีโอสั้นๆ ในโทรศัพท์กันอีกด้วย (อ่าน ระเบียบการรับนักศึกษาของ University of Chicago)

 

 

กรณี

นอกจากในกรณีทำให้ตัวเลือกการสอบ SAT และ ACT สามารถเลือกได้แล้วก็ยังมีการเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัยในเรื่องการสอบอีกแบบหนึ่งที่เริ่มมีให้เห็นกันมากขึ้น คือการให้เลือกได้ว่าจะสอบข้อเขียนเช่นการเขียน essay หรือไม่ในมหาวิทยาลัยเช่น Yale หรือ Harvard

 

ทางมหาวิทยาลัย Yale ได้ส่งข้อมูลบอกกับผู้ให้คำปรึกษาทางมหาวิทยาลัยหลายๆ ที่ว่าทางมหาวิทยาลัยมีความต้องการช่วยเหลือให้ขั้นตอนการสมัครเป็นไปได้ง่ายขึ้นสำหรับนักเรียนที่เลือกสมัครสอบ SAT หรือ ACT ในช่วงเรียน เพราะส่วนมากนักเรียนจะไม่มีเวลาทำข้อสอบมากพอสำหรับการทำข้อสอบ writing และต้องเลื่อนเวลาทำข้อสอบไป

 

“พวกเขาพยายามแสดงให้เห็นว่านักเรียนเป็นมากกว่าแค่ตัวเลข (คะแนน) หรือเป็นแค่การสอบสามชั่วโมงในเช้าวันเสาร์” ยัสมีน เอตามี ตัวแทนนักเรียนคนหนึ่งกล่าว

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักเรียนที่สมัครเรียนต่อก็ยังต้องส่ง essay ให้กับทางมหาวิทยาลัยอยู่ดี เพราะฉะนั้นการเขียน writing ก็ยังเป็นส่วนสำคัญในการสมัครมหาวิทยาลัย แม้จะไม่ไดอยู่ในรูปแบบของข้อสอบก็ตาม

 

 

ความเห็นตรงข้าม  

แน่นอนว่าเมื่อมีการเสนอความคิดเห็นแบบนั้นมาก็ต้องมีคนที่เห็นต่าง ก่อนอื่นต้องถามก่อนว่าทำไมการสอบที่มีระบบมาตรฐานถึงสำคัญ

 

ตัวแทนระบบการสอบ ACT ได้กล่าวว่าการสอบ ACT “เป็นการสอบที่สร้างระบบมาตรฐานให้มหาวิทยาลัยสามารถประเมินนักเรียนที่มาจากต่างสถาบัน ต่างรัฐ ต่างระบบการศึกษา ต่างอาจารย์ ต่างเกรด ได้อย่างเท่าเทียม”

 

ในบทความ Should the SAT be optional? ได้ให้ความเห็นว่า การที่ไม่มีระบบสอบที่เป็นมาตรฐานให้กับผู้เข้าสอบทุกคนทำให้เกิดผู้ลหากหลายจำนวนมาก ก่อให้เกิดการสร้างอคติกับผู้เข้าสอบได้ง่าย การทำสร้างตัวเลือกเช่นนี้ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่ว่าไม่ใช่ผู้เข้าสมัครทุกคนจะได้รับการประเมินที่เท่าเทียมกัน

 

นอกจากนี้ในบทความยังอ้างงานวิจัย หลายงาน เช่น Gregory Park ที่พูดถึงกลุ่มนักเรียนที่มีผลคะแนนสอบ SAT ที่ยอดเยี่ยมมีผลกับพฤติกรรมเกี่ยวกับการศึกษาและอาชีพอื่นๆ ที่ส่งผลบวกตามไปด้วย เช่นการเรียนไปถึงปริญญาเอก การตีพิมพ์เอกสารวิชาการ การเรียนต่อมหาวิทยาลัยดัง หรือแม้แต่การมีรายได้ดีในอนาคต เพราะฉะนั้นจึงแสดงให้เห็นว่าการสอบไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือที่ใช้แสดงให้เห็นคุณภาพของนักเรียนในมหาวิทยาลัยแต่ยังแสดงให้เห็นผลไกลถึงอนาคต

