ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

How to หาตั๋วเครื่องบินต่างประเทศราคาถูก

ตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก

 

การประหยัดเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เป็นสิ่งจำเป็นเมื่อเราไปเรียนต่อ โดยเฉพาะกับค่าเดินทางที่ราคาแพงกว่าสิ่งอื่นๆ โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบิน ยุคน้ำมันแพงแบบนี้ยิ่งเสี่ยงต่องบประมาณของเรามากยิ่งขึ้น โชคดีที่เรามีวิธีหาเที่ยวบินราคาถูกได้ง่ายๆ ทั้งขาไปและกลับจากอเมริกา ถ้าเรามีเครื่องมือและวิธีการที่ดี ก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้เยอะ

 

เที่ยวบินที่แพงที่สุดตอนเรียนต่อก็คือตั๋วจากบ้านเราไปยังประเทศที่เราเรียนต่อ แต่เราก็มีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดต้นทุนได้

 

 

Myth เรื่องการซื้อตั๋ว

ก่อนอื่นมาทำลาย Myth หรือความเชื่อที่ไม่มีหลักฐานมารับรองว่าจริงรึเปล่าแต่ที่คนเชื่อกันมากเกี่ยวกับการซื้อตั๋วกันก่อน เพราะบางทีต่อให้ทำตามพวกนี้ราคาก็ไม่ได้ลดจริง

  • ซื้อตั๋ววันอังคารไม่ได้ถูกลง
  • เสิร์ชไฟลท์แบบ incognito ไม่ได้หมายความว่าจะถูกลง
  • ไม่มีวันหรือเวลาตรงเป๊ะขนาดนั้นว่าควรซื้อตั๋วตอนไหน

สายการบินต่างๆ ใช้ระบบคอมพิวเตอร์และอัลกอริธึ่มมาช่วยวิเคราะห์ว่าราคาไฟลท์ควรเป็นเท่าไรจากหลายๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลา อุปสงค์ผู้โดยสาร สภาพอากาศ อีเวนต์ เทศกาล ช่วงเวลาระหว่างวัน ราคาของบริษัทคู่แข่ง และอื่นๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำได้ดีที่สุดในการซื้อตั๋วคือการใช้ตัวช่วยหรือการตัดสินใจด้านอื่นๆ เข้ามาช่วยสนับสนุน

 

 

ใช้ความเป็นนักเรียนให้เป็นประโยชน์

ถ้าไม่เคยได้ยินชื่อเว็บไซต์ตั๋วเครื่องบินสำหรับนักเรียน ก็ได้เวลากดเข้าไปดูใน StudentUniverse และ STA Travel และเซฟเว็บไซต์เหล่านี้เอาไว้ได้แล้ว เพราะเว็บไซต์พวกนี้แหละที่มีตั๋วราคาพิเศษสำหรับเด็กนักเรียนที่ลดราคาได้อย่างเยอะ และจะเป็นประโยชน์มากหากเมืองที่เราไปไม่มีสนามบินระหว่างประเทศ เราอาจจะได้ส่วนลดเป็นร้อยๆ ดอลลาร์เลยทีเดียว

ไม่เชื่อเหรอ? เราได้ทดสอบให้แล้ว เที่ยวบินจาก New York ไป Florence, Italy (ซึ่งมีสนามบินขนาดเล็ก) แบบที่ไม่ต้องเปลี่ยนเที่ยวบิน ไม่ต้องค้างคืนที่อื่น เที่ยวบินราคาถูกที่สุดคือ $840 แต่ใน StudentUniverse มันราคาแค่ $489 เท่านั้น แตกต่างกันตั้ง $391 แน่ะ!

 

 

“เวลา” สำคัญที่สุด 

โดยทั่วไปแล้ว ยิ่งจองตั๋วเร็วเท่าไหร่ยิ่งได้ราคาถูกลง แต่ราคามันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ดังนั้นเมื่อรู้กำหนดการแน่ชัดแล้ว รีบเข้าไปสร้าง option ‘Fare alert’  ได้ใน StudentUniverse เพื่อให้ได้รับอีเมล์ว่าราคาตั๋วที่เราต้องการแพงขึ้นหรือถูกลง แล้วค่อยจองในช่วงที่ราคาถูก

นอกจากนี้เวลาไฟลท์ก็มีผลนะ ถ้าใครไปชนวันหยุดหรือเทศกาลต่างๆ ราคาก็จะบวกขึ้นเยอะมาก ถ้าเลือกสักกลางสัปดาห์ก็อาจจะทำให้ราคาถูกลงเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้า flexible ว่าไม่ต้องบินวันที่เท่าไหร่ เวลาไหน ก็จะทำให้ราคาถูกลง

