นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

อัพเดต เรียนภาษายังทำงานได้ไหม ?

share image

    การไปเรียนภาษา ประเทศที่ใช้ภาษานั้นจริงๆ ถือว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากๆ เพราะเรามั่นใจได้แน่ๆ ว่าจะได้ใช้ ฝึกฝนทักษะของเรา แต่บางครั้งการไปเรียนที่ประเทศนั้นเลยก็มีราคาสูงเช่นกัน ทำให้การทำงานพาร์ทไทม์ กลายเป็นทางออกหากต้องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายอื่นๆ 

 

    วันนี้ทาง Hotcourse จึงจะพาไปรู้ 4 ประเทศ ได้แก่ อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมสำหรับคนไทยและต่างชาติสำหรับไปลงคอร์สเรียนภาษา ไปดูกันว่าประเทศเหล่านี้ทำงานได้หรือไม่ ถ้าได้ มีงานไหนน่าสนใจบ้าง

 

 

อเมริกา

 

   อเมริกาถือเป็นประเทศลำดับแรก ที่นานาชาติให้ความสนใจและความสำคัญในการไปเรียนต่อภาษาและการทำงาน 

 

    ตามกฎหมายแล้วการทำงานพาร์ทไทม์ที่อเมริกาในขณะที่เรียนภาษาไม่สามารถทำได้ การทำงานพาร์ทไทม์ทำได้เฉพาะหากมาเรียนต่อปริญญาเท่านั้น และต้องทำแบบ On-Campus เท่านั้นถึงจะถูกกฎหมาย

 

    On campus คือ ทำงานที่ร้านอาหาร ร้านค้า ห้องสมุด สำนักงานในบริเวณมหาวิทยาลัย ซึ่งมีกฎอีกว่าห้ามทำงานเกิน 20 ชั่งโมง/สัปดาห์ (เกินแค่ 15 นาทีก็ถือว่าผิดกฎหมายแล้วจ้า)

 

 

อังกฤษ

 

    ที่อังกฤษ จะเหมือนอเมริกาคือ นักเรียนภาษาไม่สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่หากเรียนคอร์สภาษาอังกฤษที่สถาบันเรียนภาษาของมหาวิทยาลัย อนุญาตให้ทำงาน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น ส่วนสถาบันอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของมหาลัยก็ไม่อนุญาตนะ

 

     ส่วนผู้ถือวีซ่านักเรียนระยะยาว (หรือนักเรียนปริญญา) เท่านั้นที่จะทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ โดยต้องทำงานไม่ 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ 

 

    โดยค่าแรงขั้นต่อชั่วโมงสำหรับผู้มีอายุ 21-24 ปี จะอยู่ที่ £8.36 (360 บาท) ส่วนคนที่อายุมากว่า 25 ปีจะอยู่ที่ £8.91 (384.6 บาท)

    

    โดยงานพาร์ทไทม์ยอดฮิตและรายได้ขั้นต่ำของอังกฤษ ได้แก่ เทเลเซลล์ 12 ปอนด์ต่อชั่วโมง/ พนักงานธุรการ 10.89 ปอนด์ต่อชั่วโมง / เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า 10.41 ปอนด์ต่อชั่วโมง / พนักงานต้อนรับ 10.18 ปอนด์ต่อชั่วโมง / กรรมกร 9.87 ปอนด์ต่อชั่วโมง / คนคุมสอบ 9.82 ปอนด์ต่อชั่วโมง / ผู้ช่วยเซลล์ 9.39 ปอนด์ต่อชั่วโมง / พนักงานทำความสะอาดในครัว 9.27 ปอนด์ต่อชั่วโมง / พนักงานเสิร์ฟ 9.04 ปอนด์ต่อชั่วโมง / พนักงานทำความสะอาด 8.84 ปอนด์ต่อชั่วโมง

 

 

 

ออสเตรเลีย

    การทำงานพาร์ทไทม์ในออสเตรเลียถือว่าเปิดกว้างกว่าทำงานในอเมริกา เพราะสามารถทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาตและสามารถทำได้ทั้งในและนอกสถาบันการศึกษาเลย 

 

    ออสเตรเลียถือเป็นประเทศยอดฮิตของเด็กไทยในการเรียนและทำงานพาร์ทไทม์เลยก็ว่าได้ เพราะนักเรียนที่ไปเรียนภาษาสามารถทำงานได้จ้ะ แต่ก็กำหนดชั่วโมง คือ ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ 

 

    งานที่เป็นที่นิยมได้แก่ งานร้านอาหาร พนักงานเสิร์ฟ กุ๊ก ผู้ช่วยในครัว พนักงานร้านกาแฟ พนักงานทำความสะอาด งานนวด ถือป้าย แจกใบปลิว 

 

    ส่วนค่าแรงขั้นต่ำของออสเตรเลียถือว่าค่อนข้างสูง อยู่ที่ AUD$19.84 ต่อชั่วโมง (หรือประมาณ 468.75 บาท)

 

 

นิวซีแลนด์

 

   

    กฎของนิวซีแลนด์จะคล้ายกับออสเตรเลีย คือนักเรียนภาษาสามารถทำงานได้แต่ แต่ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ เช่นกัน โดย ค่าแรงขั้นต่ำในนิวซีแลนด์ อยู่ที่ NZ$18.90/ชั่วโมง หรือที่ 416.71 บาท/ชั่วโมง

 

    แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่ไปเรียนหลักสูตรไม่เกิน 3 เดือนจะไม่สามารถทำงานได้นะ เพราะถือว่าเป็นวีซ่าท่องเที่ยว ส่วนถ้าอยู่เกิน 3 เดือนที่ต้องใช้วีซ่านักเรียนจึงจะสามารถหางานได้ 

 

    งานส่วนใหญ่ที่มักไปทำกันคืองานร้านอาหารไทย งานในซุปเปอร์มาร์เก็ต

 

 

ไอร์แลนด์

    ไอร์แลนด์เป็นอีกประเทศที่นักศึกษาไปเรียนคอร์สภาษากัน (แม้จะไม่เป็นที่นิยมเท่าประเทศข้างบน) แต่ที่นี่ หากไปเรียนภาษาอย่างน้อย 25 สัปดาห์ ก็สามารถทำงานได้นะ!

 

    โดยกฎจะคล้ายประเทศอื่นๆ คือทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมง/สัปดาห์ เท่านั้น แต่หากอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม, กลางเดือนธันวาคม-กลางมกราคม และวันหยุดยาวอื่นๆ สามารถทำงานได้มากถึง 40 สัปดาห์เลย 

 

    โดยค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ €10.20 ต่อชั่วโมง หรือ 380 บาทจ้า 

 

 

Note: อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 8 เมษายน 2564

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.8K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.9K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K