ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

LGBTQ คืออะไร สำคัญอย่างไร มหาวิทยาลัยต่างประเทศจัดการกับประเด็นนี้อย่างไร

lgbtq คืออะไร กลุ่มคนเพศทางเลือก เพศหลากหลาย

 

เดือนมิถุนายนเป็นเดือน Pride Month หรือว่าเดือนที่คนออกมาเฉลิมฉลองให้กับกลุ่ม LGBTQ รวมถึงระลึกถึงประวัติศาสตร์ของกลุ่มนี้ เราจะเห็นสีรุ้งระรานตาไปหมดไม่ว่าจะทั้งโลกออนไลน์หรือโลกออฟไลน์  ยิ่งในโลกออนไลน์จะเห็นว่าที่ต่างประเทศ ล่าสุดเค้ากำลังพูดถึง เรื่องที่ ชาวเราโดนรังแกทางออนไลน์กันมาก จนมีการข้อแนะนำ เรื่อง LGBTQควรระวังเรื่องการใช้เว็บไซต์ เพื่อไม่ให้โดนรังแก  ชาวเราที่เกิดในเมืองไทยโชคดีนะค่ะ เพราะเดี๋ยวสังคมเปิดและยอมรับเรามากขึ้น เห็นพูดๆๆ ถึง LGBT เรามาดูกันนะค่ะ ว่า มันหมายถึงอะไรกันแน่ 

 

 

LGBTQ คืออะไร?

 

LGBTQ เป็นคำที่หมายถึงกลุ่มเพศทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ เควียร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพหรือ Cisgender (เช่น ผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงทั้งกายและใจไม่ได้อยากเป็นผู้ชายหรือเพศอื่นๆ) โดยบางคนก็เรียก LGBT บ้าง บางคนก็เรียก LGBTQ หรือ LGBTQA ก็มี แต่โดยรวมแล้วก็หมายถึงกลุ่มคนเพศทางเลือกนั่นเอง โดยตัวอักษรเหล่านี้ก็ย่อมาจากสมาชิกในกลุ่ม คือ
 
Lesbian เลสเบี้ยน หรือว่าผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน
Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย แต่บางคนก็กล่าวรวมว่าคือคนที่ชอบเพศเดียวกัน (homosexual)
Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง (สังเกตว่า Bi หมายถึง 2 นั่นเอง)
Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกสั้นๆ ว่าทรานส์
Queer เควียร์เป็นการเรียกกว้างๆ หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ
 
 
Note: จริงๆ แล้วคำว่า queer ในพจนานุกรมหมายถึงแปลก เพราะคนกลุ่มเพศทางเลือกมักจะถูกล้อและดูถูก คำว่าเควียร์ก็เริ่มมาจากการดูถูกจนกระทั่งยุคหลังคนกลุ่มเควียร์หันมาจำกัดตัวเองว่าเป็นเควียร์เพื่อโชว์ว่าเขาสามารถจำกัดความคำนี้ให้กับตัวเองได้โดยไม่ได้เป็นคำดูถูกอีกต่อไป (แสลงภาษาอังกฤษเรียกว่า own it! หมายถึงภูมิใจ มั่นกับสิ่งที่ตัวเองเป็นหรือมี แปลตรงๆ ก็พราวด์กับสิ่งนั้นนั่นเอง)
 
 
บางทีเราก็จะเห็นคนเขียนว่า LGBT+ ซึ่ง + ก็หมายถึงว่ายังมีอีกนะ แต่ย่อไว้
 
 

ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญ

 

การให้ความสนใจกับกลุ่ม lgbt ไม่จำเป็นที่ว่าเราจะต้องเป็นเพศใดๆ ก็ตาม ทุกคนสามารถให้ความสนใจและออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะเรื่องเพศและความหลากหลายนั้นถูกผูกกับเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เป็นประเด็นที่ถูกถกกันบ่อยในแวดวงนานาชาติ มีให้เห็นในทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นในโรงเรียน มหาวิทยาลัยหรือในที่ทำงาน การที่เราเข้าใจเรื่องนี้ได้ก็จะทำให้เราสามารถพูดคุยและทำความเข้าใจกับสังคมที่เราอยู่ได้ 

 

 

