ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

จัดกระเป๋าไปเรียนเมืองหนาว ต้องเอาอะไรไปบ้าง

ไปเรียนเมืองหนาวอย่างยุโรปเหนือและอเมริกาตอนบนแต่งตัวยังไง ไอเทมอะไรที่ห้ามขาด

5331

ถ้าใครกำลังจะไปเรียนต่อในเมืองทางตอนเหนือของอเมริกา อย่าง นิวยอร์ค ชิคาโก หรือวิสคอนซิน หรือจะเป็นประเทศทางตอนเหนือของยุโรปอย่างสกอตแลนด์ และประเทศแถบแสกนดิเนเวีย อาจจะต้องทำใจเล็กน้อย เพราะ

  • หน้าหนาวยาวนานมาก บางประเทศหนาวจัดถึง 6 เดือน 
  • พระอาทิตย์ตกเร็วม๊ากกกกก ในหน้าหนาว บ่ายสองก็มืดแล้ว อารมณ์หดหู่สุดๆ
  • หนาวทั้งกาย หนาวทั้งใจ เพราะจากบ้านมาไกลแถมต้องมาเจออากาศ -20
  • หิมะตอนตกก็สวยดี แต่ตอนละลายนี่ทั้งเปียกทั้งแฉะทั้งสกปรก

แล้วเราจะแต่งตัวยังไงให้รอดพ้นหน้าหนาวล่ะ? วันนี้พี่มีคำแนะนำถึงไอเทมจำเป็นและวิธีการแพ็คกระเป๋ามาฝากค่ะ

  • พกไอเทมจำเป็น (ที่กล่าวถึงในบทความนี้) ไปอย่างละชิ้นก็พอ ไปถึงนู่นค่อยซื้อเพิ่ม เพราะจะหาได้ถูกกว่าที่ไทย
  • เลือกที่จำเป็นและใส่สบาย ดีกว่าเลือกที่สวยแฟชั่นแต่ไม่สะดวก เช่น เสื้อโค้ท เลือกเป็นโค้ทขนเป็ด ดีกว่าโค้ตผ้าคอตตอนหนา เพราะเบากว่า หิ้วสบายกว่า และยืดหยุ่นกว่า รองเท้าก็ไม่ต้องสูงมากเพราะอาจต้องเดินเยอะ
  • เน้น Layer บางทีอาจไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้เราเดินเหินไม่สะดวก แต่ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ แบบ Heat Tech หลายๆ ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวแทรกเข้าไปถูกผิวได้

 

ไอเทมจำเป็นมีอะไรบ้าง?

 

1. หมวกไหมพรม

ไม่ต้องเอาหมวกแฟชั่นฟรุ้งฟริ้งไปนะจ๊ะ หมวกไหมพรมที่ปิดได้ถึงหูนี่แหละ คือสิ่งที่เราต้องใช้มากที่สุด เพราะหูของเราจะ Sensitive กับอากาศเย็นมากกว่าส่วนอื่น เลือกสีที่เป็น​ Earth Tone อย่างครีมหรือน้ำตาลไป จะได้ใส่ได้กับหลายๆ ชุด

 

2. ผ้าพันคอสีสันสดใส

ส่วนใหญ่เสื้อผ้าหน้าหนาวจะสีตุ่นๆ เข้มๆ การใส่ผ้าพันคอสีสันสดใสจะช่วยให้เราดูสดชื่นชึ้นระหว่างวัน โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปที่จะทำให้หน้าเราดูโดดเด่นออกมาเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกผ้าพันคอที่หนาหน่อยนะ

 

3. ถุงเท้าเก็บความร้อน

อย่าปล่อยให้เท้าเย็นทั้งตอนตื่นและตอนนอน!!! สำหรับระหว่างวัน ควรเลือกใช้ถุงเท้าเหนือหนาที่เก็บความร้อนได้ (หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์กีฬาหน้าหนาว) ส่วนตอนกลางคืนลองดูถุงเท้ายาวนิ่มๆ จาก Daiso ก็ช่วยเก็บความร้อนให้ได้เหมือนกัน ถ้าจะให้ดีต้องใส่เลกกิ้งไว้ด้านใต้ด้วย

 

 

4. ถุงมือสำหรับจอ Touch Screen

ถ้าชอบถ่ายรูปถ่ายเซลฟี่ และติดมือถือสมาร์ทโฟนแบบสุดๆ แนะนำว่าให้พกถุงมือสำหรับ Touch Screen ไปด้วย เพราะการต้องถอดถุงมือเพื่อถ่ายรูปเนี่ยไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ถุงมือแบบนี้จะค่อนข้างบาง แต่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำแข็งกัดมือเราได้

 

5. รองเท้าบู้ทส์สำหรับเดิน

อย่าลืมว่าเราจะต้องเดินเยอะมากเมื่อไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเดินเที่ยวหรือเดินไปเรียน ดังนั้นควรลงทุนกับรองเท้าบู้ทส์ที่ใส่สบาย ทนทาน ใส่แล้วอุ่น (แทนที่จะเลือกความสวยงามอย่างเดียว) โดยถ้ากันน้ำได้ด้วยจะดีมากเพราะเราอาจต้องเดินบนหิมะ แนะนำยี่ห้อ Fitflop หรือ Clarks ค่ะ

 

 

6. เน้น Layers

แทนที่จะใส่สเวตเตอร์ไหมพรมใหญ่ๆ ตัวเดียว แนะนำว่าให้ซื้อเสื้อ Heat Tech ของ Uniqlo ติดไปด้วยซัก 3 - 4 ตัว เอาไว้ใส่ด้านในให้ลมไม่โดนผิว และทำให้เสื้อผ้าโดยรวมของเราไม่หนาเกินไปจนตัวหนัก 

 

 

7. เลกกิ้ง

หากไปเรียนเมืองหนาวละก็จะขาดเลกกิ้งไม่ได้เลยค่ะ (ถ้าเป็นเลกกิ้งที่คลุมไปถึงเท้าจะยิ่งดี) ถึงแม้จะใส่กางเกงยีนส์ แต่ถ้าเราสวมเลกกิ้งไว้ข้างในละก็จะยิ่งช่วยป้องกันความหนาวเย็นได้มาก ส่วนวันที่ไม่หนาวมากจะใส่เลกกิ้งเนื้อหนาที่หาซื้อได้จาก Primark (ในอังกฤษ) หรือ Target (ในอเมริกา) ก็เพียงพอ แถมเลกกิ้งพวกนี้ยังมีหลายใส่ทำให้ Match เสื้อผ้าได้หลายแบบเลยนะ

>>>> จัดกระเป๋าไปอังกฤษในทุกฤดูกาล <<<<<

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...