 

 

ระวังค่าน้ำหนักกระเป๋า

ระหว่างที่เลือกตั๋วราคาถูก อย่าลืมดูเรื่องน้ำหนักกระเป๋าด้วย เที่ยวบินที่ราคาแพงกว่า $50 อาจจะอนุญาติให้เราเอากระเป๋าขึ้นครื่องได้ฟรี 2 ใบ แต่เที่ยวบินที่ราคาถูกหน่อยอาจจะคิดเงินเรา $70 สำหรับกระเป๋าใบที่สอง ทำให้โดยรวมแล้วเราจ่ายแพงขึ้น

 

 

 

 

หาตั๋วราคาถูกไปเที่ยวตอนเรียนต่อ

เป็นที่รู้กันว่านักเรียนที่ไปเรียนต่อมักจะหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกแสนถูกได้เสมอ และถ้าเราเรียนในแถบยุโรป เราอาจจะมีความสัมพันธ์แบบหวานอมขมกลืนกับ Ryan Air WizzAir และ EasyJet. แต่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เครื่องมือที่จะช่วยให้เราได้ตั๋วราคาถูกที่สุดคือ Skyscanner ที่เป็นสุดยอดของเว็บไซต์เที่ยวบินราคาถูก เพราะช่วยค้นหาทั้งจากฐานข้อมูลของสายการบินและค้นจาก search engine ตัวอื่นอีกด้วย นอกจากนี้ยังรวมผลการค้นหาจากสายการบินราคาประหยัดอย่าง Ryan Air ทำให้เราไม่ต้องไปค้นหาหลายที่ แถมยังมี App ใน iPhone ทำให้การค้นหาของเราง่ายแสนง่ายอีกด้วย 

 

ไม่บิน Direct

การอ้อมไปบินประเทศอื่นก่อนและเปลี่ยนไฟลท์แวะประเทศอื่นๆ จะมีราคาถูกกว่าการบินโดยตรงที่เป็นระยะยาว แถมยังมีโอกาสได้แวะเวียนไปเหยียบประเทศอื่นๆ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ อีกด้วย

 

 

ระวังค่าใช้จ่ายแอบแฝง

บางสายการบินอาจขายตั๋วถูกกว่าเจ้าอื่น $30 แต่อาจจะไม่ใช่สายการบินที่ถูกที่สุดเสมอไป เพราะบางครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายแฝงเหล่านี้แอบมาด้วย :

  • การเปลี่ยนเครื่อง - สายการบินราคาถูกบางครั้งจะลงจอดในสนามบินเล็กๆ นอกเมือง ดังนั้นต้องดูให้ดีว่าการเปลี่ยนเครื่องจะอยู่ในสนามบินเดียวกันหรือไม่ หรือเราจะต้องเสียค่าเดินทางไปยังสนามบินอีกแห่งเพื่อเปลี่ยนเครื่อง 
  • สัมภาระ - สายการบินราคาถูกอาจคิดค่าบริการสัมภาระเพิ่มเติม ถึงแม้เราจะไม่โหลดใต้เครื่องก็ตาม ดังนั้นดูรายละเอียดเกี่ยวกับสัมภาระดีๆ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะต้องจ่ายค่าสัมภาระแพงกว่าค่าตั๋วก็ได้
  • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ - ลืมปรินท์ตั๋วก่อนไปสนามบินอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่ม 40 ยูโร ซื้อน้ำบนเครื่องอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มถ้าเป็นสายการบินราคาประหยัด ดังนั้นอ่านให้ดีๆ ว่ามีค่าปรับหรือค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมไหม และคุ้มค่าไหมที่จะจ่าย

 

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเคล็ดลับทุกข้อจะทำให้ราคาลดลงมาอย่างน่าตกใจ เคล็ดลับเหล่านี้ช่วยประหยัดเงินได้บ้างก็จริง แต่ถึงอย่างไรการเดินทางด้วยเครื่องบินก็ยังเป็นการเดินทางที่มีค่าใช้จ่ายสูง อีกอย่างเราต้อนั่งอยู่บนเครื่องบินนานๆ เพราะฉะนั้นการเซฟเงินมากไปแต่นั่งไม่สบายไปหลายชั่วโมงก็อาจจะไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

ใครมีคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหาเที่ยวบินราคาถูกมาแชร์กันได้ในเพจ Hotcourses Thailand ได้เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

320.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.9K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.8K