 

แถมกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยยังบอกอีกว่าบางทีมหาวิทยาลัยที่ออกมาประกาศอาจจะมีจุดประสงค์แฝงอื่นๆ ก็ได้จากการยกเลิกข้อบังคับให้เข้าสอบ คือการทำให้อันดับมหาวิทยาลัยของตัวเองสูงขึ้นหรือคงที่ เพราะเมื่อการสอบกลายเป็นตัวเลือกให้สอบก็ได้ไม่สอบก็ได้เช่นนี้คะแนนเฉลี่ยในการสอบเจ้าก็จะสูงขึ้นเพราะมีจำนวนคนยื่นคะแนนน้อยลง อีกทั้งยังทำให้มีจำนวนคนยื่นสมัครมากขึ้นในขณะที่จำนวนเข้ารับอาจจะน้อยลงหรือเท่าเดิมทำให้มหาวิทยาลัยดูดึงดูดมากขึ้น

 

 

นักศึกษาต่างชาติ INTERNATIONAL APPLICANTS

ในส่วนของนักศึกษาต่างชาตินั้น ทางมหาวิทยาลัยชิคาโกก็ยังบอกว่ายังต้องมีการสอบนะ แต่เลือกได้จากบรรดาตัวเลือกด้านล่างนี้แทนการยื่นคะแนนสอบ SAT/ACT

  • Predicted or final International Baccalaureate scores.
  • Predicted or final A-Level/A2 scores.
  • Scores from three or more SAT Subject Tests in different subject areas (with at least one in Mathematics or Science and at least one in English, History, Social Sciences, Arts, or World Languages and Cultures).

 

ข้อแตกต่างระหว่างการสอบ SAT และการสอบ SAT Subject Tests คืออันแรกจะเน้นด้านการคิดวิเคราะห์จากการอ่านวิเคราะห์ เลข และการเขียน แต่สำหรับ SAT Subject Tests จะเป็นการวัดความรู้นักเรียนในวิชาต่างๆ จากบทเรียนตอนมัธยมปลาย และการประยุกต์ใช้ความรู้นั้นๆ มากกว่าการวิเคราะห์

 

  • For students whose school offers Advanced Placement (AP) classes as part of your curriculum, scores from three or more AP exams in different subject areas (with at least one in Math, Computer Science, or Science and at least one in English, History, or Language).

AP หรือ Advanced Placement เป็นคลาสมัธยมปลายที่สอนเข้มข้นระดับเดียวกับอุดมศึกษา

 

เข้าไปอ่านระเบียบการรับนักศึกษาต่างชาติของ University of Chicago

 

 

สรุป

                ไม่ว่าจะมีใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ตามกับทั้งมหาวิทยาลัยชิคาโกที่ทำให้การสอบ SAT/ACT เป็นตัวเลือกที่ไม่บังคับ หรือมหาวิทยาลัยอย่าง Yale และ Harvard ที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ Writing แต่ที่แน่นอนเลยคือการทำแบบนี้จะเป็นอิทธิพลให้มหาวิทยาลัยเล็กใหญ่ ทั้งเอกชนและรัฐบาลมาพิจารณาเกี่ยวกับข้อบังคับการสอบอีกรอบ ถือได้ว่าเป็นคลื่นกระทบต่อไป แต่แน่นอนเลยว่าปรากฏการณ์นี้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจที่ทำให้เราเห็นว่าทางต่างประเทศเองก็มีการเจรจาหรือพยายามคิดปรับปรุงระบบการศึกษาอื่นๆ เพื่อให้ตอบรับกับสังคมที่เปลี่ยนไป

แล้วสังคมไทยจะทำแบบนั้นได้รึเปล่า อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ควรเอามาพูดคุยกันต่อไป

 

 

 

 

 

sources:

A shake-up in elite admissions: U-Chicago drops SAT/ACT testing requirement

Dropping the SAT Essay

Chicago Drops SAT/ACT Requirement. Will Others Follow?

The University of Chicago

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
ปริญญาตรี