การ Coming Out


เราคงจะเห็นตามหนัง นิยาย ทั้งวัยรุ่นหรือวัยอื่นๆ เรื่องของการเป็นคนในกลุ่มเพศทางเลือกเวลาตัวละคร coming out หรือว่าบอกคนอื่นว่าตัวเองชอบเพศนี้ หรือว่าเป็นคนเพศนั้นๆ ซึ่งคำว่า coming out มาจากวลี coming out of the closet หรือออกมาจากตู้เสื้อผ้านั่นเอง ซึ่งมันคือแสลงหมายถึงคนที่เก็บเรื่องเพศของตนไว้คือคนที่ยังไม่ได้ออกมา เพราะฉะนั้นบางทีเราก็จะเห็นคนดังบางคนเช่น vlogger ออกมาเล่าชีวิตตัวเองรวมถึง coming out story ที่มีทั้งดีบ้างร้ายบ้าง

 

coming out คือ


การ coming out สำหรับบางคนแล้วถือเป็นหมุดหมายในการกำหนดตัวตนของคนคนนั้นเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นการที่เราทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ก็ถือว่าดี ไม่ว่าเราจะเป็นเพศอะไรก็ตามเพราะมันทำให้เราเข้าใจว่าแต่ละคนอาจจะมีเบื้องหลังชีวิตที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคนนั้นจะ coming out หรือไม่ การตราหน้า รังแก หรือแม้แต่ใช้ถ้อยคำดูถูกก็อาจสร้างบาดแผลให้โดยที่คนที่พูดอาจจะไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน

 

LGBTQ ในกลุ่มนักศึกษา

 

มหาวิทยาลัยหลายๆ สถาบันมีการตั้งองค์กรเพื่อสนับสนุนนักศึกษาที่เป็น lgbtq เพื่อสนับสนุนความแตกต่างและเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย เช่น ในมหาวิทยาลัย St Andrews ที่ประเทศสก็อตแลนด์ก็มีกลุ่มนักศึกษาที่เรียกว่า Saints LGBT+ ซึ่งก็คือสมาคมเพื่อกลุ่ม lgbt ที่มีสมาชิกเป็นคนทุกเพศ ทุกเชื้อชาติ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นแค่ lgbt เท่านั้น 

ประเทศอื่นๆ ก็มีสมาคมประเภทแบบนี้ ซึ่งจุดประสงค์คือการจัดกิจกรรมให้คนมาเจอกัน เช่น pride parade หรืองาน meet up ต่างๆ มีการให้คำปรึกษาทั่วไป นอกจากนี้ถ้าเป็นส่วนที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนแล้วก็จะมีงบให้จัดกิจกรรมด้วย

ทางของประเทศไทยเองก็มีการจัดตั้งเป็นชมรมหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยังเป็นกิจกรรมแบบปิด หรือยังไม่ได้เป็นที่สนใจมากนักเพราะของประเทศไทยไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใหญ่ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้แบบประเทศอื่น เช่นการเคลื่อนไหว Stonewall ของอเมริกา

 

 

การศึกษาเรื่อง LGBTQ เป็นหลักสูตร

 

ในหลายๆ หลักสูตรด้านมนุษยศาสตร์ก็ให้ความสนใจกับประเด็นเรื่อง lgbtq เรื่องเพศ โดยเฉพาะวัฒนธรรมศึกษา (Cultural Studies) การศึกษาผ่านวรรณกรรม วรรณคดี การศึกษาประวัติศาสตร์ Queer Theory เพื่อวิพากษ์และทำความเข้าใจกับด้านนี้มากขึ้น ซึ่งการศึกษาเรื่องเพศไม่ได้เพิ่งมีสองสามปีนี้แต่มีการศึกษากันมากว่าสิบปีแล้ว บางคนที่เรียนจบนอกจากจะทำงานด้านวิชาการก็อาจจะออกมาทำเรื่องสื่อ เป็นนักเคลื่อนไหว หรือออกมาเล่าเรื่อง ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรืองนี้ เห็นได้ว่าเรื่องเพศไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย

 

lgbt คืออะไร

 

 

ทำความรู้จักกับ Pride Month

 

Pride Month เป็นเดือนที่เฉลิมฉลองทุกๆ เดือนมิถุนายนเพื่อเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ที่ Stonewall ในแมนแฮตตัน ปี 1969 ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญของการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเกย์ในอเมริกา 

