นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 6 Part-time job งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้

share image

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 6 Part-time job งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้

สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน แล้วยังมีเงินเหลือไปชอปปิ้งเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงทานข้าวนอกบ้านด้วยนะ หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับหลายๆ คนที่คิดจะไปเรียนต่อนะคะ (ปล. ไม่ได้เรียนต่อที่ลอนดอนก็อ่านได้ แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับเมืองที่ตัวเองอยู่เอาเน้อ)

ซีรี่ส์นี้จะครอบคลุมเรื่องราวต่างๆ ต่อไปนี้ค่ะ

  1. ตอนที่ 1 Traveling in London  เจาะลึกระบบขนส่งมวลชนในลอนดอน
  2. ตอนที่ 2 Traveling in London ตอนที่ 2 เดินทางอย่างไรให้คุ้มค่า
  3. ตอนที่ 3 Accommodation in London ถ้าไม่เลือกอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย จะเริ่มต้นอย่างไร กลยุทธ์การหาที่พักให้ถูกและดี
  4. ตอนที่ 4 Cooking and eating พาทัวร์ Sainsbury ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ในอังกฤษ จ่ายตลาดอย่างไรให้ประหยัด 
  5. ตอนที่ 5 Shopping Shopping Shopping ไม่ต้องรู้สึกผิดกับการชอปปิ้งถ้าเลือกช้อปให้ถูกที่ ถูกเวลา
  6. ตอนที่ 6 Part-time job งานอะไรที่นักเรียนไทยทำได้ วิธีการเริ่มต้นหางาน การแบ่งเวลาทำงานกับเรียน
  7. ตอนที่ 7 Improving English without paying any quids ไม่ต้องลงทะเบียนเรียนภาษา ลองดูเทคนิคที่จะช่วยให้ภาษาเราดีขึ้นแบบไม่ต้องเสียเงิน

คราวที่แล้วพูดเรื่องการช้อปปิ้งไป แต่ถ้ามีเงินจำกัด น้องๆ หลายคนอาจจะอยากทำงานพิเศษเพิ่ม เพราะที่อังกฤษอนุญาติให้นักเรียน full-time ทำงานพิเศษได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ในบทความนี้จะแนะนำน้องๆ ว่าควรจะเริ่มหางานอย่างไร และแบ่งเวลาอย่างไร

อันดับแรกเราจะต้องสมัคร National Insurance number (NI number) หากเราต้องการทำงานในอังกฤษค่ะ การสมัครนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ แค่โทรไปที่ Jobcentre Plus ที่เบอร์ 0845 600 0643 (8am-6pm จันทร์ถึงศุกร์) ซึ่งเค้าก็อาจจะสัมภาษณ์เราเล็กน้อย พวกวันเดือนปีเกิด วันที่เข้าประเทศ รูปแบบวีซ่า ต่อจากนี้ทางศูนย์ก็จะส่งจดหมายมาให้ ว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างส่งกลับไป หรือบางที่อาจจะต้องไปสัมภาษณ์ที่ศูนย์ เค้าก็จะนัดมาค่ะว่าเป็นวันไหน หลังจากเอกสารต่างๆ เรียบร้อยเราก็จะได้จดหมายที่ระบุ NI number มาค่ะ เก็บเอกสารนี้เอาไว้เวลาไปหางานนะคะ

 

นักเรียนไทยทำงานอะไรได้บ้าง

งานพิเศษยอดฮิตของเด็กไทยก็คืองานเสิร์ฟในร้านอาหารไทย แต่นอกจากนี้เรายังเลือกทำงานที่แนะนำผ่าน career centre ของมหาวิทยาลัยได้ เช่นงาน Coffee shop ในมหาวิทยาลัย หรือจะหางานที่เฉพาะเจาะจงสำหรับคนไทย เช่นงานแปล, Game tester หรืองานสอนภาษาก็ได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องแบ่งเวลาให้ดีนะคะ อย่าลืมว่างานหลักของเราคือการมาเรียนหนังสือ งานเสริมเอาไว้ทำวันหยุดค่ะ ค่าจ้างขั้นต่ำของที่นี่คือ £6.25 ต่อชั่วโมง แต่ในร้านอาหารจะเหมารวมเป็น Shift £20-30 แล้วแต่ร้านค่ะ (ไม่รวมทิป)

สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่ได้วีซ่าแบบเรียนยาว แต่ได้วีซ่าสำหรับเรียนภาษา ส่วนตัวพี่ยังไม่แนะนำให้ทำงานนะคะ เพราะถ้าหากสอบภาษาไม่ผ่านเราอาจจะถูกส่งกลับได้ เสียดายทั้งเงินและเวลา ใช้เวลาทบทวนเรื่องเรียนให้เต็มที่ก่อนจะดีกว่าค่ะ

 

 

ในกรณีที่น้องๆ มีคนรู้จักอยู่ในอังกฤษ การหางานจะเป็นไปได้ง่ายมากค่ะ สำหรับพี่คุณลุงที่รู้จักกันช่วยแนะนำร้านอาหารใกล้บ้านให้ สำหรับการหางานผ่านคนรู้จักอาจจะไม่ต้องใช้เอกสารมากค่ะ แค่พาสปอร์ตกับวีซ่าไปยืนยันตัวตนก็พอ ทางร้านถ้าขาดคนพอดีอาจจะให้เราไปลองทำงานดูได้เลย และหากเราทำงานได้ดีไม่มีปัญหาเค้าก็พร้อมจะจ้างเราทำงานต่อไปค่ะ 

