ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนฟูลไบรท์ Fulbright Scholarship มีกี่ประเภท

ทุน Fulbright ฟูลไบรท์มีหลายสาขาและเปิดรับผู้สมัครจากหลายประเทศ มาทำความรู้จัก ประเภทโครงการของทุนฟูลไบรท์

19864

ประเภทของทุนในโครงการ Fulbright Scholarship 

      สหรัฐอเมริกาได้มีการสนับสนุนทางการศึกษาและเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาเยาวชนจากทั่วโลกมากมายมานับศตวรรษ  โดยหนึ่งในโครงการที่โดดเด่น คือ โครงการ Fulbright Scholarship ที่ให้การสนับสนุนเงินช่วยเหลือแก่นักเรียนกว่า 8,000 คน จากหลากหลายเชื้อชาติและหลากหลายสาขาวิชา  ดังนั้นถ้าคุณกำลังวางแผนว่าจะศึกษาต่อที่อเมริกาคุณก็อาจจะมีสิทธิที่สมัครโครงการนี้ได้

      โครงการ Fulbright Scholarship ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐมาโดยตลอด   ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการแลกเปลี่ยนที่สำคัญที่นำเอานักเรียนที่มีความรู้ความสามารถจากทั่วทั้งโลกมาศึกษาและมาทำวิจัย ณ สหรัฐอเมริกา

      โดยโครงการยังสนับสนุนนักเรียนสหรัฐในการเข้าร่วมการทำวิจัยในประเทศอื่นๆทั่วโลกอีกด้วย  เพราะจุดมุ่งหมายของโครงการนี้ คือ การเพิ่มความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และสร้างเสริมความสัมพันธ์ของผู้นำผ่านการร่วมมือทางการศึกษา

      ในทุกๆปี  คณะกรรมของโครงการ Fulbright Scholarship  และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศต่างๆทั่วโลก จะเปิดรับใบสมัครจากผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการจากหลากหลายสาขา  ทั้งเพื่อไปศึกษาต่อและเพื่อไปทำงานวิจัย  ซึ่งจะมีการเปิดอยู่หลายโครงการด้วยกัน  ดังนั้นคุณควรอ่านและทำความเข้าใจให้ดี แล้วดูว่าโครงการใดเหมาะกับคุณ :

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

The Fulbright Foreign Student Programme  

      เป็นโครงการสำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา, คนทำงานรุ่นใหม่ และศิลปินจากต่างประเทศ ที่ต้องการเข้ามายังสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนและทำวิจัย   โดยทุนการศึกษาบางทุนเป็นทุนที่มีขึ้นหลังจากที่เรียนปีแรกผ่านไปแล้ว

 

The Fulbright Foreign Language Teaching Assistant 

      เป็นโครงการที่ให้โอกาสสำหรับครูสอนภาษาอังกฤษรุ่นใหม่จากต่างประเทศ ได้เข้ามาพัฒนาทักษะให้ดีขึ้นและเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องวัฒนธรรมและสังคมอเมริกันให้กว้างขวางขึ้น  ด้วยการเข้ามาศึกษาในด้านภาษา ณ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆในสหรัฐอเมริกา

 

The International Fulbright Science and Technology Award 

      เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของโครงการสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีความสามารถเป็นที่โดดเด่น  โดยสนับสนุนการเรียนในระดับปริญญาเอก ณ สถาบันการศึกษาชั้นนำในสาขาวิทยาศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

      แต่ถ้าคุณเริ่มต้นทำงานในสายอาชีพของคุณเรียบร้อยแล้ว  อย่าเพิ่งคิดว่าโอกาสในการท่องเที่ยวและการศึกษาในต่างประเทศของคุณจะหมดไป  เพราะโครงการ Fulbright scholarship ก็มีการให้เงินสนับสนุนแก่คนทำงานรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบการณ์การทำงานในสหรัฐอเมริกาด้วย :

 

The Hubert H. Humphrey Programme 

      เป็นโครงการที่นำเอาผู้ทำงานที่มีความโดดเด่นจากประเทศกำลังพัฒนาให้เข้ามายังสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี  โดยเข้าร่วมการเรียนหลักสูตร non-degree program พร้อมๆกับการได้รับประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญจริง

 

The Fulbright Foreign Student Programme

      เป็นโครงการสำหรับผู้ทำงานรุ่นใหม่และศิลปินจากต่างประเทศให้เข้ามาเรียนและทำวิจัยในสหรัฐอเมริกา  โดยทุนการศึกษาบางทุนเป็นทุนที่มีขึ้นหลังจากที่เรียนปีแรกผ่านไปแล้ว

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

หลักเกณฑ์ในการรับสมัคร

      ถึงแม้ว่าจะมีหลักเกณฑ์มากมายสำหรับการสมัครทุนการศึกษาที่คุณต้องการ  แต่อย่างน้อยผู้สมัครจะต้องมีการศึกษาระดับปริญญาตรี และได้รับวิทยฐานะว่าเป็น bachelor's degree  ส่วนในเรื่องของความสามารถทางการเรียนที่ยอดเยี่ยมและการเป็นมีความเป็นผู้นำนั้น  จะเป็นส่วนที่คณะกรรมการของแต่ละประเทศจะเป็นผู้ตัดสิน

      ใบสมัครและขั้นตอนต่างๆในการสมัครนั้น ขึ้นอยู่กับประเทศของคุณ  ลองเข้าไปในเว็บไซต์โครงการ Fulbright scholarship ประจำประเทศไทย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และดูว่าคุณสามารถไปสมัครได้ ณ ที่ใด   โดยวันกำหนดเส้นตายในการปิดรับสมัครก็แตกต่างกันเช่นกัน  ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องมั่นใจว่าข้อมูลที่คุณได้รับนั้นถูกต้อง

------------------------------------------------

มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีทุนภายในสำหรับนักเรียน - ดูรายละเอียดในเล่ม

 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาด ในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด