ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

จัดกระเป๋าไปเรียนเมืองหนาว ต้องเอาอะไรไปบ้าง

ไปเรียนเมืองหนาวอย่างยุโรปเหนือและอเมริกาตอนบนแต่งตัวยังไง ไอเทมอะไรที่ห้ามขาด

share image

ถ้าใครกำลังจะไปเรียนต่อในเมืองทางตอนเหนือของอเมริกา อย่าง นิวยอร์ค ชิคาโก หรือวิสคอนซิน หรือจะเป็นประเทศทางตอนเหนือของยุโรปอย่างสกอตแลนด์ และประเทศแถบแสกนดิเนเวีย อาจจะต้องทำใจเล็กน้อย เพราะ

  • หน้าหนาวยาวนานมาก บางประเทศหนาวจัดถึง 6 เดือน 
  • พระอาทิตย์ตกเร็วม๊ากกกกก ในหน้าหนาว บ่ายสองก็มืดแล้ว อารมณ์หดหู่สุดๆ
  • หนาวทั้งกาย หนาวทั้งใจ เพราะจากบ้านมาไกลแถมต้องมาเจออากาศ -20
  • หิมะตอนตกก็สวยดี แต่ตอนละลายนี่ทั้งเปียกทั้งแฉะทั้งสกปรก

แล้วเราจะแต่งตัวยังไงให้รอดพ้นหน้าหนาวล่ะ? วันนี้พี่มีคำแนะนำถึงไอเทมจำเป็นและวิธีการแพ็คกระเป๋ามาฝากค่ะ

  • พกไอเทมจำเป็น (ที่กล่าวถึงในบทความนี้) ไปอย่างละชิ้นก็พอ ไปถึงนู่นค่อยซื้อเพิ่ม เพราะจะหาได้ถูกกว่าที่ไทย
  • เลือกที่จำเป็นและใส่สบาย ดีกว่าเลือกที่สวยแฟชั่นแต่ไม่สะดวก เช่น เสื้อโค้ท เลือกเป็นโค้ทขนเป็ด ดีกว่าโค้ตผ้าคอตตอนหนา เพราะเบากว่า หิ้วสบายกว่า และยืดหยุ่นกว่า รองเท้าก็ไม่ต้องสูงมากเพราะอาจต้องเดินเยอะ
  • เน้น Layer บางทีอาจไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้เราเดินเหินไม่สะดวก แต่ควรใส่เสื้อผ้าบางๆ แบบ Heat Tech หลายๆ ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวแทรกเข้าไปถูกผิวได้

 

ไอเทมจำเป็นมีอะไรบ้าง?

 

1. หมวกไหมพรม

ไม่ต้องเอาหมวกแฟชั่นฟรุ้งฟริ้งไปนะจ๊ะ หมวกไหมพรมที่ปิดได้ถึงหูนี่แหละ คือสิ่งที่เราต้องใช้มากที่สุด เพราะหูของเราจะ Sensitive กับอากาศเย็นมากกว่าส่วนอื่น เลือกสีที่เป็น​ Earth Tone อย่างครีมหรือน้ำตาลไป จะได้ใส่ได้กับหลายๆ ชุด

 

2. ผ้าพันคอสีสันสดใส

ส่วนใหญ่เสื้อผ้าหน้าหนาวจะสีตุ่นๆ เข้มๆ การใส่ผ้าพันคอสีสันสดใสจะช่วยให้เราดูสดชื่นชึ้นระหว่างวัน โดยเฉพาะเวลาถ่ายรูปที่จะทำให้หน้าเราดูโดดเด่นออกมาเลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกผ้าพันคอที่หนาหน่อยนะ

 

3. ถุงเท้าเก็บความร้อน

อย่าปล่อยให้เท้าเย็นทั้งตอนตื่นและตอนนอน!!! สำหรับระหว่างวัน ควรเลือกใช้ถุงเท้าเหนือหนาที่เก็บความร้อนได้ (หาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์กีฬาหน้าหนาว) ส่วนตอนกลางคืนลองดูถุงเท้ายาวนิ่มๆ จาก Daiso ก็ช่วยเก็บความร้อนให้ได้เหมือนกัน ถ้าจะให้ดีต้องใส่เลกกิ้งไว้ด้านใต้ด้วย

 

 

4. ถุงมือสำหรับจอ Touch Screen

ถ้าชอบถ่ายรูปถ่ายเซลฟี่ และติดมือถือสมาร์ทโฟนแบบสุดๆ แนะนำว่าให้พกถุงมือสำหรับ Touch Screen ไปด้วย เพราะการต้องถอดถุงมือเพื่อถ่ายรูปเนี่ยไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ถุงมือแบบนี้จะค่อนข้างบาง แต่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำแข็งกัดมือเราได้

 

5. รองเท้าบู้ทส์สำหรับเดิน

อย่าลืมว่าเราจะต้องเดินเยอะมากเมื่อไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเดินเที่ยวหรือเดินไปเรียน ดังนั้นควรลงทุนกับรองเท้าบู้ทส์ที่ใส่สบาย ทนทาน ใส่แล้วอุ่น (แทนที่จะเลือกความสวยงามอย่างเดียว) โดยถ้ากันน้ำได้ด้วยจะดีมากเพราะเราอาจต้องเดินบนหิมะ แนะนำยี่ห้อ Fitflop หรือ Clarks ค่ะ

 

 

6. เน้น Layers

แทนที่จะใส่สเวตเตอร์ไหมพรมใหญ่ๆ ตัวเดียว แนะนำว่าให้ซื้อเสื้อ Heat Tech ของ Uniqlo ติดไปด้วยซัก 3 - 4 ตัว เอาไว้ใส่ด้านในให้ลมไม่โดนผิว และทำให้เสื้อผ้าโดยรวมของเราไม่หนาเกินไปจนตัวหนัก 

 

 

7. เลกกิ้ง

หากไปเรียนเมืองหนาวละก็จะขาดเลกกิ้งไม่ได้เลยค่ะ (ถ้าเป็นเลกกิ้งที่คลุมไปถึงเท้าจะยิ่งดี) ถึงแม้จะใส่กางเกงยีนส์ แต่ถ้าเราสวมเลกกิ้งไว้ข้างในละก็จะยิ่งช่วยป้องกันความหนาวเย็นได้มาก ส่วนวันที่ไม่หนาวมากจะใส่เลกกิ้งเนื้อหนาที่หาซื้อได้จาก Primark (ในอังกฤษ) หรือ Target (ในอเมริกา) ก็เพียงพอ แถมเลกกิ้งพวกนี้ยังมีหลายใส่ทำให้ Match เสื้อผ้าได้หลายแบบเลยนะ

>>>> จัดกระเป๋าไปอังกฤษในทุกฤดูกาล <<<<<

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

352.2K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

214.7K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

9K
article Img

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.6K