สำหรับร้านอาหารในอังกฤษจะทำงานเป็น shift และ shift ที่พนักงาน part-time จะถูกจ้างมากที่สุดคือกะดึก วันศุกร์ เสาร์ โดยแต่ละที่ก็จะมีเวลาและค่าจ้างแตกต่างกันไปค่ะ สำหรับพี่จะเข้างานตอน 5 โมงเย็น ที่ทำงานจะเลี้ยงข้าวเราก่อน แล้วก็เริ่มทำความสะอาด จัดเตรียมร้าน ร้านที่พี่ทำงานปิดตอน 5 ทุ่ม แต่ถ้าหากลูกค้านั่งอยู่เราก็ยังกลับไม่ได้ บางทีต้องรอถึงตี 1 ก็มีค่ะ หลังลูกค้ากลับเราก็จะเก็บร้าน ทำความสะอาดห้องน้ำและทางร้านก็จะเลี้ยงอาหารเราอีกมื้อหนึ่ง เรียกว่างานร้านอาหารไม่ได้มีแค่เสิร์ฟสบายๆ เท่านั้น แต่การที่ทำร้านอาหารก็ช่วยประหยัดค่าอาหารไปได้เยอะเลยค่ะ

 

ในกรณีที่ไม่มีคนรู้จัก ถ้าจะสมัครงานร้านอาหาร เราต้องเตรียมเอกสารสมัครงานเอาไว้ค่ะ ได้แก่ ประวัติของเราแบบย่อๆ CV หรือ Resume สำเนาวีซ่า สำเนาหนังสือเดินทาง สำหรับการเลือกร้านพี่แนะนำให้ค้นหาบน Internet ก่อน แล้วหาร้านที่เดินกลับบ้านได้ หรือมีรถเมล์กลางคืน เพราะเราจะต้องกลับบ้านดึกหลังรถไฟใต้ดินปิด ถ้าจะต้องต่อรถเมล์ 3 ต่อคงไม่สนุกแน่เพราะรถเมล์ก็จะมาน้อยกว่าปรกติ

หลังจากเตรียมเอกสารและดูร้านเอาไว้แล้ว ส่วนใหญ่จะใช้วิธีเดินเข้าไปยื่นเอกสารแล้วก็รอให้ทางร้านติดต่อกลับค่ะ บางร้านอาจจะเรียกสัมภาษณ์เลยก็มี ยังไงก็สมัครเผื่อไว้ 2 - 3 ร้านก็ได้ ร้านที่เป็นที่นิยมก็คือ Thai Square เพราะมีหลายสาขา, Blue Elephant, Thai Silk, Fat boy และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ ยังไงก็เปิด Google หาจากที่พักอาศัยของเราเป็นหลักนะคะ

 

ในกรณีที่ไม่อยากทำงานร้านอาหาร จะลองเลือกทำเป็นงาน Retail ก็ได้นะคะ งาน Retail ก็คืองานตาม Shop ในห้างต่างๆ เช่น Topshop, Forever 21, Uniqlo หรืออื่นๆ ค่ะ ร้านแบบนี้จะเริ่มรับพนักงานพาร์ทไทม์ก่อนเข้าช่วงเซลล์ หรือช่วงประมาณเดือนมิถุนายนค่ะ ร้านพวกนี้เราต้องสมัครบนเว็บไซต์ของแต่ละแบรนด์เอง แต่การแข่งขันก็จะสูงกว่าการทำร้านอาหารไทยเพราะเด็กนักเรียนต่างชาติก็อยากสมัครเช่นกัน

 

งานอื่นๆ ที่คนไทยทำได้ สำหรับพี่ลอง Search จากเว็บไซต์เลยค่ะ อย่าง indeed.co.uk toplanguagejobs หรือ multilingualvacancies หา jobs for Thai speaker บางครั้งก็อาจจะมีงานแปลเข้ามา แต่สำหรับพี่ พี่ได้งานเป็น Game tester ค่ะ ซึ่งเราก็จะต้องไปสอบ รับการสัมภาษณ์และอบรมก่อนเริ่มทำงานจริง ซึ่งจะคล้ายการพิสูจน์อักษรว่ามีคำไหนสะกดผิด หรือเรียบเรียงไม่ถูกต้อง เป็นต้น ส่วนอีกงานหนึ่งก็คืองาน Web editor ของ hotcourses นี่เอง

 

คำแนะนำสำหรับน้องๆ การทำงานในต่างแดนถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย แน่นอนว่าเราจะต้องมีวินัยในตนเองและมีความเป็นมืออาชีพ ไม่ว่าจะได้งานแบบไหนก็ตาม ความตรงต่อเวลา การควบคุมอารมณ์ ความรับผิดชอบในหน้าที่ ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การทำงานของเราประสบความสำเร็จนะคะ 

 

แน่นอนว่าสำคัญที่สุดคือการจัดการเวลา ซึ่งพี่เองได้เขียนคำแนะนำไว้แล้วในบทความเรื่อง จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ว่าเราจะต้องตรวจสอบเวลาเรียนและทบทวนบทเรียนของเราให้ดีก่อนที่จะไปสมัครงานนะคะ ไม่อย่างนั้นหน้าที่หลักของเราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จได้ค่ะ ลองใช้ชีวิตที่นู่นก่อนซักพักดูว่าเราเรียนไหวไหม ถ้าสบายๆ ค่อยเริ่มหางานทำนะคะ

อ่านตอนก่อนหน้านี้                                                                 อ่านตอนต่อไป

 

 
Free ukbook   

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.7K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

12.9K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.4K