ในอดีตเรื่องการยอมรับเพศอื่นๆ นั้นยังไม่มีเท่าในปัจจุบัน มีกฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน คนกลุ่มเพศทางเลือกยังได้รับการโจมตีไม่ว่าจะเป็นทางด้านคำพูดหรือร่างกาย จนกระทั่งในวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1969 บริเวณ Stonewall Inn ที่เกิดการปะทะระหว่างคนกลุ่มเพศหลากหลายและตำรวจหลายร้อยนายจนเกิดการบาดเจ็บและสูญเสีย แต่ว่าในขณะเดียวกันก็เกิดเป็นการปฏิวัติให้กับประวัติศาสตร์อเมริกาเช่นเดียวกัน

ในตอนแรกกิจกรรมมีแค่เฉพาะวันอาทิตย์แต่ต่อมาก็ขยายเฉลิมฉลองกันทั้งเดือน มีตั้งแต่การจัดพาเหรด ปาร์ตี้ ปิกนิก เวิร์คช็อป งานเสวนา คอนเสิร์ต

เดือนนี้เป็นเดือนที่ระลึกถึงความสำเร็จของกลุ่ม lgbtq ในช่วงเวลาที่ผ่านอะไรมาเยอะไม่ว่าจะในระดับชาติหรือระดับโลก และยังระลึกถึงกลุ่มคนที่ถูกโจมตีและตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมเพราะความเกลียดชังอีกด้วย

การสนับสนุนหรือให้ความสนใจกับ LGBTQ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นแค่สำหรับคนที่เป็นเกย์ เป็นไบ แต่หมายถึงทุกคน เพราะเรื่องนี้มีสิทธิมนุษยชนและการเคารพตัวตนเข้ามาเกี่ยวข้อง ประเทศไทยเป็น 1 ในประเทศที่รับรู้เรื่องของความหลากหลายทางเพศแต่ยังไม่ได้มีการยอมรับถึง 100% ในขณะที่บางประเทศเริ่มมองเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่วางแผนหรือสนใจการใช้ชีวิตในต่างประเทศเรื่อง lgbt ก็เป็นอีกเรื่องที่รู้ไว้ใช่ว่า และเปิดมุมมองรับความแตกต่าง หรือเอาไว้ไปถกกับคนอื่นๆ ได้นะ 

 

 

Source:

Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender Pride Month

เควียร์ อนาคตของเพศที่ไร้กรอบ

โปรดเรียกฉันว่า ‘เควียร์’

What does the Q in LGBTQ stand for?

ไม่มีพื้นที่สำหรับเยาวชนและ LGBT ร่วมกำหนดกฎหมาย-นโยบาย

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

320.5K

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเริ่มชีวิตนักเรียนนอก >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยผ่านไปเร็วกว่าที่คิด กิจกรรมต่างๆ ทั้งในและนอกห้องเรียน ล้วนเป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่สำคัญ และสิ่งที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้คือ 10 เรื่องจากประสบการณ์ตรงของรุ่นพี่ที่เฟรชชี่ทุกคนควรรู้ไว้   1. ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยจริงๆ ไม่เหมือนในซีรี่ย์ ฉากในซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัย มักจะเต็มไปด้วยนักศึกษาหน้าตาดี หน้าผมจัดเต็ม

24.4K

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะได้จัดการถูกจุด)

5 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่อยากให้เราไปเรียนต่อ (รู้ไว้จะ ได้ จัดการถูกจุด) ปัจจุบันการไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นทางเลือกหนึ่งของเด็กยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ยังมีพ่อแม่บางท่านที่รู้สึกลังเลใจในการส่งลูกไปอยู่คนเดียวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ทั้งเป็นห่วงทั้งกังวลใจว่าลูกจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และสารพัดเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ลองมาดูกันว่าเหตุผลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง เราจะได้สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่า

16.9K

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ

6 เหตุผลที่เวิร์คในการขอพ่อแม่ไปเรียนต่อ สำหรับบางคนอุปสรรคของการไปเรียนต่อเมืองนอก อาจไม่ใช่กำแพงภาษาหรือข้อสอบต่างๆ แต่บางครั้งความเป็นห่วงของพ่อแม่นี่แหละ ที่ทำให้เราต้องสรรหาเหตุผล 108 มายืนยันว่า เราดูแลตัวเองได้และพร้อมสุดๆ สำหรับการเดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกกว้าง ถ้าใครกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ละก็ ลองใช้วิธีการเหล่านี้ไปคุยกับพ่อแม่ดูสิ รับรองว่าเวิร์คอย่างแน่นอน! ลองอ่านความคิดฝั่งคุณพ่อคุณแม่ดูบ้าง  5

14.8K