นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

LGBTQ คืออะไร สำคัญอย่างไร มหาวิทยาลัยต่างประเทศจัดการกับประเด็นนี้อย่างไร

lgbtq คืออะไร กลุ่มคนเพศทางเลือก เพศหลากหลาย

 

เดือนมิถุนายนเป็นเดือน Pride Month หรือว่าเดือนที่คนออกมาเฉลิมฉลองให้กับกลุ่ม LGBTQ รวมถึงระลึกถึงประวัติศาสตร์ของกลุ่มนี้ เราจะเห็นสีรุ้งระรานตาไปหมดไม่ว่าจะทั้งโลกออนไลน์หรือโลกออฟไลน์  ยิ่งในโลกออนไลน์จะเห็นว่าที่ต่างประเทศ ล่าสุดเค้ากำลังพูดถึง เรื่องที่ ชาวเราโดนรังแกทางออนไลน์กันมาก จนมีการข้อแนะนำ เรื่อง LGBTQควรระวังเรื่องการใช้เว็บไซต์ เพื่อไม่ให้โดนรังแก  ชาวเราที่เกิดในเมืองไทยโชคดีนะค่ะ เพราะเดี๋ยวสังคมเปิดและยอมรับเรามากขึ้น เห็นพูดๆๆ ถึง LGBT เรามาดูกันนะค่ะ ว่า มันหมายถึงอะไรกันแน่ 

 

 

LGBTQ คืออะไร?

 

LGBTQ เป็นคำที่หมายถึงกลุ่มเพศทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ เควียร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพหรือ Cisgender (เช่น ผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงทั้งกายและใจไม่ได้อยากเป็นผู้ชายหรือเพศอื่นๆ) โดยบางคนก็เรียก LGBT บ้าง บางคนก็เรียก LGBTQ หรือ LGBTQA ก็มี แต่โดยรวมแล้วก็หมายถึงกลุ่มคนเพศทางเลือกนั่นเอง โดยตัวอักษรเหล่านี้ก็ย่อมาจากสมาชิกในกลุ่ม คือ
 
Lesbian เลสเบี้ยน หรือว่าผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน
Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย แต่บางคนก็กล่าวรวมว่าคือคนที่ชอบเพศเดียวกัน (homosexual)
Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง (สังเกตว่า Bi หมายถึง 2 นั่นเอง)
Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกสั้นๆ ว่าทรานส์
Queer เควียร์เป็นการเรียกกว้างๆ หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ
 
 
Note: จริงๆ แล้วคำว่า queer ในพจนานุกรมหมายถึงแปลก เพราะคนกลุ่มเพศทางเลือกมักจะถูกล้อและดูถูก คำว่าเควียร์ก็เริ่มมาจากการดูถูกจนกระทั่งยุคหลังคนกลุ่มเควียร์หันมาจำกัดตัวเองว่าเป็นเควียร์เพื่อโชว์ว่าเขาสามารถจำกัดความคำนี้ให้กับตัวเองได้โดยไม่ได้เป็นคำดูถูกอีกต่อไป (แสลงภาษาอังกฤษเรียกว่า own it! หมายถึงภูมิใจ มั่นกับสิ่งที่ตัวเองเป็นหรือมี แปลตรงๆ ก็พราวด์กับสิ่งนั้นนั่นเอง)
 
 
บางทีเราก็จะเห็นคนเขียนว่า LGBT+ ซึ่ง + ก็หมายถึงว่ายังมีอีกนะ แต่ย่อไว้
 
 

ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญ

 

การให้ความสนใจกับกลุ่ม lgbt ไม่จำเป็นที่ว่าเราจะต้องเป็นเพศใดๆ ก็ตาม ทุกคนสามารถให้ความสนใจและออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะเรื่องเพศและความหลากหลายนั้นถูกผูกกับเรื่องสิทธิมนุษยชนที่เป็นประเด็นที่ถูกถกกันบ่อยในแวดวงนานาชาติ มีให้เห็นในทุกสังคมไม่ว่าจะเป็นในโรงเรียน มหาวิทยาลัยหรือในที่ทำงาน การที่เราเข้าใจเรื่องนี้ได้ก็จะทำให้เราสามารถพูดคุยและทำความเข้าใจกับสังคมที่เราอยู่ได้ 

 

 

การ Coming Out


เราคงจะเห็นตามหนัง นิยาย ทั้งวัยรุ่นหรือวัยอื่นๆ เรื่องของการเป็นคนในกลุ่มเพศทางเลือกเวลาตัวละคร coming out หรือว่าบอกคนอื่นว่าตัวเองชอบเพศนี้ หรือว่าเป็นคนเพศนั้นๆ ซึ่งคำว่า coming out มาจากวลี coming out of the closet หรือออกมาจากตู้เสื้อผ้านั่นเอง ซึ่งมันคือแสลงหมายถึงคนที่เก็บเรื่องเพศของตนไว้คือคนที่ยังไม่ได้ออกมา เพราะฉะนั้นบางทีเราก็จะเห็นคนดังบางคนเช่น vlogger ออกมาเล่าชีวิตตัวเองรวมถึง coming out story ที่มีทั้งดีบ้างร้ายบ้าง

 

coming out คือ


การ coming out สำหรับบางคนแล้วถือเป็นหมุดหมายในการกำหนดตัวตนของคนคนนั้นเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นการที่เราทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ก็ถือว่าดี ไม่ว่าเราจะเป็นเพศอะไรก็ตามเพราะมันทำให้เราเข้าใจว่าแต่ละคนอาจจะมีเบื้องหลังชีวิตที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคนนั้นจะ coming out หรือไม่ การตราหน้า รังแก หรือแม้แต่ใช้ถ้อยคำดูถูกก็อาจสร้างบาดแผลให้โดยที่คนที่พูดอาจจะไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน

 

LGBTQ ในกลุ่มนักศึกษา

 

มหาวิทยาลัยหลายๆ สถาบันมีการตั้งองค์กรเพื่อสนับสนุนนักศึกษาที่เป็น lgbtq เพื่อสนับสนุนความแตกต่างและเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย เช่น ในมหาวิทยาลัย St Andrews ที่ประเทศสก็อตแลนด์ก็มีกลุ่มนักศึกษาที่เรียกว่า Saints LGBT+ ซึ่งก็คือสมาคมเพื่อกลุ่ม lgbt ที่มีสมาชิกเป็นคนทุกเพศ ทุกเชื้อชาติ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นแค่ lgbt เท่านั้น 

ประเทศอื่นๆ ก็มีสมาคมประเภทแบบนี้ ซึ่งจุดประสงค์คือการจัดกิจกรรมให้คนมาเจอกัน เช่น pride parade หรืองาน meet up ต่างๆ มีการให้คำปรึกษาทั่วไป นอกจากนี้ถ้าเป็นส่วนที่มหาวิทยาลัยสนับสนุนแล้วก็จะมีงบให้จัดกิจกรรมด้วย

ทางของประเทศไทยเองก็มีการจัดตั้งเป็นชมรมหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ยังเป็นกิจกรรมแบบปิด หรือยังไม่ได้เป็นที่สนใจมากนักเพราะของประเทศไทยไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใหญ่ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้แบบประเทศอื่น เช่นการเคลื่อนไหว Stonewall ของอเมริกา

 

 

การศึกษาเรื่อง LGBTQ เป็นหลักสูตร

 

ในหลายๆ หลักสูตรด้านมนุษยศาสตร์ก็ให้ความสนใจกับประเด็นเรื่อง lgbtq เรื่องเพศ โดยเฉพาะวัฒนธรรมศึกษา (Cultural Studies) การศึกษาผ่านวรรณกรรม วรรณคดี การศึกษาประวัติศาสตร์ Queer Theory เพื่อวิพากษ์และทำความเข้าใจกับด้านนี้มากขึ้น ซึ่งการศึกษาเรื่องเพศไม่ได้เพิ่งมีสองสามปีนี้แต่มีการศึกษากันมากว่าสิบปีแล้ว บางคนที่เรียนจบนอกจากจะทำงานด้านวิชาการก็อาจจะออกมาทำเรื่องสื่อ เป็นนักเคลื่อนไหว หรือออกมาเล่าเรื่อง ให้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรืองนี้ เห็นได้ว่าเรื่องเพศไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย

 

lgbt คืออะไร

 

 

ทำความรู้จักกับ Pride Month

 

Pride Month เป็นเดือนที่เฉลิมฉลองทุกๆ เดือนมิถุนายนเพื่อเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ที่ Stonewall ในแมนแฮตตัน ปี 1969 ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญของการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเกย์ในอเมริกา 

ในอดีตเรื่องการยอมรับเพศอื่นๆ นั้นยังไม่มีเท่าในปัจจุบัน มีกฎหมายต่อต้านคนรักเพศเดียวกัน คนกลุ่มเพศทางเลือกยังได้รับการโจมตีไม่ว่าจะเป็นทางด้านคำพูดหรือร่างกาย จนกระทั่งในวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1969 บริเวณ Stonewall Inn ที่เกิดการปะทะระหว่างคนกลุ่มเพศหลากหลายและตำรวจหลายร้อยนายจนเกิดการบาดเจ็บและสูญเสีย แต่ว่าในขณะเดียวกันก็เกิดเป็นการปฏิวัติให้กับประวัติศาสตร์อเมริกาเช่นเดียวกัน

ในตอนแรกกิจกรรมมีแค่เฉพาะวันอาทิตย์แต่ต่อมาก็ขยายเฉลิมฉลองกันทั้งเดือน มีตั้งแต่การจัดพาเหรด ปาร์ตี้ ปิกนิก เวิร์คช็อป งานเสวนา คอนเสิร์ต

เดือนนี้เป็นเดือนที่ระลึกถึงความสำเร็จของกลุ่ม lgbtq ในช่วงเวลาที่ผ่านอะไรมาเยอะไม่ว่าจะในระดับชาติหรือระดับโลก และยังระลึกถึงกลุ่มคนที่ถูกโจมตีและตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมเพราะความเกลียดชังอีกด้วย

การสนับสนุนหรือให้ความสนใจกับ LGBTQ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นแค่สำหรับคนที่เป็นเกย์ เป็นไบ แต่หมายถึงทุกคน เพราะเรื่องนี้มีสิทธิมนุษยชนและการเคารพตัวตนเข้ามาเกี่ยวข้อง ประเทศไทยเป็น 1 ในประเทศที่รับรู้เรื่องของความหลากหลายทางเพศแต่ยังไม่ได้มีการยอมรับถึง 100% ในขณะที่บางประเทศเริ่มมองเป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่วางแผนหรือสนใจการใช้ชีวิตในต่างประเทศเรื่อง lgbt ก็เป็นอีกเรื่องที่รู้ไว้ใช่ว่า และเปิดมุมมองรับความแตกต่าง หรือเอาไว้ไปถกกับคนอื่นๆ ได้นะ 

 

 

Source:

Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender Pride Month

เควียร์ อนาคตของเพศที่ไร้กรอบ

โปรดเรียกฉันว่า ‘เควียร์’

What does the Q in LGBTQ stand for?

ไม่มีพื้นที่สำหรับเยาวชนและ LGBT ร่วมกำหนดกฎหมาย-นโยบาย

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

377.3K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

251.1K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

75.6K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

5.5K