นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทุนฟูลไบรท์ Fulbright Scholarship มีกี่ประเภท

ทุน Fulbright ฟูลไบรท์มีหลายสาขาและเปิดรับผู้สมัครจากหลายประเทศ มาทำความรู้จัก ประเภทโครงการของทุนฟูลไบรท์

share image

ประเภทของทุนในโครงการ Fulbright Scholarship 

      สหรัฐอเมริกาได้มีการสนับสนุนทางการศึกษาและเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาเยาวชนจากทั่วโลกมากมายมานับศตวรรษ  โดยหนึ่งในโครงการที่โดดเด่น คือ โครงการ Fulbright Scholarship ที่ให้การสนับสนุนเงินช่วยเหลือแก่นักเรียนกว่า 8,000 คน จากหลากหลายเชื้อชาติและหลากหลายสาขาวิชา  ดังนั้นถ้าคุณกำลังวางแผนว่าจะศึกษาต่อที่อเมริกาคุณก็อาจจะมีสิทธิที่สมัครโครงการนี้ได้

      โครงการ Fulbright Scholarship ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐมาโดยตลอด   ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการแลกเปลี่ยนที่สำคัญที่นำเอานักเรียนที่มีความรู้ความสามารถจากทั่วทั้งโลกมาศึกษาและมาทำวิจัย ณ สหรัฐอเมริกา

      โดยโครงการยังสนับสนุนนักเรียนสหรัฐในการเข้าร่วมการทำวิจัยในประเทศอื่นๆทั่วโลกอีกด้วย  เพราะจุดมุ่งหมายของโครงการนี้ คือ การเพิ่มความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และสร้างเสริมความสัมพันธ์ของผู้นำผ่านการร่วมมือทางการศึกษา

      ในทุกๆปี  คณะกรรมของโครงการ Fulbright Scholarship  และสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศต่างๆทั่วโลก จะเปิดรับใบสมัครจากผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการจากหลากหลายสาขา  ทั้งเพื่อไปศึกษาต่อและเพื่อไปทำงานวิจัย  ซึ่งจะมีการเปิดอยู่หลายโครงการด้วยกัน  ดังนั้นคุณควรอ่านและทำความเข้าใจให้ดี แล้วดูว่าโครงการใดเหมาะกับคุณ :

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

The Fulbright Foreign Student Programme  

      เป็นโครงการสำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา, คนทำงานรุ่นใหม่ และศิลปินจากต่างประเทศ ที่ต้องการเข้ามายังสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนและทำวิจัย   โดยทุนการศึกษาบางทุนเป็นทุนที่มีขึ้นหลังจากที่เรียนปีแรกผ่านไปแล้ว

 

The Fulbright Foreign Language Teaching Assistant 

      เป็นโครงการที่ให้โอกาสสำหรับครูสอนภาษาอังกฤษรุ่นใหม่จากต่างประเทศ ได้เข้ามาพัฒนาทักษะให้ดีขึ้นและเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องวัฒนธรรมและสังคมอเมริกันให้กว้างขวางขึ้น  ด้วยการเข้ามาศึกษาในด้านภาษา ณ วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆในสหรัฐอเมริกา

 

The International Fulbright Science and Technology Award 

      เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของโครงการสำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีความสามารถเป็นที่โดดเด่น  โดยสนับสนุนการเรียนในระดับปริญญาเอก ณ สถาบันการศึกษาชั้นนำในสาขาวิทยาศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง

      แต่ถ้าคุณเริ่มต้นทำงานในสายอาชีพของคุณเรียบร้อยแล้ว  อย่าเพิ่งคิดว่าโอกาสในการท่องเที่ยวและการศึกษาในต่างประเทศของคุณจะหมดไป  เพราะโครงการ Fulbright scholarship ก็มีการให้เงินสนับสนุนแก่คนทำงานรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบการณ์การทำงานในสหรัฐอเมริกาด้วย :

 

The Hubert H. Humphrey Programme 

      เป็นโครงการที่นำเอาผู้ทำงานที่มีความโดดเด่นจากประเทศกำลังพัฒนาให้เข้ามายังสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี  โดยเข้าร่วมการเรียนหลักสูตร non-degree program พร้อมๆกับการได้รับประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญจริง

 

The Fulbright Foreign Student Programme

      เป็นโครงการสำหรับผู้ทำงานรุ่นใหม่และศิลปินจากต่างประเทศให้เข้ามาเรียนและทำวิจัยในสหรัฐอเมริกา  โดยทุนการศึกษาบางทุนเป็นทุนที่มีขึ้นหลังจากที่เรียนปีแรกผ่านไปแล้ว

 

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

หลักเกณฑ์ในการรับสมัคร

      ถึงแม้ว่าจะมีหลักเกณฑ์มากมายสำหรับการสมัครทุนการศึกษาที่คุณต้องการ  แต่อย่างน้อยผู้สมัครจะต้องมีการศึกษาระดับปริญญาตรี และได้รับวิทยฐานะว่าเป็น bachelor's degree  ส่วนในเรื่องของความสามารถทางการเรียนที่ยอดเยี่ยมและการเป็นมีความเป็นผู้นำนั้น  จะเป็นส่วนที่คณะกรรมการของแต่ละประเทศจะเป็นผู้ตัดสิน

      ใบสมัครและขั้นตอนต่างๆในการสมัครนั้น ขึ้นอยู่กับประเทศของคุณ  ลองเข้าไปในเว็บไซต์โครงการ Fulbright scholarship ประจำประเทศไทย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และดูว่าคุณสามารถไปสมัครได้ ณ ที่ใด   โดยวันกำหนดเส้นตายในการปิดรับสมัครก็แตกต่างกันเช่นกัน  ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องมั่นใจว่าข้อมูลที่คุณได้รับนั้นถูกต้อง

------------------------------------------------

มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีทุนภายในสำหรับนักเรียน - ดูรายละเอียดในเล่ม

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.4K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

102.6K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.2K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.4K