ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

แนะนำมหาวิทยาลัยดังสาขา Creative Art & Design

แนะนำมหาวิทยาลัยศิลปะดัง

 

 

สำหรับคนที่ชื่นชอบงานศิลปะหรือการเรียนศิลปะแล้วคงอยากรู้หรือสนใจว่าสถาบันศิลปะแต่ละประเทศเป็นยังไงบ้าง แล้วเราเหมาะจะไปเรียนต่อที่ไหน บรรยากาศการเรียนเป็นอย่างไร อีกอย่างมีคนสนใจสาขานี้กันมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เราลองมาทำความรู้จักสถาบันสอนศิลปะจากทั่วโลกกันดีกว่า

 

 

1. Pratt Institute

Pratt Institute ตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นมหาวิทยาลัยที่เพียบพร้อมไปด้วยศิลปิน นักวิจารณ์ นักประวัติศาสตร์ศิลป์จากทั่วทุกมุมโลกมาสนับสนุนการศึกษาด้านศิลปะ ทางมหาวิทยาลัยนี้มีสาขาเกี่ยวกับศิลปะที่น่าสนใจให้เลือกสรร เช่น จิตรกรรม อนิเมชั่น นอกจากนี้ยังมีสาขาที่น่าสนใจอย่าง Creative Art Therapy ที่เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ศิลปะเพื่อนำมาบำบัดผู้ป่วย ทำกิจกรรม หรือนักเรียน และสาขาอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลของมหาวิทยาลัย

 

2. Rhode Island School of Design

มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ที่รัฐโรดไอแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกานี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและศิษย์เก่าคนดังหลายคน เช่นเจ้าชายคาร์ล ฟิลิปแห่งสวีเดน หรือ เซ็ธ แมคฟาร์เลน ที่เรียนจบด้านอนิเมชั่นและการออกแบบมาจากที่นี่ เป็นต้น ที่ RISD มีกิจกรรม วัสดุอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่พร้อมให้นักศึกษาได้สร้างสรรค์ ผสานด้วยการร่วมมือกับสื่อและองค์กรอื่นๆ ทำให้การเรียนที่นี่เป็นการช่วยเปิดประสบการณ์ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี

 

3. Parsons School of Design - The New School

สถาบันนี้ตั้งอยู่ที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงด้านวงการศิลปะและแฟชั่นมากมายนับไม่ถ้วน เช่น Anna Sui, Alexander Wang หรือแม้แต่คุณฐากูร พานิชกุล ดีไซน์เนอร์ไทยที่มีบทบาทอย่างมากในวงการแฟชั่นอเมริกาที่แม้แต่อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างมิเชล โอบามาก็ยังชื่นชอบผลงาน นับได้ว่าทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันแต่ละคนก็แสดงให้เห็นถึงชื่อเสียงและความเก่งกาจของสถาบันแล้ว ทางสถาบันสอนสาขามากมายที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ มีตั้งแต่การออกแบบแสง การถ่ายภาพ เทคโนโลยีสิ่งทอและอื่นๆ อีกมากมาย

เรียกได้ว่าเป็นสถาบันระดับท็อปของวงการศิลปะเลยทีเดียว

 

4. Royal College of Art

มหาวิทยาลัยศิลปะนี้อยู่ที่ประเทศสหราชอาณาจักร ลอนดอน ศิษย์เก่าคนหนึ่งที่เรารู้จักกันมากแต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเขาเรียนจบมาจากสาขากราฟฟิคดีไซน์คืออลัน ริคแมน นักแสดงที่เล่นภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยรับบทเป็นศาสตราจารย์สเนปนั่นเอง ที่สถาบันนี้สอนศิลปะหลายแขนงที่น่าสนใจมากมาย เช่น สาขาภัณฑารักษ์ศิลปะร่วมสมัย

 

มิลาน

 

5. Polytechnic University of Milan

ดูจากชื่อก็รู้เลยว่ามหาวิทยาลัยนี้อยู่ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีนั่นเอง ทางมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงด้านการออกแบบ และสถาปัตยกรรมศาสตร์และถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 7 ของโลกในด้านสถาบันสอนศิลปะและการออกแบบโดย QS World University Rankings by Subject 2017

 

6. Tsinghua University

มหาวิทยาลัย Tsinghua University ไม่ได้เป็นเพียงมหาวิทยาลัยศิลปะระดับท็อปของประเทศจีน แต่ยังเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อปของโลก ตัวมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน และมีบทบาทในการนำเทรนด์ศิลปะในประเทศเลยทีเดียว ทางมหาวิทยาลัยสอนสาขาแยกออก 10 กว่าแขนงให้เลือกศึกษาโดยมุ่งเน้นความสนใจไปที่ศิลปะการออกแบบ โดยในมหาวิทยาลัยมีนักศึกษานานาชาติกว่าร้อยคนมาเพื่อศึกษาศิลปะที่นี่โดยเฉพาะ

 

art

 

ได้รู้จักสถาบันและศิษย์เก่าที่จบจากสถาบันสอนศิลปะที่มีชื่อเสียงกันมาแล้วอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวหรืออยากลองหาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันสอนศิลปะที่อื่นๆ ก็หาข้อมูลได้ในเว็บไซต์ของเราได้เลย

 

ไม่ว่าสถาบันไหนจะดังหรือไม่ หรือเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อปของประเทศหรือของโลกหรือเปล่า ตราบใดที่เราตั้งใจเข้าไปเรียน เข้าไปทำให้ดีที่สุดแล้วเราก็จะสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนของเรานั้นที่สุดแล้วจริงๆ เพราะฉะนั้นเลือกมหาวิทยาลัยที่ชอบและสนใจคือตัวเลือกที่ดีที่สุดนะ :)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท