นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

Infographic รวมค่าใช้จ่ายต่างๆที่นักเรียนไทยในอเมริกาควรรู้! อัพเดต 2021

share image

ถ้าพูดถึงดินแดนแห่งเสรีภาพที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้คน และยังเป็นศูนย์รวมความชิคความคูลแบบสุดๆ หลายคนคงจะนึกถึงสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับต้นๆเลยใช่ไหมคะ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่อเมริกาเป็นจุดหมายยอดนิยมสำหรับคนที่อยากจะเรียนต่อต่างประเทศ ทาง Hotcourse Thailand เองก็รู้ดีว่าหลายๆคนคงกำลังสนใจ และอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับอเมริกาให้มากขึ้นก่อนจะตัดสินใจไปเรียนต่อ วันนี้เรามีตัวช่วยเป็น infographic อธิบายค่าครองชีพแบบง่ายๆ ไม่ปวดตามาให้ดูกันค่ะ

 

 

 

ค่าครองชีพเฉลี่ยรายเดือน แยกตามภูมิภาค

ด้วยความที่สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างขวางและมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละภูมิภาค ทำให้ค่าครองขีพของแต่ละภาคนั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียวค่ะ โดยทั่วไปแล้ว แถบ East และ North-East จะมีค่าครองขีพค่อนข้างสูงค่ะ และแถบ Midwest จะมีค่าครองชีพต่ำกว่า 

มาดูค่าครองขีพเฉลี่ยที่แบ่งออกตามภาคกันดีกว่าค่ะ

East Coast
West Coast
Central
  • New Orleans (Louisiana): $1,100 – $2,000 
  • Seattle (Washington): $1,500 – $2,500 
North Central
  • Chicago (Illinois): $1,300 – $2,500
  • Detroit (Michigan): $1,000 – $1,800
South

 

 

นอกจากระดับภูมิภาคแล้ว การเลือกใช้ชีวิตในต่างแดนของเราก็มีผลกับค่าครองชีพอย่างมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหอพักหรือบ้านพักที่เราเลือก ไลฟ์สไตล์ของเราเอง (เช่น สายเที่ยวอาจจะต้องเปย์หนักหน่อย หรือถ้าทานอาหารนอกบ้านบ่อยๆก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น) การเดินทาง ฯลฯ เรามีข้อมูลส่วนนี้มาให้ดูต่อกันด้วยค่ะ โดยเฉลี่ยแล้ว ถ้าอยู่เมืองเล็ก ๆ จะต้องใช้ค่าใช้จ่ายประมาณ $800 ส่วนในเมืองใหญ่ก็อาจจะขึ้นไปถึง $1,500 เลยค่ะ 

 

ค่าที่พักอาศัย

อย่างที่บอกไปเลยค่ะว่าราคาที่พักนี่จะขึ้นอยู่กับโลเคชั่นและประเภทของที่พัก ดังนั้นค่าเช่าก็จะแตกต่างกันออกไป แต่จะอยู่ที่ประมาณ $450 - $3,000 ค่ะ มีทั้งแบบอยู่หารกับเพื่อน ๆ แยกเป็นห้อง ๆ ไป หรือจะอยู่ตามหอของมหาลัย ซึ่งทางเลือกนี้ก็ยอดฮิต เพราะมีทุกอย่างให้เกือบหมด รวมถึงอาหารต่าง ๆ ก็เลือกเซตอาหารที่มหาลัยทำไว้ให้ด้วยก็ได้ค่ะ 

 

ค่าอาหาร

สำหรับคนที่ซื้ออาหารมาทำเอง ก็จะประหยัดไปได้บ้าง ถ้าคนที่ทานปริมาณธรรมดาๆ $150 ก็น่าจะอยู่ได้สบายๆค่ะ แต่สำหรับคนที่จัดหนักจัดเต็ม ค่าอาหารอาจจะสูงไปถึง $400 เลยทีเดียว 

อีกทางเลือกหนึ่งคือ ถ้าทางมหาวิทยาลัยรวมค่าอาหารไว้ให้ด้วยแล้ว ก็อาจจะจ่ายเบาๆเพียงแค่ประมาณ $250 ค่ะ

 

ค่าเดินทาง 

อีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ข่าวดีก็คือมหาวิทยาลัยหลายๆแห่งมักจะมีส่วนลดให้กับนักศึกษาค่ะ และเราขอแนะนำว่าซื้อตั๋วเดินทางแบบรายเดือน (monthly pass) ไปเลยจะคุ้มมาก เพราะไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องค่าเดินทางในแต่ละทริป ส่วนในเรื่องของราคานั้น อยู่ที่ประมาณ $40 - $100 ค่ะ ส่วนแท็กซี่ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า เพราะแพงเว่อร์วัง ประมาณ $1.68/กิโลเมตรค่ะ

 

ค่าไฟฟ้า

ขึ้นอยู่กับหอพักหรือบ้านพักของเราด้วยนะคะ ยิ่งใหญ่ ยิ่งใช้ไฟเยอะ แต่ส่วนใหญ่จะประมาณ $50 - $120ค่ะ 

 

ค่าโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต

ขาดไม่ได้เลยเชียวกับอีกปัจจัยสำคัญของทุกคนในยุคนี้ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะประมาณ $50 สำหรับโทรศัพท์และ $45 - $50 สำหรับอินเตอร์เน็ตค่ะ 

 

ค่าน้ำและอื่นๆ 

โดยทั่วไปแล้วค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะรวมกับค่าเช่าหอพักหรือบ้านไปแล้ว โดยแลนด์ลอร์ดจะเป็นคนออกให้ค่ะ 

แต่ก็มีเหมือนกันนะคะที่บางที่นั้น เค้าไม่รวมค่าน้ำให้ ทำให้เราต้องจ่ายแยกต่างหาก ก็จะประมาณ $50 - $75 ทุกๆสามเดือนค่ะ

 

ค่าประกันสุขภาพ

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมากๆจริงๆค่ะ ดังนั้นอย่าประมาท คิดว่าไม่ต้องทำประกันก็ได้ เพราะค่ารักษาพยาบาลในอเมริกาค่อนข้างสูงพอสมควร ซื้อประกันไว้ อุ่นใจค่ะ ค่าใช้จ่ายจะประมาณ $1,500 -  $2,500 ต่อปีค่ะ

 

ค่าหนังสือและอื่นๆ

มาเรียนทั้งที ค่าหนังสือก็ต้องมีด้วยสิเนอะ เรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้เราขอรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น กิจกรรมต่างๆ ปาร์ตี้ ช้อปปิ้ง ฯลฯ คิดไว้ประมาณ $400 - $1,000 ไปเลยค่า

หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้น้องๆ เห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่ออเมริกาได้ง่ายขึ้นนะคะ

 

 

 

 

Source: mastersportal.com https://www.collegedekho.com/usa/average-cost-living/ 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.9K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

103.1K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.5K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.5K