ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

จัดกระเป๋าไปเรียนเมืองหนาว ต้องเอาอะไรไปบ้าง

ไปเรียนเมืองหนาวอย่างยุโรปเหนือและอเมริกาตอนบนแต่งตัวยังไง ไอเทมอะไรที่ห้ามขาด

share image

ถ้าใครกำลังจะไปเรียนต่อในเมืองทางตอนเหนือของอเมริกา อย่าง นิวยอร์ค ชิคาโก หรือวิสคอนซิน หรือจะเป็นประเทศทางตอนเหนือของยุโรปอย่างสกอตแลนด์ และประเทศแถบแสกนดิเนเวีย อาจจะต้องทำใจเล็กน้อย เพราะ

  • หน้าหนาวยาวนานมาก บางประเทศหนาวจัดถึง 6 เดือน 
  • พระอาทิตย์ตกเร็วม๊ากกกกก ในหน้าหนาว บ่ายสองก็มืดแล้ว อารมณ์หดหู่สุดๆ
  • หนาวทั้งกาย หนาวทั้งใจ เพราะจากบ้านมาไกลแถมต้องมาเจออากาศ -20
  • หิมะตอนตกก็สวยดี แต่ตอนละลายนี่ทั้งเปียกทั้งแฉะทั้งสกปรก

แล้วเราจะแต่งตัวยังไงให้รอดพ้นหน้าหนาวล่ะ? วันนี้พี่มีคำแนะนำถึงไอเทมจำเป็นและวิธีการแพ็คกระเป๋ามาฝากค่ะ

  • พกไอเทมจำเป็น (ที่กล่าวถึงในบทความนี้) ไปอย่างละชิ้นก็พอ ไปถึงนู่นค่อยซื้อเพิ่ม เพราะจะหาได้ถูกกว่าที่ไทย
  • เลือกที่จำเป็นและใส่สบาย ดีกว่าเลือกที่สวยแฟชั่นแต่ไม่สะดวก เช่น เสื้อโค้ท เลือกเป็นโค้ทขนเป็ด ดีกว่าโค้ตผ้าคอตตอนหนา เพราะเบากว่า หิ้วสบายกว่า และยืดหยุ่นกว่า รองเท้าก็ไม่ต้องสูงมากเพราะอาจต้องเดินเยอะ
  • เน้น Layer บางทีอาจไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้เราเดินเหินไม่สะดวก แต่ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ แบบ Heat Tech หลายๆ ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวแทรกเข้าไปถูกผิวได้

 

ไอเทมจำเป็นมีอะไรบ้าง?

 

1. หมวกไหมพรม

ไม่ต้องเอาหมวกแฟชั่นฟรุ้งฟริ้งไปนะจ๊ะ หมวกไหมพรมที่ปิดได้ถึงหูนี่แหละ คือสิ่งที่เราต้องใช้มากที่สุด เพราะหูของเราจะ Sensitive กับอากาศเย็นมากกว่าส่วนอื่น เลือกสีที่เป็น​ Earth Tone อย่างครีมหรือน้ำตาลไป จะได้ใส่ได้กับหลายๆ ชุด

 

2. ผ้าพันคอสีสันสดใส

ส่วนใหญ่เสื้อผ้าหน้าหนาวจะสีตุ่นๆ เข้มๆ การใส่ผ้าพันคอสีสันสดใสจะช่วยให้เราดูสดชื่นชึ้นระหว่างวัน โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปที่จะทำให้หน้าเราดูโดดเด่นออกมาเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกผ้าพันคอที่หนาหน่อยนะ

 

3. ถุงเท้าเก็บความร้อน

อย่าปล่อยให้เท้าเย็นทั้งตอนตื่นและตอนนอน!!! สำหรับระหว่างวัน ควรเลือกใช้ถุงเท้าเหนือหนาที่เก็บความร้อนได้ (หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์กีฬาหน้าหนาว) ส่วนตอนกลางคืนลองดูถุงเท้ายาวนิ่มๆ จาก Daiso ก็ช่วยเก็บความร้อนให้ได้เหมือนกัน ถ้าจะให้ดีต้องใส่เลกกิ้งไว้ด้านใต้ด้วย

 

 

4. ถุงมือสำหรับจอ Touch Screen

ถ้าชอบถ่ายรูปถ่ายเซลฟี่ และติดมือถือสมาร์ทโฟนแบบสุดๆ แนะนำว่าให้พกถุงมือสำหรับ Touch Screen ไปด้วย เพราะการต้องถอดถุงมือเพื่อถ่ายรูปเนี่ยไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ถุงมือแบบนี้จะค่อนข้างบาง แต่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำแข็งกัดมือเราได้

 

5. รองเท้าบู้ทส์สำหรับเดิน

อย่าลืมว่าเราจะต้องเดินเยอะมากเมื่อไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเดินเที่ยวหรือเดินไปเรียน ดังนั้นควรลงทุนกับรองเท้าบู้ทส์ที่ใส่สบาย ทนทาน ใส่แล้วอุ่น (แทนที่จะเลือกความสวยงามอย่างเดียว) โดยถ้ากันน้ำได้ด้วยจะดีมากเพราะเราอาจต้องเดินบนหิมะ แนะนำยี่ห้อ Fitflop หรือ Clarks ค่ะ

 

 

6. เน้น Layers

แทนที่จะใส่สเวตเตอร์ไหมพรมใหญ่ๆ ตัวเดียว แนะนำว่าให้ซื้อเสื้อ Heat Tech ของ Uniqlo ติดไปด้วยซัก 3 - 4 ตัว เอาไว้ใส่ด้านในให้ลมไม่โดนผิว และทำให้เสื้อผ้าโดยรวมของเราไม่หนาเกินไปจนตัวหนัก 

 

 

7. เลกกิ้ง

หากไปเรียนเมืองหนาวละก็จะขาดเลกกิ้งไม่ได้เลยค่ะ (ถ้าเป็นเลกกิ้งที่คลุมไปถึงเท้าจะยิ่งดี) ถึงแม้จะใส่กางเกงยีนส์ แต่ถ้าเราสวมเลกกิ้งไว้ข้างในละก็จะยิ่งช่วยป้องกันความหนาวเย็นได้มาก ส่วนวันที่ไม่หนาวมากจะใส่เลกกิ้งเนื้อหนาที่หาซื้อได้จาก Primark (ในอังกฤษ) หรือ Target (ในอเมริกา) ก็เพียงพอ แถมเลกกิ้งพวกนี้ยังมีหลายใส่ทำให้ Match เสื้อผ้าได้หลายแบบเลยนะ

>>>> จัดกระเป๋าไปอังกฤษในทุกฤดูกาล <<<<<

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

325.7K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

17K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

15K